Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ Tổ Chức Kỷ Niệm Đệ Lục Chu Niên, Giới Thiệu CD chung Số 5 Với Chủ Đề “Ước Vọng”

19/03/201600:00:00(Xem: 2916)
Westminster (Bình Sa) Nha Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng, Hội Trưởng Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) cùng phu nhân là Ngọc Bích đã đến thăm tòa soạn Việt Báo và cho biết: chương trình văn nghệ và dạ vũ “Xuân Nghệ Sĩ” kỷ niệm 6 năm thành lập Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 25 tháng 3 năm 2016 tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant số 15583 Brookhurst St., Thành Phố Westminster CA 92683.

Chương trình Văn Nghệ và Dạ Vũ kỷ niệm Đệ Lục Chu Niên với chủ đề "Xuân Nghệ Sĩ" bao gồm nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc với sự tham dự của các ca sĩ tên tuổi và các anh chị em trong Ban Văn Nghệ của CLB Tình Nghệ Sĩ.

Nhân dịp này, CD chung số 5 với chủ đề "ƯỚC VỌNG" gồm 14 nhạc phẩm chọn lọc của các thi nhạc sĩ khắp nơi trên thế giới cũng sẽ được ra mắt cùng đồng hương.

blank
Bìa CD nhạc.

Nha Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng cho biết:

Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ được thành lập và chính thức ra mắt vào tháng 3 năm 2010. Hiện nay CLB Tình Nghệ Sĩ đã phát triển với các chi nhánh ở một số thành phố lớn, các tiểu bang ở Hoa Kỳ cũng như một vài quốc gia trên thế giới. Một trong những mục đích của CLB Tình Nghệ Sĩ là bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam ở hải ngoại cũng như nâng đỡ và khuyến khích những tài năng mới. Để thực hiện mục đích này, hàng năm, CLB Tình Nghệ Sĩ thực hiện một CD chung với các nhạc phẩm của các thi, nhạc sĩ trong CLB Tình Nghệ Sĩ và thân hữu.

Năm nay, CD Chung số 5 của CLB Tình Nghệ Sĩ với chủ đề "ƯỚC VỌNG" gồm 14 nhạc phẩm tuyển chọn của các nhạc sĩ và thi sĩ có thơ phổ nhạc ở khắp nơi gửi về tham dự.

Được hỏi về nội dung CD chung số 5 Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng nói:

“Thiết nghĩ, người có thể giới thiệu các nhạc phẩm cho thật trọn vẹn với những tâm tình, cảm xúc của mình không ai khác hơn chính là tác giả của bản nhạc.”

Với ý tưởng này, chúng tôi xin ghi lại sau đây những lời tâm tình của một số các tác giả có nhạc phẩm trong CD này.

Nhạc phẩm đầu tiên trong CD là bài "Em Về Dường Như Thu Phai" được Nhạc sĩ Anh Bằng phổ từ thơ của thi sĩ Đặng Hiền. Nhạc phẩm này được Nhạc sĩ Anh Bằng chọn và trao cho NS Cao Minh Hưng để góp mặt vào CD chung cho năm nay, chỉ một thời gian ngắn trước khi ông qua đời. Điều thú vị là chính thi sĩ Đặng Hiền cũng không biết là bài thơ của mình được Nhạc sĩ Anh Bằng chọn để phổ nhạc. Ca sĩ Trần Hào Hiệp, một thành viên của CLB Tình Nghệ Sĩ, là người đầu tiên trình bày nhạc phẩm này. Anh chia sẻ tâm sự của anh về bài hát như sau:

"Khi Hiệp nhận được bài hát sáng tác nhạc của NS Anh Bằng, Hiệp mừng lắm và rất trân trọng. Hiệp nghĩ trong đầu sẽ cố gắng tập dợt kỹ càng để khi hát xong, Hiệp xin gặp Nhạc sĩ Anh Bằng để nhạc sĩ nghe mình hát và hướng dẫn mình cho được hoàn hảo hơn.

Khoảng 3 ngày để thâu xong, Hiệp đang nghe lại vài lần trước khi đem đến trình diện nhạc sĩ Anh Bằng thì nhận được tin buồn Nhạc sĩ Anh Bằng đã ra đi. Hiệp bàng hoàng và buồn lắm, buồn vô cùng. Những lời nhạc cứ quanh quẩn trong đầu Hiệp "Thôi đừng cám ơn tôi, tôi tạ ơn người, tôi tạ ơn đời...". Hiệp lặng người, tối hôm đó, Hiệp ra sau nhà, nhìn vào màn đêm, châm điếu thuốc và thấy lòng mình thật thấp..."

Tiếp theo bài hát "Em Về Dường Như Thu Phai" là bài "Nay Em Về Đâu?", một bản nhạc của Nhạc sĩ Hoàng Sa và lời của Thi nhạc sĩ Lê Đức Phong. Theo như ông Lê Đức Phong cho biết, "Lời của bài hát tự nó đã nói lên tất cả, về không gian lẫn thời gian, với tâm tư của một kẻ lãng du, nay trở về quê cũ. Những kỷ niệm xa xưa một thoáng hiện về, cho lòng bồi hồi nhớ bóng dáng người em nhỏ năm nao, nay ở phương trời nào? Nhạc sĩ Hoàng Sa gửi giai điệu cho tôi viết ca từ. Sau khi nghe giai điệu, tôi bỗng nhớ lại hình ảnh những xóm làng xưa, một thời chinh chiến đã từng dừng chân đôi lần, có bóng người em gái,trên đường trở về cô thôn, trong nắng hoàng hôn. Năm tháng dù tàn phai nhưng còn mãi trong tôi niềm ưu tư "Nay Em Về Đâu?"

Thi sĩ Quỳnh Giao cũng góp mặt trong CD "Ước Vọng" với một bài thơ được Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng phổ nhạc. Thi sĩ Quỳnh Giao cho biết:

"Tâm tư khi viết bài thơ này của Quỳnh Giao, đó là một bài thơ mà cả đời ta chưa viết xong, mỗi người trong ta, ai cũng mang nặng những tình tự quê hương, tình yêu tổ quốc, tình yêu cha mẹ, anh chị em, gia đình, con cháu, đồng đội, bạn hữu, bạn đời, ngần ấy thứ tình yêu đó, mãi mãi theo chúng ta với những bài thơ tình đang tiếp tục viết, cho đến một ngày nào, không còn viết được nữa, thì dòng thơ mới ngừng lại, ngừng lại không có nghĩa là bài thơ tình đang viết đã chấm dứt, mà là dòng thơ chỉ ngừng trong ta!

Xin cảm ơn Bác sĩ/Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng đã phổ nhạc và cảm ơn Nha sĩ/Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng đã cho vào CD. Cảm ơn Ca sĩ Tâm Thư đã hát, để đưa bài thơ tới các thính gỉa xa gần."

Tiếp theo sau bản nhạc "Bài Thơ Đang Viết" là bài "Trăng, Sao và Sương" qua tiếng hát của Danh ca Thanh Lan. Theo như Nhạc sĩ Cao Minh Hưng cho biết, anh phổ bài thơ này nhân dịp CLB Tình Nghệ Sĩ thực hiện quyển sách vinh danh Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh với tựa đề "Minh Đức Hoài Trinh, Chính Khí Của Người Cầm Bút". Bài thơ với hình ảnh của trăng, sao và sương đã được Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh nhân cách hóa để tạo thành một câu chuyện tình thật cảm động với sự chia ly và ước mong ngày đoàn tụ. Đây là một bài thơ tình đặc biệt trong số nhiều bài thơ viết cho thân phận của quê hương Việt Nam trong cuộc chiến của Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh.

"Sài Gòn Còn mãi Trong Tôi" là tựa bài thơ và cũng là tựa bài hát mà Thi Nhạc sĩ Trần Chương Lương đã gửi góp mặt trong CD chung số 5 này. Tác giả cho biết "Bài hát đã nói lên hết cảm nghĩ của tôi đối với Sài Gòn thương yêu cả đời tôi. Từ thuở còn học trò vui trong tiếng guốc khua vang chiều hè, đến những kỷ niệm ghế đá công viên của thời thơ mộng còn cắp sách đến trường, với những mối tình non dại trẻ thơ nhưng không bao giờ quên được trong trí nhớ….

Nhưng đất lệch trời nghiêng, đành bỏ lại Sai gon với bao nhiêu thương yêu mặn mà. Đành xa Sai Gòn như xa người yêu dấu. Vâng, Sài Gòn là người yêu dấu. Sài Gòn còn mãi trong tôi. Quê Hương yêu dấu từng hơi thở này…Ra đi vẫn nhớ quê nhà Sài Gòn muôn thuở mặn mà dấu yêu…"

Một nhạc phẩm khác trong CD của Nhạc sĩ Anh Bằng là bài "Áo Dài Em Tặng", được Nhạc sĩ Anh Bằng phổ từ thơ của Thi sĩ Phi Loan. Thi sĩ Phi Loan tâm sự về hoàn cảnh ra đời của bài thơ và như sau:

"Phi Loan đến với CD số 5 với chủ đề "ƯỚC VỌNG" của CLB Tình Nghệ Sĩ" như một cơ duyên. Xúc động trước những hy sinh của Ngọc Bích trong thời gian đầu của CLB Tình Nghệ Sĩ, vì phần tài chánh còn eo hẹp nên Ngọc Bích đã tặng cho các chị những chiếc áo dài thật đẹp, vì thế, những vần thơ đã được ra đời:

"Áo dài em tặng mặc sáng mai
Rộn ràng trong nắng ý vơi đầy
Là chút tình riêng trao về chị
Làm duyên trong mắt thoáng trời mây..."

Lời thơ ấy đã được Nhạc sĩ Anh Bằng, vị cố vấn mà Phi Loan luôn quý mến và thương yêu đồng cảm nên bài hát "Áo Dài Em Tặng" đã được ra đời, như một kỷ niệm, một nhắc nhở...Làm rơi nước mắt... Giờ đây Nhạc sĩ Anh Bằng không còn nữa, nhưng giòng nhạc của ông vẫn ở lại trong tim mỗi người chúng ta với nỗi ngậm ngùi nối tiếc..."

CD số 5 lần này chọn chủ đề là "Ước Vọng" dưa theo nhạc phẩm của Nhạc sĩ Nguyên Bích phổ thơ từ bài thơ của Thi sĩ Mùi Quý Bồng. Chúng tôi được Bác sĩ, Thi sĩ Mùi Quý Bồng chia sẻ về sự ra đời của bài thơ như sau:

"Ước Vọng (Desire) là một bài thơ viết bởi Nữ sĩ Shushanig Goughenian người Armenia, dịch ra Anh ngữ bởi Diana Der Hovanessian. Bài thơ nói lên cái tha thiết của một tình yêu nồng nàn mà một người phụ nữ đã dâng hiến cho người mình yêu:

I wanted to welcome you
Into my soul like a god
Lost and road weary
To hear you calling this home...

Cái người yêu đó chắc hẳn phải là một người rất "phiêu lãng" trong tình trường, không những thế, còn rất dửng dưng, với một trái tim... bằng đá! Con người ấy giờ đây đã thấm mệt và thấy mình lạc lối. Tình yêu có những lý lẽ riêng của nó. Người phụ nữ, bất chấp tất cả, với tình yêu mãnh liệt của mình, vẫn sẵn sàng dâng hiến và mong được chàng đáp ứng, để trở thành vị thánh chúa của nàng. Hoàn toàn, và thật riêng tư, của nàng. Và như thế, chúng ta có "Ước Vọng!"

Tôi đã chuyển ngữ tiếng Việt bài thơ với lòng ngưỡng mộ cái tình yêu tuyệt vời này. Nguyên Bích, mang cùng cảm nhận khi đọc bài thơ, đã viết thành những nốt nhạc thiết tha, đắm đuối với đôi chút âm hưởng thánh ca, làm đậm nét thêm niềm mê đắm của một tình yêu hiến dâng trọn vẹn.

Bài nhạc đã được thăng hoa với tiếng hát ngọt ngào của Ca sĩ La Sương Sương. Lòng chúng tôi trùng xuống mỗi khi nghe giọng La Sương Sương cất lên:

Một mai em chết,
Điều ước em xin
Là tên em sẽ được khắc trên bia.
Mộ hoa, bia đá hằn khắc với thời gian.
Mộ bia là trái tim của anh cơ!..."

Lồng trong những bản tình ca trong CD chung số 5, chúng ta được nghe dòng nhạc về tâm tình của người lính chiến. Nhạc phẩm "Ta Trở Lại" được Nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ từ bài thơ của Thi sĩ Nguyễn Thanh Huy. Chúng ta hãy nghe những lời tâm tình của Thi sĩ kiêm Ký giả Thanh Huy về bài hát này như sau:

"Sau năm tháng tù đày dưới chế độ cộng sản, ra tù người Lính vượt biển tìm tự do, chỉ mang theo một niềm mơ ước là sẽ trở về quê hương để tìm lại những kỷ niệm thân thương ngày cũ. Niềm mơ ước rồi cũng đến. Người đã về, và đã trở lại thăm đồn biên giới cũ, để nhớ lại từng “thằng” chung cuộc đao binh, nhưng đứng đó ngậm ngùi để hồi tưởng lại mấy chục năm qua giờ chỉ một mình ta, ta đứng lặng nghe nỗi lòng thổn thức, thổn thức khi nghĩ về những đồng đội của ta ngày cũ cũng đã ngàn thu yên giấc nơi nầy!" Tác giả bài thơ cũng đã chân thành cảm ơn Nhạc Sĩ Võ Tá Hân đã chuyển lời thơ thành nhạc.

Từ phương trời nước Úc xa xôi, hai nhạc sĩ kiêm ca sĩ là Dáng Thơ và John Thụy đã đồng sáng tác một bản nhạc có tựa đề "Tháng Sáu Mưa Về" và gửi đến góp mặt trong CD này. Chúng ta hãy cùng nghe tâm tình của 2 tác giả về bài hát nầy:

"Dường như mưa dễ làm Dáng Thơ cảm xúc nên thơ "Tháng Sáu Mưa Về" của Thi sĩ John Thụy đã "kết duyên'" cùng nhạc. Cùng viết chung một ca khúc cũng là một cơ duyên hiếm hoi giữa anh John Thụy và Dáng Thơ. Xin cám ơn CLB Tình Nghệ Sĩ đã tạo cơ hội thơ nhạc đến cùng thính giả. Mong thính giả tìm thấy một chút "mình" trong bản nhạc "Tháng Sáu Mưa Về".

Riêng với Thi sĩ John Thụy, anh chia sẻ cảm nghĩ như sau:

"Có những cuộc tình thật lãng mạn, thật ngây thơ, thật huyền diệu nhất là của tuổi học trò. Nhưng dòng đời nghiệt ngã, như một dòng sông cuồn cuộn, cuốn trôi và chia ly đã xảy đến. Người con trai trong cuộc nhìn lại những kỷ niệm ngày xưa và "ước vọng" mình tìm được đối tượng để tỏ lời tạ lỗi. Người con gái trong cuộc cũng "ước vọng" một ngày nào đó nhận được một lời tạ lỗi từ người xưa.

Một bài hát có bối cảnh trong mưa tháng sáu là bắt đầu mùa mưa, không những chỉ ở Saigon, Vietnam mà cũng là ở Melbourne (Australia)."

Một trong những nhạc sĩ cũng đã từng góp mặt trong các CD khác của CLB Tình Nghệ Sĩ là Nhạc sĩ Nguyễn Lộc từ San Jose. Lần này, anh tham gia với bài hát "Dấu Tình Ta" với những lời tâm tình của anh như sau:

"Tôi viết bài hát "Dấu Tình Ta" cũng lâu rồi. Nhân một lần bất chợt nhìn lại những chặng đời đã qua, tôi thấy mình sống, mình yêu nhưng có lẽ không mấy khi tôi bỏ thì giờ nhìn ngắm cuộc tình của mình... Rồi thì những cảm xúc đến. Tôi viết bài hát tặng cho nhân vật "Em", hình tượng nhân vật mà tôi nhắc đến trong bài hát. Đó là người yêu thuở ấy và cũng vẫn mãi là người bạn đời của tôi. Những gì được diễn tả trong bài hát là những nét chân thực trong cuộc tình của chúng tôi, những kỷ niệm mà tôi rất trân quý. Với tôi, kỷ niệm là cái không qua đi khi thời gian đã bay vuột đi mất. Và hơn nữa, trong đời người đầy những giới hạn, những kỷ niệm tươi rói dường như còn muốn nở ra thành những ước mơ đẹp đẽ hướng về một tương lai tràn đầy tin yêu và hy vọng."

Ngoài những những nhạc phẩm mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên kèm theo những lời tâm tình của các tác giả cũng như của ca sĩ trình diễn bài hát, CD Vol. 5 cũng có một số nhạc phẩm khác như "Thuở Trời Đất Khách Má Hồng" của Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện phổ từ thơ Chinh Phụ Ngâm của Bà Đoàn Thị Điểm, nhạc phẩm "Trọng Thủy Mỵ Châu" với nhạc và lời của Kim Bằng, nhạc phẩm "Hạt Nắng Bên Thềm", nhạc và lời của Nhạc sĩ Ái Hoa và nhạc phẩm "Chiều Đông Tím", thơ của Thi sĩ Hồ Triều Lam do Nhạc sĩ Vĩnh Điện phổ nhạc.

Đây là những tâm huyết các anh chị em trong CLB Tình Nghệ Sĩ đã bỏ nhiều thời gian và công sức thực hiện CD chung hàng năm, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu CD Vol. 5 với chủ đề "Ước Vọng" đến các quý vị thính giả gần xa. Mong quý vị và các bạn tiếp tay ủng hộ công việc làm đầy ý nghĩa này của CLB Tình Nghệ Sĩ.

Qúy đồng hương và các bạn ở xa muốn có CD Vol. 5 quý vị có thể đặt mua CD qua số điện thoại của chị Mỹ Dung 714-722-5552 hoặc tại tiệm hoa Bolsa Florist trên đường Bolsa, trong khu Cơm Tấm Thành.

Mọi chi tiết liên lạc: Cao Minh Hưng

(714)-403-9315 Email: anthonyhungcao@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.