Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Biệt Động Quân Bắc Cali Tiệc Tân Niên Bính Thân 2016

27/02/201600:00:00(Xem: 5168)
Hội Biệt Động Quân Bắc California trong nhiều năm liên tục đã tổ chức Tiệc Tân Niên để các chiến sĩ Biệt Động Quân và gia đình có dịp gặp nhau, hàn huyên tâm sự; giúp các thế hệ hậu duệ của Biệt Động Quân nối tiếp tinh thần hào hùng chiến đấu diệt Cộng, giữ nước, bảo vệ tự do dân chủ của cha ông là những chiến sĩ, anh hùng Biệt Động Quân trong quân lực VNCH.

Tiệc Tân Niên Bính Thân 2016 diễn ra vào lúc 5:00 PM chiều Chúa Nhật 9/2/2014 tại nhà hàng Grand Fortune San Jose. Có khoảng 250 đồng đội và gia đình cùng các thân hữu từ các Hội Ái Hữu cựu quân nhân đến tham dự. Ngưòi ta ghi nhận có: NT. BĐQ Lê Phú Đào QK1, NT. BĐQ Trần Đình Hòe LĐ4, NT. BĐQ Nguyễn Phương Minh, NT. Nhảy Dù Bùi Đức Lạc, NT. TQLC Lê Văn Cưu, ƯCV Vân Lê và phu quân…v.v. Quý hội đoàn: Hội Nhảy Dù, Không Quân Khóa 73 Phi Hành, Hội Nữ Quân Nhân Bắc Cali, Hội Chiến Tranh Chính Trị, Hội Quân Cảnh, Hội Thủy Quân Lục Chiến, Hội Thiết Giáp, Hội Người Nhái, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Lực Lượng SQ Thủ Đức, Hội Quảng Ngãi, Hội Nữ Quân Nhân San Jose, Hội Địa Phương&Nghĩa Quân, Nha Kỹ Thuật, Hội Hải Quân Bạch Đằng, Khóa 4/71 An Lộc, Tập Thể Chiến Sĩ Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali, Hội Quảng Nam Đà Nẵng, Hội AVVA, Hội Người Việt Cao NiênVùng Vịnh.. Truyền thông vá báo chí Bắc Cali: CLB Truyền Thông Báo Chí Bắc California, Nhật Báo Cali Today, Tuần báo Đời Mới, Tuần báo Thằng Bờm, Việt Press USA/Việt Báo, Tạp Chí Nàng Thế Kỷ XXI...

Số người tham dự đã vượt ra ngoài sự tiên liệu của Hội, BTC rất bối rối trong việc sắp xếp chỗ. BĐQ Trần Song Nguyên, Hội trưởng, đã nhiều lần lên máy để cảm ơn sự thương yêu của tất cả đã đến tham dự, và xin thứ lỗi vì sự trục trặc kỹ thuật trong việc sắp xếp.

Niềm vui ngày Xuân bắt đầu từ Hoa Mai, Hoa Đào, tiếng Pháo và tình chiến hữu. Tiệc Tân Niên cũng là dịp để Hội Biệt Động Quân Bắc California gặp gỡ toàn thể các Mũ Nâu và gia đình, gặp gỡ các chiến hữu các quân binh củng khác trong quân đội. Chia xẻ những niềm vui và những ước mơ tương lai.

Trước giờ khai mạc, nhà hàng tràn ngập tiếng cười. Có những Mũ Nâu đến từ các tiểu bang xa gặp lại đồng đội ngày xưa. Hơn 50 BĐQ đã lên sân khấu để cùng anh Hội trưởng chúc Tết mọi người, và đọc diễn văn khai mạc. Sau đó là Lễ Chào Cờ khai mạc diễn ra lúc 6:30pm. Do các chiến sĩ BĐQ đảm trách, và 2 bé Jenny Đan Anh, Vivian cùng hát quốc ca HK-VNCH. Hai hàng quân dàn chào 2 bên giá cờ và bài quốc ca HK, VNCH trổi lên hùng tráng. Đặc biệt trong phần tưởng niệm, BTC đã dành ra một phút để tưởng nhớ đến anh Cựu Hội Trưởng Nguyễn Xuân Diến vừa mới từ giả đồng đội ra đi vào ngày 18/2/2016. BĐQ Nguyễn Xuân Diến trong 2 nhiệm kỳ điếu hành Hội đã tận tâm cống hiến sức lực đề xây dựng hội. Lễ tiễn đưa BĐQ Diến sẽ tổ chức vào ngày 28/2/2016 tại Oak Hill Memorial Park.

blank
Biệt Động Quân mừng Xuân.

Sau lễ chào cờ một tràng pháo nổ vang dòn dã múa lân thay cho lời chào mừng.

Tiếp theo sau đó, cựu Chỉ Huy Trưởng BĐQ Quân Khu I, Niên Trưởng BĐQ Lê Phú Đào chúc Tết. Ly rượu mừng Xuân chúc sức khoẻ mọi người được nâng lên. Khúc hát Biệt Động Quân Hành Khúc là không thể thiếu trong các cuộc hội ngộ của Binh Chủng “Ta Biệt Động Quân nung rèn chí trai, đem máu xương ta bảo vệ cho quê hương…Ta Biệt Động Quân nung rèn chí trai, khí phách hiên ngang diệt thù xây tương lai, vì màu áo thắm tô sắc cờ, ta Biệt Động Quân quốc dân mong chờ… ” Tiếng hát lời ca nói lên tất cả những hoài bão và nhiệm vụ của binh chủng.. “Biệt Động Quân Sát! Biệt Động Quân Sát!...Chúng ta là những người viết thiên hùng ca…Ta Biệt Động Quân danh lừng bốn phương, đem máu xương ta bảo vệ cho quê hương, dù hiểm nguy khó khăn không sợ…Một ngày mai tươi sáng đẹp hơn....”

Với tuổi đời không dưới lục thập, nhưng các Mũ Nâu hôm, nay vẫn giơ cao nắm tay khi cùng sống lại những ngày cùng đồng đội…”Biệt Động Quân, Sát!”

Theo sau những nghi lễ cần thiết là phần tham dự dạ tiệc và thưởng thức chương trình văn nghệ đa dạng “Lính Hát Lính Nghe” rất phong phú với sự đóng góp của các chiến hữu và gia đình. BĐQ Thái Trang điều khiển chương trình văn nghệ, Hậu Duệ Vivian và bé Jenny Đan rất điêu luyện và vững chãi trong các nhạc phẩm về lính và mùa Xuân được nhận các phong bì “lì-xì” ngày Tết của quan khách tham dự. Cũng không thiếu những tiếng hát của thân hữu từ các hội đoàn, và các ca sĩ do ban nhạc Sơn Loan đảm trách thật vui và sinh động.

Bàn tiệc nào cũng tràn ngập tiếng cười, tiếng gọi tên nhau ơi ới. Đúng là Biệt Động. Các màu áo xen lẫn vào nhau, dưới ánh đèn sáng tưởng chừng như ngày nào về hậu phương sau một chiến thắng các chiến sĩ đang gặp nhau. Này Thiết Giáp, này là Bộ Binh, này là Pháo Binh tiền sát viên đi cùng đơn vị, Nhảy Dù, Không Quân, Lôi Hổ, Biệt Cách Dù…Có lẽ không có tiệc nào vui cho bằng tiệc của những người lính chiến. Đèn máy chụp hình kêu lách tách khắp nơi. Họ ghi lại tất cả những hình ảnh của đồng đội, những nét mặt, những nụ cười….và trên tất cả đó là tình chiến hữu.

Tưởng cũng nên biết thêm, Biệt Động Quân là một binh chủng hùng mạnh của Quân Lực VNCH, đã từng làm cho bộ đội chính qui của CS Bắc Việt phải khiếp sợ qua nhiều trận đánh thần tốc và tiêu diệt gọn quân CS Bắc Việt như trận Lệ-Khánh là tiền đồn cuối cùng ngăn chặn hướng tiến quân của địch vào thành phố Kontum, do đó bằng mọi giá, quân cộng sản Bắc Việt phải san bằng căn cứ này. Trong vòng một tuần lễ, cộng quân pháo kích vào trại hàng ngàn đạn súng cối 82 và hỏa tiễn 122 lỵ Đến ngày 7 tháng 5, địch gia tăng mức độ pháo kích rồi sau đó ào ạt xung phong tấn công vào căn cứ. Các chiến sĩ Biệt-Động-Quân giữ vững phòng tuyến, đẩy lui nhiều đợt xung phong của địch, cộng quân đã để lại trên 300 xác rải rác xung quanh tuyến phòng thủ trại Lệ-Khánh. Một tiếng đồng hồ sau, địch bắt đầu đợt tấn công mới bằng trận điạ pháo vào căn cứ, sau đó 20 chiến xa T-54 dẫn đầu. Mặc dù đã chiến đấu liên tục rất mệt mỏi, các binh sĩ Biệt-Động-Quân đã dùng súng M-72. Kết quả năm chiến xa T-54 bị hạ địch phải rút lui.

Năm 72 LĐ 6 và LĐ 3 đã chiến thắng tại Chu Pao. Trong cuộc tấn công tái chiếm vùng đèo Chu Pao, từng đại đội Biệt động quân được giao nhiệm vụ làm sạch từng cụm chốt của Công quân.

Trận đánh giữa TĐ 83 và công trường (sư đoàn) 5 cộng sản tại Đức Huệ cũng là một trận đánh đã đi vào quân sử. Những địa danh Suối Long/Long Khánh với TĐ 52, năm 1972 LĐ5 với An Lộc, năm 62 TĐ 30 càn quét chiến khu D…và nhiều địa danh khác trên khắp 4 vùng Chiến Thuật đã đi vào lịch sử chiến đấu hào hùng của BĐQ.

Các cựu quân nhân binh chủng Biệt Động Quân nói riêng và những binh chủng khác trong Quân Lực VNCH nói chung đều luôn luôn khắc ghi trong tâm của mỗi người 6 chữ "Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm" cho dù họ sống ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Buổi tiệc Tất Niên của Hội Biệt Động Quân Bắc California ngoài phần văn nghệ vui tươi, còn có phần dạ vũ. Sự hiện diện đông đảo của quý đồng đội là niềm vinh dự lớn lao cho Hội Biệt Động Quân Bắc California, dạ vũ kéo dài đến nửa đêm.

Tại Bắc California, các cựu quân nhân BĐQ đã cùng nhau thành lập hội từ năm 1983. Từ đó đến nay, Hội BĐQ Bắc California luôn luôn sát cánh với các quân binh chủng bạn trong Liên Hội Cựu Quân Nhân, luôn luôn đi đầu trong các công việc chung của cộng đồng. Hội BĐQ Bắc Cali luôn luôn giữ vững lập trường quốc gia.

Hiện nay Hội trưởng là Mũ Nâu Trần Song Nguyên, Hội phó là Mũ Nâu Nguyễn Đăng Khoa, Thủ Quỹ Mũ Nâu Tôn Thất Tuấn, Ban Xã Hội là Mũ Nâu Nguyễn Đình Huệ.

blank
Biệt Động Quân mừng Xuân.

LƯỢC SỬ BINH CHỦNG BIỆT ĐỘNG QUÂN

- Ngày 1-7-1960, Binh chủng Biệt Động Quân chính thức được thành lập. Các Sỹ Quan, Hạ Sỹ Quan và Binh Sỹ ưu tú được đưa từ các Sư Đoàn Bộ Binh, các Binh Chủng thiện chiến về làm nòng cốt cho các Đại Đội BĐQ tân lập.

- Khởi thuỷ có 65 đại đội BĐQ được thành lập. Năm 1961, đã có 81 đại đội BĐQ hành quân biệt lập.

- Năm 1962, các Tiểu Đoàn BĐQ được thành lập

- Năm 1966, các Liên Đoàn 1, 2, 3, 4, 5 BĐQ được thành lập.

- Năm 1968, Liên Đoàn 6 BĐQ được thành lập

- Năm 1970, Binh chủng BĐQ được chia thành các liên đoàn BĐQ tiếp ứng, các liên doàn 1, 2, 3, 4, 5, 6, và các tiểu đoàn BĐQ Biên Phòng. Tổng cộng 51 tiểu đoăn BĐQ.

- Năm 1973, Liên Đoàn 7 BĐQ được thành lập

- Năm 1973, một lần nữa, lại cải tổ thành các liên đoàn trừ bị:

Vùng 1: các Liên Đoàn 11, 12, 14, 15.

Vùng 2: các Liên Đoàn 21, 22, 23, 24, 25.

Vùng 3: các Liên Đoàn 31, 32, 33.

và các Liên Đoàn Tổng Trừ Bị: 4, 6, 7, 8 (thành lập cuối năm 1974), 9 (thành lập tháng 3 năm 1975).

- Năm 1975, Binh chủng đang chuẩn bị thành lập 2 Sư Đoàn BĐQ 101, và 106.

- Các vị Chỉ Huy Trưởng cuả Binh Chủng BĐQ từ ngày thành lập dến năm 1975 theo thứ tự, như sau:

Thiếu Tá Phan trọng Chinh, Đại Tá Phan đình Thứ (Lam Sơn), Đại Tá Tôn Thất Xứng, Đại Tá Phan xuân Nhuận, Đại Tá Trần văn Hai, Đại Tá Trần công Liễu, Thiếu Tướng Đỗ kế Giai. (Cấp bậc khi đang làm Chỉ Huy Trưởng)

- Tới nay, Tổng Hội Ái Hữu BĐQ Việt Nam bao gồm các Hội Ái Hữu BĐQ Việt Nam:

Victoria - Australia, Ontario - Canada, Arizona, Bắc California, Nam California, Colorado, Georgia, Louisana, Michigan, Dallas - Fortworth Texas, Houston Texas, Washington, Washington -DC, và Gia Đình BĐQ San Diego, California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.