Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Quân Mỹ Cho Phụ Nữ Chỉ Huy Tầu Chiến

29/03/200000:00:00(Xem: 4846)
WASHINGTON (KL) - Tin của Times of London Tuần này chiếc tốc đĩnh của Hoa kỳ rời bến San Diego lên đường tới vịnh Ba Tư trong một công tác như thường lệ nhưng có tính cách lịch sử. Công tác thường lệ như săn đuổi bọn xuất khẩu dầu lậu ra khỏi Iraq, leo lên tầu của chúng và ra lệnh cho chúng lái vô hải cảng của nước bạn là mất cả một ngày trời. Công tác có tính lịch sử, vì lần đầu tiên Hải quân Hoa kỳ đã giao tầu chiến đi biển cho một phụ nữ đảm đương công tác thường lệ như nói trên.
Nữ thuyền trưởng Kathleen McGrath, 47 tuổi, là một thần tượng làm thay đổi sự đảm nhiệm công tác ngoài biển khơi, người phụ nữ đã làm nổi bật nữ phái của mình. Nữ thuyền trưởng sẽ cầm quyền chỉ huy chiếc USS Jarrett, một chiếc tốc đĩnh nặng 900 tấn có trang bị hỏa tiễn điều hướng, với một thủy thủ đoàn gồm có 262 thủy thủ. Đây là một thành tựu đáng kể đối với một phụ nữ độc nhất được phép lái chiến đĩnh kể từ năm 1994.
Có nhiều quan ngại để thăng tiến phụ nữ vào những vị trí cao cấp trong binh chủng Hải quân Hoa kỳ, sau vụ Tailhook tai tiếng năm 1991. Vụ tai tiếng đã xẩy ra cho 26 phụ nữ bị xâm phạm tiết hạnh ngay tại nghị trường của Hiệp hội Tailhook, một tổ chức của đội không quân trên hàng không mẫu hạm. Sau khi che lấp vụ tai tiếng này, vài người đã bị thi hành kỷ luật và Hải quân Hoa kỳ đã biết đây là hậu quả của vấn đề văn hóa.
Quân số của Hải quân Hoa kỳ hiện nay có 13% là phụ nữ, những phụ nữ này được làm việc trên tất cả các loại tầu, ngoại trừ tầu ngầm. Tầu ngầm là thứ tầu có nhiều khoang có thể làm những chuyện kín mà không ai biết.
Nữ thuyền trưởng McGrath là phụ nữ đã nhẩy ngay vào phòng tuyển binh cách đây 20 năm, đã hành động riêng theo ý mình và tự xưng là một sĩ quan hải quân nhờ tình cờ. Nữ thuyền trưởng công bố:

“Các cô hay các bà không lãnh được địa vị này theo như kiểu nói tôi thì khác, tôi thì đặc biệt. Tôi không làm đàn ông, tôi là tôi. Có toàn ý nghĩ theo phụ nữ tính.”
Nữ thuyền trưởng đã nhận hai đứa trẻ gốc Nga làm con nuôi, Nicholas lên ba và bé Clare lên hai. Hai em bé này được người chồng trông nom. Chồng nữ thuyền trưởng là Greg Brandon, một sĩ quan hải quân đã hồi hưu trong khi bà vợ vẫn còn lênh đênh trên sóng với biển cả và chân trời xa tắp.
Trong thời gian sửa soạn kéo dài cho hai chuyến hải trình vùng Trung Đông, trước khi khởi sự lãnh chiếc tốc đĩnh, nữ thuyền trưởng đã có những cái lợi, theo như bà cho biết:
“Chuyện nghỉ phép đối với tôi thì rất uyển chuyển, tôi lấy hẹn đi bác sĩ khám sức khỏe. Tôi đưa Nicholas ngày đầu tiên đến lớp mẫu giáo. Thằng nhỏ Nicholas lại nghĩ rằng bà mẹ nào cũng đi trên tầu như mẹ nó.”
Ông Brandon là người chồng có diễm phúc, ông cho biết, công việc đó hợp với bà ta. Binh nghiệp của bà ta thành công hơn tôi chút đỉnh. Cả hai cùng nhau vươn lên cao, chúng tôi sẽ gặp khó khăn ngay.
Chính vì thế ông Brandon yên phận ở nhà trông con thay bà, một người phụ nữ có nhiều cao vọng hơn tất cả những người đàn ông nào trên thế giới.
Kathleen Mc Grath là con gái của một cựu chiến binh không quân. Nữ thuyền trưởng McGrath hồi còn nhỏ đã sống và lớn lên trong căn cứ Không quân Hoa kỳ tại đảo Guam. Đảo Guam là nơi chỉ nhìn thấy chân trời và biển xanh trong vắt, nơi mà người cha của nữ thuyền trưởng McGrath đã bay B-52 để thi hành các công tác thả bom tại Việt Nam. Chính cái tên Việt Nam đã làm người ta nể nữ thuyền trưởng nhiều hơn và các báo chí lưu ý tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.