Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu SVQG Hành Chánh Nam Cali họp mặt Xuân Bính Thân 2016

03/03/201600:00:00(Xem: 2502)

Westminster (Bình Sa) -- Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2016, một buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ Bính Thân 2016 của các cựu sinh viên Học Viện Quốc Gia Hành Chánh Saigon Nam California đã tổ chức buổi họp mặt.

Tham dự buổi họp mặt ngoài các thành viên trong đại gia đình cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California còn có các vị cựu Chủ Tịch Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh từ ngày thành lập đến nay như: ông Nguyễn Ngọc Liên, ông Hà Thế Ruyệt, ông Lê Văn Đàm, những vị nầy đều là những niên trưởng trong ngành QGHC. Ngoài ra còn có cựu Nghị Sĩ Lê Châu Lộc và hai đồng môn ở xa đến cũng được giới thiệu là nhà văn Nguyễn Bá Trạc (Khóa 1 Cao Học) từ Bắc Âu và đồng môn Nguyễn Thế Cần đến từ San Diego.

Điều hợp chương trình nghi thức khai mạc do ông Phạm Đức Thạnh. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ là phút mặc niệm. Tiếp theo, ông Trần Bạch Thu, Hội Trưởng Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Nam California lên ngỏ lời chào mừng quan khách và quý đồng môn cùng hân hữu, ông tiếp: “Trong bầu không khí đầu năm Bính Thân hôm nay, tôi xin thay mặt ban đại diện Hội Cựu SVQGHC Nam Cali kính gửi lời chúc Tết đến toàn thể quý anh chị và gia quyến một năm mới sức khỏe, an khang và vạn sự kiết tường.”

blank
Họp mặt của Cựu SV Quốc Gia Hành Chánh Nam California.

Trong dịp nầy, ông Hội Trưởng nhắc đến hiện tình đất nước hiện nay, ông nói: “Thưa quý anh chị, thấm thoắt đã hơn 40 mùa Xuân đã qua đi trên đất Mỹ, và cứ mỗi độ Xuân về chúng ta không khỏi chạnh lòng, khắc khoải mong chờ cho quê hương Việt Nam sớm có được tự do, dân chủ không còn độc tài đảng trị.”

Tuy nhiên, bên cạnh nỗi buồn vì quê hương đang bị cai trị bởi bọn độc tài cộng sản, nhưng ở hải ngoại, sau hơn 40 năm tỵ nạn, cộng đồng người Việt đã tự hào đóng góp về đủ mọi phương diện, chánh trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội tại quê hương thứ hai này. Ông cho đó là sự trưởng thành của cộng đồng Việt Nam hải ngoại làm vẻ vang dân tộc Việt so với cộng đồng của các sắc tộc khác. Ông cũng nhắc đến truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong các dịp lễ, như những hội chợ Tết, diễn hành văn hóa hàng năm mang đầy bản chất dân tộc để các thế hệ mai sau biết về phong tục, tập quán, văn hóa của tổ tiên mình. Sau cùng, thay mặt Ban Chấp Hành, ông Hội Trưởng cám ơn sự hiện diện của tất cả qúy khách và đồng môn, kính chúc tất cả qúy vị có buổi họp mặt vui vẻ đầm ấm trong tình đồng môn, và một năm Bính Thân nhiều sức khỏe, may mắn và nhiều thành công mỹ mãn.

Mở đầu chương trình văn nghệ với nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” do toàn ban văn nghệ Quốc Gia Hành Chánh trình diễn. Sau đó có các tiết mục đơn ca, hợp ca, phần ngâm thơ do Bích Thuận qua tiếng sáo Ngọc Nôi, vũ khúc Trấn Thủ Lưu Đồn do nhà văn Chu Tất Tiến dàn dựng… Kết thúc chương trình văn nghệ với nhạc phẩm “Mưa Saigon, Mưa Hà Nội” của Phạm Đình Chương) do Lâm Dung, Ngọc Quỳnh trình bày.

blank
Họp mặt của Cựu SV Quốc Gia Hành Chánh Nam California.

Được biết, dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa, với chủ trương kiện toàn nền Hành Chánh và cải tiến Công Vụ VNCH, nhằm đào tạo các viên chức hành chánh để đảm nhiệm các chức vụ điều hành guồng máy hành chánh từ địa phương đến trung ương, Chính Phủ VNCH đã dời Trường Quốc Gia Hành Chánh thành lập tại Đà Lạt vào năm 1952 về thủ đô Saigon và đổi thành Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, trụ sở tạm thời tại số 4 đường Alexandre Rhodes, sau đó một Học Viện Quốc Gia Hành Chánh được xây dựng với một cơ sở khang trang, tân kỳ, đầy đủ tiện nghi tại đường Trần Quốc Toản Saigon, và đặt trực thuộc Phủ Thủ Tướng thay vì thuộc Bộ Quốc Gia Giáo Dục, đồng thời bổ nhiệm giáo sư Vũ Quốc Thông làm Viện Trưởng. Với chủ trương canh tân ngành Hành Chánh công quyền, ban giảng huấn được tuyển chọn từ những vị tiến sĩ nổi tiếng như Nguyễn Văn Bông, Lê Đình Chân, Nguyễn Duy Xuân, Bùi Quang Khánh, Nguyễn Cao Hách, Nguyễn Như Cương, Vương Văn Bắc, Tôn Thất Thiện, Hoàng Xuân Hào, v.v..,

Muốn thi vào Học Viện QGHC, các ứng viên phải có bằng Tú Tài toàn phần cho Ban Tham Sự hay Ban Đốc Sự, và có bằng Cử Nhân hay tương đương cho Ban Cao Học. Sau thời gian ba năm miệt mài học tập và qua một cuộc khảo hạch rất gay go, các sinh viên tốt nghiệp được bổ nhiệm giữ các chức vụ từ Chủ sự Phòng, Giám Đốc các Nha, Sở lên đến Phó Tỉnh Trưởng, Tỉnh Trưởng, Quận Trưởng… và được phân bổ làm việc từ Quảng trị đến Cà Mau.

Từ ngày thành lập đến 30.4.1975, Học Viện Quốc Gia Hành Chánh đã đào tạo được 8 Khóa Ban Cao Học, 20 Khóa Đốc Sự Hành Chánh, 5 Khóa Tham Sự Hành Chánh, 4 Khóa Tham Sự Cao Nguyên và 01 Khóa Tham Sự Đặc Biệt.

Trong các cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh tốt nghiệp, nhiều người đã đảm trách các chức vụ quan trọng trong guồng máy chính quyền cũng như các cơ quan hiến định như ông Nguyễn Bá Cẩn (Đốc Sự K.01): Thủ Tướng Chính Phủ, Chủ Tịch Hạ Nghị Viện VNCH; ông Châu Kim Nhân (ĐS.2) Tổng Trưởng Tài Chánh; ông Bửu Viên (ĐS 1): Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng, Tổng Trưởng Nội Vụ; ông Nguyễn Quốc Trị (ĐS 1): Viện Trưởng Học Viện QGHC và rất nhiều vị khác trở thành Giám Sát Viện, Nghị Sĩ, Dân Biểu, Tổng, Bộ Trưởng VNCH.

Sau biến cố 30.4.1975, phần đông những cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh đều vào tù cộng sản, một số ra được nước ngoài đa liên lạc lại với nhau để thành lập Hội cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh và sinh hoạt liên tục từ đó đến nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.