Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Detroit: Cộng Đồng Vn Aên Mừng Nhà Thờ, Trung Tâm Văn Hóa

15/07/199900:00:00(Xem: 6425)
DETROIT — Đối với hàng ngàn người tị nạn công giáo Việt nam trong tiểu bang Michigan cũng như trên khắp nước Mỹ, Giáo hội công giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đấu của họ và để được định cư trên đất nước Mỹ. Hôm nay thì các thánh đường của Giáo hội cũng được dùng để làm trung tâm văn hóa cho những di dân Việt nam.
Hôm chúa nhựt rồi, anh Hoàng đã cùng với mấy trăm tín đồ khác đến dự lể khánh thành thánh đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Eastpointe của tiểu bang Michigan, một nhà thờ Công giáo Việt nam đầu tiên trong tiểu bang.
Buổi lễ đã được cử hành theo lễ nghi của Giáo hội nhưng cũng theo tập quán của người Việt nam với việc đốt pháo khi Đức Hồng Y Adam Maida, tổng giám mục địa phận Detroit, tới cắt băng khánh thành và chủ tọa thánh lễ.
Linh mục Nguyễn An Ninh nói: “Chúng tôi có cảm tưởng tốt đẹp như ở nhà mình vậy. Điều nầy cho cộng đồng Việt nam - chớ không phải chỉ riêng người công giáo - có được một bộ mặt.”

Ý niệm cộng đồng được nuôi dưỡng trong số di dân Việt nam mỗi lúc mỗi nhiều hơn ở Michigan, hiện ước lượng khoảng 10.000 người. Trong khu vực chạy dài của Madison Heights giữa đường 12 và đường 14, đã thấy xuất hiện những cửa tiệm cho mướn Video và tạp hóa người Việt.
Nhà thờ Eastpointe cũng phục vụ như các giáo đường khác. Nhưng đối với công đồng người Việt tị nạn, nó cũng là nơi để cho nhiều người tạo ra những liên hệ xã hội và trao đổi các kinh nghiệm của nhau.
Anh Hoàng nói rằng anh ta thường tới nhà thờ hơn là về nhà. Nơi đây tôi hiểu các bài giảng hơn và có thể nói chuyện bằng tiếng Việt.
Gần một phần tư dân chúng Việt nam ở Hoa kỳ theo đạo Công giáo, hơn gấp đôi tỷ lệ ở Việt nam. Phần lớn người Việt nam theo Phật giáo. Tại Detroit, các tín đồ Phật giáo tới Chùa ở Clinton của TT THích Trí Thường cũng vào những ngày chúa nhựt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.