Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trí Thức Hải Ngoại Hội Thảo Về Sứ Mạng Bảo Toàn Đất Tổ

07/06/200400:00:00(Xem: 4295)
Little Saigon, CA. (VB) -- Nhằm mục đích phối hợp đấu tranh và đẩy mạnh những nghiên cứu liên quan đến lãnh vực bảo toàn đất tổ, Ủy Ban Phối Hợp Hành Động (UBPHHĐ) thuộc Hội Đồng Việt Nam Bảo Toàn Đất Tổ (HĐBTĐT) đã triệu tập một buổi hội thảo tại Little Saigon vào ngày mùng 5 tháng 6.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, Chủ Tịch của Ủy Ban Phối Hợp Hành Động nói về buổi họp: "mục đích của buổi hội thảo là để thành lập ban nghiên cứu chuyên môn để xây dựng nền tảng lâu dài cho công cuộc tranh đấu bảo toàn đất tổ. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy cần có nhu cầu đẩy mạnh các cuộc nghiên cứu trong các lãnh vực chuyên môn liên hệ đến lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam như sử học, địa dư, môi sinh, luật pháp, và chính trị. Những nghiên cứu khoa học này sẽ giúp con cháu của chúng ta có được những dữ kiện đã được thu thập và dùng nó để tiếp tục tranh đấu sau này."
Ông Đoàn Thế Cường chào mừng các tham dự viên và cầu chúc buổi hội thảo sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra. Tiếp đó là giáo sư Lưu Trung Khảo đã giới thiệu các tham dự viên. Chúng tôi ghi nhận có sự tham dự của vị sau đây: giáo sư Trần Gia Phụng đến từ Canada, Kỹ sư Nguyễn Đình Sài từ Seattle, ông Phạm Quốc Hùng từ Bắc California, Bác sĩ Nguyễ Tường Bách, Cụ Cao Xuân Vỹ, Cụ Nguyễn Tư Mô, Tiến sĩ Lê Hồng, Ông Vũ Quang Ninh, Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, Giáo sư Trần Đức Tường, cựu HQ trung tá Vũ Hữu San, Tiến sĩ Mai Thanh Triết, ký giả Bích Huyền, nhà văn Chu Tất Tiến, ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện. Ngoài ra, một số vị từ xa không đến tham dự được đã liên lạc với buổi hội thảo qua điện thoại. Đó là các ông: Giáo sư Nguyễn Cao Hách, Nguyễn Ngọc Bích, và Luật sư Nguyễn Xuân Phước.

Trước khi đi vào phần hội thảo, bác sĩ Nguyễn Trọng Việt đã lần trình bày sơ lược về các sinh hoạt của HĐVNBTĐT. Hội Nghị Diên Hồng Hải Ngoại diễn ra vào tháng 12 năm 2002 tại Nam California là một trong những sinh hoạt của HĐVNBTĐT với sự tham dự của hơn 300 đại biểu trên toàn thế giới. Để biết thêm chi tiết về các sinh hoạt khác, xin mời quý độc giả thăm tranh nhà: http://www.hdvnbtdt.org.
Buổi hội thảo kết thúc vào buổi chiều cùng ngày với sự thành lập các ban nghiên cứu như sau: luật pháp, sử học, địa dư, văn học, chính trị, môi sinh, và truyền thông. Các ban nghiên cứu này sẽ làm việc theo lãng vực chuyên môn của từng ban, và kết quả của các nghiên cứu sẽ được đúc kết và phổ biến trong tương lai.
Một điều bất nghờ nhưng mang nhiều ý nghĩa đã xảy ra tại buổi hội thảo. Giáo sư Quyên Di đã hướng dẫn một số sinh viên Việt Nam đến thăm Litle Saigon Radio, và khi biết đang có buổi sinh hoạt trong lãnh vực bảo toàn đất tổ, ông đã ngỏ ý mời ban tổ chức gặp gỡ các sinh viên. Hai bên đã gặp nhau và trao đổi những suy tư.
Giáo sư Quyên Di nói về phản ứng của các sinh viên buổi gặp gỡ: "Các em rất xúc động và ngạc nhiên biết biết được có những con người làm việc âm thầm để tranh đấu bảo toàn đất tổ."
Bác sĩ Nguyễn Trọng Việt kết lời: "chúng tôi làm những việc này nhằm bảo lưu quyền khiếu tố cho con cháu của chúng ta để họ có thể dùng nền tảng đã được xây dựng ngay từ hôm nay để tiếp nối các thế hệ đi trước tranh đấu để dành lại đất tổ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.