Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ô Nhiễm: 3.8 Triệu Dân Đông Nam Á Chết/Năm; WHO: Ô Nhiễm Gây 25% Chết Trên Thế Giới

16/03/201600:00:00(Xem: 1875)

GENEVA - Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho hay: ô nhiễm không khí, nước và đất chịu trách nhiệm 25% tử vong toàn cầu, đặc biệt tại Đông Nam Á, tiếp theo 1 phúc trình ghi nhận 12.6 triệu người chết vì các yếu tố ô nhiễm môi trường năm 2012.

Các hình thức ô nhiễm, biến đổi khí hậu và tia cực tím góp phần gây ra hơn 100 bệnh và tổn thương theo phúc trình của WHO phổ biến hôm Thứ Ba.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan khẳng định: môi trường lành mạnh là cấp thiết để bảo đảm sự lành mạnh của dân chúng – nếu các quốc gia không hành động để giữ gìn sự trong sạch của môi trường, hàng triệu người tiếp tục ngã bệnh và chết non.

Các nước trung lưu và lợi tức thấp tại Đông Nam Á bị ảnh hưởng nhiều nhất với 3.8 triệu tử vong hàng năm – vùng Tây Thái Bình Dương cũng chịu thiệt hại kế tiếp.

Các bệnh có ảnh hưởng của môi trường như tai biến, trụy tim và ung thư chiếm 2/3 – thành phần dễ bị hại nhất là trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 50 tuổi, chiếm gần 50% số tử vong.

Phúc trình thứ nhì từ 2006 của WHO mặt khác xác nhận tử vong từ các bệnh tả và sốt rét giảm. WHO hô hào các chính phủ tăng sử dụng năng luợng sạch và bảo đảm tiếp cận nước sạch và điều kiện vệ sinh.

Bà Maria Neira trong ban giám đốc WHO khuyến cáo: tăng đầu tư chiến luợc để kiểm soát các rủi ro của môi trường tại các thành phố, nhà ở và nơi làm việc.


Liên quan đến ô nhiễm, một bản tin khác cho biết Mexico báo động mức ô nhiễm không khí nặng nhất trong vòng 10 nay qua. Bản tin viết như sau.

MEXICO CITY - Nhà chức trách thủ đô Mexico khuyến cáo cư dân hạn chế ra ngoài và giảm lưu thông trên công lộ vì cường độ ô nhiễm không khí với số đo ozone cao gần gấp đôi mức hạn chế có thể chấp nhận – đây là báo động ô nhiễm lần đầu tiên từ hơn 1 thập niên.

Hôm Thứ Hai, nhà chức trách giải thích: nguyên nhân là sự gia tăng khác thường của ozone tập trung gây ra bởi áp lực mạnh của hệ thống khí hậu và tia mặt trời – dân số Mexico City là 20 triệu. Khuyến cáo của chính quyền thủ đô là dân chúng không nên ra đường giữa 1 giờ trưa và 7 giờ tối, hạn chế các hoạt động thể dục thể thao để tránh khó khăn về hô hấp.

Lần trước thủ đô Mexico báo động ô nhiễm là ngày Tân Niên 2005, khi ấy là ảnh hưởng của đốt pháo.

Ozone là 1 dạng oxygen tạo ra do phản ứng của ánh sáng mặt trời với các hợp chất gây ô nhiễm như hydrocarbon và nitrogen oxide. Yếu tố địa lý cũng là 1 phần.

Mexico City là 1 thung lũng cao hơn mực nước biển 2240 mét, các thành phần gây ô nhiễm bị núi đồi bao quanh giam lại.

Các nhà chuyên môn cũng chỉ ra 1 tác nhân khác, là xe hơi cũ đuợc lưu thông – cho tới gần đây, xe cũ hơn 8 tuổi bị cấm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.