Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Có Thể Sẽ Đưa Romney Ứng Cử Vì Trump Nhiều Phần Sẽ Thua Bà Hillary Clinton

03/03/201600:00:00(Xem: 7992)

WASHINGTON - Một ngày sau khi Donald Trump như dường chắc thắng sẽ được Cộng Hòa đề cử ra tranh ghế Tổng Thống, Mitt Romney loan báo rằng ông sẽ đọc bài diễn văn sáng Thứ Năm tại Utah về số phận của cuộc tuyển cử.

Thăm dò CNN cho thấy, nếu Trump đaạ diện Cộng Hòa tranh cử với bà Hillary Clinton, nhiều phần Trump sẽ thua vì phiếu dân da màu và cử tri Công giáo sau các lời tuyên bố của Trump tấn công dân thiểu số và chỉ trích Đức Giáo Hoàng sẽ dồn cho bà Clinton.

NBC News nói rằng một phụ tá thân cận của Mitt Romney nói rằng Romney sẽ không ủng hộ ai, mà cũng sẽ không tự ra ứng cử, nhưng diễn văn sáng Thứ Năm xứng đáng chú ý vì có thể thay đổi hướng đi của Cộng Hòa.

ABC News đoán rằng Romney sẽ tấn công Trump, như mới tuần trước Romney cảnh báo Trump đang ôm mìn nổ chậm trong hồ sơ thuế.

Báo Washington Post nói rằng có thể diên văn của Romney sẽ phân tích về cử tri Cộng Hòa đã mệt mỏi với các lãnh tụ của họ...

Nhưng CNN ghi lời Thượng nghị sĩ Orrin Hatch của Utah nói rằng nếu Đạị hội Cộng Hòa bế tắc, sẽ có khả năng Mitt Romney được đề cử đại diện Cộng Hòa để ứngc ử Tổng Thống.

Hiện nay Tỉ phú Donald Trump củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc tranh đua giữa các ứng viên tranh cử TT của đảng CH – tối Thứ Ba, sau kết quả thắng tại 7 tiểu bang, ông Trump tự xưng là “người đoàn kết đảng”.

Các đối thủ bỏ ngoài tai và dòng chính của đảng CH không muốn ông Trump là ứng viên theo đuổi tiêu chuẩn bảo thủ để tranh thắng trong cuộc tổng tuyển cử Tháng 11, thay thế TT Obama tại Bạch Ốc.

Nghị sĩ Marco Rubio thắng sơ tuyển tại Minnesota tuyên bố “Khẩu hiệu hô hào tập trung hậu thuẫn sau lưng ứng viên dẫn đầu không xẩy ra với ông Trump, mà nguợc lại”.

Tuy chưa hành động theo 1 chiến luợc đồng nhất, phe chống Trump trong đảng CH bắt đầu hành động. Club for Growth phóng quảng cáo chỉ trích ông Trump tại 1 số tiểu bang. 1 số nhà tài trợ gồm các nhà quản lý quỹ đầu tư Paul Singer và Meg Whitman tổ chức vận động bằng điện thoại để gây quỹ chống Trump.

1 nhà báo nhận xét: tỉ phú địa ốc không là người thắng lớn duy nhất hôm Thứ Ba. 2 ông Cruz và Rubio khẳng định tiếp tục tranh đua đến cùng. Với ông Rubio, sơ tuyển ngày 15-3 tại Florida trở thành cuộc đua “phải thắng”.

Ông Cruz tự nhận là chọn lựa thay thế tỉ phú Trump, và hô hào các ứng viên khác rút lui để ông tranh đua trong tổng tuyển cử.

Trong khi đó, thủ lãnh thiểu số DC tại Thượng Viện gọi tỉ phú tranh cử TT là “quái vật” – tại nghị trường Thượng Viện, nghị sĩ Harry Reid phát biểu: trong 7 năm qua, đảng CH tạo ra nhân vật này bằng cách vận động 1 số thế lực đen tối nhất xứ sở.

Cựu ngoại trưởng Clinton thắng tại 7 tiểu bang trong ngày sơ tuyển lớn nhất trong chu kỳ bầu cử 2016.

Nghị sĩ Bernie Sanders thắng tại tiểu bang nhà Vermont, và tại Colorado, Minnesota, Oaklahoma. Ông khẳng định tiếp tục cuộc tranh đua tại 35 tiểu bang còn lại.

Trong khi đó một bản tin khác hôm Thứ Tư cho biết rằng ngày 7 tháng 6 là ngày bầu sơ bộ tổng thống tại tiểu bang California, là một trong những tiểu bang sau cùng bầu sơ bộ.

Nhà phân tích chính trị Bác Sĩ David Anderson phát biểu rằng, “Nếu cuộc đua chưa quyết định cho đến tháng 6, thì lần đầu tiên số lượng đại biểu lớn của California có thể sẽ đóng vai trò đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
Một đầu bếp tại Texas đã choảng nhau với một phụ nữ người Mỹ gốc Việt là người đã sửa sai việc ông đọc chữ “bánh mì” trong tiếng Việt rất phổ biến, theo NextShark tường trình được đăng trên trang mạng www.yahoo.com hôm 30 tháng 6 năm 2020. Vào ngày 16 tháng 6, Peja Krstic, chủ nhân gốc người Serbia của nhà hàng Việt Nam Mot Hai Ba tại thành phố Dallas, đã đăng trên Instagram tuyên bố khai trương các địa điểm của ông tại Lakewood và Victory Park. Ông đăng 2 tấm hình: một tấm hình về thịt viên Việt Nam và món kia là bánh mì sandwich. Vấn đề là gì? Ông đã đánh vần sai chữ “bánh mì” trong chú thích hình của ông.
Bản tin CNN hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 có tựa đề “69 million clues Trump is nervous about November” [69 triệu manh mối Trump đang hồi hộp về tháng 11], cho thấy TT Trump đang thực sự lo ngại sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay, vì đang bị đối thủ là cựu PTT Biden dẫn đầu. Đối diện với triển vọng bầu cử ảm đạm (hiện nay), ban vận động của Trump đang đầu tư thời gian lớn vào việc quảng cáo tại các tiểu bang chính trong mùa thu này. Ban vận động của Trump đã dự trữ 69 triệu đô la trong các quảng cáo truyền hình bắt đầu từ tháng 9 đến Ngày Bầu Cử tại 6 tiểu bang: Arizona, Florida, Ohio, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.
New York – Một chánh án tại New York hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 đã tạm thời chận đứng việc xuất bản của một cuốn sách nói huệch toẹt hết mọi chuyện được viết bởi người cháu gái của TT Trump mà nhà xuất bản Simon & Schuster định xuất bản vào tháng 7, theo bản tin CNN Business cho biết. Phán quyết, được đưa ra bởi Chánh Án Hal B. Greenwald của Tòa Án Tối Cao Tiểu Bang New York, là chiến thắng đầu tiên đối với Robert S. Trump, em trai của Tổng Thống. Robert Trump đã tìm cách chận đứng cuốn sách được viết bởi Mary Trump, cháu gái của Tổng Thống, cho rằng nó vi phạm sự thỏa thuận bí mật liên quan đến tài sản của người cha của Tổng Thống, là Fred Trump.
Donald Trump có thể bỏ cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 nếu ông ấy tin là ông không có cơ hội để thắng, theo một thám tử Đảng Cộng Hòa nói với Fox News, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm 29 tháng 6 năm 2020. Tin này đến trong một báo cáo trong cơ quan truyền thông yêu thích của tổng thống đã trích thuật nhiều nguồn tin nội bộ của Đảng Cộng Hòa là những người quan tâm về viễn tượng tái đắc cử của Ông Trump giữa những con số thăm dò xuống dốc. Joe Biden, người nắm chắc sự đề cử của Dân Chủ, hiện dẫn đầu 9 điểm trước Trump, theo một nhà theo dõi các thăm dò năm 2020 bởi RealClearPolitics, cho biết.
Trong hàng trăm cú điện thoại được xếp hạng bí mật với các lãnh đạo quốc gia ngoại quốc, Tổng Thống Donald Trump đã thường xuyên bất ngờ đề cập đến những vấn đề nghiêm trọng, quá thường xuyên xuất hiện trong các cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo đầy quyền lực như TT Vladimir Putin và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, và để mắng nhiếc các lãnh đạo của những đồng minh chính của Mỹ, mà những cú điện thoại giúp thuyết phục một số viên chức cao cấp Hoa Kỳ - gồm các cựu bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng, 2 cố vấn an ninh quốc gia và đổng lý văn phòng phục vụ lâu năm của ông – rằng chính Tổng Thống đã phô bày nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, theo các viên chức Bạch Ốc và tình báo thông thạo với các nội dung của những cuộc trao đổi cho biết, theo CNN tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 6.
Chánh Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện John Roberts đã đứng về phía các thẩm phán tự do tại Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 để chận đứng luật phá thai gây nhiều tranh cãi tại Louisiana mà các chỉ trích nói là sẽ đóng cửa mọi phòng mạch trong tiểu bang, theo bản tin CNN cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện đã thông qua dự luật hôm Thứ Sáu biến Thủ Đô Washington thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ, là hành động lịch sử sẽ không được Thượng Viện do Cộng Hòa kiểm soát chấp thuận. Tỉ lệ phiếu là 232 thuận trên 180 chống. Dự luật cho phép cư dân Washington, những người từ lâu đã tuyên bố thực tế rằng họ phải trả thuế liên bang nhưng không có đại diện bỏ phiếu tại Quốc Hội, 1 thành viên Hạ Viện và 1 thượng nghị sĩ. Một khu vực nhỏ hơn bao gồm Bạch Ốc, Quốc Hội Hoa Kỳ và các tòa nhà và tượng đài liên bang khác sẽ vẫn nằm dưới sự giám sát của Hoa Kỳ.
“Chúng tôi đã thực hiện bước đi đặc biệt này bởi vì chúng tôi tin rằng chính sách và suy nghĩ kỳ thị chủng tộc của Wilson khiến ông ấy trở thành cái tên không phù hợp cho một trường học mà các học giả, sinh viên và cựu sinh viên phải kiên quyết chống lại tai họa kỳ thị chủng tộc dưới mọi hình thức,” theo bản tuyên bố cho biết. Wilson là tổng thống thứ 28 của Hoa Kỳ tại chức từ năm 1913 tới 1921. Ông ấy trước đó đã là chủ tịch của Đại Học Princeton và thống đốc New Jersey.
Các nhà giám sát ở California đã chấp thuận các quy tắc mới sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn từ xe tải và xe van chạy bằng xăng và dầu diesel sang xe tải và xe van chạy bằng điện và nhiên liệu không thải khí độc. Các hướng dẫn đầu tiên của loại này, có hiệu lực vào năm 2024, bao gồm một loạt các loại xe tải, từ các mô hình hạng trung cho đến các “xe lớn” chuyên chở số lượng lớn hàng hóa trên khắp California và khắp cả nước. Các hướng dẫn hiện tại của Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí California đã thúc ép các nhà sản xuất thêm xe tải điện và xe tải không thải khí.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.