Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: Mỹ Nói, TC Chiếm

26/02/201612:01:00(Xem: 1331)
Biển Đông: Mỹ Nói, TC Chiếm

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, trên đường về Mỹ dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ- ASEAN, tuyên bố với báo chí, rằng Mỹ muốn mở rộng các cuộc thao dượt quân sự ở Biển Đông. Ông hoan nghênh các nước vùng Thái Bình Dương tham gia các cuộc hành quân với Hoa Kỳ khẳng định tự do hàng hải. Tuy nhiên ông Harris từ chối xác nhận tin Mỹ và Ấn lên kế hoạch thực hiện tuần tra chung ở Biển Đông sau khi TC phản đối việc này. Còn Philippines đã đề nghị cùng tuần tra chung với Hoa Kỳ thì một nhà ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đang xem xét việc ấy.

Tuy nhiên, vị Tư linh Thái bình dương của Mỹ cũng nói, cảnh cáo Bắc Kinh đưa chiến đấu cơ tới đảo nhân tạo, tức là TC đã làm rồi, bây giờ Mỹ mới nói.
Còn Phó Đô Đốc Joseph Aucoin, tư lệnh Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ, cũng nói yêu cầu TC phải công khai ý định của họ khi bồi đắp và sử dụng các đảo nhân tạo tại vùng biển Trường Sa, tức những việc TC đã làm rồi. Sau hội nghị thượng đĩnh Mỹ-ASEAN, tư lệnh Hạm Đội 7 đến Úc, đồng minh Tây phương lớn nhứt của Mỹ ở Á châu, chiều hôm 22 tháng 2 năm 2016, ngay sau khi đến Sydney lên tiếng kêu gọi Úc và những nước khác đưa tàu chiến vào tuần tra để chứng tỏ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải trong vùng 12 hải lý.
VNCS là nước mất nhiều biển đảo vào tay TC nhứt, dù bị TC “hà hơi tiếp sức” cho phe CS Bắc Việt loại TT Nguyễn tấn Dũng ra ngoài Bộ Chánh trị vì đã chủ trương xích lại gần Mỹ để giải toả áp lực xâm lấn của TC.
Trong cuộc gặp gỡ TT Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, TT Dũng cũng cố gắng nói lời cuối cùng như con chim bị tên của TC kêu lời chót. TT Dũng đề nghị TT Obama hãy dùng những lời lẽ mạnh mẽ hơn và “có hành động thực tiễn và hữu hiệu hơn, hầu đòi hỏi một sự chấm dứt mọi hoạt động nhằm thay đổi nguyên trạng” của TQ.
Còn TT Obama người chủ nhà mời 10 lãnh đạo của ASEAN đến dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN thì toàn nói và nói, chớ không đưa ra một kế hoạch hành động nào để ngăn cản đà TC bành trướng, quân sự hoá biển đảo ở Á châu Thái bình dương. Dù Mỹ là nước chủ nhà, TT Obama là chủ toạ hội nghị, TT Obama cũng tránh né không đưa tên Trung Quốc, một chế độ gây hấn ở Biển Đông vào thông cáo chung và trong cuộc họp báo kết thúc.
Trái lại trong khi Mỹ cứ nói và nói thì TC cứ hành động chiếm cứ và chiếm cứ. Đến đổi Nhựt là đồng minh của Mỹ, nơi Mỹ còn để mấy chục ngàn quân trú đóng còn phải lo ngại TC vận chuyển và lắp đặt giàn phóng hoả tiễn địa đối không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng sa mà TC đã chiếm từ 1974 sau khi Mỹ rút quân ra khỏi VNCH. TC còn đang xây cả phi trường trực thăng trên quần đảo này. Đài Fox News của Mỹ ngày 17/2 công chiếu cho toàn thế giới thấy. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong buổi họp báo đã tỏ ý quan ngại sâu sắc đối với hành vi này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Gen Nakatani nhấn mạnh rằng, hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông là hành vi gây lo ngại cho cả cộng đồng quốc tế. Một giới chức quốc phòng Mỹ đã xác nhận việc Trung Quốc bố trí loại hoả tiễn HQ-9 có tầm bắn 201km. Với tầm bắn đó, HQ-9 thực sự tạo ra mối đe dọa cho bất cứ máy bay nào - kể cả quân sự và dân sự bay sát khu vực này.
Ngoài ra, TC còn bắt đầu xây đảo nhân tạo ở Hoàng Sa. Báo The Diplomat đăng tải cả hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy qui mô rất lớn của công trình của TC đang làm trên nhóm đảo An Vĩnh thuộc Hoàng Sa, cách căn cứ quân sự của Bắc Kinh ở đảo Phú Lâm chừng 15 cây số về hướng Bắc-Tây Bắc.
Ngoài ra vệ tinh còn chụp được các hình ảnh mới nhìn thấy lần đầu của một bãi đáp trực thăng đang được xây cất ở đảo Quang Hòa cũng thuộc Hoàng Sa, cho thấy Bắc Kinh có thể đang phát triển một hệ thống các căn cứ ở Biển Đông để hỗ trợ cho các trực thăng chiến đấu chống tàu ngầm, như những chiếc ASW Z-18F mà Trung Quốc vừa đưa ra. Tạp chí The Diplomat cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã bắt đầu xây dựng một số cơ sở mới, có thể là cơ sở quân sự, tại khu vực.
Theo The Diplomat, công trình bồi đắp gần đây nhất của Trung Quốc, bắt đầu khoảng sau ngày 2 tháng 12 năm 2015, đang tạo ra địa hình mới trên rạn san hô tiếp giáp với Bắc Đảo do Trung Quốc nắm giữ từ năm 1950. Vẫn theo nguồn tin vừa kể, các diễn tiến ở đảo Cây, đảo Bắc, và đảo Quang Hòa chứng tỏ Bắc Kinh đang mở rộng vị thế của họ ở Hoàng Sa giữa các dự án xây dựng tại Trường Sa.
Hoạt động xây cất của TC tại Hoàng Sa có vẻ tương tự như những gì đã diễn ra ở Trường Sa, nơi Trung Quốc đã tạo ra các đảo nhân tạo trong nỗ lực thay đổi nguyên trạng Biển Đông khiến các nước lo ngại, trong đó có Việt Nam. Còn Hà Nội, thì lên tiếng những tiếng sáo mòn phản đối gửi công hàm tới Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc, chính thức phản đối việc Bắc Kinh đưa hệ thống hỏa tiễn tối tân ra quần đảo Hoàng Sa.
Vấn đề Biển Đông đến bây giờ có thể coi là một trường thiên tiểu thuyết, Mỹ cứ nói còn TC cứ làm, TC làm Mỹ nói nữa mà chẳng đi đến đâu. Ngoại trưởng Vương Nghị của TC đã mở cuộc họp báo ngày 08/03/2015 ở Bắc Kinh để công khai và minh thị tuyên bố Biển Đông là «nhà» và «sân» của Trung Quốc. Chủ Tịch Tập cận Bình đã vận dụng truyền thống thiêng liêng của dân tộc Trung Hoa, đã tuyên bố đó là di sản của tổ tiên Trung Quốc để lại.
Khác với thái độ nói mà không làm của TT Obama, một số nghị sĩ thẩm quyền về an ninh quân sự và ngoại giao của Thượng Viện Mỹ như 4 nghị sĩ, 2 Cộng hòa, John McCain, Chủ Tịch Uỷ Ban Quốc Phòng và Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, cùng với 2 Dân chủ Jack Reed và Bob Menendez, ngày 19/03/2015 lên tiếng yêu cầu chính quyền Obama phải có một chiến lược toàn diện và hành động cụ thể để ngăn chặn các hành vi gây mất ổn định của Trung Quốc tại Biển Đông.
Không phải mới đây mà nhiều năm qua, các nước Á châu Thái bình dương trong đó có đồng minh, đối tác của Mỹ bị TC quậy đục nước, ngập đảo, xâm lấn và thôn tính biển đảo, không ngừng la làng khô cả cổ. Khiến Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN bị chia rẽ, lo ngại TC và nghi ngờ Mỹ.
Điều này có lợi cho TC, thêm thì giờ lấn chiếm, thêm thì giờ củng cố việc chiếm cứ và công luận quen dần, quên dần hành động xâm lấn của TC.
Thế mà Mỹ cũng nói đó là tranh chấp biển đảo của các nước, Mỹ không đứng về phía bên nào, như thị thiềng cho TC xâm lấn, chỉ khuyên giải quyết một cách hoà bình và đa phương thôi. Nhưng TC cũng không vừa ý, bảo chỉ giải quyết song phương, không cho nước thứ ba nào xen vào, ý muốn nói loại Mỹ ra trong vấn đề Biển Đông. Điều này đã thấy quá rõ trong Diễn Đàn An Ninh Khu Vực (Asia Region Forum – ARF) lần thứ 47 được tổ chức ngày 10/08/2014 ở Miến Điện.
Hỏi Mỹ nói mà không làm, sức mấy mà TC nể, làm sao các nước Á châu Thái bình dương tin Mỹ được./.(VA)

14/10/2019(Xem: 479)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 350)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 640)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 418)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 368)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 325)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 179)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 164)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 205)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 128)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 559)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 140)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 502)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
14/10/2019(Xem: 133)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
14/10/2019(Xem: 114)
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.