Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Hành Gia Tq Lên Không Gian Cuối Năm 2000

29/02/200000:00:00(Xem: 4590)
OTTAWA (KL) - Tin của LAT - Bắc Kinh đang chuẩn bị làm cuộc viễn chinh không gian có người đi theo như một kỳ công chứng tỏ với thế giới sự dũng mãnh của một cường quốc đang lên.
Các nhà khoa học trong và ngoài nước tin rằng công tác xử dụng người của Trung quốc trong không gian được phóng lên sớm lắm rơi vào cuối năm, hoặc giả là nửa năm sau vì còn đang đình lại chờ vài cuộc phóng thử hỏa tiễn nữa.
Hiện nay đã cho huấn luyện một nhóm phe nam (chưa có nữ) để trở thành người Trung hoa đầu tiên đi lên không gian như thể Trung quốc làm áp lực để gia nhập vào câu lạc bộ độc quyền dành riêng cho những quốc gia có khả năng gửi người vào quỹ đạo bay vòng quanh trái đất.
Cuộc phóng người này làm Trung quốc trở thành nước thứ ba, sau Hoa kỳ và cựu Liên bang Sô viết, hoàn tất kỳ công mà chính quyền Bắc Kinh coi đó như một biểu tượng sức mạnh của một nước.
Zhang Heqi là người cầm đầu các khoa học gia Trung quốc của đài thiên văn trên núi tím tại nam Kinh, ông cho biết: “Việc gửi người vào không gian là một thành tựu không thể tránh được của sự phát triển kỹ thuật hàng không. Trung quốc cũng không nằm ngoại lệ.”
Chương trình khai sinh Dự án 921 đã được thúc đẩy trong tháng mười một khi Trung quốc loan báo tin một module không người đã phóng lên qũy đạo thành công.
Shenzhou hay con tầu Thần Chu đã bay vòng trái đất 14 lần trong 21 giờ trước khi được mang trở về trái đất vào vùng đã ấn định.

Các chuyên gia của chương trình không gian Trung quốc cho biết còn một số trở ngại cần phải vượt trước khi chính quyền chịu hy sinh cho mở một cuộc viễn chinh không gian có người.
Chính quyền Bắc Kinh đã lo trắng con mắt chương trình không gian bị thất bại đau đớn sau khi phóng vệ tinh bị nổ tung năm 1995 và 1996 làm bị thương và bị chết hàng tá nhân mạng.
Các nhà quan sát cho biết Dự án 921 còn những trang bị cần phải thử như các tấm biến ánh sáng mặt trời thành năng luợng điện giống như của Thần Chu và các thiết bị giúp con người sống ngoài không gian.
Các chuyên gia cho biết Trung quốc có ý làm hai chuyến bay thử trong năm nay, có thể gồm một việc thử những động vật trên con tầu vũ trụ có thể sống nhờ các thiết bị hỗ trợ sự sống được không
Ông Phillip Clark, nhà tư vấn Anh quốc, cho biết: “Người Trung hoa rất đề cao cảnh giác về việc an toàn và sẽ không để xẩy ra bất cứ rủi ro cho các taikonaut.” Taikonaut là do tiếng một từ Trung hoa “Tài Công” ghép với tiếp vĩ ngữ của Tây phương “naute” để chỉ phi hành gia.
Trung quốc đã gửi người lên qũy đạo theo ưu tiên năm 1992; vì thế chương trình không gian mới có tên Dự án 921, số 92 là năm 1992 và số 1 là tháng giêng, tháng đầu năm.
Động lực thúc đẩy sau chương trình này là uy tín quốc gia. Một cuộc hành trình trong không gian có người đi theo để chứng tỏ sự dũng mãnh của một cường quốc đang lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.