Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Của Việc Mở Một Tài Khoản An Sinh Xã Hội

09/03/201600:00:00(Xem: 1914)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Những lợi ích của việc mở một tài khoản An Sinh Xã Hội

Câu hỏi:

Bạn tôi đã nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội. Ông ta đã mở một tài khoản ở trang web An Sinh Xã Hội (Social Security account). Ông ta nói với tôi rằng tôi có thể có một số lợi ích và thuận tiện hơn nếu tôi đã có một tài khoản như vậy. Xin cho tôi biết làm thế nào để mở một tài khoản và những lợi ích là gì?

(Độc giả ở Seattle Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Nếu quý vị biết sử dụng máy vi tính (computer), quý vị có thể mở một tài khoản ở trang web của sở An Sinh Xã Hội (my Social Security account) của quý vị như những gì bạn của quý vị đã làm. Sau đó, quý vị có thể quản lý lợi ích của quý vị trực tuyến (online). Các yêu cầu để mở một tài khoản An Sinh Xã Hội của quý vị có thể là quý vị phải ít nhất là 18 tuổi và có các thông tin sau (1) một địa chỉ email hợp lệ (2) số An Sinh Xã Hội và (3) một địa chỉ gửi thư ở Hoa Kỳ.

Quý vị sẽ chỉ mất một vài phút trên mạng www.socialsecurity.gov/myaccount để đăng ký và sử dụng miễn phí. Rất dễ dàng để làm và sẽ có một đoạn phim với nhiều thông tin và câu hỏi thường gặp trên trang mạng SSA để giúp quý vị.

Nếu quý vị nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội, khi quý vị đã mở tài khoản An Sinh Xã Hội của quý vị, quý vị có thể làm những việc như sau:

Thay đổi địa chỉ và số điện thoại;

Thay đổi các khoản tiền gửi trực tiếp thanh toán lợi ích của quý vị;

Nếu thẻ Medicare của quý vị bị mất hoặc bị hư hỏng, quý vị có thể đặt một thẻ thay thế;

Nếu cần, sẽ in ra được một lá thư xác nhận lợi ích;

Có được một sự thay thế của đơn SSA-1099 hoặc SSA-1042S cho thuế.

Câu hỏi:

Tôi là một công dân Hoa Kỳ đang sống trong một căn chung cư của chính phủ hỗ trợ. Tôi có trợ cấp sinh hoạt (SSI) và tôi cũng có Medicare và Medicaid. Tôi có một người bạn gái vẫn làm việc và có một ngôi nhà. Nếu chúng tôi kết hôn, lợi ích hiện tại của tôi có bị ảnh hưởng không?

(Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, hiện tại quý vị có trợ cấp SSI và Medicare và Medicaid. Quý vị đang sống trong một căn nhà của chính phủ hỗ trợ.

Thông thường, khi một người trong gia đình ghi danh cho lợi ích, và nếu cả hai người sống chung với nhau, tiền thu nhập và tài sản của cả hai người được tính chung với nhau. Nếu quý vị kết hôn với bạn gái của quý vị, tài sản và thu nhập của cô ta sẽ kết hợp với quý vị để tính. Nếu số kết hợp vượt quá giới hạn thì lợi ích hiện tại của quý vị có thể bị giảm bớt hoặc chấm dứt. Theo quy định hiện hành, đối với trợ cấp SSI và Medicaid, giới hạn tài sản kết hợp của một cặp vợ chồng là $3,000. Nếu cả hai người không sử dụng nhà của cô ta để sống, sẽ được coi là một phần tài sản của quý vị. Đối với tiền thu nhập, mức sống khác nhau ở mỗi tiểu bang, giới hạn thu nhập cũng khác nhau.

Đối với trợ cấp SSI, xin vui lòng kiểm tra giới hạn thu nhập với sở An Sinh Xã Hội (SSA). Đối với Medicaid xin vui lòng kiểm tra với bộ phận mà xử lý về Medicaid. Đối với các nhà quý vị đang sống trong đó, xin vui lòng kiểm tra với các bộ phận liên quan. Tuy nhiên quý vị vẫn có thể có Medicare của quý vị, nhưng nếu quý vị bị mất Medicaid, quý vị có thể phải trả lệ phí bảo hiểm cho Medicare và các chi phí khác liên quan như tiền khấu trừ (deductibles) và tiền đồng bảo hiểm (coinsurances).

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.