Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kế hoạch dự bị của Hoa Kỳ trong trường hợp chiến tranh với TC

28/02/201614:58:00(Xem: 6775)
Kế hoạch dự bị của Hoa Kỳ trong trường hợp  chiến tranh với TC 

Robert Beckhusen; Phạm Đức  Duy dịch
.

 Hoa Kỳ không còn có thể dựa vào các căn cứ  không quân của mình tại Thái Bình Dương để  tránh khỏi các cuộc tấn công tên lửa trong một  cuộc chiến tranh với TC. Trái lại, một bài báo  đăng vào năm ngoái 2015 của cơ quan RAND đã lưu  ý rằng trong trường hợp xấu nhất, “nếu  phòng thủ thiếu kín đáo, các cuộc tấn công  lớn hơn, chính xác và kéo dài có thể sẽ đưa  đến những tàn phá, thiệt hại lớn về máy bay  và đóng cửa các phi trường trong một thời gian  dài”.
.

 Căn cứ không quân Hoa Kỳ Kadena ở Okinawa tại  Nhật, tương đối gần đại lục, sẽ bị ảnh  hưởng nặng nhất. Vào tháng 9 năm 2015, TC cũng  đã công khai tiết lộ loại tên lửa đạn đạo  mới DF-26, từ đại lục có thể tấn công căn  cứ không quân Hoa Kỳ Andersen ở Guam, cách xa 3.000  dặm. Andersen và Kadena là hai căn cứ lớn nhất  và quan trọng nhất của quân đội Hoa Kỳ ở  nước ngoài.

 Tinian, hòn đảo nhỏ gần đảo Guam đang từ từ  trở thành một trong những căn cứ dự bị của  Không quân Mỹ. Ngày 10 tháng 2 vừa qua, Tinian đã  được chọn như một sân bay chuyển hướng  “trong trường hợp căn cứ không quân Andersen ở  Guam, hoặc các căn cứ khác ở vùng tây Thái Bình  Dương bị hạn chế hoặc phong tỏa.”
.

 Trong ngân sách dành cho năm 2017, Ngũ Giác Đài đã  yêu cầu 9 triệu đô la để mua 17,5 mẫu đất  “trong việc hỗ trợ các hoạt động chuyển  hướng và các đề nghị ​​tập luyện quân  sự”, báo Saipan Tribune đưa tin. Trong thời bình,  Không quân Mỹ ước lượng sân bay Tinian sau khi  được mở rộng sẽ chứa “lên đến 12 máy bay  tiếp nhiên liệu và một đội ngũ nhân viên hỗ  trợ cho các hoạt động chuyển hướng”.

 Tinian hiện giờ là một nơi buồn tẻ.

 Trong Thế chiến II, Sư đoàn 2 và 4 Marine của Mỹ  đã chiếm hòn đảo, và sau này các phi cơ B-29  Superfortress Enola Gay và Bockscar đã cất cánh từ  sân bay North Field tại Tinian và thả hai trái bom  nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasakị Từng là  một kho vũ khí trong thời chiến, hiện nay hầu  hết các đường băng tại North Field bị bỏ  hoang, không được sử dụng. West Field, một căn  cứ không quân khác trên đảo lúc trước, hiện  chỉ là một sân bay quốc tế nhỏ, ít được  biết đến.
.

 Lúc đầu Hoa Kỳ muốn dùng Saipan làm phi trường  quân đội. Cách Tinian không xa, Saipan có dân số  15 lần hơn Tinian, một phi trường lớn hơn và  một bến cảng. Nhưng đề xuất này đã gặp  phải sự phản đối của các nhà hoạt động  địa phương do các hiệu ứng về “san hô,  nước sạch, giao thông vận tải địa phương và  các yếu tố kinh tế xã hội đối với cộng  đồng xung quanh,” báo Stars and Stripes đã đề  cập.

 Phe chống đối lập thậm chí bao gồm cả giới  ủng hộ việc kinh doanh trong đó có cả Phòng  Thương mại của Saipan. Họ lo ngại rằng phi  trường rỉ sét Tinian sẽ bị bỏ rơi trong lần  chi tiêu lớn của Ngũ Gia’c Đài kỳ này. Phi  trường Saipan hiện cũng đang quá tải, và dân  địa phương không hài lòng về triển vọng của  hàng trăm phi công bay đến cho các khóa diễn tập  quân sự kéo dài tới tám tuần mỗi năm.

 Có thể nói đây là một sự lập lại quá khứ.  Lúc trước Hoa Kỳ đã phân tán các căn cứ không  quân ở những mức độ khác nhau và ở nhiều  nơi trên thế giới trong thời chiến tranh lạnh.  Nhưng từ khi mối đe dọa của một cuộc tấn  công tên lửa từ phía Liên Xô không còn nữa và  lúc ngân sách quốc phòng sau Persian Gulf War bị  cắt giảm nhiều trong thập niên ‘90, Hoa Kỳ đã  chuyển sang xu hướng dùng những căn cứ rất  lớn (mega-base) hoạt động theo quy mô kinh tế.
.

 Tuy nhiên trong thời chiến mô thức phân tán các  căn cứ quân sự có xác suất tồn tại nhiều  hơn, Alan Vick của RAND đã nghiên cứu và kết  luận trong năm 2015:

 “Phân chia những phi cơ trên nhiều căn cứ khác  nhau tạo ra khả năng phòng hờ, dư bị trong lãnh  vực điều hành trên mặt đất và các cơ sở.  Điều này giúp tăng cường sự an toàn cơ bản  của các chuyến bay bằng cách cung cấp nhiều  chỗ đáp hơn cho những trường hợp cần chuyển  hướng khẩn cấp hoặc lúc thời tiết xấu. Nó  còn làm tăng số lượng các sân bay mà địch  phải theo dõi và có thể gây khó khăn hơn cho kẻ  thù lúc nhắm mục tiêu (một phần vì số lượng  di chuyển giữa các căn cứ của các lực lượng  bạn gia tăng).”

 “Ít nhất, so với mô thức tập trung, phân tán  (vì làm tăng tỷ lệ đường băng và máy bay)  buộc phía địch phải sử dụng nhiều năng lực  đáng kể hơn để tấn công những đường băng.  Mô thức phân tán cũng làm tăng chi phí xây dựng  và điều hành các phi cơ trên nhiều căn cứ  chính. Để giảm thiểu những chi phí này, mô  thức phân tán có xu hướng dùng những căn cứ  nhỏ, khiêm tốn hơn, đôi khi, có thể chỉ là  những đường băng.”

 Robert Beckhusen – Phạm Đức Duy dịch  27/2/2016

 Nguồn: http://nationalinterest.org/blog/the-buzz/revealed-americas-backup-plan-case-war-china-15316

 


.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.