Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu cử Mỹ trước ngày Super Tuesday

29/02/201606:27:00(Xem: 6527)
Bầu cử Mỹ trước ngày Super Tuesday
 
Bùi Văn Phú

Thứ Ba 1/3 được gọi là “Super Tuesday” trong lịch bầu cử tại Hoa Kỳ. Cứ bốn năm một lần, ngày thứ Ba đầu tiên của tháng Ba có 11 tiểu bang tổ chức bầu sơ bộ để cử tri tiến cử ứng viên của hai chính đảng ra tranh chức tổng thống vào tháng Mười Một.


Trước ngày đó, vài tiểu bang đã tổ chức bầu sơ bộ để các ứng viên thử sức, nếu thấy không được nhiều ủng hộ thì rút lui.


Đảng Cộng hòa, từ cuối năm ngoái có tất cả 17 ứng viên ra tranh cử, đã tham gia nhiều cuộc tranh luận (debate) hay gặp gỡ cử tri (town hall meeting) được trực tiếp truyền hình. Một số ứng viên không được ủng hộ cao, trên 5%, qua các cuộc thăm dò ý kiến nên rút lui sau vài lần tranh luận.


Trong kỳ bầu chọn sơ bộ đầu tiên vào ngày 1/2 ở bang Iowa đảng Cộng hòa còn 11 ứng viên. Kết quả Thượng Nghị sĩ Ted Cruz về nhất, kế đến là Doanh gia tỉ phú Donald Trump, Thượng Nghị sĩ Marco Rubio, Bác sĩ Ben Carson, Thượng Nghị sĩ Rand Paul, Thống đốc Jeb Bush, Doanh gia Carly Fiorina, Thống đốc John Kasich, cựu Thống đốc Mike Huckabee, Thống đốc Chris Christie và cựu Thống đốc Rick Santorum.


Những tuần tiếp theo là bầu sơ bộ ở bang New Hampshire, Nevada, South Carolina. Đến giờ đảng Cộng hòa chỉ còn năm ứng viên là Donald Trump, Ted Cruz, Marco Rubio, John Kasich và Ben Carson.


Phía đảng Dân chủ, ngay từ đầu giới quan sát chính trị tin tưởng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cầm chắc sẽ được tiến cử dễ dàng, nhưng đến nay bà đang phải đối đầu với Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders và đã gặp phải khó khăn ngay ở chặng đầu tiên ở Iowa, nơi bà chỉ thắng với tỉ số sít sao 49.86% so với 49.57%, một kết quả làm ngạc nhiên nhiều người. Sau đó bà lại thua Bernie Sanders ở bang New Hampshire với tỉ số 38% - 60%.


Hai tuần trước Hillary Clinton đã lật ngược thế cờ với chiến thắng ở bang Nevada và hôm 27/2 bà đã thắng ứng viên Bernie Sanders ở South Carolina với tỉ số áp đảo 73% - 26%.

.

blank
H01: Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton

blank
H02: Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders

.


Trong khi đó năm ứng viên Cộng hòa đang tấn công nhau dữ dội. Tranh luận trên truyền hình tối thứ Năm 25/2 vừa qua, ứng viên dẫn đầu Donald Trump đã bị Marco Rubio và Ted Cruz tấn công ào ạt, gọi Trump là kẻ lừa đảo, từng thuê mướn di dân bất hợp pháp để xây dựng các khu nhà cao tầng do ông làm chủ. Trump phản pháo gọi Rubio và Cruz là những kẻ nói láo.


Trump cũng đang được yêu cầu công bố hồ sơ thuế để xem trong quá khứ ông đã ủng hộ tài chánh cho những tổ chức nào, những ứng cử viên nào vì có dư luận cho rằng ông không có cảm tình với giới lãnh đạo Israel, một đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ ở Trung Đông và ông cũng yểm trợ tài chánh cho cơ quan Planned Parenthood là nơi giúp phụ nữ nạo thai, tức đi ngược với quan điểm của đảng cộng hòa.


Hiện thời Trump từ chối minh bạch giấy tờ thuế với lý do còn đang bị sở thuế xem xét. Nhưng theo giới chức thẩm quyền về thuế thì cơ quan thuế vụ không ngăn cấm một người thọ thuế đưa ra công chúng hồ sơ thuế của mình dù có đang bị điều tra liên quan đến thuế.


Các ứng viên Ted Cruz, Marco Rubio, John Kasich đã ra tranh cử trong những năm gần đây nên hồ sơ thuế của họ hầu hết đã được minh bạch. Còn Donald Trump đang do dự và chắc chắn sẽ trì hoãn cho đến sau ngày bầu chọn Super Tuesday 1/3.


Là một tỉ phú, Donald Trump bỏ tiền riêng để chi cho cuộc vận động tranh cử vì thế ông mạnh mẽ chỉ trích các ứng viên khác từ phía Dân chủ là Hillary Clinton, cũng như phía Cộng hòa là Ted Cruz, Marco Rubio đã nhận tiền của giới tài phiệt và các nhóm vận động hành lang. Trump tin rằng các nhóm đó sẽ ảnh hưởng đến chính sách của ứng viên nếu thắng cử.


Hillary Clinton bị chỉ trích nhiều nhất vì có sự yểm trợ tài chánh từ những nhóm này và nhiều lần bà được trả tiền hàng trăm nghìn đô la cho một bài nói chuyện.


Đối thủ cùng đảng là Bernie Sanders thì khác với Clinton ở điểm ông không nhận tiền từ giới tài chánh và các nhóm vận động hành lang. Ông có nhiều triệu ủng hộ viên, đa số là thành phần trẻ, với số tiền ủng hộ trung bình là 27 đôla một người.


Bên đảng Cộng hòa Donald Trump đang dẫn đầu, dù trong thời gian qua ông đã gây sốc với những đề xuất về chính sách di dân và những phát biểu mang tính nhục mạ nhiều người.


Trump muốn xây tường thành ngăn chia biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico và bắt chính phủ Mexico trả chi phí. Ông gọi những người Mễ nhập cư bất hợp pháp là thành phần tội phạm, kẻ hiếp dâm. Ông muốn cấm người Muslim vào nước Mỹ.


Ai chỉ trích ông, Trump phản pháo lại bằng những lời nói ngạo mạn. Ông chê ứng viên Carly Fiorina không đẹp. Không thích giới truyền thông, như tờ New York Times, ông trù ẻo cho tờ báo này chết. Ông đuổi phóng viên của đài truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision là Jorge Ramos khỏi phòng họp báo vì đài này đã chỉ trích những phát biểu của ông mang tính kỳ thị chủng tộc.


Phong cách vận động của Donald Trump đã đưa đến nhận xét từ giới tâm lý học cho rằng ứng viên Trump có vấn đề về tâm thần.


Thế nhưng Donald Trump vẫn về nhất ở bang Nevada vào tuần trước với 46% phiếu, trong khi hai ứng viên có gốc Cuba, biết nói tiếng Tây Ban Nha, là Marco Rubio về nhì với 24% và Ted Cruz với 22%. Theo thăm dò sau bầu cử ở tiểu bang này, Trump được sự ủng hộ của 47% cử tri gốc Hispanic.

.


blank
H03: Doanh gia tỉ phú Donald Trump

blank
H04: Thượng Nghị sĩ Ted Cruz

blank
H05: Thượng Nghị sĩ Marco Rubio

.

Về chính sách quốc gia, Donald Trump chỉ trích sự yếu kém, nhượng bộ quá nhiều của Tổng thống Barack Obama trong hiệp ước giải giới vũ khí nguyên tử đối với Iran. Nếu làm tổng thống, Trump sẽ tăng ngân sách quốc phòng, tiêu diệt ISIS, xét lại các chính sách giao thương để quân bình cán cân thương mại với Trung Quốc, Nhật, Mexico; đem các công ty Mỹ từ nước ngoài trở lại nội địa để dân Mỹ có nhiều việc làm tốt. Trump cũng nói Việt Nam đang “đánh cắp việc làm của Mỹ” và ông không ủng hộ Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.


Các ứng viên Cộng hòa chủ trương chống lại việc phá thai, thay thế chính sách giáo dục toàn quốc Common Core và dành cho từng tiểu bang quyền tự đưa ra chính sách giáo dục riêng. Donald Trump cũng như Ted Cruz và Marco Rubio đều tuyên bố nếu thắng cử sẽ thu hồi Obamacare, ban hành chính sách mới về bảo hiểm y tế.


Trong hai ứng viên đảng Dân chủ, chủ trương của bà Clinton được xem là một phiên bản chính sách của Tổng thống Barack Obama. Bà muốn tăng lương tối thiểu, giữ chính sách y tế Obamacare nhưng mở rộng thêm, giữ chương trình giáo dục Common Core cũng như chính sách kiểm soát súng do Tổng thống Obama ban hành.


Bà Clinton đang bị điều tra trong vụ sử dụng máy điện toán cá nhân khi làm bộ trưởng ngoại giao để liên lạc công vụ, trong đó có những vấn đề cần bảo mật vì an ninh quốc gia.


Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders tự nhận là người dân chủ xã hội với chủ trương chính sách mang tính cực tả, gồm việc tăng thuế các công ty, những người thu nhập cao để có chính sách y tế bảo đảm cho mọi người dân, sinh viên không phải trả học phí.


Cả hai ứng viên Dân chủ đều ủng hộ quyền tự do lựa chọn của phụ nữ trong việc phá thai.


Chiến thắng áp đảo của Hillary Clinton ở bang South Carolina hôm 27/2, với 73% phiếu, đã giải toả được nhiều áp lực từ phía ứng viên Bernie Sanders để bà có thể giành thêm nhiều chiến thắng vào ngày Super Tuesday.


Bên Cộng hòa, trong cuộc bầu sơ bộ đầu tiên ở tiểu bang Iowa thì Donald Trump thua Ted Cruz, nhưng sau đó Trump đã lấy lại thế thượng phong ở New Hamsphire, Nevada và South Carolina.


Trump cũng đã chính thức nhận được sự ủng hộ của cựu ứng viên phó tổng thống Sarah Palin và của thống đốc đương nhiệm và cũng là ứng viên tổng thống mới rút lui Chris Christie.


Super Tuesday với bầu cử tại 11 tiểu bang sẽ chọn khoảng một phần tư của tổng số đại biểu của hai chính đảng, trong đó có 1000 đại biểu Dân chủ và gần 600 đại biểu Cộng hòa.


Để được đảng Dân chủ tiến cử, ứng viên phải đạt số 2382 đại biểu. Hiện nay Hillary Clinton đã có 544 đại biểu, Bernie Sanders 85 nên Clinton có nhiều hy vọng là ứng viên tổng thống của đảng.


Bên Cộng hòa, ứng viên được tiến cử cần có 1236 đại biểu. Donald Trumps hiện có 82 đại biểu, Ted Cruz 17 và Marco Rubio 16 nên chưa thể tiên đoán với xác suất cao ai trong ba người sẽ đại diện đảng.


Nếu ngày 1/3 Donald Trump thắng được ở bang nhà của Ted Cruz ở Texas, hay chỉ về nhất trong nửa số của 11 tiểu bang thì đường vào Bạch Ốc của Trump đang tiến gần lại hơn.


Như thế cũng sẽ cho thấy nhiều cử tri Mỹ đã chán ngán những chính sách xưa cũ và muốn có gì mới từ Donald Trump, một thương gia thành công, một người trước giờ đứng ngoài tổ chức công quyền.


Đường vào Bạch Ốc từ nay đến tháng Mười Một sẽ còn sôi nổi hơn nữa. Vì nếu theo dõi vận động tranh cử trong vài tháng qua thì đã thấy Donald Trump luôn tạo âm sóng dồn dập, bằng đủ loại ngôn từ, mọi cách ứng xử để liên tục gây ồn ào trong chính trường Mỹ.


© 2016 Buivanphu.wordpress.com


 


.
.
.

Ý kiến bạn đọc
02/03/201602:49:10
Khách
Donald Trump talked a lie and attacked all hero in the Vn war that rectified him was vandalism. He is rubbish in the competition only the stupid supported him.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,