Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Có Thể Sẽ Đưa Romney Ứng Cử Vì Trump Nhiều Phần Sẽ Thua Bà Hillary Clinton

03/03/201600:00:00(Xem: 8480)

WASHINGTON - Một ngày sau khi Donald Trump như dường chắc thắng sẽ được Cộng Hòa đề cử ra tranh ghế Tổng Thống, Mitt Romney loan báo rằng ông sẽ đọc bài diễn văn sáng Thứ Năm tại Utah về số phận của cuộc tuyển cử.

Thăm dò CNN cho thấy, nếu Trump đaạ diện Cộng Hòa tranh cử với bà Hillary Clinton, nhiều phần Trump sẽ thua vì phiếu dân da màu và cử tri Công giáo sau các lời tuyên bố của Trump tấn công dân thiểu số và chỉ trích Đức Giáo Hoàng sẽ dồn cho bà Clinton.

NBC News nói rằng một phụ tá thân cận của Mitt Romney nói rằng Romney sẽ không ủng hộ ai, mà cũng sẽ không tự ra ứng cử, nhưng diễn văn sáng Thứ Năm xứng đáng chú ý vì có thể thay đổi hướng đi của Cộng Hòa.

ABC News đoán rằng Romney sẽ tấn công Trump, như mới tuần trước Romney cảnh báo Trump đang ôm mìn nổ chậm trong hồ sơ thuế.

Báo Washington Post nói rằng có thể diên văn của Romney sẽ phân tích về cử tri Cộng Hòa đã mệt mỏi với các lãnh tụ của họ...

Nhưng CNN ghi lời Thượng nghị sĩ Orrin Hatch của Utah nói rằng nếu Đạị hội Cộng Hòa bế tắc, sẽ có khả năng Mitt Romney được đề cử đại diện Cộng Hòa để ứngc ử Tổng Thống.

Hiện nay Tỉ phú Donald Trump củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc tranh đua giữa các ứng viên tranh cử TT của đảng CH – tối Thứ Ba, sau kết quả thắng tại 7 tiểu bang, ông Trump tự xưng là “người đoàn kết đảng”.

Các đối thủ bỏ ngoài tai và dòng chính của đảng CH không muốn ông Trump là ứng viên theo đuổi tiêu chuẩn bảo thủ để tranh thắng trong cuộc tổng tuyển cử Tháng 11, thay thế TT Obama tại Bạch Ốc.

Nghị sĩ Marco Rubio thắng sơ tuyển tại Minnesota tuyên bố “Khẩu hiệu hô hào tập trung hậu thuẫn sau lưng ứng viên dẫn đầu không xẩy ra với ông Trump, mà nguợc lại”.


Tuy chưa hành động theo 1 chiến luợc đồng nhất, phe chống Trump trong đảng CH bắt đầu hành động. Club for Growth phóng quảng cáo chỉ trích ông Trump tại 1 số tiểu bang. 1 số nhà tài trợ gồm các nhà quản lý quỹ đầu tư Paul Singer và Meg Whitman tổ chức vận động bằng điện thoại để gây quỹ chống Trump.

1 nhà báo nhận xét: tỉ phú địa ốc không là người thắng lớn duy nhất hôm Thứ Ba. 2 ông Cruz và Rubio khẳng định tiếp tục tranh đua đến cùng. Với ông Rubio, sơ tuyển ngày 15-3 tại Florida trở thành cuộc đua “phải thắng”.

Ông Cruz tự nhận là chọn lựa thay thế tỉ phú Trump, và hô hào các ứng viên khác rút lui để ông tranh đua trong tổng tuyển cử.

Trong khi đó, thủ lãnh thiểu số DC tại Thượng Viện gọi tỉ phú tranh cử TT là “quái vật” – tại nghị trường Thượng Viện, nghị sĩ Harry Reid phát biểu: trong 7 năm qua, đảng CH tạo ra nhân vật này bằng cách vận động 1 số thế lực đen tối nhất xứ sở.

Cựu ngoại trưởng Clinton thắng tại 7 tiểu bang trong ngày sơ tuyển lớn nhất trong chu kỳ bầu cử 2016.

Nghị sĩ Bernie Sanders thắng tại tiểu bang nhà Vermont, và tại Colorado, Minnesota, Oaklahoma. Ông khẳng định tiếp tục cuộc tranh đua tại 35 tiểu bang còn lại.

Trong khi đó một bản tin khác hôm Thứ Tư cho biết rằng ngày 7 tháng 6 là ngày bầu sơ bộ tổng thống tại tiểu bang California, là một trong những tiểu bang sau cùng bầu sơ bộ.

Nhà phân tích chính trị Bác Sĩ David Anderson phát biểu rằng, “Nếu cuộc đua chưa quyết định cho đến tháng 6, thì lần đầu tiên số lượng đại biểu lớn của California có thể sẽ đóng vai trò đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.