Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo cáo hàng năm của Tổ chức n xá Quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

26/02/201600:01:00(Xem: 2968)

Báo cáo hàng năm của Tổ chức Ân xá Quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam


Ân xá Quốc tế

Dịch giả: Trần Văn Minh

25-2-2016
.

Việt Nam giai đoạn 2015 – 2016

Sự hạn chế gắt gao các quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa vẫn tiếp tục. Truyền thông và tư pháp, cũng như các tổ chức tôn giáo và chính trị, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước. Ít nhất 45 tù nhân lương tâm vẫn còn bị giam cầm trong điều kiện khắc nghiệt sau các phiên tòa bất công; gồm các blogger, các nhà hoạt động cho quyền công nhân và quyền sử dụng đất, các nhà hoạt động chính trị, các tín đồ, thành viên của các nhóm sắc tộc và các nhà vận động nhân quyền và công bằng xã hội. Các nhà hoạt động bị kết án trong các phiên xử mới.
.

Cơ quan chức năng đã tìm cách ngăn chặn hoạt động của các nhóm xã hội dân sự độc lập bằng cách sách nhiễu, giám sát và hạn chế tự do đi lại. Việc giảm truy tố hình sự đối với các blogger và các nhà hoạt động trùng hợp với sự gia tăng sách nhiễu, giam giữ tùy tiện ngắn hạn và bị nhân viên an ninh tấn công về thể xác. Nhiều người Thượng tị nạn đã trốn chạy sang Campuchia và Thái Lan vào giữa tháng 10 năm 2014 và tháng 12 năm 2015. Án tử hình vẫn được sử dụng.

Bối cảnh

Một chương trình cải cách lập pháp quan trọng đang tiếp tục. Một số luật quan trọng được xem xét hoặc đang được soạn thảo. Bộ luật Dân sự sửa đổi, Luật Hình sự, Luật về Tạm giữ, Giam giữ và Bộ luật Tố tụng Hình sự đã được phê duyệt vào cuối năm, nhưng Luật về Hội, Luật về Biểu tình, và Luật về Tín ngưỡng và Tôn giáo chưa được thông qua. Công chúng được kêu gọi đóng góp ý kiến. Các nhóm xã hội dân sự độc lập đưa ra lo ngại rằng, một số luật lệ không phù hợp với nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam, gồm cả những quy định trong Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR), mà Việt Nam đã phê chuẩn.

Công ước của LHQ về chống Tra tấn có hiệu lực vào tháng 2, nhưng sự cải cách luật pháp rộng rãi cần thiết để tuân theo vẫn chưa được giải quyết.

Hơn 18.000 tù nhân đã được thả để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 ngày Quốc khánh hồi tháng 9; không có tù nhân lương tâm nào được thả.

Một số đông người Thượng tị nạn từ Tây Nguyên trốn sang Campuchia và Thái Lan vào giữa tháng 10 năm 2014 và tháng 12 năm 2015, hầu hết cáo buộc bị đàn áp tôn giáo và sách nhiễu. Hàng chục người bị buộc phải trở về Việt Nam, với những người khác tự nguyện trở về sau khi nhà chức trách Campuchia từ chối chấp nhận và giải quyết yêu cầu xin tị nạn của họ. Số phận của họ khi trở về vẫn chưa được biết (xem mục Campuchia).
.

Đàn áp bất đồng chính kiến

Thành viên của các nhóm hoạt động độc lập cố gắng thực thi quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa, phải đối mặt với sự sách nhiễu thường xuyên, bao gồm giám sát, hạn chế đi lại, giam giữ ngắn hạn một cách tùy tiện và bị tấn công thể chất bởi cảnh sát và những người không thể xác định danh tánh, bị nghi ngờ thông đồng với lực lượng an ninh. Hàng chục nhà hoạt động bị tấn công, nhiều người trong số họ trước hoặc sau khi đi thăm tù nhân được thả và nạn nhân của hành vi vi phạm nhân quyền, hay khi tham dự các sự kiện hay họp hành.

Hồ tháng 7, lực lượng an ninh quấy nhiễu và hăm dọa các nhà hoạt động ôn hòa đang tìm cách tham gia các cuộc tuyệt thực tại bốn thành phố lớn trong tình đoàn kết với các tù nhân lương tâm. Hoạt động này được tổ chức bởi chiến dịch “We Are One”, ra mắt hồi tháng ba cùng với một lá thư gửi cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, có chữ ký của 27 tổ chức xã hội dân sự địa phương và 122 cá nhân.
.

Cơ quan chức năng tiếp tục sử dụng các tội danh được mô tả mơ hồ để buộc tội và kết án các nhà hoạt động ôn hòa, chủ yếu thông qua Điều 258 (lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích của các tổ chức và / hoặc công dân) của Bộ luật Hình sự năm 1999. Ba nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bị bắt vào tháng 5 năm 2014 trong khi theo dõi cuộc biểu tình chống Trung Quốc, đã bị kết án vào tháng 2 từ 12 đến 18 tháng tù, theo Điều 258 ở tỉnh Đồng Nai.

Luật sư nhân quyền nổi tiếng và cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đài và đồng nghiệp của ông, bà Lê Thu Hà, đã bị bắt giữ hồi tháng 12 về tội “tuyên truyền” chống nhà nước theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự. Vụ bắt giữ xảy ra vài ngày sau khi Nguyễn Văn Đài và 3 đồng nghiệp bị hành hung dã man bởi 20 người đàn ông mặc thường phục, vừa sau khi thực hiện khóa đào tạo nhân quyền ở tỉnh Nghệ An.


.

Blogger Nguyễn Hữu Vinh và người phụ tá Nguyễn Thị Minh Thúy vẫn bị giam trong hoàn cảnh tiền xử án kể từ khi bị bắt giữ hồi tháng 5 năm 2014. Họ bị buộc tội theo Điều 258 của Bộ luật Hình sự vào tháng 2 do liên quan tới blog Dân Quyền và Chép sử Việt, cả hai trang đều phê phán các chính sách và quan chức chính phủ và đã bị đóng cửa từ lúc đó.

Blogger nổi tiếng và nhà báo Tạ Phong Tần đã được thả hồi tháng 9 và ngay lập tức được bay sang Mỹ trong tình trạng thực sự lưu vong. Bà đã trải qua 4 năm trong tù với bản án 10 năm về tội “tuyên truyền” chống nhà nước.

Báo cáo về đàn áp các hoạt động tôn giáo ngoài khu vực các nhà thờ được nhà nước chấp thuận vẫn tiếp tục, kể cả đối với Phật giáo Hòa hảo, các thành viên Công giáo và những người thiểu số Tin Lành.

Tự do đi lại

Trong khi số vụ bắt giữ và truy tố những người bảo vệ nhân quyền và các nhà phê bình chính phủ ít hơn so với những năm trước, các cuộc tấn công thể chất và hạn chế di chuyển đã gia tăng. Nhiều nhà hoạt động bị canh giữ tại nhà của họ. Một số mong muốn đi du lịch nước ngoài để tham dự các sự kiện liên quan đến nhân quyền đều bị tịch thu hộ chiếu; nhiều người khác tìm cách ra đi thì bị công an bắt giữ và thẩm vấn trên đường trở về.

Trần Thị Nga, một thành viên của nhóm Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam độc lập đã bị nhân viên an ninh bắt giữ trên đường đi đến gặp một phái đoàn nước ngoài của Liên minh Nghị viện Thế giới ở thủ đô Hà Nội vào tháng 3. Nhân viên an ninh đã đánh đập bà, tống lên xe và đưa về nhà của bà ở tỉnh Hà Nam với 2 con nhỏ.

Những cái chết trong khi bị giam giữ

Hồi tháng 3, Quốc hội đặt câu hỏi về độ tin cậy của một thông báo của Bộ Công an cho rằng có 226 người chết trong khi bị công an giam giữ trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2011 đến tháng 9 năm 2014, hầu hết đều do bệnh tật hoặc tự tử. Trong năm 2015, ít nhất 7 người chết trong khi bị giam giữ đã được báo cáo với sự nghi ngờ có thể là do bị cảnh sát tra tấn hoặc đối xử tồi tệ khác.

Tù nhân lương tâm

Ít nhất 45 tù nhân lương tâm vẫn còn bị giam giữ. Đa số bị kết án do vi phạm an ninh quốc gia được diễn tả mơ hồ trong Bộ luật Hình sự: Điều 79 (“lật đổ” chính quyền) hoặc Điều 88 (“tuyên truyền”). Ít nhất 17 người đã được thả sau khi hoàn tất bản án của họ, nhưng vẫn bị quản thúc tại nhà trong một thời gian quy định. Hòa thượng Thích Quảng Độ, người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị ngăn cấm, đang bị quản thúc tại gia năm thứ 12 và Cha Nguyễn Văn Lý, một linh mục Công giáo ủng hộ dân chủ, vẫn còn ở trong tù thụ án 8 năm.

Một số tù nhân bị ép phải “nhận” tội để đổi lấy việc giảm án.

Điều kiện giam giữ và đối xử với các tù nhân lương tâm vẫn hết sức hà khắc. Điều này bao gồm việc thiếu tập thể dục; tấn công thân thể và bằng lời nói; giam giữ lâu ngày trong các phòng biệt giam nóng, thiếu ánh sáng mặt trời; từ chối các thiết bị vệ sinh; thường xuyên chuyển nhà tù; và bị giam giữ ở nơi xa nhà và gia đình, làm cho việc thăm viếng của gia đình khó khăn. Một số đã tiến hành tuyệt thực để phản đối việc sử dụng biệt giam và đối xử tàn tệ với tù nhân, trong đó có Tạ Phong Tần (xem ở trên); Nguyễn Đặng Minh Mẫn, với án phạt 8 năm; và Đinh Nguyên Kha, với án phạt 4 năm. Nguyễn Văn Duyệt, một nhà hoạt động xã hội Công giáo bị ngồi tù 3 năm rưỡi, đã phản đối vì không cho có một quyển Kinh Thánh; và nhà hoạt động cho công bằng xã hội Hồ Thị Bích Khương, với án tù 5 năm, đã phản đối khi bà không được phép mang theo đồ đạc cá nhân khi bị chuyển đến nhà tù khác.

Án tử hình

Quốc hội thông qua việc giảm số loại hình phạt án tử hình từ 15 xuống 22, cũng như bãi bỏ cáo buộc các tội phạm ở độ tuổi 75 trở lên. Án tử hình đối với các vi phạm liên quan đến ma túy tiếp tục được áp dụng. Mặc dù thống kê chính thức vẫn được phân loại như một bí mật nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp được biết đã nói hồi tháng 10 rằng, có 684 tù nhân đang chờ tử hình. Ít nhất 45 án tử hình đã được báo chí tường thuật. Hồi tháng Giêng, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có nhiệm vụ xem xét 16 trường hợp bị án tử hình trong đó các bị cáo thừa nhận rằng, đã bị công an tra tấn trong lúc thẩm vấn. Hồi tháng 10, án tử hình của Lê Văn Mạnh đã được hoãn lại để điều tra thêm. Ông kêu oan rằng ông bị tra tấn trong lúc bị công an giam giữ.
Link:

https://anhbasam.wordpress.com/2016/02/26/7272-bao-cao-hang-nam-cua-to-chuc-an-xa-quoc-te-ve-tinh-trang-vi-pham-nhan-quyen-o-viet-nam/

 

.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.