Hôm nay,  

Kế hoạch dự bị của Hoa Kỳ trong trường hợp chiến tranh với TC

28/02/201614:58:00(Xem: 8305)
Kế hoạch dự bị của Hoa Kỳ trong trường hợp  chiến tranh với TC 

Robert Beckhusen; Phạm Đức  Duy dịch
.

 Hoa Kỳ không còn có thể dựa vào các căn cứ  không quân của mình tại Thái Bình Dương để  tránh khỏi các cuộc tấn công tên lửa trong một  cuộc chiến tranh với TC. Trái lại, một bài báo  đăng vào năm ngoái 2015 của cơ quan RAND đã lưu  ý rằng trong trường hợp xấu nhất, “nếu  phòng thủ thiếu kín đáo, các cuộc tấn công  lớn hơn, chính xác và kéo dài có thể sẽ đưa  đến những tàn phá, thiệt hại lớn về máy bay  và đóng cửa các phi trường trong một thời gian  dài”.
.

 Căn cứ không quân Hoa Kỳ Kadena ở Okinawa tại  Nhật, tương đối gần đại lục, sẽ bị ảnh  hưởng nặng nhất. Vào tháng 9 năm 2015, TC cũng  đã công khai tiết lộ loại tên lửa đạn đạo  mới DF-26, từ đại lục có thể tấn công căn  cứ không quân Hoa Kỳ Andersen ở Guam, cách xa 3.000  dặm. Andersen và Kadena là hai căn cứ lớn nhất  và quan trọng nhất của quân đội Hoa Kỳ ở  nước ngoài.

 Tinian, hòn đảo nhỏ gần đảo Guam đang từ từ  trở thành một trong những căn cứ dự bị của  Không quân Mỹ. Ngày 10 tháng 2 vừa qua, Tinian đã  được chọn như một sân bay chuyển hướng  “trong trường hợp căn cứ không quân Andersen ở  Guam, hoặc các căn cứ khác ở vùng tây Thái Bình  Dương bị hạn chế hoặc phong tỏa.”
.

 Trong ngân sách dành cho năm 2017, Ngũ Giác Đài đã  yêu cầu 9 triệu đô la để mua 17,5 mẫu đất  “trong việc hỗ trợ các hoạt động chuyển  hướng và các đề nghị ​​tập luyện quân  sự”, báo Saipan Tribune đưa tin. Trong thời bình,  Không quân Mỹ ước lượng sân bay Tinian sau khi  được mở rộng sẽ chứa “lên đến 12 máy bay  tiếp nhiên liệu và một đội ngũ nhân viên hỗ  trợ cho các hoạt động chuyển hướng”.

 Tinian hiện giờ là một nơi buồn tẻ.

 Trong Thế chiến II, Sư đoàn 2 và 4 Marine của Mỹ  đã chiếm hòn đảo, và sau này các phi cơ B-29  Superfortress Enola Gay và Bockscar đã cất cánh từ  sân bay North Field tại Tinian và thả hai trái bom  nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasakị Từng là  một kho vũ khí trong thời chiến, hiện nay hầu  hết các đường băng tại North Field bị bỏ  hoang, không được sử dụng. West Field, một căn  cứ không quân khác trên đảo lúc trước, hiện  chỉ là một sân bay quốc tế nhỏ, ít được  biết đến.
.

 Lúc đầu Hoa Kỳ muốn dùng Saipan làm phi trường  quân đội. Cách Tinian không xa, Saipan có dân số  15 lần hơn Tinian, một phi trường lớn hơn và  một bến cảng. Nhưng đề xuất này đã gặp  phải sự phản đối của các nhà hoạt động  địa phương do các hiệu ứng về “san hô,  nước sạch, giao thông vận tải địa phương và  các yếu tố kinh tế xã hội đối với cộng  đồng xung quanh,” báo Stars and Stripes đã đề  cập.

 Phe chống đối lập thậm chí bao gồm cả giới  ủng hộ việc kinh doanh trong đó có cả Phòng  Thương mại của Saipan. Họ lo ngại rằng phi  trường rỉ sét Tinian sẽ bị bỏ rơi trong lần  chi tiêu lớn của Ngũ Gia’c Đài kỳ này. Phi  trường Saipan hiện cũng đang quá tải, và dân  địa phương không hài lòng về triển vọng của  hàng trăm phi công bay đến cho các khóa diễn tập  quân sự kéo dài tới tám tuần mỗi năm.

 Có thể nói đây là một sự lập lại quá khứ.  Lúc trước Hoa Kỳ đã phân tán các căn cứ không  quân ở những mức độ khác nhau và ở nhiều  nơi trên thế giới trong thời chiến tranh lạnh.  Nhưng từ khi mối đe dọa của một cuộc tấn  công tên lửa từ phía Liên Xô không còn nữa và  lúc ngân sách quốc phòng sau Persian Gulf War bị  cắt giảm nhiều trong thập niên ‘90, Hoa Kỳ đã  chuyển sang xu hướng dùng những căn cứ rất  lớn (mega-base) hoạt động theo quy mô kinh tế.
.

 Tuy nhiên trong thời chiến mô thức phân tán các  căn cứ quân sự có xác suất tồn tại nhiều  hơn, Alan Vick của RAND đã nghiên cứu và kết  luận trong năm 2015:

 “Phân chia những phi cơ trên nhiều căn cứ khác  nhau tạo ra khả năng phòng hờ, dư bị trong lãnh  vực điều hành trên mặt đất và các cơ sở.  Điều này giúp tăng cường sự an toàn cơ bản  của các chuyến bay bằng cách cung cấp nhiều  chỗ đáp hơn cho những trường hợp cần chuyển  hướng khẩn cấp hoặc lúc thời tiết xấu. Nó  còn làm tăng số lượng các sân bay mà địch  phải theo dõi và có thể gây khó khăn hơn cho kẻ  thù lúc nhắm mục tiêu (một phần vì số lượng  di chuyển giữa các căn cứ của các lực lượng  bạn gia tăng).”

 “Ít nhất, so với mô thức tập trung, phân tán  (vì làm tăng tỷ lệ đường băng và máy bay)  buộc phía địch phải sử dụng nhiều năng lực  đáng kể hơn để tấn công những đường băng.  Mô thức phân tán cũng làm tăng chi phí xây dựng  và điều hành các phi cơ trên nhiều căn cứ  chính. Để giảm thiểu những chi phí này, mô  thức phân tán có xu hướng dùng những căn cứ  nhỏ, khiêm tốn hơn, đôi khi, có thể chỉ là  những đường băng.”

 Robert Beckhusen – Phạm Đức Duy dịch  27/2/2016

 Nguồn: http://nationalinterest.org/blog/the-buzz/revealed-americas-backup-plan-case-war-china-15316

 


.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.