Hải Quân Mỹ Cho Phụ Nữ Chỉ Huy Tầu Chiến

29/03/200000:00:00(Xem: 5016)
WASHINGTON (KL) - Tin của Times of London Tuần này chiếc tốc đĩnh của Hoa kỳ rời bến San Diego lên đường tới vịnh Ba Tư trong một công tác như thường lệ nhưng có tính cách lịch sử. Công tác thường lệ như săn đuổi bọn xuất khẩu dầu lậu ra khỏi Iraq, leo lên tầu của chúng và ra lệnh cho chúng lái vô hải cảng của nước bạn là mất cả một ngày trời. Công tác có tính lịch sử, vì lần đầu tiên Hải quân Hoa kỳ đã giao tầu chiến đi biển cho một phụ nữ đảm đương công tác thường lệ như nói trên.
Nữ thuyền trưởng Kathleen McGrath, 47 tuổi, là một thần tượng làm thay đổi sự đảm nhiệm công tác ngoài biển khơi, người phụ nữ đã làm nổi bật nữ phái của mình. Nữ thuyền trưởng sẽ cầm quyền chỉ huy chiếc USS Jarrett, một chiếc tốc đĩnh nặng 900 tấn có trang bị hỏa tiễn điều hướng, với một thủy thủ đoàn gồm có 262 thủy thủ. Đây là một thành tựu đáng kể đối với một phụ nữ độc nhất được phép lái chiến đĩnh kể từ năm 1994.
Có nhiều quan ngại để thăng tiến phụ nữ vào những vị trí cao cấp trong binh chủng Hải quân Hoa kỳ, sau vụ Tailhook tai tiếng năm 1991. Vụ tai tiếng đã xẩy ra cho 26 phụ nữ bị xâm phạm tiết hạnh ngay tại nghị trường của Hiệp hội Tailhook, một tổ chức của đội không quân trên hàng không mẫu hạm. Sau khi che lấp vụ tai tiếng này, vài người đã bị thi hành kỷ luật và Hải quân Hoa kỳ đã biết đây là hậu quả của vấn đề văn hóa.
Quân số của Hải quân Hoa kỳ hiện nay có 13% là phụ nữ, những phụ nữ này được làm việc trên tất cả các loại tầu, ngoại trừ tầu ngầm. Tầu ngầm là thứ tầu có nhiều khoang có thể làm những chuyện kín mà không ai biết.
Nữ thuyền trưởng McGrath là phụ nữ đã nhẩy ngay vào phòng tuyển binh cách đây 20 năm, đã hành động riêng theo ý mình và tự xưng là một sĩ quan hải quân nhờ tình cờ. Nữ thuyền trưởng công bố:

“Các cô hay các bà không lãnh được địa vị này theo như kiểu nói tôi thì khác, tôi thì đặc biệt. Tôi không làm đàn ông, tôi là tôi. Có toàn ý nghĩ theo phụ nữ tính.”
Nữ thuyền trưởng đã nhận hai đứa trẻ gốc Nga làm con nuôi, Nicholas lên ba và bé Clare lên hai. Hai em bé này được người chồng trông nom. Chồng nữ thuyền trưởng là Greg Brandon, một sĩ quan hải quân đã hồi hưu trong khi bà vợ vẫn còn lênh đênh trên sóng với biển cả và chân trời xa tắp.
Trong thời gian sửa soạn kéo dài cho hai chuyến hải trình vùng Trung Đông, trước khi khởi sự lãnh chiếc tốc đĩnh, nữ thuyền trưởng đã có những cái lợi, theo như bà cho biết:
“Chuyện nghỉ phép đối với tôi thì rất uyển chuyển, tôi lấy hẹn đi bác sĩ khám sức khỏe. Tôi đưa Nicholas ngày đầu tiên đến lớp mẫu giáo. Thằng nhỏ Nicholas lại nghĩ rằng bà mẹ nào cũng đi trên tầu như mẹ nó.”
Ông Brandon là người chồng có diễm phúc, ông cho biết, công việc đó hợp với bà ta. Binh nghiệp của bà ta thành công hơn tôi chút đỉnh. Cả hai cùng nhau vươn lên cao, chúng tôi sẽ gặp khó khăn ngay.
Chính vì thế ông Brandon yên phận ở nhà trông con thay bà, một người phụ nữ có nhiều cao vọng hơn tất cả những người đàn ông nào trên thế giới.
Kathleen Mc Grath là con gái của một cựu chiến binh không quân. Nữ thuyền trưởng McGrath hồi còn nhỏ đã sống và lớn lên trong căn cứ Không quân Hoa kỳ tại đảo Guam. Đảo Guam là nơi chỉ nhìn thấy chân trời và biển xanh trong vắt, nơi mà người cha của nữ thuyền trưởng McGrath đã bay B-52 để thi hành các công tác thả bom tại Việt Nam. Chính cái tên Việt Nam đã làm người ta nể nữ thuyền trưởng nhiều hơn và các báo chí lưu ý tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.