Hôm nay,  

Ngưng Bắn Hiệu Lực Toàn Lãnh Thổ Syria; Nga Tiếp Tục Đánh Bom Mạnh Tại Syria Trước Giờ Ngưng Bắn

27/02/201600:00:00(Xem: 1762)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo: không tập chống khủng bố tại Syria tiếp diễn hôm Thứ Sáu, gần giờ ngưng bắn theo dự kiến của kế hoạch do Nga và Hoa Kỳ dàn xếp.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov cũng phủ nhận các tin tức theo đó Nga tăng cường oanh kích quân nổi dậy.

Tin từ Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) cho biết chiến đấu cơ Nga còn không tập phòng tuyến của quân nổi dậy trước lúc 2200 GMT, là giờ bắt đầu ngưng bắn, với mức độ mạnh hơn bình thường – SOHR ghi nhận mục tiêu không tập là căn cứ của quân nổi dậy tại Eastern Ghouta, ven đô phía đông Damascus, tỉnh Homs và phiá tây Aleppo.

Phát ngôn viên Peskov mô tả thông tin của SOHR là không đáng tin cậy, và khẳng định các tổ chức khủng bố như ISIS và al-Nusra sẽ tiếp tục bị tấn công sau giờ ngưng bắn.

Mặt khác, ngoại trưởng John Kerry báo trước: sẽ xem xét “plan B - kế hoạch thay thế” nếu Damascus và Moscow không hành động theo cam kết.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố hôm Thứ Sáu “Ngưng bắn có thể thực hành – liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu không nên nói tới plan B hay chuẩn bị can thiệp bằng lực luợng bộ chiến, hay thành lập “vùng trái độn” mà ông Lavrov nói là vô ích. Nhân dịp này, ngoại trưởng Nga phản bác phát biểu hôm Thứ Năm của TT Obama nhắc lại lời hô hào lãnh tụ Assad từ chức vì viễn ảnh hoà bình bền vững tại Syria.


Trong lúc ngưng bắn dự kiến bắt đầu từ giữa đêm Thứ Sáu rạng sáng Thứ Bảy đang đến gần, chi nhánh al-Qaeda tại Syria hô hào tấn công mạnh quân chính phủ và đồng minh.

Trong 1 thông điệp phát qua làn sóng của Orient News TV, thủ lãnh Abu Mohamad al-Golani của al-Nusra hô hào củng cố quyết tâm và gia tăng tấn công, không sợ phi cơ và quân số lớn của đối phương.

Không như ISIS, al-Nusra rải quân tại nhiều nơi tại miền tây Syria với quân số lớn hơn tất cả các đơn vị nổi dậy gộp lại.

Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) báo tin: giao tranh tái tục từ sáng sớm Thứ Sáu tại tỉnh Latakia trong vùng tây bắc, nơi binh lực Assad và đồng minh ra sức tái chiếm các phần lãnh thổ giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ do quân nổi dậy kiểm soát.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The New York Times hôm Thứ Sáu, giờ California nói rằng ngưng bắng được hậu thuẫn bởi Hoa Kỳ và Nga đã có hiệu lực trên khắp đất nước Syria hôm Thứ Bảy, giờ Syria, đánh dấu sự thúc đẩy quốc tế lớn nhất để giảm thiểu bạo động tại cuộc xung đột tàn phá của quốc gia này, nhưng nhóm Quốc Gia Hồi Giáo và chi nhánh al-Qaida tại Syria là nhóm Nusra Front thì bị loại trừ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.