Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Nguyễn Ngọc Bích quan tâm đến giáo dục thế hệ trẻ…

06/03/201600:01:00(Xem: 4283)

GS Nguyễn Ngọc Bích quan tâm đến giáo dục thế hệ trẻ…

Tuyết Mai

.
blank.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích vừa đột ngột qua đời trên chuyến bay từ Hoa Thịnh Đốn đi Manila, Phi luật Tân để tham dự một hội nghị cổ xúy cho chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Giáo sư Bích đã vĩnh viễn ra đi ngày 3 Tháng 3, 2016. Sự ra đi đột ngột của GS Bích đã để lại biết bao thương tiếc trong tâm tư đồng hương ở vùng Hoa Thịnh Đốn nói riêng và đồng hương hải hải ngoại nói chung. Ngoài tính tình hòa nhã, khiêm tốn, không háo danh, không khoe khoan, GS Bích là người có kiến thức sâu rộng, có tài năng và chân thật, đầy nhiệt tâm phục vụ cộng đồng và đất nước quê hương VN. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn lao cho cộng đồng HTĐ nói riêng và cho cộng đồng nguời Việt ở hải ngoại nói chung.

Cá nhân tôi có dịp được tiếp xúc với GS Bích rất nhiều lần trong nhiều năm qua. Mặc dầu GS Bích rất bận rộn với nhiều chuơng trình lớn, ông thuờng đi tham dự hay diễn thuyết nhiều nơi như Cali, Canada, hay liên lạc với nhiều viên chức cao cấp ở Bộ Ngoại Giao, các vị dân cử Hoa Kỳ cho nhiều vận động chính trị ở Quốc Hội, ở Bộ Ngoại Giao HK … nhưng dù việc nhỏ, việc lớn gì, GS Bích cũng sẵn lòng, tận tình giúp tôi đến nơi đến chốn.

Trong lúc phần đông phụ huynh ở hải ngoại lo làm ăn sinh sống, chỉ mong con mình có bằng cấp cao, bác sĩ, kỹ sư, có công ăn việc làm vững chắc cho tương lai, và trong lúc nhiều nhà lãnh đạo trong cộng đồng nói đến việc trao đuốc cho thế hệ trẻ, nhưng nhiều nguời thích giữ chức vị lãnh đạo cộng đồng cho họ, vì vậy trong sinh hoạt cộng đồng không có chương trình nào nhằm mục đích giáo dục, huớng dẫn, đào tạo, khích lệ thế hệ trẻ vươn lên với lý tưởng phục vụ vô vụ lợi cho cộng đồng và đất nuớc quê hương VN.

GS Bích đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo thế hệ trẻ có lý tưởng phục vụ cao đẹp. Ông cho biết ở Nhật chỉ có vài trăm nguời học ở hải ngoại về nước phục vụ đất nuớc với ý chí cách mạng, mà nước Nhật tiến nhanh. Còn chúng ta có biết bao nhiêu người có tài, vấn đề là làm sao tạo cho thế hệ trẻ có ý chí muốn dấn thân làm cách mạng. Vì vậy ngoài những sinh hoạt đấu tranh cho Nhân Quyền ở Việt Nam, GS Bích cũng dành nhiều thì giờ tham gia, khích lệ những sinh hoạt của thế hệ trẻ. Ông tổ chức Vietnamese American Youth Leathership Conference (VAYLC).

Cháu Lý Trường Bình, một thanh niên, đã cùng Long Nguyễn và vài bạn trẻ trong nhóm Vietnamese American Youth Leathership Conference (VAYLC) vô cùng đau buồn, thương tiếc khi hay tin GS Nguyễn Ngọc Bích đã đột ngột ra đi. Từ nhiều năm qua, hằng năm GS Nguyễn Ngọc Bích cùng một nhóm trẻ trong VAYLC tổ chức Hội Nghị (Conference). Trong hai ba ngày hội nghị, VAYLC giúp đưa một nhóm khoản 20-30 sinh viên từ khắp nơi về, vào thăm viếng Quốc Hội HK, Bộ Ngoại Giao v à Tòa Bạch Ốc… Được sự yêu cầu, sắp xếp trước của GS Bích, tại những nơi này, những vị Dân biểu, Nghị sĩ hay những viên chức ở Bộ Ngoại giao, ở White House tiếp đón và thuyết trình cho sinh viên Việt biết về những sinh hoạt trong các cơ quan Hành Pháp, Lập Pháp HK.

Bên cạnh những cuộc thăm viếng những cơ sở Hành Pháp, Lập Pháp, GS Bích cũng tổ chức những buổi học hỏi, gặp gỡ, tạo cơ hội cho nhóm trẻ được tiếp xúc với những Mỹ gốc Việt hay người Á Châu đã thành công ở Hoa Kỳ. Những cuộc gặp gở, trò chuyện đã đem lại cho thế hế trẻ nhiều cảm hứng và tự tin với ước mơ được thành công vẻ vang trong tuơng lai.

Hiện nay các cháu trong nhóm VAYLC lo lắng Bác Bích không còn thì ai sẽ phụ trách việc tổ chức Hội Nghị hằng năm? Làm việc gì, để đạt được kết quả mong muốn, cũng đòi hỏi kiến thức và tâm nguyện hy sinh thì giờ, công sức. Ai có khả năng và có tâm nguyện để thay thế GS Bích lo việc này?

Được hỏi về cảm nghĩ của các cháu trong nhóm VAYLC trước tin GS Bích đã ra đi. Long Nguyễn nói, tinh thần đang giao động, khó có thể trả lời trong lúc này. Cháu Bình Lý thì xúc động nói, trong lúc trong cộng đồng không mấy ai quan tâm đến việc hướng dẫn thế hệ trẻ, Bác Bích rất quan tâm. Tụi cháu phần nhiều là sinh viên, người trẻ, chưa có kinh nghiệm, Bác Bích lúc nào cũng ủng hộ, tin tưởng vào khả năng và khuyến khích tụi cháu. Vì vậy tụi cháu rất cảm ơn Bác Bích và rất khâm phục những thành công của Bác Bích trong nhiều việc lớn. Tụi cháu cảm ơn Bác Bích đã cho tụi cháu cơ hội để học hỏi ngoài đời và nhất là học hỏi ở Bác. Cháu buồn cho cộng đồng mình đã mất một người tài giỏi, đã góp nhiều công lao xây dựng cộng đồng vùng HTĐ.

Bác Bích đã ra đi rồi, tụi cháu, thế hệ sau phải nhớ những gì Bác Bích đã làm, đã dạy mà cố gắng thực hiện những điều Bác Bích ước muốn, ước muốn thế hệ trẻ vươn lên với lý tưởng phục vụ cho cộng đồng và cho đất nước, không phải thành công là chỉ lo cho mình, cho gia đình mình có được đời sống vật chất đầy đủ, yên lành.

Ông Lý văn Phước, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, Maryland &Virginia bày tỏ lòng thuơng tiếc, quý mến sâu xa đến GS Nguyễn Ngọc Bích. Ông Phuớc nói, ở tuổi 79 mà GS Bích còn đi tham gia sinh hoạt chính trị, đi dự Hội Nghị ở Manila rồi mất đi trên đường đi, đây là chuyện hiếm quý. Ít có người ở từng tuổi đó mà còn quan tâm tới việc nuớc hơn sức khỏe của mình. Đây là một điều làm cho GS Bích nổi bật, đáng quý vô cùng.

Ông Phuớc có nhận xét, GS Bích là người rất hiền hòa, cởi mở, có ai đả kích thì ông phản ứng rất nhẹ nhàng. Điều này rất là tốt, vì trong sinh hoạt chính trị, đấu tranh đâu dễ gì mọi người cùng đồng ý với nhau. Đôi khi có những bất đồng, nhưng GS Bích là một trong những người rất hòa nhã, khiêm tốn, ông có học thức sâu rộng, nhưng không khoe khoan, tự cao tự đại. Theo ông, con nguời không ai toàn thiện cả, nhưng nhìn chung thì những sinh hoạt của GS Bích đóng góp cho cộng đồng, cho đất nuớc VN rất là cao quý. Ông Bích ra đi là một thiệt thòi lớn cho cộng đồng. Ông là một trong những đàn anh, đã dẫn dắt, đóng góp rất nhiều cho cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, từ những ngày người Việt mới tới định cư ở đây.

Về phương diện văn học, Nhà văn Sơn Tùng nhận thấy GS Bích đã đóng góp khá nhiều. Từ việc GS Bích lập ra Hội Văn Hóa Bắc Mỹ từ lâu, rồi lập ra Nghị Hội Tòan Quốc, GS Bích cũng tham gia Tổ chức Văn Bút, đã đóng góp rất nhiều trên phương diện văn học, văn hóa, ở nước Mỹ cũng như hải ngoại. Gần đây nhất có nhóm Book Club, hằng tháng hội có sinh hoạt, GS Bích là người xuất hiện đều đặn, đưa ra những tác phẩm mới, phê bình và có những ý kiến rất là hữu ích. Người nào thích tìm hiểu về văn học từ đó có thể thu thập nhiều hiểu biết mới. Sự ra đi bất ngờ của GS Bích là một mất mát có thể nói là khá lớn đối với sinh hoạt nghệ thuật vùng HTĐ và hải ngoại.


Ông Đặng nguyên Đức, Hội trưởng Hội “Seed of Hope” cũng bày tỏ lòng thương tiếc, ngưỡng mộ và khâm phục GS Nguyễn Ngọc Bích. Ông Đức có nhận xét GS Bích là người có lý tưởng, đã thật lòng đem hết tâm trí ra phục vụ cộng đồng và đất nước Việt Nam. Ngoài việc hy sinh thì giờ , công sức, GS Bích cũng hy sinh rất nhiều tiền bạc vật chất cho những chuyến đi tham dự những sinh hoạt chính trị khắp nơi.

Ông Đức nói, thật là may mắn, bên cạnh những thành phần ham lợi cầu vinh, cộng đồng của chúng ta còn có những người có khả năng, có nhân cách, có lý tưởng, có tinh thần phục vụ cao như Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích. Ông vô cùng xúc động, thương tiếc khi hay tin GS Bích đã ra đi.


GS Bích là một trong những nhà vận động văn hoá, chính trị, tích cực đấu tranh trong cộng đồng HTĐ cũng như ở hải ngoại. Sự vĩnh viễn ra đi của ông là một mất mát vô cùng lớn lao cho cộng đồng Hoa Thịnh Đốn nói riêng và cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại nói chung. Thời gian trôi qua, vạn vật vô thường đổi thay, nhưng danh thơm tiếng tốt của GS Bích sẽ còn mãi mãi với thời gian. Lịch sử cộng đồng HTĐ và Tổ Quốc VN sẽ ghi công ông.

Theo luật Nhân Quả, người gieo nhân lành sẽ được phuớc đức, người gieo nhân ác sẽ mang nghiệp xấu ở kiếp này và kiếp sau. Xét lại, gần suốt cuộc đời, GS Bích đã gieo quá nhiều nhân lành, chắc chắn hương linh của GS Bích sẽ được Phật A Di Đà tiếp dẫn về cõi an lành bên kia thế giới.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.