Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo phận Vinh: Lễ Mãn khoá Kỹ năng Lãnh đạo tại Đại Chủng viện Vinh Thanh do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách

02/03/201608:45:00(Xem: 2393)

Giáo phận Vinh: Lễ Mãn khoá Kỹ năng Lãnh đạo tại Đại Chủng viện Vinh Thanh do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách


Chiều ngày 27/02/2016, tại Hội trường Đại Chủng viện Vinh Thanh đã diễn ra lễ tổng kết Khoá Huấn luyện Kỹ năng Tổ chức và Nghệ thuật Lãnh đạo, đồng thời trao Chứng chỉ Tham dự cho 53 Thầy lớp Thần học IV & II, sau 2 tuần học tập, từ ngày 15 đến 27 tháng 2 năm 2016.


Tham dự buổi lễ có Đức cha Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh kiêm Giám đốc Đại Chủng viện; Linh mục Nguyễn Văn Hương, Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện kiêm Giám Học; Linh mục Nguyễn Hiệu Phượng, Giáo sư Đại Chủng viện và là Linh mục Đồng hành với anh em Khoá 12; Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, Giáo sư Nghệ thuật Lãnh đạo tại Đại Chủng Viện; cùng sự hiện diện của quý  Thầy Chủng sinh Khóa 11 và 12.


Huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo là một chương trình hợp tác đào tạo lâu dài giữa Giáo sư Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh và Giáo phận Vinh. Chương trình đã được triển khai liên tục từ năm 2011, lần lượt cho các linh mục, các khoá chủng sinh trong đại chủng viện, các hội dòng và các tổ chức trong giáo phận. Sau 2 tuần học tập, dưới sự hướng dẫn tận tình của nhà giảng huấn chuyên về lãnh đạo và tổ chức, các chủng sinh đã hoàn thành tốt chương trình học và được cấp chứng chỉ tham dự khoá huấn luyện.


blank


Phát biểu trong lễ tổng kết, Đức cha Giám đốc Đại Chủng viện đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật lãnh đạo và kỹ năng tổ chức trong đời sống nói chung và nhất là trong sứ vụ của người mục tử nói riêng. Đây là một chiều kích mang tính Giáo Hội học. Nó vừa bổ sung kiến thức khoa học căn bản, vừa làm phong phú hoá những kiến thức và khả năng lãnh đạo truyền thống của người mục tử, hầu có thể đáp ứng những đòi hỏi của việc quản trị giáo xứ trong thời đại ngày nay. Chứng chỉ Tham dự mà quý Thầy Đại chủng sinh nhận hôm nay, theo lời Đức cha Phêrô, đánh dấu một bước tiến tích cực trong hành trình đào tạo mục tử của Giáo hội có phong cách lãnh đạo khiêm hạ và tinh thần phục vụ của Đức Kitô.


Chia sẻ với anh em chủng sinh trong ngày mãn khóa Tổ chức và Lãnh đạo, Linh mục Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện cho biết đây cũng là 1 trong 4 chiều kích đào tạo trong đại chủng viện, theo định hướng của Giáo hội và cũng là 1 trong 3 sứ vụ của linh mục là (1) rao giảng, (2) thánh hoá, và (3) lãnh đạo. Những kiến thức và kỹ năng các chủng sinh thu nhận được sẽ có giá trị thực tế rất cao, là hành trang vững chắc cho họ trong tương lai với vai trò là người đứng đầu cộng đoàn, điều hành giáo xứ.


blank


Tiếp lời Cha Giám Học, Linh mục Đồng hành đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, người đã hết lòng đóng góp công sức trong việc đào tạo nhân sự cho Giáo hội quê hương. Với khả năng sư phạm và kinh nghiệm giảng dạy trên 4 thập kỷ, Thầy đã giúp cho các chủng sinh có được kiến thức hàn lâm hiện đại và chia sẻ những kinh nghiệm lãnh đạo sống động mà Thầy đã trải nghiệm trong cuộc đời hoạt động giáo dục và xã hội trên quê hương cũng như ở hải ngoại.


Tiếp đến, Đức cha Giám đốc Đại Chủng Viện và Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu cùng trao Chứng chỉ Tham dự cho các chủng sinh. Sau lời cám ơn của Thầy đại diện lớp, tất cả cùng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa với bài thánh ca Tán tụng Hồng ân.


blank


Được biết, Khoá Kỹ năng Tổ chức và Nghệ thuật Lãnh đạo đã được thực hiện mỗi năm với nội dung giảng huấn và 9 cảm nghiệm giáo dục sau đây:


1. SÁCH GIÁO KHOA (TEXTBOOKS)

Mỗi học viên đều có một tập sách giáo khoa để có thể đọc bài trước khi đến lớp. Sách giáo khoa có tựa đề là The Leadership Experience của Richard L. Daft, tái bản lần thứ sáu, năm 2015 (ISBN-13: 978-1-4354-6285-4) với 15 chủ đề như Lý trí và Tình cảm Lãnh đạo, Lãnh đạo bằng Khích lệ và Trao quyền, Quyền lực và Ảnh hưởng của Lãnh đạo, Tầm nhìn và Đích điểm Lãnh đạo, Các Phong cách Lãnh đạo Thức thời.

 

2. SÁCH TRÊN MẠNG (E-BOOKS)

Mỗi học viên cũng có một tập e-book để có thể dùng làm bài tập sau mỗi buổi học, để ôn luyện bài học qua máy điện toán, iPhone hay iPad, hoặc để download tài liệu, câu hỏi trắc nghiệm hay PPT cho cá nhân hay cho nhóm.


3. THAM GIA HỌC HỎI (ENGAGED LEARNING)

Học viên được chia thành 5 nhóm để học chung với nhau và làm bài thuyết trình chung với nhau. Mỗi nhóm có một đề tài riêng. Học viên sẽ đóng vai trò thầy giáo trong lớp để chỉ dẫn cho các học viên khác.


4. TRẢI NGHIỆM LÃNH ĐẠO (LEADERSHIP EXPERIENCE)

Ngoài phần lý thuyết, thầy giáo đứng lớp còn chia sẻ những trải nghiệm của thầy trong 11 trường hợp lãnh đạo cụ thể, giúp học viên rút tỉa được những bài học thực tế về lãnh đạo.


5. LƯỢNG GIÁ DIỄN TIẾN (FORMATIVE ASSESSMENT)

Lượng giá theo diễn tiến, để nhìn thấy những tiến bộ của học viên qua từng buổi học, để bổ sung cho những thiếu sót và để phong phú hoá chương trình giảng huấn.


6. LƯƠNG GIÁ THÀNH QUẢ (SUMMATIVE ASSESSMENT)

Lượng giá theo thành quả là những câu hỏi được đặt ra trước lớp và những câu trả lời được đón nhận sau lớp. Một phần của lượng giá theo thành quả là kỳ thi kết khoá học gồm các câu hỏi mang tính cách học để nhớ và các câu hỏi mà học viên được tự do trả lời theo sáng tạo cá nhân.


7. TỰ LƯỢNG GIÁ (SELF ASSESSMENT)

Các học viên sẽ tự nguyện tham dự một cuộc tự lượng giá – với trên 700 câu lượng giá – để nhận biết sở trường và sở đoản của riêng mình, biết mình thuộc loại thông minh trí tuệ nào cũng như biết mình thích hợp với phong cách lãnh đạo nào.


blank


8. THƯ VIỆN CÁ NHÂN (INDIVIDUAL LIBRARY)

Mỗi thầy tham dự khóa học được khuyến khích thành lập một thư viện cá nhân mà khởi sự là 117 tập sách chuyên ngành đã được Huynh Trưởng Nghĩa Sinh gởi tặng cho 53 Thầy ĐCS tham dự Khóa TCLĐ 2016, gồm có:

  • 27 cuốn sách về Kỹ năng Vui sống

  • 36 cuốn sách về Kỹ năng Truyền thông

  • 54 cuốn sách về Kỹ năng Quản lý và Nghệ thuật Lãnh đạo.


9. CÁC BÀI CA GIÁO DỤC (EDUCATIONAL SONGS)

Những bài ca giáo dục đã được chia sẻ vài phút trước và sau giờ học để vừa chuẩn bị tinh thần cho khóa học và vừa chuẩn bị hành trang sinh hoạt với các đoàn thể trong giáo xứ như Đoàn Sinh Viên Công Giáo, Đoàn Hướng Đạo Công Giáo, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể.


blank


Theo tài liệu ấn hành trong tập Kỷ yếu Đại Chủng Viện năm 2014, Đại Chủng viện Xã Đoài đã được Đức cha Yves Marie Croc Hoà thành lập năm 1877, cách nay trên 139 năm (1877-2016). Năm 1886, Đại Chủng viện được Đức cha Louis Pineau Trị đặt tên là Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê. Đức cha Gioan Phêrô Trần Xuân Hạp, Giám mục Giáo phận Vinh cùng với Đức cha Phêrô Phạm Tần, Giám mục Giáo phận Thanh Hoá, đã sáng lập Đại Chủng viện Vinh Thanh năm 1988, cách nay 27 năm (1988-2016). Hiện có trên 160 Thầy đang theo học tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê.


- BTT ĐCV Vinh ThanhTài liệu liên hệ:
[1] Chương trình Thường huấn Giáo sĩ và Tu sĩ
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/chuongtrinhthuonghuangiaosi&tusivietnam.pdf
[2] Các khóa Thường huấn 2015 tại 7 tỉnh thành Việt Nam
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/thuonghuan2015=motnamnhinlaifeb11,2016.pdf.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.