Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Phở Gà Ở Tiệm Phở Mộc Có Gì Mới?

19/03/201600:00:00(Xem: 7007)
Song song với món phở bò truyền thống, Việt Nam cũng nổi tiếng với món phở gà. Ở bên Mỹ này, phở gà còn có phần thịnh hành hơn so với ở Việt Nam, do có nhiều người phải kiêng ăn thịt bò (ở cái xứ thức ăn dư thừa cũng phiền, phải kiêng đủ thứ!).

Ở Little Saigon đã có khá nhiều tiệm nổi tiếng với món phở gà. Ông chủ tiệm Phở Mộc mới mở (góc đường Harbor- Westminster) cho biết khách đến đây cũng thích ăn món phở gà. Vậy phở gà của Phở Mộc có gì mới?

Điều đầu tiên, ông chủ Phở Mộc khẳng định tô phở gà ở đây hạn chế tối đa bột ngọt. Điều này làm cho nhiều dân sành ăn nhớ đến một tiệm phở gà nổi tiếng ở Sài Gòn, có tên là Vọng Các. Tiệm này ở đường Trần Quí Cáp (sau 1975 đổi thành đường Võ Văn Tần), gần đường rầy xe lửa. Phở gà Vọng Các thì ngon thiệt, thuộc loại “nhất vùng” trong những thập niên 80-90. Nhưng mà có hai điểm bị khách hàng than phiền. Thứ nhất, bà chủ hay chửi mắng nhân viên, làm cho khách hàng ăn cũng… bớt ngon miệng. Thứ hai, bột ngọt nhiều quá! Ăn xong ra khỏi tiệm chừng 10 phút là thấy lưng, vai “oải oải” làm sao! Triệu chứng của bột ngọt chứ còn gì nữa!

blank
Phở gà.

Đó là chuyện của thời đói kém ở Việt Nam. Sang đến Mỹ, nhiều khách không muốn bị cảm giác này sau khi ăn tô phở gà. Tiệm Phở Mộc bảo đảm điều này. Vấn đề là làm sao để nước dùng vẫn ngọt mà không dùng bột ngọt? Phải nấu thật nhiều xương! Mà phải là xương gà ở phần thân thôi, thì nước mới ngọt nhưng vẫn trong, không bị mỡ màng như khi nấu nhiều đầu và chân gà.

Còn điều thứ hai, lại là một vấn đề rất cơ bản: muốn có một tô phở gà ngon, thì trước tiên là thịt gà phải ngon cái đã! Nhưng mà làm sao để có thịt gà ngon? Để trả lời câu hỏi này, cũng xin mời trở lại Việt Nam, nhưng lần này là ra tận ngoài Tam Kỳ, xứ Quảng Nam. Ở đây có tiệm cơm gà Bà Luận, nằm ngay trên quốc lộ 1 cũ. Cơm gà ở đây quả thật là ngon thuộc hàng nhất nước. Sau này, chủ tiệm có mở thêm một tiệm cơm gà Bà Luận ở trong Sài Gòn. Cùng một chủ, cùng một “bí quyết” nấu, nhưng cơm gà Bà Luận Sài Gòn lại thua xa Bà Luận Tam Kỳ. Sự khác nhau quan trọng nhất: con gà!

Theo chủ tiệm cơm gà Bà Luận ở Tam Kỳ, tiệm cơm gà của bà chỉ lựa những con gà ngon của xứ Tam Kỳ để bán cho khách. Vì tiệm nổi tiếng, đông khách, nên người nuôi gà đem đến tận tiệm để bà lựa chọn mỗi ngày. Mà ở xứ Tam Kỳ, gà thả rông, ăn thóc, sâu bọ tự nhiên, cho nên thịt gà chắc và ngọt là phải. Tiệm Bà Luận lại chỉ tuyển lựa “the best of the best”, thì thịt gà ngon là phải rồi. Cũng vì thế, mà cơm gà Bà Luận Sài Gòn không thể sánh bằng.

blank
Gà bay luộc.

Trở lại ở Mỹ, nhà hàng Việt Nam ở vùng Little Saigon ngày nay đã có nhiều lựa chọn cho thịt gà. Thời chỉ có “gà công nghiệp Mỹ, ăn bở và lạt nhách” đã qua rồi. Ngày nay dân Việt sành ăn đòi phở gà phải là “gà đi bộ”, để thịt ngọt và dai hơn. Nhưng Phở Mộc không dừng lại ở đó. Ông chủ tiệm cho biết, nhận thấy nhu cầu ăn gà của giới sành ăn có nhiều điểm khác biệt, ông tìm thêm nguồn cung cấp cho những loại gà mới, khác hơn là gà đi bộ. Những loại gà này chưa tiệm nào có để phục vụ khách. Đầu tiên là loại gà bay. Đó là những loại gà được nuôi thả tự nhiên, mà lại có khả năng bay, và được chủ cho… bay thoải mái! Những con gà này chắc chắn là thịt cánh phải dai hơn gà thường rồi. Loại thứ hai là loại gà rừng. Đây là loại gà hoang dã hoàn toàn, bắt trong thiên nhiên. Gà rừng nhiều thịt hơn, thịt chắc và dai hơn, da dầy hơn. Cũng giống như heo rừng so với heo nhà vậy. Dân nhậu thường khoái thịt heo rừng hơn.

Ái chà, nghe tới đây đã thấy thú vị rồi! Lần đầu tiên, ở xứ Mỹ này có những món gà mà chưa nghe nói tới ở Việt Nam. Phở gà rừng, hay phở gà bay, chắc chắn là những món lạ. Dân sành ăn gà có thể đến tiệm Phở Mộc để tìm cho mình những hương vị mới từ phở gà, và những món ăn từ gà. Cần lưu ý là tiêu chuẩn về thức ăn ngon không giống nhau ở khẩu vị của mỗi người. Ngày nay, thói quen ăn uống của người Việt ở hải ngoại đã thay đổi nhiều. Bởi vậy, có nhiều lựa chọn cho khách hàng vẫn là ưu điểm của một nhà hàng mới như Phở Mộc.

Thiên Trù

Phở Mộc Restaurant
3708 Westminster Ave, Santa Ana, California (714) 554 1720
Mở cửa từ 9:00 AM đến 9:30 PM.

Ý kiến bạn đọc
20/03/201606:02:38
Khách
Tội quá, tha cho mấy con gà rừng đi. Đừng bắt chước ăn kiểu bên Việt Nam, để rồi thiên nhiên tuyệt chủng hết . Tôi thích đi vô rừng thấy bầy gà rừng bay nhảy tự do còn hơn là vô tiệm ăn phở gà rừng. Qua cả ngàn năm với sự lựa chọn giống, con người đã càng ngày càng tạo ra được những giống gà mới đẻ nhiều hay thịt ngon, điều đó hơn hẵn sự lựa chọn tự nhiên (natural selection) trong thiên nhiên vốn chú trọng hơn về khả năng sinh tồn chứ không phải là thịt ngon. Quảng cáo thịt rừng ngon chỉ là quảng cáo, xin đừng tiếp tay phá hoại thiên nhiên.
19/03/201613:12:53
Khách
Sinh sống ở HK trên 40 năm, bây giờ mới nhìn lại được món phở gà hấp dẫn như tiệm phở gà Long Xuyên thuở nào ở đường Trần quang Diệu. Viết tới đây , người đọc nhớ VN quá nhưng nhất định không về thăm quê hương vì bọn chó chết CS.

Cám ơn tác giả và chúc Phở Mộc Đại Thành Công !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.