Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai nhà cầm quyền Cộng sản lại bị gậy ông đập lưng ông

27/02/201609:41:00(Xem: 6275)
Hai nhà cầm quyền Cộng sản lại bị gậy ông đập lưng ông. 

Nguyễn Lộc Yên   
 Có lẽ ai cũng biết câu nói của dân gian “Gậy ông đập lưng ông” là kẻ dùng mưu mô, sức mạnh của mình để hại người khác, nhưng hậu quả lại hại chính mình. Nghiền ngẫm xem kẻ/nhà cầm quyền nào đã/đang gặp phải trường hợp gậy ông đập lưng ông?! Đấy là hai nước Cộng sản: Bắc Hàn và Trung cộng.  
 .
I- Nhà cầm quyền Cộng sản Bắc Hàn: 
Hiện nay, lãnh đạo các chức vụ tối cao của Bắc Triều Tiên (Bắc Hàn) kể từ ngày 11-4-2012: Bí thư thứ nhất Đảng Lao động, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Bắc Hàn, Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Quốc phòng Bắc Triều Tiên là Kim Jong-un, người Việt gọi là Kim Chính Ân, sinh ngày 8-1-1983 (33 tuổi). 
Kim Jong-un là loại “Ngựa non háu đá” đã từng xử tử ông Jang Song Thaek vào tháng 12 năm 2013 là nhân vật số hai của Bắc Hàn, là chú dượng của Kim Jong-un, đã gây cho giới truyền thông xôn xao một thời. 
Bắc Hàn đã thực hiện được ba vụ thử hạt nhân: Vào năm 2006, 2009 được chế tạo bằng plutonium và quả thứ ba vào năm 2013 có thể bằng uranium?! Đến ngày 06-01-2016, Bắc Hàn lại loan báo vụ thử hạt nhân lần thứ tư là quả bom khinh khí đầu tiên. Theo tường thuật của thông tín viên Joyce Huang của đài VOA: “Vụ thử nghiệm mà Bắc Triều Tiên nói là vụ thử nghiệm bom hydro đầu tiên của họ đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích và có phần chắc sẽ dẫn những biện pháp chế tài gắt gao hơn... các nhà phân tích cho rằng diễn tiến này nêu bật tình trạng khốn đốn của ông Kim Jong Un, lãnh tụ đời thứ ba của Bắc Triều Tiên (1)”. 
Dù rằng các chuyên gia về nguyên tử nghi ngờ vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch của Bắc Triều Tiên có đúng bom nhiệt hạch hay không, vụ thử nghiệm này xác định rõ ràng Bắc Hàn đang gia tăng sức mạnh vũ khí hạt nhân là một thách thức nghiêm trọng đến an ninh và hòa bình thế giới. 
 .
Sau vụ Bắc Hàn phóng hỏa tiễn sáng ngày 7-2-2016, Washington và Seoul đã thông báo kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD: Terminal High Altitude Area Defense) trên bán đảo Nam Hàn. Hệ thống phòng thủ THAAD thế nào? Đó là hệ thống hỏa tiễn đạn đạo của quân đội Hoa Kỳ được chế tạo để tiêu hủy các hỏa tiễn tầm ngắn, tầm trung và liên lục địa của đối phương. THAAD có khả năng trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM); trong đó AN/TPY-2 là một radar mạng, có khả năng phát hiện các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung ở cự ly 1.000 km. Khi chiến đấu, "mắt thần" AN/TPY-2 sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và phát hiện mục tiêu. Nó cũng có thể tiếp nhận thông số về mục tiêu từ các hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo khác. Sau đó, hệ thống dữ liệu chiến đấu sẽ tính toán các thông số về mục tiêu và kích hoạt tên lửa đánh chặn (2). 
Hệ thống phòng thủ THAAD chẳng những sẵn sàng đánh trả mạnh mẽ khi Bắc Hàn gây chiến mà còn gây cho Trung cộng lo ngại, ngoại trưởng Vương Nghị đã lo sợ: "Người thường cũng thấy là triển khai THAAD không chỉ nhằm bảo vệ Nam Hàn mà còn có mục đích khác, thậm chí là khả năng nhắm vào Trung Quốc".
 .
II- Nhà cầm quyền Cộng sản Trung cộng: 
Tập Cận Bình (Xí Jìnpíng) sinh ngày 1-6-1953 (63 tuổi) là người đứng đầu nhà nước Trung cộng kể từ ngày 15-11-2012, đang giữ các chức vụ tối cao: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung cộng, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung cộng. 
Tập Cận Bình đã có máu xâm lược từ tổ tiên của mình, như Đường Thái Tông (599-649) đã từng tuyên bố: “Ta đã chinh phục được hơn 200 vương quốc, dẹp yên bốn bề, bọn Di Man ở cõi xa cũng lần lượt về quy phục (theo Đường thư)”. 
 .
Vào ngày 25-9-2015, chính Tập Cận Bình đã khẳng định tại Washington: “Những hoạt động xây dựng mà Trung Quốc đang triển khai ở Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) không nhằm vào hay làm ảnh hưởng bất kỳ quốc gia nào, và Trung Quốc không có ý định theo đuổi hoạt động quân sự hóa ở Nam Sa”, nhưng ngày nay lại đem hỏa tiễn, radar vào Hoàng Sa, đúng là Cộng sản hay lật lọng đúng như cựu tổng thống Thiệu đã nói: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”. 
Theo rfi đưa tin: “Trên ảnh vệ tinh dân sự mà hãng ImageSat International chụp được hôm 14/02 (2016), người ta thấy hai khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa phòng không, cùng một hệ thống radar được đặt trên một bãi biển trên đảo Phú Lâm. Theo Fox News, giàn tên lửa này mới được triển khai trên đảo, vì ảnh vệ tinh chụp trước đó vào ngày 03/02 không thấy có hệ thống phòng không này. Một quan chức Hoa Kỳ đã xác nhận tính chính xác của các bức ảnh vệ tinh. Theo quan chức này, ảnh chụp được cho thấy là tên lửa được triển khai thuộc loại Hồng Kỳ HQ-9, một hệ thống phòng không gần giống với tên lửa S-300 của Nga (3)”. 
.
Tên lửa HQ-9 có trọng lượng 1.300 kg, dài 6.8 m, trọng lượng đầu đạn 180 kg, tầm tác chiến thấp nhất là 6 km và xa nhất 200 km, do đó tên lửa HQ-9 sẽ trở thành hiểm họa cả máy bay dân sự cũng như quân sự khi bay ngang qua quần đảo Hoàng Sa. 
Tên lửa đất đối không HQ-9 của Trung cộng đã chế tạo theo tên lửa S-300 của Nga, HQ-9 có khả năng kiềm chế một khu vực không gian, có thể đưa đến hình thành một vùng cấm bay tại biền Đông, nhưng Hoa Kỳ đã có tiêm kích F-22 Raptor, loại máy bay tàng hình tối tân sẽ tiêu diệt nhanh chóng tên lửa HQ-9 của Trung cộng, vì sao?. Vì F-22 có thể xác định vị trí chính xác của các hệ thống phòng không di động như HQ-9 và tấn công vào HQ-9 từ khoảng cách an toàn, do sự kết hợp của tàng hình và siêu thanh; F-22 có thể tiến đến gần vị trí tên lửa đất đối không HQ-9 để ném bom trước khi radar đối phương phát hiện.  
        .
Cũng theo rfi đưa tin: Ảnh vệ tinh mới nhất vừa được công bố hôm qua (ngày 22-02-2016) cho thấy Bắc Kinh đang lắp đặt các hệ thống radar trên một số đảo nhân tạo mà họ vừa bồi đắp tại khu vực quần đảo Hoàng/Trường Sa. Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc tế CSIS ở Washington, hành động này của Trung cộng có nguy cơ tăng cường quyền khống chế ở Biển Đông. Theo Trung Tâm CSIS: “Việc bố trí một đài radar tần số cao trên Đá Châu Viên sẽ tăng cường đáng kể khả năng của Trung Quốc trong việc giám sát lưu thông trên không và trên biển, đi qua eo biển Malacca ở phía bắc cũng như nhiều tuyến lưu thông chiến lược quan trọng khác (4)”. 
.
Ngoài ra, theo Fox News, tình báo Hoa Kỳ đã phát hiện máy bay chiến đấu J-11 và J-7 của Trung cộng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, mà Trung cộng đã xâm chiếm của Việt Nam vào năm 1974. Máy bay Trung cộng đến quần đảo Hoàng Sa nhằm vào thời gian Ngoại trưởng Trung cộng là Vương Nghị có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ở Washington vào thứ Ba, ngày 23-2-2016.  
 .
Nhìn chung, nếu Tập Cân Bình đưa lực lượng quân sự ra Biền Đông để diễu võ dương oai với mục đích khiến cho nhân dân ông chú ý vùng biển đảo này mà quên những bất ổn trầm trọng trong nước, đấy là: Người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) ở Tân Cương đã/đang quật khởi, người Tây Tạng đấu tranh âm thầm nhưng liên tục, đến nay đã có trên trăm sư sãi và dân lành tự thiêu phản đối sự cai trị hà khắc của quân Tàu?! Tín đồ Pháp Luân Công, các nhà đấu tranh dân chủ nước này luôn bất khuất chống lại chính quyền độc tài Trung cộng không ngưng nghỉ. 
.
Ngoài ra, trước khi Hồng Kông được Anh quốc giao lại cho Trung cộng vàonăm 1997 theo mô hình “Một quốc gia hai chế độ” nhà cầm quyền Bắc Kinh đã cam kết và ký kết quyền tự trị và tự do chính trị tại Hồng Kông, nhưng không tôn trọng điều đã cam kết gây nên tình trạng chống đối ở đấy liên tục. Trầm trọng hơn, đồng nhân dân tệ đã trượt giá vào đầu năm nay (2016), làm chao đảo thị trường tài chánh toàn thế giới, có thể lây lan phá giá đồng tiền của các nước trên thế giới, làm các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại?!
 .
Nếu Trung cộng vẫn ngoan cố tiếp tục bành trướng “Đường lưỡi bò” xây dựng các công trình quân sự bất hợp pháp ở Biển Đông, thì “Cái thòng lọng” mà Hoa Kỳ đã/đang triển khai chính là hệ thống phòng thủ (lá chắn) tên lửa và mạng lưới radar cực kỳ lợi hại tại Nam Hàn, Nhật Bản... sẽ giám sát ngăn chận chính xác bất kỳ một quả tên lửa đạn đạo nào được khai hỏa từ Trung cộng nhắm ra hướng Thái Bình Dương. 
Rõ ràng, Hoa Kỳ đặt Hệ thống phòng thủ THAAD để đánh trả Bắc Hàn khi khởi chiến, vẫn không ngoại trừ khả năng kiềm chế Trung cộng đang hung hăng. 
.
Ngoài ra, các nước Đồng minh đã dùng “Gậy ông đập lưng ông” theo chiến sách “Liên Hoành” và “Hợp tung” vào thời Chiến Quốc của nước Tàu, lúc đấy có 7 nước gọi là thất hùng: Tề, Sở, Yên, Hàn, Triệu, Nguỵ và Tần. Vậy Liên hoành và Hợp tung là gì?. 
- Liên hoành: Hoành có nghĩa là ngang, từ đông sang tây, nước Tần ở phía tây, muốn 6 nước còn lại ở phía đông hợp nhất với Tần; đấy là thuật “Liên hoành” của Trương Nghi.
- Hợp tung: Tung có nghĩa là lên xuống, bắc nam, 6 nước trên từ nam lên bắc, kết liên với nhau để chống lại nhà Tần, đấy là thuật “Hợp tung” của Tô Tần. 
 .
Chiến sách này, ngày nay các nước: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ, Australia... trở thành một tổ chức quân sự rất mạnh đã/đang cầm sợi dây thòng lọng để sẵn sàng siết cổ Trung cộng nếu ngoan cố. 
Nhà cầm quyền Trung cộng đã như “Kẻ cắp gặp bà già”, càng hung hăng càng bị tan tác mà thôi?!
 .
Ngày 27-2-2016 
Nguyễn Lộc Yên   
_______________
Các Websites đã tham khảo:
radar của trung quốc tại đảo hoàng sa   
   

.
.
.

Ý kiến bạn đọc
28/02/201614:33:32
Khách
Có thể nào dùng chữ hỏa tiễn liên lục địa thay vì tên lửa đạn đạo, phi đạn địa không thay vì tên lửa đất đối không, bom khinh khí thay vì nhiệt hạch, chiến đấu cơ thay vì tiêm kích?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.