Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Cân Nhắc Lá Phiếu

28/02/201600:00:00(Xem: 4208)
Mọi người đều chờ đợi ngày Siêu thứ Ba 1 tháng 3-2016, khi 15 tiểu bang bầu sơ bộ… và là ngày có thể biết ai sẽ được đề cử ra tranh chức Tổng Thống Hoa Kỳ.

Và do vậy, những ngày gần tới ngày được gọi là Siêu Thứ Ba cũng rất là căng thẳng: tiền ném ra để quảng cáo như mưa, đi lại bắt tay bắt chân để xin phiếu kể như không ngừng nghỉ, và do vậy cuộc tranh luận của Đảng Cộng Hòa đêm Thứ Năm 25-2-2016 cũng rất mực gay gắt.

Tuy nhiên, ánh sáng sân khấu trong cuộc tranh luận của Đảng Cộng Hòa – tuy là 5 ứng cử viên tham dự tranh luận: Ben Carson, Donald Trump, John Kasich, Marco Rubio, Ted Cruz… nhưng hào quang chỉ chiếu vào ba nhân vât chính: Trump, Cruz, Rubio.

Những câu vấn đáp sôi nổi là giao chiến giữa ba nhân vật này, và chắc chắn ứng cử viên được đề cử sẽ là 1 trong ba người này khi ngày Siêu Thứ Ba trôi qua.

Những câu nói đáng ghi nhớ nhất hầu hết cũng từ ba nhân vật này. Nghĩa là, đặc tính lớn nhất của một ứng cử viên Tổng Thống Mỹ là phải giỏi hùng biện.

Trump nói: “Quý vị hãy nhìn về biên giới của chúng ta, thấy y hệt như miếng phô-mai Thụy Sĩ (ý nói, lủng lỗ chỗ), và rồi ai cũng vượt biên được để tràn vào Hoa Kỳ.

Cruz nói để bày tỏ lập trường cứng rắn với di dân bất hợp pháp: “Năm 2013, khi tôi kình chống lại dự luật ân xá [di dân] do Lũ 8 Tên soạn ra, Trump lúc đó ở đâu nhỉ?”

Ý của Cruz là vừa tấn công Trump, vừa tấn công Rubio, khi gợi tới dự luật ân xá di dân lậu do 8 Thượng nghị sĩ soạn thảo, gồm 4 TNS Dân Chủ, và 4 TNS Cộng Hòa trong đó có TNS Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida). Cruz tấn công như thế là tuyệt diệu, vì đây là cú đánh song quyền nhắm vào cả Trump lẫn Rubio, lúc đó (năm 2013) Trump đang vui chơi trên chương trình truyền hình có tên là Celebrity Apprentice.

Trump nói, “Bức tường [biên giới] vừa mới cao thêm 10 feet (3 mét)… Cái tên kia đã lên truyền hình dùng chữ tục tĩu, và hắn phải tự xấu hổ chứ.” Ý Trump nhắc tới cựu Tổng Thống Mễ Tây Cơ Vicente Fox tuyên bố là “ông sẽ không trả một xu cho cái bức tường mẹ kiếp kia.” (Nơi đây, xài chữ mẹ kiếp cho nhẹ, độc giả nên hiểu là chữ mà cựu Tổng Thống Mễ trả lời Trump là một tiếng chửi thề, không viết lên giấy được.)

Rubio nói: “Nếu ông ta (Trump) xây bức tường kiểu như xây tòa tháp Trump Towers, y sẽ phải dùng tới lao động di dân lậu…” Ý Rubio nói rằng, không có di dân lậu vào Mỹ làm việc, ngành xây dựng Hoa Kỳ kể như tiêu tùng. Câu nói này cũng là mộtc ú song thủ hỗ bác, vì vừa tấn công Trump, vừa đỡ đòn từ phía Cruz vì bản thân Rubio trong nhóm Lũ 8 Tên đã soạn dự luật ân xá di dân lậu.

Trump có một lúc chĩa mũi dùi sang truyền thông gốc Mễ, nói: “Tôi không tin bất cứ những gì mà đài Telemundo.” Nên hiểu rằng, trước giờ truỳen thông của dân gốc Mexico không ưa gì Trump.

Có một lúc, Trump bày tỏ hối tiếc vì Mỹ đã lật đổ các nhà độc tài Gadhafi ở Libya và Saddam Hussein ở Iraq: “Nước Mỹ đã khá hơn, nếu 2 nhà độc tài này vẫnc òn lãnh đạo Lybia và Iraq. Ít nhất họ giết bọn khủng bố.”

Khi Cruz bị Trump mắng là “tên nói xạo, tên cực đoan điên khùng, kẻ nợ như Chúa Chổm,” Cruz trả lời: “Tố cáo tầm bậy kẻ khác tự thân đã là lời nói xạo rồi, và đó là cái mà Donald Trump làm hằng ngày.”

Khi Rubio bị Trump mắng là “kẻ thua thê thảm,” Rubio mắng trả liền: “Nếu Trump không hưởng di sản 200 triệu đôla, quý vị biết là Trump có thể bây giờ đang bán dạo đồng hồ cho du khách ở Manhattan.”

Ben Carson thấy không ai chú ý tới mình, mới nói rằng: “Có ai đó không, làm ơn tấn công tôi nhé…”

Nói chung, cuộc tranh luận của Cộng Hòa là dân chủ tuyệt vời. Hãy hình dung, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng mắng nhau dữ dội, công khai trên làn sóng truyền hình… Phải chi VN mình cũng thoải mái dân chủ như thế.

Nhìn chung, nhiều người bảo thủ đứng về phía Trump. Nhưng tai tiếng nhất là khi cựu lãnh đạo David Duke của những người kỳ thị sắc tộc Ku Klux Klan trên làn sóng phát thanh kêu gọi dân Mỹ bỏ phiếu cho Trump vì “nếu không bầu cho Trump, nghĩa là phản bội di sản của quý vị.” Câu nói vừa kể dĩ nhiên chỉ nhắm vào dân da trắng.

Do vậy, dễ hiểu khi đa số cử tri gốc Mỹ Latin không ưa Trump.

Donald Trump bị chấm điểm tệ hại nhất trong các cử tri gốc Mỹ Latin trong các ứng viên Cộng Hòa, theo cuộc thăm dò kết hợp của 2 cơ quan truyền thông Washington Post-Univision News.

Khảo sát cho thấy 8/10 cử tri gốc Mỹ Latin “không ưa” Trump, trong đó hơn 7/10 nói “rất là không ưa Trump.”

Cử tri gốc Mỹ Latin chấm “điểm không ưa” cho các ứng viên Cộng Hòa là;

Donald Trump: 80% không ưa.

Ted Cruz: 44% không ưa.

Marco Rubio: 37% không ưa.

John Kasich: 21% không ưa.

Bản khảo sát cũng cho thấy đại đa số cử tri gốc Mỹ Latin khuynh hướng là điểm cao cho bà Hillary Clinton.

Thăm dò trên cho thấy, nếu một ứng viên Cộng Hòa trên bảng trên, ra kình với bà Clinton ứng viên cho Dân Chủ, tỷ lệ sẽ là Cộng Hòa thua thê thảm:

Nếu Cruz kình với Clinton: 27%-65%

Nếu Trump-Clinton: 16-73

Nếu Rubio-Clinton: 31-61

Nếu Kasich-Clinton: 23-66

Như thế, có nghĩa là cử tri Mỹ Latin (hiểu là cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, tức Hispanic, gồm vùng Nam Mỹ, Trung Mỹ, và đa số là Mễ Tây Cơ) điểm cao nhất là Rio (31%), Cruz (27%)…

Chuyện này cũng dễ hiểu, vì mẹ Cruz là công dân Mỹ, sinh ở Delaware, nhưng cha của Cruz sinh ở Cuba, ông nội định cư ở Tây Ban Nha. Nghĩa là, nửa dòng máu là Mỹ Latin, và họ hàng bên nội là ở cả Mỹ Latin.

Trong khi đó, Rubio sinh ở Miami, nhưng ba và mẹ là dân tỵ nạn Cuba.

Có một điểm lộ ra trong cuộc tranh luận đêm Thứ Năm: theo nhận định của nhóm bảo thủ Club for Growth Action, Trump bi6 5lộ ra hồ sơ “cấp tiến.”

Chủ tịch tổ chức Club for Growth Action là David McIntosh khen ngợi Ted Cruz và Marco Rubio trong cuộc tranh luận đã giữ lập trường bảo thủ và đã làm lộ hồs ơ “cấp tiến” của Trump, “một kiểu chính khách hứa đủ thứ để đắc cử, nhưng rồi sẽ thỏa hiệp với [Nancy] Pelosi và phe Dân Chủ.”

Cũng lạ… trong đêm Thứ Năm, Trump tuyên xưng đức tin Ky Tô Giáo, và nói rằng ông bị Sở Thuế IRS cứ kiểm toán hoài bởi vì có thể là “kỳ thị đức tin Ky Tô Giáo nồng nhiệt của tôi. Nhưng cũng có thể vì lý do khác.” Tại sao tự dưng Trump tuyênx ưng đức tin? Có phải vì lo ngại câu chuyện gâys ự với Đức Giáo Hoàng Francis về bức tường biên giới Mỹ-Mễ sẽ làm mất phiếu giáo dân Thiên Chúa La Mã?

Cũng lạ… Trump nói rằng ông chưa đưa hồ sơ thuế ra công chúng vì cứ mãi bị kiểm toán, chưa sửa soạn kịp.

Nghĩa là, những người vô thần sẽ không bị kiểm toán thuế? Thực sự, Trump là tỷ phú, tất nhiên là bị xét nét hoài thôi… có moi móc hồ sơ thuế như thế, ngân sách chính phủ mới có tiền. Chớ còn dân nghèo, ai mà kiểm toán, mà có kiểm toán cũng chẳng văng ra bao nhiêu…

Những ngày này có rất nhiều sự kiện để chú ý, trong đó nổi bật Chủ Nhật 28-2-2016 sẽ là Lễ trao giải điện ảnh Oscar.

Và Ngày Siêu Thứ Ba theo lịch trình là Thứ Ba, ngày 1 tháng 3 năm 2016. Cử tri 15 tiểu bang và lãnh địa Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu bầu sơ bộ Tổng Thống. Và kết quả ngày Siêu Thứ Ba có thể cho thấy ngay Dân Chủ và Cộng Hòa sẽ có đề cử viên là ai.

Trong ngày Siêu Thứ Ba vừa nêu đó, cử tri sẽ đi bầu sơ bộ ở: Alabama, Alaska, American Samoa, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, North Dakota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia và Wyoming.

Nếu bạn là cử tri Dân Chủ, hẳn là sẽ chọn lựa hoặc bà Clinton, hoặc ông già Sanders.

Nếu bạn là Cộng Hòa, hãy nghĩ cho kỹ về Trump, rằng Trump có thể thắng nổi Dân Chủ hay không, sau khi Trump gây sự với Đức Giáo Hoàng, và rồi đấu tố rằng dân Việt Nam, dân Tàu, dân Ấn Độ đã cướp việc làm dân Mỹ…

Nếu bạn là độc lập, hãy suy nghĩ rằng dân tộc Việt Nam cần hỗ trợ từ Mỹ để giữ Biển Đông, và những ai đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ cho phong trào dân chủ tại quê nhà…

Lá phiếu của bạn, theo bạn nghĩ, có thể sẽ không chuyển đổi được gì lớn lao, nhưng hẳn là bạn hữu của bạn ở VN vẫn tin rằng bạn sẽ không bỏ lỡ một cơ hội nào để giúp các nhà hoạt động dân chủ tại VN, trong đó đi bầu là chuyện đơn giản nhất.

Ý kiến bạn đọc
28/02/201614:33:03
Khách
toi nghi tac gia bai bao thuoc dang dan chu
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.