Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bà Clinton, Ông Trump: Thắng Lớn Siêu Thứ Ba

02/03/201600:00:00(Xem: 4306)

WASHINGTON -- Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump và ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton vượt xa các đối thủ của họ trong khi đếm phiếu sau cuộc bầu cử sơ bộ Ngày Siêu Thứ Ba.

Cử tri từ Vermont tới Colorado, từ Alaska tới lãnh thổ American Samoa và nhiều tiểu bang nằm giữa các tuyến rất xa này đã tới phòng phiếu hôm Thứ Ba ngày 1 tháng 3-2016, ngày bận rộn nhất trong các ngày bầu cử sơ bộ Hoa Kỳ 2016.

Dân Chủ bỏ phiếu ở 11 tiểu bang, Cộng Hòa bầu ở 12 tiểu bang.

Bà Hillary Clinton thắng cử sơ bộ Dân Chủ ở các tiểu bang Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Vermont.

Bà Clinton cũng đã thắng cử ở Texas, tiểu bang này có số lượng đại cử tri lớn nhất hôm Thứ Ba: Texas có 155 đại cử tri (đoàn cử tri, hay cử tri đại diện) Cộng Hòa và 252 đại cử tri Dân Chủ.

Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders thắng phiếu ở tiểu bang nhà Vermont, và cũng đã thắng ở Oklahoma.

Tiểu bang Massachusetts đang đếm phiếu ngang ngửa giữa bà Clinton và ông Sanders. Trước kia, tiểu bang này nghiêng về ông Sanders. Như thế, vận động nhữngt uần lễ qua của bà Clinton có vẻ có hiệu quả.

Một số tiểu bang vào lúc 9 giờ đêm giờ Miền đông Hoa Kỳ vẫn chưa thể biết chắc.

Nhưng bà Clinton đã ra giọng quân tử khi nói chuyện đêm Thứ Ba, kêu gọi cử tri Dân Chủ đoàn kết sau lưng bà để thống nhất và hồi phục “sự tin tưởng và sự tôn trọng khắp đất nước chúng ta.”

Bà nói, “Chúng ta phải làm cho Hoa Kỳ thành một khối toàn vẹn. Chúng ta phải làm đầy đặn những gĩ đã bị lỗ chỗ lâu nay. Tôi tin điều chúng ta cần ở Hoa Kỳ hôm nay là thêm lòng yêu thương và tử tế, bởi vì quý vị biết… Nó hiệu quả.”

Về phía Cộng Hòa, Trump được tuyên bố thắng ở Virginia, sau khi đếm phiếu sát nút với Marco Rubio.

Trump cũng được tuyên bố thắng cử sơ bộ ở Georgia, Alabama, Massachusetts, Tennessee, Vermont, Arkansas.

Nhưng Cruz đã thắng ở tiểu bang nhà Texas, nơi nhiều phiếu đại cử tri nhất, và Oklahoma.

Về phần Rubio thì đã thắng ở tiểu bang Minnesota.

Nhà bình luận Frank Luntz nói với đài CBSN rằng ông tiên đoán Trump sẽ là ứng viên Cộng Hòa chọn ra.

Nếu ứng viên Dân Chủ là Clinton, Cộng Hòa là Trump, bản thăm dò mới CNN nói rằng Trump sẽ thua bà Clinton tỷ phiếu 44% vs. 52%.

Và nếu như thế, bà clinton sẽ có những chiến thắng lịch sử: nữ Tổng Thống đầu tiên của Mỹ, và người hôn phối trong Bạch Ốc là cựu Tổng Thống 2 nhiệm kỳ Bill Clinton.

Dĩ nhiên, nếu không có gí bất trắc để làm chệch hướng tiên đoán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.