Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Của Việc Mở Một Tài Khoản An Sinh Xã Hội

09/03/201600:00:00(Xem: 4100)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Những lợi ích của việc mở một tài khoản An Sinh Xã Hội

Câu hỏi:

Bạn tôi đã nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội. Ông ta đã mở một tài khoản ở trang web An Sinh Xã Hội (Social Security account). Ông ta nói với tôi rằng tôi có thể có một số lợi ích và thuận tiện hơn nếu tôi đã có một tài khoản như vậy. Xin cho tôi biết làm thế nào để mở một tài khoản và những lợi ích là gì?

(Độc giả ở Seattle Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Nếu quý vị biết sử dụng máy vi tính (computer), quý vị có thể mở một tài khoản ở trang web của sở An Sinh Xã Hội (my Social Security account) của quý vị như những gì bạn của quý vị đã làm. Sau đó, quý vị có thể quản lý lợi ích của quý vị trực tuyến (online). Các yêu cầu để mở một tài khoản An Sinh Xã Hội của quý vị có thể là quý vị phải ít nhất là 18 tuổi và có các thông tin sau (1) một địa chỉ email hợp lệ (2) số An Sinh Xã Hội và (3) một địa chỉ gửi thư ở Hoa Kỳ.

Quý vị sẽ chỉ mất một vài phút trên mạng www.socialsecurity.gov/myaccount để đăng ký và sử dụng miễn phí. Rất dễ dàng để làm và sẽ có một đoạn phim với nhiều thông tin và câu hỏi thường gặp trên trang mạng SSA để giúp quý vị.

Nếu quý vị nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội, khi quý vị đã mở tài khoản An Sinh Xã Hội của quý vị, quý vị có thể làm những việc như sau:

Thay đổi địa chỉ và số điện thoại;

Thay đổi các khoản tiền gửi trực tiếp thanh toán lợi ích của quý vị;

Nếu thẻ Medicare của quý vị bị mất hoặc bị hư hỏng, quý vị có thể đặt một thẻ thay thế;

Nếu cần, sẽ in ra được một lá thư xác nhận lợi ích;

Có được một sự thay thế của đơn SSA-1099 hoặc SSA-1042S cho thuế.

Câu hỏi:

Tôi là một công dân Hoa Kỳ đang sống trong một căn chung cư của chính phủ hỗ trợ. Tôi có trợ cấp sinh hoạt (SSI) và tôi cũng có Medicare và Medicaid. Tôi có một người bạn gái vẫn làm việc và có một ngôi nhà. Nếu chúng tôi kết hôn, lợi ích hiện tại của tôi có bị ảnh hưởng không?

(Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, hiện tại quý vị có trợ cấp SSI và Medicare và Medicaid. Quý vị đang sống trong một căn nhà của chính phủ hỗ trợ.

Thông thường, khi một người trong gia đình ghi danh cho lợi ích, và nếu cả hai người sống chung với nhau, tiền thu nhập và tài sản của cả hai người được tính chung với nhau. Nếu quý vị kết hôn với bạn gái của quý vị, tài sản và thu nhập của cô ta sẽ kết hợp với quý vị để tính. Nếu số kết hợp vượt quá giới hạn thì lợi ích hiện tại của quý vị có thể bị giảm bớt hoặc chấm dứt. Theo quy định hiện hành, đối với trợ cấp SSI và Medicaid, giới hạn tài sản kết hợp của một cặp vợ chồng là $3,000. Nếu cả hai người không sử dụng nhà của cô ta để sống, sẽ được coi là một phần tài sản của quý vị. Đối với tiền thu nhập, mức sống khác nhau ở mỗi tiểu bang, giới hạn thu nhập cũng khác nhau.

Đối với trợ cấp SSI, xin vui lòng kiểm tra giới hạn thu nhập với sở An Sinh Xã Hội (SSA). Đối với Medicaid xin vui lòng kiểm tra với bộ phận mà xử lý về Medicaid. Đối với các nhà quý vị đang sống trong đó, xin vui lòng kiểm tra với các bộ phận liên quan. Tuy nhiên quý vị vẫn có thể có Medicare của quý vị, nhưng nếu quý vị bị mất Medicaid, quý vị có thể phải trả lệ phí bảo hiểm cho Medicare và các chi phí khác liên quan như tiền khấu trừ (deductibles) và tiền đồng bảo hiểm (coinsurances).

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.