Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Nói, TC Chiếm

26/02/201612:01:00(Xem: 1781)

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, trên đường về Mỹ dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ- ASEAN, tuyên bố với báo chí, rằng Mỹ muốn mở rộng các cuộc thao dượt quân sự ở Biển Đông. Ông hoan nghênh các nước vùng Thái Bình Dương tham gia các cuộc hành quân với Hoa Kỳ khẳng định tự do hàng hải. Tuy nhiên ông Harris từ chối xác nhận tin Mỹ và Ấn lên kế hoạch thực hiện tuần tra chung ở Biển Đông sau khi TC phản đối việc này. Còn Philippines đã đề nghị cùng tuần tra chung với Hoa Kỳ thì một nhà ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đang xem xét việc ấy.

Tuy nhiên, vị Tư linh Thái bình dương của Mỹ cũng nói, cảnh cáo Bắc Kinh đưa chiến đấu cơ tới đảo nhân tạo, tức là TC đã làm rồi, bây giờ Mỹ mới nói.
Còn Phó Đô Đốc Joseph Aucoin, tư lệnh Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ, cũng nói yêu cầu TC phải công khai ý định của họ khi bồi đắp và sử dụng các đảo nhân tạo tại vùng biển Trường Sa, tức những việc TC đã làm rồi. Sau hội nghị thượng đĩnh Mỹ-ASEAN, tư lệnh Hạm Đội 7 đến Úc, đồng minh Tây phương lớn nhứt của Mỹ ở Á châu, chiều hôm 22 tháng 2 năm 2016, ngay sau khi đến Sydney lên tiếng kêu gọi Úc và những nước khác đưa tàu chiến vào tuần tra để chứng tỏ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải trong vùng 12 hải lý.
VNCS là nước mất nhiều biển đảo vào tay TC nhứt, dù bị TC “hà hơi tiếp sức” cho phe CS Bắc Việt loại TT Nguyễn tấn Dũng ra ngoài Bộ Chánh trị vì đã chủ trương xích lại gần Mỹ để giải toả áp lực xâm lấn của TC.
Trong cuộc gặp gỡ TT Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, TT Dũng cũng cố gắng nói lời cuối cùng như con chim bị tên của TC kêu lời chót. TT Dũng đề nghị TT Obama hãy dùng những lời lẽ mạnh mẽ hơn và “có hành động thực tiễn và hữu hiệu hơn, hầu đòi hỏi một sự chấm dứt mọi hoạt động nhằm thay đổi nguyên trạng” của TQ.
Còn TT Obama người chủ nhà mời 10 lãnh đạo của ASEAN đến dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN thì toàn nói và nói, chớ không đưa ra một kế hoạch hành động nào để ngăn cản đà TC bành trướng, quân sự hoá biển đảo ở Á châu Thái bình dương. Dù Mỹ là nước chủ nhà, TT Obama là chủ toạ hội nghị, TT Obama cũng tránh né không đưa tên Trung Quốc, một chế độ gây hấn ở Biển Đông vào thông cáo chung và trong cuộc họp báo kết thúc.
Trái lại trong khi Mỹ cứ nói và nói thì TC cứ hành động chiếm cứ và chiếm cứ. Đến đổi Nhựt là đồng minh của Mỹ, nơi Mỹ còn để mấy chục ngàn quân trú đóng còn phải lo ngại TC vận chuyển và lắp đặt giàn phóng hoả tiễn địa đối không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng sa mà TC đã chiếm từ 1974 sau khi Mỹ rút quân ra khỏi VNCH. TC còn đang xây cả phi trường trực thăng trên quần đảo này. Đài Fox News của Mỹ ngày 17/2 công chiếu cho toàn thế giới thấy. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong buổi họp báo đã tỏ ý quan ngại sâu sắc đối với hành vi này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Gen Nakatani nhấn mạnh rằng, hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông là hành vi gây lo ngại cho cả cộng đồng quốc tế. Một giới chức quốc phòng Mỹ đã xác nhận việc Trung Quốc bố trí loại hoả tiễn HQ-9 có tầm bắn 201km. Với tầm bắn đó, HQ-9 thực sự tạo ra mối đe dọa cho bất cứ máy bay nào - kể cả quân sự và dân sự bay sát khu vực này.
Ngoài ra, TC còn bắt đầu xây đảo nhân tạo ở Hoàng Sa. Báo The Diplomat đăng tải cả hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy qui mô rất lớn của công trình của TC đang làm trên nhóm đảo An Vĩnh thuộc Hoàng Sa, cách căn cứ quân sự của Bắc Kinh ở đảo Phú Lâm chừng 15 cây số về hướng Bắc-Tây Bắc.


Ngoài ra vệ tinh còn chụp được các hình ảnh mới nhìn thấy lần đầu của một bãi đáp trực thăng đang được xây cất ở đảo Quang Hòa cũng thuộc Hoàng Sa, cho thấy Bắc Kinh có thể đang phát triển một hệ thống các căn cứ ở Biển Đông để hỗ trợ cho các trực thăng chiến đấu chống tàu ngầm, như những chiếc ASW Z-18F mà Trung Quốc vừa đưa ra. Tạp chí The Diplomat cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã bắt đầu xây dựng một số cơ sở mới, có thể là cơ sở quân sự, tại khu vực.
Theo The Diplomat, công trình bồi đắp gần đây nhất của Trung Quốc, bắt đầu khoảng sau ngày 2 tháng 12 năm 2015, đang tạo ra địa hình mới trên rạn san hô tiếp giáp với Bắc Đảo do Trung Quốc nắm giữ từ năm 1950. Vẫn theo nguồn tin vừa kể, các diễn tiến ở đảo Cây, đảo Bắc, và đảo Quang Hòa chứng tỏ Bắc Kinh đang mở rộng vị thế của họ ở Hoàng Sa giữa các dự án xây dựng tại Trường Sa.
Hoạt động xây cất của TC tại Hoàng Sa có vẻ tương tự như những gì đã diễn ra ở Trường Sa, nơi Trung Quốc đã tạo ra các đảo nhân tạo trong nỗ lực thay đổi nguyên trạng Biển Đông khiến các nước lo ngại, trong đó có Việt Nam. Còn Hà Nội, thì lên tiếng những tiếng sáo mòn phản đối gửi công hàm tới Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc, chính thức phản đối việc Bắc Kinh đưa hệ thống hỏa tiễn tối tân ra quần đảo Hoàng Sa.
Vấn đề Biển Đông đến bây giờ có thể coi là một trường thiên tiểu thuyết, Mỹ cứ nói còn TC cứ làm, TC làm Mỹ nói nữa mà chẳng đi đến đâu. Ngoại trưởng Vương Nghị của TC đã mở cuộc họp báo ngày 08/03/2015 ở Bắc Kinh để công khai và minh thị tuyên bố Biển Đông là «nhà» và «sân» của Trung Quốc. Chủ Tịch Tập cận Bình đã vận dụng truyền thống thiêng liêng của dân tộc Trung Hoa, đã tuyên bố đó là di sản của tổ tiên Trung Quốc để lại.
Khác với thái độ nói mà không làm của TT Obama, một số nghị sĩ thẩm quyền về an ninh quân sự và ngoại giao của Thượng Viện Mỹ như 4 nghị sĩ, 2 Cộng hòa, John McCain, Chủ Tịch Uỷ Ban Quốc Phòng và Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, cùng với 2 Dân chủ Jack Reed và Bob Menendez, ngày 19/03/2015 lên tiếng yêu cầu chính quyền Obama phải có một chiến lược toàn diện và hành động cụ thể để ngăn chặn các hành vi gây mất ổn định của Trung Quốc tại Biển Đông.
Không phải mới đây mà nhiều năm qua, các nước Á châu Thái bình dương trong đó có đồng minh, đối tác của Mỹ bị TC quậy đục nước, ngập đảo, xâm lấn và thôn tính biển đảo, không ngừng la làng khô cả cổ. Khiến Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN bị chia rẽ, lo ngại TC và nghi ngờ Mỹ.
Điều này có lợi cho TC, thêm thì giờ lấn chiếm, thêm thì giờ củng cố việc chiếm cứ và công luận quen dần, quên dần hành động xâm lấn của TC.
Thế mà Mỹ cũng nói đó là tranh chấp biển đảo của các nước, Mỹ không đứng về phía bên nào, như thị thiềng cho TC xâm lấn, chỉ khuyên giải quyết một cách hoà bình và đa phương thôi. Nhưng TC cũng không vừa ý, bảo chỉ giải quyết song phương, không cho nước thứ ba nào xen vào, ý muốn nói loại Mỹ ra trong vấn đề Biển Đông. Điều này đã thấy quá rõ trong Diễn Đàn An Ninh Khu Vực (Asia Region Forum – ARF) lần thứ 47 được tổ chức ngày 10/08/2014 ở Miến Điện.
Hỏi Mỹ nói mà không làm, sức mấy mà TC nể, làm sao các nước Á châu Thái bình dương tin Mỹ được./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.