Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bán Nhiều F-16 Tối Tân Hơn Loại Mỹ Xài

17/03/200000:00:00(Xem: 4059)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của Reuters - Ngũ Giác Đài cấm bán F-16, các Tiểu Vương Quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) có thể mua phi cơ chiến đấu mới ở nước khác, nếu Mỹ rút lại cuộc mua bán này.
Mỹ sắp sửa xuất khẩu phi cơ chiến đấu F-16 thuộc thế hệ mới có nhiều điểm tối tân hơn F-16s mà không quân Mỹ đang dùng, nới lỏng việc cấm bán để đưa vũ khí mới ra nước ngoài.
Hãng Lockheed Martin, một nhà cung cấp vũ khí cho Ngũ Giác Đài, bán mối hàng có những món hàng độc nhất với số tiền 6,8 tỷ Mỹ kim cho UAE, một liên minh giầu có nhờ dầu mỏ.
Một vụ bán trong những vụ bán lớn nhất về phi cơ chiến đấu sau chiến tranh lạnh, cuộc mua bán này chấm dứt đầu tiên chính sách lỗi thời của Mỹ từ chối đưa vũ khí mới vào vùng như để ngăn cấm cuộc chạy đua vũ trang.
Thượng sĩ Larry Orluskie, phát ngôn viên của không quân Mỹ cho biết: “Trong môi trường vũ trang ngày nay, điều không thực tế Mỹ sẽ có thể cấm đưa những vũ khí tối tân vào khắp vùng trên thế giới.”

Giới chức liên lạc giữa Ngũ Giác Đài và các nhà công nghệ tuyên bố, UAE có thể mua phi cơ chiến đấu mới tại Pháp, Nga, hoặc Anh khi Mỹ rút việc bán phi cơ F-16 loại mới
Các chuyên gia về kiểm soát vũ khí đã cho biết, cuộc mua bán này đã được công bố tại Abu Dhabi hồi đầu tháng này, đây là quốc gia đầu tiên đối với quốc gia khác muốn trả tiền cho công ty Mỹ để khai triển và cung cấp kỹ thuật quân sự mới.
Cuộc mua bán này có ẩn ý quan trọng về an ninh trong vùng gồm có Iran và Iraq.
Không quân Mỹ đã cho quốc hội biết: “Việc bán F-16s cho UAE sẽ cho phép Mỹ làm việc gần hơn với đối tác đồng minh trong chiến tranh vùng vịnh.
Việc xuất khẩu các kiểu phi cơ mới thuộc Block 60 phải được quốc hội chấp thuận.
UAE là vùng lớn nhất đứng hàng thứ ba của thế giới về trữ lượng khí đốt thiên nhiên và đứng hàng thứ mười về trữ lượng dầu mỏ. UAE đã đặt mua 80 phi cơ dập theo khuôn mẫu của loại phi cơ Ó Sa-mạc, số phi cơ này sẽ được giao vào năm 2004-2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.