Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hệ Thống Phòng Không Của Nhật Bản

15/03/201600:01:00(Xem: 7841)

HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG CỦA NHẬT BẢN
MỤC LỤC


TỔNG QUÁT

HỆ THỐNG RADAR PHÒNG THỦ KHÔNG PHẬN NHẬT BẢN

HỆ THỐNG ĐÁNH CHẶN TÊN LỮA AEGIS & THAADTỔNG QUÁT

Hệ thống Radar phòng thủ không phận của Nhật Bản có tên là JADGE (Japan Aerospace Defense Ground Environment) được đưa vào hoạt động và bảo trì bởi ASDF (Japan Air Self Defense Force) do Không quân Hoa Kỳ giao lại với các loại máy kể từ thập niên 60 (e.g. AN/FPS-20) và chính thức hoạt động kể từ 1989. Được đặt trên các đỉnh núi dọc bờ biển, hệ thống này bao trùm toàn thể duyên hải Nhật Bản.

Coverage of Japan's Radar Network

Khu vực bao trùm của hệ thống Radar Nhật Bản

Bản đồ ở trên được trích trong cuốn sách của Trung tướng hồi hưu Toshiyuki Shikata, giáo sư đại học Teikyo University và là cố vấn an ninh cho Thống đốc Tokyo, Shintaro Ishihara và cũng là một chuyên viên có thẩm quyền trong lãnh vực quân sự của Nhật Bản.

Bản đồ ghi rỏ các vị trí radar chính và phụ, hổ trợ lẫn nhau với tầm xa 50, 75, 130 và 200 hải lý. Có thể nói rằng, với tầm xa 200 hải lý, Nhật Bản được bao trùm hoàn toàn bởi hệ thống Radar phòng thủ không phận, chưa kể đến những căn cứ mới đang được xây cất chưa được tiết lộ vì lý do bảo mật. JADGE  với các hệ thống cảnh báo sớm cũng còn có các căn cứ thâu thập những dữ kiện tình báo điện tử và điện từ (ELINT/ESM) gần Wakkanai, Nemuro, Okushiri, Seburijima, Fukuejima, Misawa and Miyakojima. Các vị trí thâu thập các dữ kiện thông tin cũng được thiết lập gầnTakaoyama, Fukuejima and Miyakojima.


HỆ THỐNG RADAR PHÒNG THỦ KHÔNG PHẬN NHẬT BẢN


JADGE điều hành 28 căn cứ liên hợp dùng hệ thống Link 16 Joint Tactical Information Distribution System (JTIDS)/Multifunctional Information Distribution System (MIDS) do Hoa Kỳ phát triển tại ASDF Air Defense Command di chuyển từ căn cứ  không quân Fuchu đến Yokota AFB.

ASDF điều hành 7 hệ thống Radar loại thụ  động 3 chiều J/FPS-2, được xây dựng đầu tiên năm 1979 với tầm xa 200 km (khoảng 100 hải lý), gần đây được nâng cấp lên J/FPS-3A, loại radar quét mảng 3 chiều (three-dimensional phased array) với tầm xa 370 km (khoảng 200 hải lý) và cao đ 150 km (khoảng 80 hải lý). Các căn cứ mới nhất gồm 6 vị trí xử dụng J/FPS-4 và 5 vị trí xử dụng J/FPS-5.


MÔ TẢ CÁC LOẠI RADAR

  • AN/FPS-3 và AN/FPS-5: là 2 loại radar tầm xa do công ty Hazeltine sản xuất từ 1950 với số lượng hạn chế và viện trợ cho Nhật Bản.

  • J/FPS-3 Cải tiến

  • J/FPS-5: Là hệ thống tân tiến nhất chống hỏa tiễn liên lục địa do hảng Mitsubishi thiết kế (cao 34 m, hình tam giác gồm có 3 vòm đường kính t12 đến 18 m) với tầm xa 200 hải lý. Hệ thống thử nghiệm được gắn tại Trung tâm Nghiên cứu Lioka, Chiba năm 2004 và sau đó được trang bị cho 4 căn cứ Shomo-Koshikijima (2008), Sado (2009), Ominato (2010) và Yozadake-Okinawa (2011).


Location of FPS-5 Facilities
  • J/FPS-7: Radar FPS-7 mới sẽ lần đầu tiên áp dụng công nghệ ăng ten radar phân tán, so với radar kiểu cũ thì nó được nâng cấp mới về tính linh hoạt, phạm vi trinh sát và độ nhạy cảm trong phản ứng, được Nhật Bản coi là trang bị mang tính trụ cột để theo dõi duyên hải, đặc biệt là “các hòn đảo tây nam” trong tương lai. Các căn cứ tại Okinoebaru (55th AC&W Wing), Miyazaki (13th), Miyakojima (53rd) and Mishima (17th) sẽ được trang bị loại J/FPS-7 vào năm 2016.


blank


Căn cứ Yonaguni trên khu vực Sensaku


HỆ THỐNG ĐÁNH CHẶN TÊN LỮA AEGIS & THAAD CỦA HOA KỲ VÀ NHẬT BẢN


CÁC KHU TRỤC HẠM TÁC CHIẾN PHÒNG THỦ TÊN LỬA AEGIS


Ngoài hệ thống radar phòng thủ tên lửa AN/TPY-2 của không quân, Hải quân Hoa Kỳ và Nhật Bản còn có 13 khu trục hạm loại Arleigh Burke là lớp khu trục hạm đầu tiên được trang bị hệ thống tác chiến phòng thủ tên lửa Aegis với loại tên lửa phòng thủ đạn đạo mới nhất RIM-161 Standard Missile SM-3 Block IIA với tầm xa 500 km và độ cao 160 km. Những tin mới nhất: USS Ronald Reagan (CVN-76) thay thế USS George Washington (CVN 73) về tu bổ định kỳ. USS Chancellorsville (CG 62) gia nhập Đệ Thất Hạm Đội kể từ 6/2015 cùng với USS Cowpens (CG 63), USS Shilog (CG 67). Phân đội khu trục 15 của Đệ thất Hạm đội có 7 chiếc: USS Curtis Wilbur (DDG 54), USS John McCain (DDG 56), USS Fitzgerald (DDG 62), USS Stethem (DDG 63), USS Lassen (DDG 82), USS McCambell (DDG 85), USS Mustin (DDG 89). Hai khu trục hạm USS Benford (DDG 65), USS Milius (DDG 69) sẽ tăng cường cho Đệ thất Hạm đội kể từ 2017. USS Barry (DDG 52) sẽ hoán chuyển cho USS Lassen (DDG 82). Phân đội khu trục của Nhật Bản có 4 chiếc loại Kongo DDG 173, 174, 175, 176 và 2 chiếc mới nhất loại Atago 177, 178. Từ đây đến tài khóa 2020, Nhật sẽ mua thêm 2 chiếc khu trục Aegis, nâng tổng số loại tàu chiến này lên 8.


Cận cảnh tên lửa đánh chặn SM-3 rời khỏi hệ thống phóng Mk41


Cận cảnh tên lửa đánh chặn SM-3 rời khỏi hệ thống phóng MK41


blank


HỆ THỐNG ĐÁNH CHẶN TÊN LỮA THAAD CỦA HOA KỲ

THAAD là viết tắt của cụm từ Terminal High Altitude Area Defense (hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối). Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

THAAD được tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin thiết kế và phát triển. Chương trình THAAD được khởi xướng vào năm 1987, sau khi Mỹ nhận ra rằng hệ thống tên lửa Patriot không đủ khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật tinh vi. Sau một thời gian dài thử nghiệm, hệ thống THAAD chính thức đi vào phục vụ trong quân đội Mỹ vào năm 2008.

Mỗi khẩu đội THAAD bao gồm: 4 xe phóng mang tên lửa (8 ống phóng/xe), radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực AN/TPY-2 cùng một xe trung tâm điều khiển di động và hai trung tâm hoạt động chiến thuật TOC ("Trái tim" của mỗi trung tâm là hệ thống xử lý dữ liệu Hewlett-Packard HP-735). AN/TPY-2 là một radar mạng pha hoạt động ở băng tần X, có khả năng phát hiện các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung ở cự ly 1,000 km. Khi chiến đấu, hệ thống AN/TPY-2 sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và phát hiện mục tiêu (các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa đạn đạo tầm trung). Nó cũng có thể tiếp nhận thông số về mục tiêu từ các hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo khác. Sau đó, hệ thống dữ liệu chiến đấu sẽ tính toán các thông số về mục tiêu và kích hoạt tên lửa đánh chặn. THAAD được trang bị công nghệ đánh chặn “hit-to-kill” (truy đuổi - tiêu diệt) tương tự như công nghệ được trang bị trên hệ thống tên lửa phòng không Patriot. Đạn tên lửa có chiều dài 6.17m sử dụng động cơ nhiên liệu rắn điều khiển bằng lực đẩy vector. Tên lửa có khả năng đánh chặn mục tiêu ở cự ly từ 150-200 km, tầm cao 25 km. Giai đoạn tiếp cận tên lửa địch, THAAD sử dụng module đánh chặn được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại để truy theo mục tiêu. Tên lửa tiêu diệt mục tiêu bằng động năng từ vụ va chạm tốc độ cao, không sử dụng đầu đạn chứa thuốc nổ như tên lửa thông thường.

THAAD đã trải qua rất nhiều lần thử nghiệm cả thành công và thất bại. Tuy vậy, đây vẫn là một trong những hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa đạn đạo tầm trung tối tân nhất thế giới hiện nay. Hệ thống đã chứng minh khả năng tương thích dữ liệu mục tiêu cùng với hệ thống đánh chặn Aegis và Patriot PAC-3. THAAD cùng với Aegis, Patriot PAC-3 tạo nên hệ thống đánh chặn ba tầng. Trong đó, hệ thống Aegis chống mục tiêu ở tầm cao, THAAD ở tầm trung và PAC-3 ở tầm ngắn. Chúng thiết lập nên “cái ô che chắn” cho Mỹ và các đồng minh khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của đối phương. Đối với Nga là các hệ thống đất đối không tầm thấp giai đoạn cuối là S-300S-400, tầm trung và cao là hệ thống A-135.

Co che tim diet cua la chan ten lua hien dai nhat the gioi


Cơ chế đánh chặn của hệ thống THAAD - Đồ họa: Federation of American Scientists

HỆ THỐNG ĐÁNH CHẶN TRÊN BỘ CỦA HOA KỲ TẠI NHẬT BẢN

Về loại trang bị di động trên bộ, năm 2003, Boeing thắng gói thầu 31 triệu USD để chế tạo hệ thống radar di động. Tháng 1/2003, Chính phủ Mỹ mua dàn bệ nổi từ Công ty Na Uy Moss Maritime rồi đưa về Nhà máy Đóng tàu Keppel AMFELS tại Brownsville (Texas) để được cải đổi phù hợp với thiết kế radar quân sự. Tiến trình lắp đặt radar hoàn thành vào tháng 4/2005. Tháng 7/2005, nó được đặt tên chính thức là “Sea-Based X-Band Radar-1” hoặc “SBX-1”. Năm 2006, SBX được đưa vào phục vụ. Tháng 4/2012, hệ thống rời quân cảng Trân Châu và vào Biển Hoa Đông, để “giám sát phi vụ thử tên lửa Unha-3 của Bắc Triều Tiên” từ ngày 12 đến 16/4/2012; rồi trở về Trân Châu ngày 21/5/2012.

Về loại trang bị di động trên bộ,

hệ thống radar Giám sát Cơ động/Hải Lục quân Cơ động X-band (AN/TPY-2) thứ hai nhằm "tăng cường phạm vi cảm biến cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nhật Bản và Mỹ". AN/TPY-2 được lắp đặt tại Kyogamisaki, cách Tokyo 600 km về phía tây. Hệ thống radar đầu tiên được thiết lập ở Shariki, miền bắc Nhật Bản. Radar AN/TPY-2 là hệ thống radar cơ động có thể hoạt động như một bộ cảm ứng hiệu suất cao cho cả phòng thủ tên lửa trong nước và phòng thủ tên lửa khu vực. Năm 2006, Mỹ đã triển khai hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo đầu tiên tại tỉnh Aomori ở miền bắc Nhật Bản, tương tự như các hệ thống radar triển khai tiền phương của Mỹ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông. Bộ phận chính của hệ thống radar này nặng 34 tấn, bức xạ điện từ là 8-12 GHz, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ngoài 4,000 km, đồng thời có khả năng theo dõi đường đi của tên lửa đạn đạo, cho phép triển khai các tên lửa đánh chặn, tiêu diệt tên lửa đối phương từ mặt đất hoặc từ biển.blank


Hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo dưới biển SBX-1 của Mỹblank

Hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo trên bộ AN/TPY-2 của Mỹ


blank


Loại đặt trên bộ có thể thiết kế ở vị trí cảnh báo sớm (Forward Based) khi hõa tiển địch vừ mới phóng lên hay ở vị trí đánh chận tầm gần (Terminal Based) khi hõa tiển địch bắt đầu lao xuống.

Hệ thống THAAD do Lockheed sản xuất có thể được vận chuyển bằng đường bộ, đường biển và đường không. Một trong 4 hệ thống THAAD đặt tại Fort Bliss, bang Texas, luôn trong tình trạng sẵn sàng để triển khai ở nước ngoài, và có thể được điều tới Nhật Bản hay Hàn Quốc chỉ trong vài tuần. Được biết, Mỹ đã từng triển khai THAAD ở đảo Guam và Hawaii như một phương án phòng thủ các cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên.

Trong tháng 3/2016, Mỹ và Hàn Quốc đã chính thức bàn thảo về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, một động thái bị cả Bắc Triều Tiên, Nga và Trung Quốc cùng phản đối.

THAM KHẢO


  1. Các Websites tiếng Anh và tiếng Việt về các loại radar J/FPS-2, 3, 4, 5,7

  2. Hệ thống radar phòng thủ tên lửa AN/TPY-2 của Hoa Kỳ.

  3. Khu trục hạm loại Arleigh Burke của Hoa Kỳ và loại Kongo, Atago của Nhật Bản.Hồ sơ: NMT-031516-QT-He thong phong khong cua Nhat Ban.docNguyễn Mạnh Trí
E-Mail: prototri2012@yahoo.com
Tu chỉnh: 15 tháng 3 năm 2016
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.