Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, kết quả bán chính thức bầu cử nghị viện

13/03/201614:45:00(Xem: 2166)
Lá Thư từ Đức Quốc
 
Đức, kết quả bán chính thức bầu cử nghị viện hôm 13.03.2016 tại ba tiểu bang Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt
.
* Lê-Ngọc Châu

.

Hôm nay, người viết giới thiệu đến quý độc giả cuộc bầu cử nghị viện diễn ra vào ngày Chủ Nhật 13-03-2016 tại ba tiểu bang Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt. Đây cũng là những cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang đầu tiên ở Đức trong năm 2016. Người viết (chuyển ngữ và tóm lược) cũng xin mượn kết quả cuộc bầu cử này để đưa ra vài nhận định riêng, dựa trên căn bản Tự Do Tư Tưởng !.


Nói chung, các đảng phái kết thúc chiến dịch bầu cử của họ và đưa chính trị gia liên bang tên tuổi lên các sân khấu vận động tranh cử vào những ngày chót. Tại Rheinland-Pfalz, thủ tướng Đức Angela Merkel vận động ở Trier cho ứng viên hàng đầu Julia Kloeckner của CDU vào chiều thứ Sáu 11.03, vào buổi tối ở Halle / Sachsen-Anhalt cho Thống đốc Reiner Haseloff (CDU). SPD thì gửi Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier lên "võ đài" ở  Rheinland-Pfalz và tại Sachsen-Anhalt ở thành phố Oberharz am Brocken là lãnh đạo đảng SPD, phó thủ tướng Sigmar Gabriel.


Theo "Politbarometers", CDU của bà Merkel bị đe dọa thất bại nặng nề vào ngày Chủ nhật siêu bầu cử ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz. Chỉ có thống đốc Haseloff (CDU, Sachsen-Anhalt) không bị khó khăn theo nghiên cứu khảo sát các cuộc bầu cử mới được công bố.


Để quý độc giả tiện so sánh, tôi ghi ra đây vài kết quả thăm dò cử tri Đức trước ngày bầu cử:


Tiểu bang Baden-Wuerttemberg: ứng viên hàng đầu Guido Wolf của CDU chỉ ở mức 29% (so với tuần trước đó -1%). Điều này cho thấy rõ ràng đứng sau Xanh với 32%. SPD đạt 14% (+1) không thay đổi và aFD 11%. Đảng FDP được 6%.


Tại Rheinland-Pfalz, SPD với thống đốc Malu Dreyer được 36 % (cộng 2) và hơn  Kloeckner của CDU không thay đổi với 35%. AFD : 9% (trừ 1). Xanh: 5,5% và Tự Do Dân Chủ FDP với 7%.


Tại Sachsen-Anhalt, CDU thay đổi, nằm ở mức 32%, hơn đối tác liên minh SPD với 14%. Tả Khuynh vẫn ở mức 21% là đảng mạnh thứ hai. AfD sẽ chiếm 18% (cộng 1) mạnh thứ ba. Xanh 5 phần trăm và FDP 4.5%.


Đề tài chính trong tất cả các cuộc bầu cử kể trên là sự khủng hoảng người tị nạn xảy ra tại Đức từ mùa Thu 2015. Điểm đáng lưu ý là cả hai, Kretschmann (Baden-Wuerttemberg ) và Dreyer (Rheinland-Pfalz) hỗ trợ chính sách tị nạn của bà Merkel. Ngược lại, ứng cử viên CDU Wolf và Kloeckner không ủng hộ Merkel. Haseloff cũng là một trong những người chỉ trích thủ tướng Đức qua chính sách tị nạn của Merkel, vì thế đạt được sự ủng hộ tốt hơn từ cử tri ở phía Đông.


Các đảng chính trị lớn đang chuẩn bị cho các tổn thất nặng, bất ngờ - nhưng không phải là lý do duy nhất tại sao CDU và SPD lo lắng. Ba cuộc bầu cử tiểu bang trong Quý I năm 2016 là một kiểm tra về sự tín nhiệm chính phủ trong cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Đức.


Tại tất cả các tiểu bang, phải đạt năm phần trăm là mức tối thiểu mới được vào quốc hội.

Sức mạnh hiện có của AFD, dù không đảng phái nào khác muốn liên minh làm việc chung, nhưng có thể làm khó khăn cho việc thành lập chính phủ trong ba tiểu bang kể trên. Thống đốc tiểu bang không được bầu trực tiếp tại Đức, phải do nghị viện trong khu vực bầu lên. CDU của bà Merkel chỉ còn nắm quyền bốn trong số 16 nhà lãnh đạo tiểu bang ở Đức, SPD chín, đảng Xanh, Tả Khuynh và CSU/Bavaria mỗi đảng một thống đốc lãnh đạo. Trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào năm 2017 còn có hai cuộc bầu cử tiểu bang ở Đức sẽ diễn ra vào mùa thu 2016: ngày 04 tháng 9, ở Mecklenburg-Vorpommern và vào ngày 18 tháng Chín tại Berlin.


Stuttgart / Mainz / Magdeburg: "điện áp cao thế" trước ngày siêu bầu cử: Vào ngày Chủ Nhật, các công dân quyết định trong ba tiểu bang về tân nghị viện và đồng thời gián tiếp đánh giá chính sách tị nạn của thủ tướng Angela Merkel. Tổng cộng có khoảng 12,7 triệu người được kêu gọi đi bỏ phiếu: Baden-Wuerttemberg khoảng 7,7 triệu người; Rheinland-Pfalz khoảng 3,1 triệu và Sachsen-Anhalt 1,9 triệu cử tri.


Tóm lại, hiện tượng đã / đang nổi lên cho đến phút cuối trước ngày bầu cử :

• Các đảng chính trị chuẩn bị cho một số tổn thất nặng nề, bất ngờ từ những lá phiếu kín.

• AFD rõ ràng sẽ lọt vào trong cơ quan lập pháp tiểu bang.

• Tất cả ba chính quyền có thể mất đa số của họ. Tại Baden-Wuerttemberg là liên minh Xanh+Đỏ, tiểu bang Rheinland-Pfalz: SPD+Xanh, ở Sachsen-Anhalt là liên minh Đen+Đỏ.


Việc gì đến phải đến. Dân chúng thuộc ba tiểu bang nói trên rũ nhau đi bầu, bắt đầu từ 08h00 sáng cho đến 18h00 để quyết định đảng phái nào tham chính, đại diện cho họ !.


Và dưới đây là kết quả bán chính thức bầu cử lại ba nghị viện hôm chủ Nhật cuối tuần được công bố chiều tối ngày 13.03.2016 như sau:


1) Baden-Wuerttemberg

SPD: 12,8% (-10,4%, trong ngoặc +/- là kết quả của năm 2011 để độc giả tiện so sánh); Xanh: 31,7 % (+6,2%). Trong khi đó thì đảng CDU được 27,2% (-11,9%): FDP :8,3% (+3%). Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Baden-Wuerttemberg 13,1%, trở thành đảng mạnh thứ ba, hơn cả SPD, sau Xanh và CDU,  được tham chính tại nghị viện Baden-Wuerttemberg. Tả Khuynh: 3%.


Đây là kết quả lịch sử cho đảng Xanh vì ông Kretschmann hai lần thắng cử liên tiếp ở Baden-Wuerttemberg . Ngay trong đêm 13.03.2016, thống đốc Baden-Wuerttemberg, Kretschmann nói sau khi kết quả bán chính thức được công bố lần đầu vào tối ngày chủ nhật 13.03.2016 là cử tri đã ủy nhiệm ông tiếp tục lãnh đạo chính phủ tiểu bang, nhưng Xanh phải tìm một đối tác liên minh khác vì SPD thất nặng nề. SPD mất gần 50 phần trăm so với năm 2011.


2) Rheinland-Pfalz

Bà Malu Dreyer (SPD) bảo vệ được chức Thống đốc ở Rheinland-Pfalz.

SPD: 36,4% (trong ngoặc +/- là kết quả của năm 2011 để độc giả tiện so sánh, +0,7%); Xanh là đảng bị sút giảm nhiều nhất chỉ còn 5,2% (-10,2%). Trong khi đó thì đảng CDU với ứng cử viên Julia Kloeckner được 31,8% (trư hơn 3,4%): FDP :6,1% (+1,9%). Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Rheinland-Pfalz  chiếm 12,4% và được tham chính tại nghị viện Rheinland-Pfalz. Tả Khuynh : 2,9%, không được tham chính.


Dù bị thua nhưng ứng cử viên hàng đầu của đảng CDU ở Rheinland-Pfalz, bà Kloeckner tuyên bố đánh giá liên minh đang cầm quyền Đỏ + Xanh thất bại. Riêng đảng FDP lần này đã thắng cử , tái nhập vào nghị viện tiểu bang.


3) Sachsen-Anhalt

SPD: 10,2% (trong ngoặc +/- là kết quả của năm 2011 để độc giả tiện so sánh, -11,3%); Xanh  bị sút giảm còn : 5,0 % (-2,1%). Trong khi đó thì đảng CDU được 29,7% (-2,8%): Tả Khuynh : 15,7% (-8%) và FDP :4,9. Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Sachsen-Anhalt 24,0% và được tham chính tại nghị viện Sachsen-Anhalt, đồng thời cũng là đảng mạnh thứ hai ở đây, trên cả hai đảng từng tham chính là Tả Khuynh và SPD. Haseloff cũng phải tìm liên minh thành lập chính phủ.


Thay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:


  • Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) ngoại trừ tại tiểu bang Sachsen-Anhalt ở phía Đông (DDR cũ, nhưng sự ủng hộ sút giảm) ra hầu như mất hẳn sự tin tưởng và ủng hộ của dân Đức trên bình diện 2 tiểu bang ở phía Tây, rõ ràng và cũng dễ hiểu vì dân phía Tây Đức đầy kinh nghiệm trải qua bài học cộng sản DDR vì chính họ đã phải thắt lưng buộc bụng để giúp cho đồng hương ở phía Đông từ hơn 25 năm qua kể từ khi nước Đức thống nhất nên đã bị thất bại ở Baden- Wuerttemberg và không được tham chính tại đây.

  • Nhờ dân trí cao đã hiểu quá rõ là trên thực tế cộng sản hay hậu thân của cộng sản DDR chẳng bao giờ có thể đem lại phúc lợi gì cho đời sống của họ cho nên mặc dù Tả Khuynh tìm đủ mọi cách quảng cáo rùm beng ở Tây Dức nhưng kết quả chẳng đi đến đâu vì dân Đức đâu dại gì chạy theo ảo tưởng, những lời nói suông!. Cho nên Tả Khuynh thất cử ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz cũng là chuyện dễ hiểu !.


  • FDP liên tiếp lần thứ hai chắc chắn lọt được vào hai nghị viện tiểu bang, có lẽ nhờ khả năng của ứng cử viên trẻ mà FDP đưa ra tranh cử. Riêng ở Sachsen-Anhalt chưa rõ nên phải chớ kết quả chính thức mới biết.


  • Liên minh màu Đỏ-Xanh sẽ không còn tiếp tục cầm quyền tại Baden-Wuerttemberg, vì SPD thất bại thê thảm, nhường chỗ đảng mạnh thứ ba tại đây cho AfD mặc dầu ngay trước bầu cử SPD cũng như CDU  kêu gọi cử tri đừng bỏ phiếu cho AfD .


Một điểm cũng cần lưu ý tại sao FDP sau liên tiếp thắng cử hai lần tại Hamburg và Bremen nay cũng được vào tham chính tại Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz và (có thể) ở Sachsen-Anhalt: FDP với đảng trưởng rất trẻ tuổi Lindner thay đổi đường lối chính trị và cách thức sinh hoạt, vận động tranh cử. FDP chống lại mô hình cũ có tính cách bảo thủ trước đây!. Bây giờ FDP đi kèm với một mô hình "xác thực trên thị trường", trẻ trung hóa trên chính trường Đức, không đi theo kiểu "lối cũ đường mòn" và do đó thành công một cách ngạc nhiên.

Sự bảo thủ cố hữu không phải là đường lối chính trị đem lại thành công, đó cũng là hậu quả mà các tỉnh bộ CDU nhận lãnh qua đường lối tị nạn cứng nhắt của Merkel, bất kể sự chỉ trích và kêu gọi cần phải thay đổi của chính trị gia nội đảng từ nhiều tháng qua. Đúng như dự đoán trước đây, CDU thất bại nặng nề ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz mặc dù vài tháng trước đây được sự ủng hộ nhiều hơn Xanh và SPD. Tuy vẫn còn là đảng mạnh nhất ở Sachsen-Anhalt nhưng sự ủng hộ cử tri tại tiểu bang này dành cho CDU cũng sút giảm thấy rõ.


Tất cả các đảng tranh cử đều kêt luận theo kết quả bầu cử hôm 13.03.2016 rõ ràng dân chúng Đức KHÔNG đồng ý với chính sách tị nạn của bà Merkel !.


Ngày mai sẽ có kết quả chính thức. Tôi sẽ trở lại cùng quý độc giả với bài tham luận sau bầu cử.* ©  Lê-Ngọc Châu (Tóm lược nhanh và nhận định theo AFP, dpa, ARD_ Nam Đức, tối 13.03.16)

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.