Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Đổi Khí Hậu: Hại Nước Nghèo, Lợi Nước Giàu

29/02/201600:00:00(Xem: 2021)

NEWARK, NJ – Người giàu thì giàu hơn và nghèo lại nghèo hơn. Đây là loại điệp khúc phổ biến trở thành bình thường trên đường vận động tranh cử trong mùa bầu cử sơ bộ, nhưng lần này, nó được nói ra từ miệng những nhà khoa học khí hậu.

Theo một nghiên cứu mới của Đại Học Rutgers University, thay đổi khí hậu đang làm đổi thay những nguồn tài nguyên giá trị khỏi những khu vực miền ôn đới nơi cư trú của những quốc gia nghèo hơn và những khu vực miền địa cực gần các nước giàu hơn.

“Điều mà chúng tôi phát hiện là các nguồn tài nguyên thiên nhiên như cá bị ép bởi thay đổi khí hậu, và điều đó thay đổi những người đánh bắt chúng,” theo Malin Pinsky, giáo sư về sinh thái học và tiến hóa tại Đại Học Rutgers, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Không chỉ kho cá đang di chuyển tới gần hơn những quốc gia giàu có hơn. Các nước giàu hơn cũng có khuynh hướng có những hệ thống quản trị luật lệ và nguồn tài nguyên mạnh hơn, cho phép họ gặt hái nhiều lợi ích của những nguồn tài nguyên có sẵn mới, như thế càng bất bình đẳng thêm.

Nghiên cứu mới, được đăng trong tạp chí Nature Climate Change, dựa trên mẫu khí hậu độc đáo được phát triển bởi Pinsky và các đồng nghiệp của ông ấy.

Một số nghiên cứu đã cho thấy trước đây rằng các quốc gia nghèo nhất thì dễ bị tổn thương nhất và ít có khả năng phản ứng lại với thay đổi khí hậu. Ngược lại là đúng với những nước giàu nhất – họ có khả năng tài chánh xây cầu và tường chống lụt, di cư và đầu tư vào năng lượng bền vững.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50520)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44252)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38617)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34510)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại