Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Taleban Từ Chối Đối Thoại, Nhưng Chịu Đàm Phán Tay Tư

08/03/201600:00:00(Xem: 1434)

KABUL - Giới quan sát hy vọng Taleban dự phần thương luợng hoà bình giữa ngày 7 và ngày 11-3 tại thủ đô lân bang Pakistan – nhưng, từ khi phong trào nổi dậy công bố cái chết của thủ lãnh Mullah Omar hồi Tháng 7, viễn ảnh tái tục hoà đàm có vẻ ngày càng khó.

Hôm Thứ Bảy, Taleban tuyên bố bác bỏ mọi đồn đoán theo đó lãnh tụ Mullah Omar chưa từng cho phép ai dự loại hội họp như thế – bản tuyên bố của Taleban khẳng định: cho tới khi cuộc chiếm đóng kết thúc, mọi sổ đen bị xoá và tất cả tù nhân vô tội đuợc trả tự do, các thương luợng sai lệch sẽ không đưa tới kết quả.

Nhưng, các viên chức Kabul vẫn thấy hy vọng tái tục hoà đàm trong vài tuần - 1 viên chức cao cấp tiết lộ với phóng viên Pháp: tiến trình đối thoại có thể bị trì hoãn, nhưng chúng tôi dám chắc Taleban sẽ đến họp. Đó là họ ám chỉ đàm phán Tay Tư, gồm cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Aminudin Mozaffari là phát ngôn viên của Thượng Hội Đồng Hoà Bình (HPC) quy trách nhiệm Nhóm Bộ Tứ (QCG) không thực hiện lời hưá đưa Taleban đến bàn thương thuyết – theo lời ông này, QCG có trách nhiệm thuyết phục Taleban trong khi công việc của HPC là chuẩn bị.

Ông Mozaffari tỏ ý tin tưởng rằng không sớm thì muộn Taleban sẽ nhận biết rằng thuơng luợng là phương cách duy nhất để chấm dứt xung đột, và không nên phí thì giờ.

Trong khi đó, TT Ashraf Ghani khuyến cáo quốc dân chuân bị tình huống xấu nhất – ông nhấn mạnh: trách nhiệm của chính quyền là sẵn sàng ứng phó mọi tình huống với kết quả tốt đẹp nhất.

Chuyên gia thông thạo tin rằng thành công của tiến trình hoà đàm tùy thuộc Pakistan – chuyên gia Miagul Wasiq dẫn lời cố vấn đối ngoại của Islamabad theo đó nếu Pakistan muốn, Taleban không thể cưỡng lại.

Giới quan sát từ bên ngoài tin rằng đây không là lần đầu tiên Islamabad “đi nước đôi”, đòi Kabul thỏa mãn các yêu sách của mình và muốn Taleban dự hoà đàm với các đòi hỏi của họ.

Theo nhà nghiên cứu Naufil Shahrukh của Intitute of Policy Studies trụ sở Islamabad, lý do là sự thiếu linh động của Kabul và Washington – ông Shahrukh nói: điều kiện tiên quyết của Taleban là triệt thoái hoàn toàn NATO, là không thể chấp nhận với Kabul và Washington.

Ông Shahruk tin rằng Islambad không có ảnh hưởng với Taleban là 1 phong trào có thế lực, có hậu thuẫn của dân chúng và không có gì để mất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.