Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Có Thể Sẽ Đưa Romney Ứng Cử Vì Trump Nhiều Phần Sẽ Thua Bà Hillary Clinton

03/03/201600:00:00(Xem: 8236)

WASHINGTON - Một ngày sau khi Donald Trump như dường chắc thắng sẽ được Cộng Hòa đề cử ra tranh ghế Tổng Thống, Mitt Romney loan báo rằng ông sẽ đọc bài diễn văn sáng Thứ Năm tại Utah về số phận của cuộc tuyển cử.

Thăm dò CNN cho thấy, nếu Trump đaạ diện Cộng Hòa tranh cử với bà Hillary Clinton, nhiều phần Trump sẽ thua vì phiếu dân da màu và cử tri Công giáo sau các lời tuyên bố của Trump tấn công dân thiểu số và chỉ trích Đức Giáo Hoàng sẽ dồn cho bà Clinton.

NBC News nói rằng một phụ tá thân cận của Mitt Romney nói rằng Romney sẽ không ủng hộ ai, mà cũng sẽ không tự ra ứng cử, nhưng diễn văn sáng Thứ Năm xứng đáng chú ý vì có thể thay đổi hướng đi của Cộng Hòa.

ABC News đoán rằng Romney sẽ tấn công Trump, như mới tuần trước Romney cảnh báo Trump đang ôm mìn nổ chậm trong hồ sơ thuế.

Báo Washington Post nói rằng có thể diên văn của Romney sẽ phân tích về cử tri Cộng Hòa đã mệt mỏi với các lãnh tụ của họ...

Nhưng CNN ghi lời Thượng nghị sĩ Orrin Hatch của Utah nói rằng nếu Đạị hội Cộng Hòa bế tắc, sẽ có khả năng Mitt Romney được đề cử đại diện Cộng Hòa để ứngc ử Tổng Thống.

Hiện nay Tỉ phú Donald Trump củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc tranh đua giữa các ứng viên tranh cử TT của đảng CH – tối Thứ Ba, sau kết quả thắng tại 7 tiểu bang, ông Trump tự xưng là “người đoàn kết đảng”.

Các đối thủ bỏ ngoài tai và dòng chính của đảng CH không muốn ông Trump là ứng viên theo đuổi tiêu chuẩn bảo thủ để tranh thắng trong cuộc tổng tuyển cử Tháng 11, thay thế TT Obama tại Bạch Ốc.

Nghị sĩ Marco Rubio thắng sơ tuyển tại Minnesota tuyên bố “Khẩu hiệu hô hào tập trung hậu thuẫn sau lưng ứng viên dẫn đầu không xẩy ra với ông Trump, mà nguợc lại”.


Tuy chưa hành động theo 1 chiến luợc đồng nhất, phe chống Trump trong đảng CH bắt đầu hành động. Club for Growth phóng quảng cáo chỉ trích ông Trump tại 1 số tiểu bang. 1 số nhà tài trợ gồm các nhà quản lý quỹ đầu tư Paul Singer và Meg Whitman tổ chức vận động bằng điện thoại để gây quỹ chống Trump.

1 nhà báo nhận xét: tỉ phú địa ốc không là người thắng lớn duy nhất hôm Thứ Ba. 2 ông Cruz và Rubio khẳng định tiếp tục tranh đua đến cùng. Với ông Rubio, sơ tuyển ngày 15-3 tại Florida trở thành cuộc đua “phải thắng”.

Ông Cruz tự nhận là chọn lựa thay thế tỉ phú Trump, và hô hào các ứng viên khác rút lui để ông tranh đua trong tổng tuyển cử.

Trong khi đó, thủ lãnh thiểu số DC tại Thượng Viện gọi tỉ phú tranh cử TT là “quái vật” – tại nghị trường Thượng Viện, nghị sĩ Harry Reid phát biểu: trong 7 năm qua, đảng CH tạo ra nhân vật này bằng cách vận động 1 số thế lực đen tối nhất xứ sở.

Cựu ngoại trưởng Clinton thắng tại 7 tiểu bang trong ngày sơ tuyển lớn nhất trong chu kỳ bầu cử 2016.

Nghị sĩ Bernie Sanders thắng tại tiểu bang nhà Vermont, và tại Colorado, Minnesota, Oaklahoma. Ông khẳng định tiếp tục cuộc tranh đua tại 35 tiểu bang còn lại.

Trong khi đó một bản tin khác hôm Thứ Tư cho biết rằng ngày 7 tháng 6 là ngày bầu sơ bộ tổng thống tại tiểu bang California, là một trong những tiểu bang sau cùng bầu sơ bộ.

Nhà phân tích chính trị Bác Sĩ David Anderson phát biểu rằng, “Nếu cuộc đua chưa quyết định cho đến tháng 6, thì lần đầu tiên số lượng đại biểu lớn của California có thể sẽ đóng vai trò đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.