Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

GS Nguyễn Ngọc Bích quan tâm đến giáo dục thế hệ trẻ…

06/03/201600:01:00(Xem: 5154)

GS Nguyễn Ngọc Bích quan tâm đến giáo dục thế hệ trẻ…

Tuyết Mai

.
blank.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích vừa đột ngột qua đời trên chuyến bay từ Hoa Thịnh Đốn đi Manila, Phi luật Tân để tham dự một hội nghị cổ xúy cho chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Giáo sư Bích đã vĩnh viễn ra đi ngày 3 Tháng 3, 2016. Sự ra đi đột ngột của GS Bích đã để lại biết bao thương tiếc trong tâm tư đồng hương ở vùng Hoa Thịnh Đốn nói riêng và đồng hương hải hải ngoại nói chung. Ngoài tính tình hòa nhã, khiêm tốn, không háo danh, không khoe khoan, GS Bích là người có kiến thức sâu rộng, có tài năng và chân thật, đầy nhiệt tâm phục vụ cộng đồng và đất nước quê hương VN. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn lao cho cộng đồng HTĐ nói riêng và cho cộng đồng nguời Việt ở hải ngoại nói chung.

Cá nhân tôi có dịp được tiếp xúc với GS Bích rất nhiều lần trong nhiều năm qua. Mặc dầu GS Bích rất bận rộn với nhiều chuơng trình lớn, ông thuờng đi tham dự hay diễn thuyết nhiều nơi như Cali, Canada, hay liên lạc với nhiều viên chức cao cấp ở Bộ Ngoại Giao, các vị dân cử Hoa Kỳ cho nhiều vận động chính trị ở Quốc Hội, ở Bộ Ngoại Giao HK … nhưng dù việc nhỏ, việc lớn gì, GS Bích cũng sẵn lòng, tận tình giúp tôi đến nơi đến chốn.

Trong lúc phần đông phụ huynh ở hải ngoại lo làm ăn sinh sống, chỉ mong con mình có bằng cấp cao, bác sĩ, kỹ sư, có công ăn việc làm vững chắc cho tương lai, và trong lúc nhiều nhà lãnh đạo trong cộng đồng nói đến việc trao đuốc cho thế hệ trẻ, nhưng nhiều nguời thích giữ chức vị lãnh đạo cộng đồng cho họ, vì vậy trong sinh hoạt cộng đồng không có chương trình nào nhằm mục đích giáo dục, huớng dẫn, đào tạo, khích lệ thế hệ trẻ vươn lên với lý tưởng phục vụ vô vụ lợi cho cộng đồng và đất nuớc quê hương VN.

GS Bích đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo thế hệ trẻ có lý tưởng phục vụ cao đẹp. Ông cho biết ở Nhật chỉ có vài trăm nguời học ở hải ngoại về nước phục vụ đất nuớc với ý chí cách mạng, mà nước Nhật tiến nhanh. Còn chúng ta có biết bao nhiêu người có tài, vấn đề là làm sao tạo cho thế hệ trẻ có ý chí muốn dấn thân làm cách mạng. Vì vậy ngoài những sinh hoạt đấu tranh cho Nhân Quyền ở Việt Nam, GS Bích cũng dành nhiều thì giờ tham gia, khích lệ những sinh hoạt của thế hệ trẻ. Ông tổ chức Vietnamese American Youth Leathership Conference (VAYLC).

Cháu Lý Trường Bình, một thanh niên, đã cùng Long Nguyễn và vài bạn trẻ trong nhóm Vietnamese American Youth Leathership Conference (VAYLC) vô cùng đau buồn, thương tiếc khi hay tin GS Nguyễn Ngọc Bích đã đột ngột ra đi. Từ nhiều năm qua, hằng năm GS Nguyễn Ngọc Bích cùng một nhóm trẻ trong VAYLC tổ chức Hội Nghị (Conference). Trong hai ba ngày hội nghị, VAYLC giúp đưa một nhóm khoản 20-30 sinh viên từ khắp nơi về, vào thăm viếng Quốc Hội HK, Bộ Ngoại Giao v à Tòa Bạch Ốc… Được sự yêu cầu, sắp xếp trước của GS Bích, tại những nơi này, những vị Dân biểu, Nghị sĩ hay những viên chức ở Bộ Ngoại giao, ở White House tiếp đón và thuyết trình cho sinh viên Việt biết về những sinh hoạt trong các cơ quan Hành Pháp, Lập Pháp HK.

Bên cạnh những cuộc thăm viếng những cơ sở Hành Pháp, Lập Pháp, GS Bích cũng tổ chức những buổi học hỏi, gặp gỡ, tạo cơ hội cho nhóm trẻ được tiếp xúc với những Mỹ gốc Việt hay người Á Châu đã thành công ở Hoa Kỳ. Những cuộc gặp gở, trò chuyện đã đem lại cho thế hế trẻ nhiều cảm hứng và tự tin với ước mơ được thành công vẻ vang trong tuơng lai.

Hiện nay các cháu trong nhóm VAYLC lo lắng Bác Bích không còn thì ai sẽ phụ trách việc tổ chức Hội Nghị hằng năm? Làm việc gì, để đạt được kết quả mong muốn, cũng đòi hỏi kiến thức và tâm nguyện hy sinh thì giờ, công sức. Ai có khả năng và có tâm nguyện để thay thế GS Bích lo việc này?


Được hỏi về cảm nghĩ của các cháu trong nhóm VAYLC trước tin GS Bích đã ra đi. Long Nguyễn nói, tinh thần đang giao động, khó có thể trả lời trong lúc này. Cháu Bình Lý thì xúc động nói, trong lúc trong cộng đồng không mấy ai quan tâm đến việc hướng dẫn thế hệ trẻ, Bác Bích rất quan tâm. Tụi cháu phần nhiều là sinh viên, người trẻ, chưa có kinh nghiệm, Bác Bích lúc nào cũng ủng hộ, tin tưởng vào khả năng và khuyến khích tụi cháu. Vì vậy tụi cháu rất cảm ơn Bác Bích và rất khâm phục những thành công của Bác Bích trong nhiều việc lớn. Tụi cháu cảm ơn Bác Bích đã cho tụi cháu cơ hội để học hỏi ngoài đời và nhất là học hỏi ở Bác. Cháu buồn cho cộng đồng mình đã mất một người tài giỏi, đã góp nhiều công lao xây dựng cộng đồng vùng HTĐ.

Bác Bích đã ra đi rồi, tụi cháu, thế hệ sau phải nhớ những gì Bác Bích đã làm, đã dạy mà cố gắng thực hiện những điều Bác Bích ước muốn, ước muốn thế hệ trẻ vươn lên với lý tưởng phục vụ cho cộng đồng và cho đất nước, không phải thành công là chỉ lo cho mình, cho gia đình mình có được đời sống vật chất đầy đủ, yên lành.

Ông Lý văn Phước, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn, Maryland &Virginia bày tỏ lòng thuơng tiếc, quý mến sâu xa đến GS Nguyễn Ngọc Bích. Ông Phuớc nói, ở tuổi 79 mà GS Bích còn đi tham gia sinh hoạt chính trị, đi dự Hội Nghị ở Manila rồi mất đi trên đường đi, đây là chuyện hiếm quý. Ít có người ở từng tuổi đó mà còn quan tâm tới việc nuớc hơn sức khỏe của mình. Đây là một điều làm cho GS Bích nổi bật, đáng quý vô cùng.

Ông Phuớc có nhận xét, GS Bích là người rất hiền hòa, cởi mở, có ai đả kích thì ông phản ứng rất nhẹ nhàng. Điều này rất là tốt, vì trong sinh hoạt chính trị, đấu tranh đâu dễ gì mọi người cùng đồng ý với nhau. Đôi khi có những bất đồng, nhưng GS Bích là một trong những người rất hòa nhã, khiêm tốn, ông có học thức sâu rộng, nhưng không khoe khoan, tự cao tự đại. Theo ông, con nguời không ai toàn thiện cả, nhưng nhìn chung thì những sinh hoạt của GS Bích đóng góp cho cộng đồng, cho đất nuớc VN rất là cao quý. Ông Bích ra đi là một thiệt thòi lớn cho cộng đồng. Ông là một trong những đàn anh, đã dẫn dắt, đóng góp rất nhiều cho cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, từ những ngày người Việt mới tới định cư ở đây.

Về phương diện văn học, Nhà văn Sơn Tùng nhận thấy GS Bích đã đóng góp khá nhiều. Từ việc GS Bích lập ra Hội Văn Hóa Bắc Mỹ từ lâu, rồi lập ra Nghị Hội Tòan Quốc, GS Bích cũng tham gia Tổ chức Văn Bút, đã đóng góp rất nhiều trên phương diện văn học, văn hóa, ở nước Mỹ cũng như hải ngoại. Gần đây nhất có nhóm Book Club, hằng tháng hội có sinh hoạt, GS Bích là người xuất hiện đều đặn, đưa ra những tác phẩm mới, phê bình và có những ý kiến rất là hữu ích. Người nào thích tìm hiểu về văn học từ đó có thể thu thập nhiều hiểu biết mới. Sự ra đi bất ngờ của GS Bích là một mất mát có thể nói là khá lớn đối với sinh hoạt nghệ thuật vùng HTĐ và hải ngoại.


Ông Đặng nguyên Đức, Hội trưởng Hội “Seed of Hope” cũng bày tỏ lòng thương tiếc, ngưỡng mộ và khâm phục GS Nguyễn Ngọc Bích. Ông Đức có nhận xét GS Bích là người có lý tưởng, đã thật lòng đem hết tâm trí ra phục vụ cộng đồng và đất nước Việt Nam. Ngoài việc hy sinh thì giờ , công sức, GS Bích cũng hy sinh rất nhiều tiền bạc vật chất cho những chuyến đi tham dự những sinh hoạt chính trị khắp nơi.

Ông Đức nói, thật là may mắn, bên cạnh những thành phần ham lợi cầu vinh, cộng đồng của chúng ta còn có những người có khả năng, có nhân cách, có lý tưởng, có tinh thần phục vụ cao như Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích. Ông vô cùng xúc động, thương tiếc khi hay tin GS Bích đã ra đi.


GS Bích là một trong những nhà vận động văn hoá, chính trị, tích cực đấu tranh trong cộng đồng HTĐ cũng như ở hải ngoại. Sự vĩnh viễn ra đi của ông là một mất mát vô cùng lớn lao cho cộng đồng Hoa Thịnh Đốn nói riêng và cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại nói chung. Thời gian trôi qua, vạn vật vô thường đổi thay, nhưng danh thơm tiếng tốt của GS Bích sẽ còn mãi mãi với thời gian. Lịch sử cộng đồng HTĐ và Tổ Quốc VN sẽ ghi công ông.

Theo luật Nhân Quả, người gieo nhân lành sẽ được phuớc đức, người gieo nhân ác sẽ mang nghiệp xấu ở kiếp này và kiếp sau. Xét lại, gần suốt cuộc đời, GS Bích đã gieo quá nhiều nhân lành, chắc chắn hương linh của GS Bích sẽ được Phật A Di Đà tiếp dẫn về cõi an lành bên kia thế giới.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.