Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diệp Thế Lân Trên Con Đường Vào Tòa Thị Chính San Jose

27/02/201600:00:00(Xem: 3088)
Tôi còn ghi câu nói của anh bạn trẻ Diệp Thế Lân trong lần anh tranh cử nghị viên khu vực 4, năm 2015: “Tôi đã quảng bá với họ hàng, bạn bè, và một số người trong cộng đồng. Nay biết rằng tôi chắc có cơ hội tham gia tranh cử, tôi có thể yên trí tập trung vào việc trước mắt, bắt tay vào việc biến San Jose thành một chốn tuyệt vời để thăm viếng và một nơi hạnh phúc để sống.” Câu nói nầy có thể ứng dụng trong lần tranh cử năm 2016.

Ngày đó, khoảng 1 năm trước, anh rất “Mỹ”, anh đến với cộng đồng Việt là một thanh niên 30 tuổi: Trực tính, thẳng thắn, tự tin…Những đức tánh “Rất Mỹ” đó (không khiêm cung, khiêm tốn) có lẽ không thích hợp mấy với một số người (Nếp sống Việt là dù cho có tài nhưng phải biết khiêm tốn, kính trên nhường dưới-Tài phải đi đôi với Đức). Họ có lời bình phẩm rằng “Anh nầy Mỹ quá, không biết trên biết dưới.” mặc dù người ta rất thích anh ở điểm dù anh được sanh ra trên đất Mỹ nhưng nói tiếng Việt thật rõ ràng và thâm thúy, biết dùng cả cách ngôn, ca dao, tục ngữ. Những điều nhận xét đó có thể đã ảnh hưởng không ít đến con đường tranh cử vào năm 2015. Tuy nhiên, anh chỉ thua người đắc cử 13 phiếu để vào chung kết. Anh học được điều gì qua sự thất bại bước đầu? Anh bỏ cuộc? Anh sẽ trở về với công việc như bao nhiêu thanh niên khác: Làm việc, để dành tiền, mua nhà, xe, đi du lịch…và hưởng thụ cuộc sống tiện nghi của Hoa Kỳ. Anh quay lưng với cộng đồng đã tín nhiệm bầu phiếu cho anh?

Câu trả lời là: Không! Diệp Thế Lân đã tĩnh dưỡng, đã vòng quanh trên 40 tiểu bang nước Mỹ, học hỏi, suy tư…và anh trở lại ra mắt giới truyền thông báo chí vào lúc 12:00 pm ngày thứ Sáu 19/2/2016 để tuyên bố ra tranh cử vào chức vụ nghị viên khu vực số 4 với người đương nhiệm là nhà báo Nguyễn Mạnh.

Trước khoảng hơn 10 nhà báo, phóng viên truyền thanh, truyền hình: Hệ thống Cali Today Multimedia, Network, Truyền Hình Việt Nam, Báo Phụ Nữ, Truyền Hình Việt TV, Phát Thanh Cư An Tư Nguy, Đài Việt Nam 1500AM, Báo CM Magazine, Báo Thằng Bờm, Báo Đời Mới, Đài Little Sài Gòn SJ, Tiếng Việt Mến Yêu, nhà báo Thư Sinh, Phạm Bằng Tường, Nguyễn Đăng Trình, phóng viên ảnh Trương Xuân Mẫn, Nàng Thế Kỷ XXI Magazine, và 2 người trong ban vận động anh Cole Niblett, Ông Terry Aeilly cùng một số thân hữu.

blank
LS Diệp Thế Lân biểu tình.

Diệp Thế Lân đã trình bày những dự án, những quyết tâm, những việc anh sẽ thực hiện khi bước vào tòa thị chính San Jose. Khẩu hiệu tranh cử của Diệp Thế Lân là: Đấu Tranh Cho Người Dân. Thành Đạt-Tận Tụy-Nổi Bật. Anh cho biết hiện nay anh đã suy nghĩ thật nhiều, đã đi thăm một số khu gia cư, những gia đình trong khu vực số 4 để tìm hiểu dân tình. Nhiều gia đình đã tỏ ra vui mừng khi nghe tin anh ra tranh cử trở lại. Có những gia đình vẫn còn giữ những bảng tranh cử trong nhà của họ. Có thể nghĩ rằng (qua lời trình bày của LS Diệp Thế Lân) anh đã được lòng dân, nhiều người yêu mến anh; tuy nhiên có một điều mà một ký giả đã hỏi: “Có được bao nhiêu tiền trong quỹ tranh cử” anh đã trả lời bằng một sự thật là anh không có được nhiều. Rằng anh đang vận động và đã có nhiều người đã đóng góp. Trong phần trình bày, Diệp Thế Lân đã đặt một câu hỏi như một tiền đề để làm động lực cho anh ra tranh cử: “Lịch sử tại SJ từ khi có người Việt bước vào tòa thị chính cho đến nay đã có 2 nghị viên, trong những năm qua đã làm được gì cho cộng đồng?”


Cũng trong cuộc họp mặt nhỏ với báo chí anh đã tỏ ra chân thành mà thưa quý cô chú bác, quý cơ quan truyền thông Diệp Thế Lân rất cần sự yểm trợ, sự chỉ bảo của quý vị. Nếu thấy Diệp Thế Lân xứng đáng xin hết lòng yểm trợ. Để trả lời câu hỏi “Có được bao nhiêu cơ quan, đoàn thể yểm trợ (endorse) Diệp Thế Lân cho biết có những người yểm trợ nhưng không ra mặt vì sợ sẽ khó làm việc với tổ chức và cấp trên của họ...

...

Những Sinh Hoạt của LS Diệp Thế Lân trong quá khứ:

Luật Sư Diệp Thế Lân là con trai trưởng của một gia đình tỵ nạn cộng sản Việt Nam, sinh ra tại Mỹ nhưng giữ gìn tâm hồn Việt Nam. Từ hồi bé, LS Lân đã đi theo cha mẹ tham gia những sinh hoạt biểu tình chống cộng sản, đòi tự do nhân quyền cho dân Việt Nam.

Tuy lúc ban đầu chỉ là một thiếu niên được cha mẹ dẫn đi, nhưng dần dà ham thích tham dự vào những sinh hoạt cộng đồng cũng như tiếp xúc những nhân vật tiếng tăm để tìm hiểu học hỏi đã nẩy nở phát triển, cái ý thức sống chết vì tự do của người Việt tỵ nạn đã thấm sâu vào lòng LS Lân, và ước vọng của cộng đồng có một Việt Nam phi cộng sản cũng đã trở thành hoài bão của ông ta.

Khi lớn lên, LS Lân đã tiếp tục tham gia vào những sinh hoạt giúp cho đồng bào trong nước. Vào năm 1999, khi còn là học sinh tại trường học Independence High School, LS Lân đã vận động các bạn trong Hội Học Sinh Việt Nam tại trường Independence gây qũy gởi về cho Thầy Thích Quảng Độ, để Thầy có thể giúp nạn nhân lũ lụt miền Trung. Thầy Thích Quảng Độ đã gởi thư cảm ơn cho hội trưởng Hội Học Sinh Việt Nam tại Independence.

Vào năm 2000, LS Lân một lần nữa đã vận động anh em trong Hội Học Sinh Việt Nam tại trường học Independence gây qũy để giúp cho nạn nhân bão lụt, nhưng lần này gởi cho Linh Mục Hoàng Đình Ninh tại Cần Thơ.

Vào năm 2000, cũng là năm đánh dấu sự hình thành của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, LS Lân đã tham gia sinh hoạt rước đuốc trong sinh hoạt “25 Năm Hướng Về Quê Mẹ” tổ chức tại Fairgrounds của San Jose.

Sau khi rời trung học và tốt nghiệp đại học, LS Lân đã đi nhiều nơi để theo công ăn việc làm, nhưng đã luôn luôn tham gia vào những công việc vạch ra những cái sai của chế độ cộng sản tại Việt Nam, cũng như những sinh hoạt giúp cho người Việt Nam tại xứ Mỹ này.

(Ghi chú: bài dài, được VB cắt bớt cho vừa trang báo.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc