Hôm nay,  

Thái Tử Lào Vận Động Khôi Phục Quân Chủ Lào

28/02/200000:00:00(Xem: 5427)
WASHINGTON (KL).- Theo tin của AP từ Washington, hoàng tử lưu vong có ông nội bị cộng sản lật đổ sau chiến tranh Việt Nam, đã thúc Hoa kỳ mở thuơng nghị chuyển tiếp sang thể chế dân chủ cho quốc gia của hoàng tử.
Ông hoàng Soulivong Savang, người kế vị ngôi vua, công bố bọn cộng sản đã gây tai họa kinh tế và hủy hoại nhân quyền của nước Lào. Ông hoàng cho biết, những người dân Lào đang sinh sống tại nước ngoài đã yêu cầu hoàng tộc hành động.
Hoàng tử Soulivong năm nay 36 tuổi, cho biết ông sẳn sàng thực hiện quyền quân chủ lập hiến theo như ý muốn của nhân dân Lào quốc. Sau nhiều buyến thiên, ngôi vua hiện đã được khôi phục tại nước lân bang của Lào là Cam Bốt.
Qua lời người thông ngôn tại Washington ngày thứ năm, hoàng tử tỏ ý: “Nếu tôi có cơ hội để trở về đất Lào, việc đầu tiên tôi sẽ mang lại tự do. Nhưng chuyện này sẽ không phải là vấn đề dễ dàng. Dân chủ cần phải học, và dân chúng phải học để biết quyền của họ.”
Bác của hoàng tử Soulivong là ông hoàng Sauryavong Savang, một tộc trưởng của dòng dõi hoàng tộc được cho biết là Chính quyền Cộng sản tại Lào hình như muốn nhượng quyền. Dỹ nhiên, sự xác thực của tin trên chưa thể kiểm chứng.
Hoàng tử cho biết: “Khi nghe tin tình trạng kinh tế tại Lào hiện nay bị suy sụp, trên thực trạng những dân Lào tại nước ngoài lại thành công, chúng tôi có thể trở về để xây dựng xứ sở.”
Các hoàng tử và những thân cận của hoàng gia đang vận động cả tuần để Hoa kỳ làm áp lực với chính phủ cộng sản Lào.

Họ hàng vua Lào hiện nay sinh sống tại Pháp, tất cả đã hoạch định họp lại cùng các nhà làm luật và xin yết kiến Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ ngày 25/2.
Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã từ chối để cho biết có thể nào Hoa kỳ làm trung gian nói chuyện với chính phủ Lào hiện nay. Trong khi đó phát ngôn nhân của tòa đại sứ Lào bác bỏ ý kiến này.
Phát ngôn nhân Mai Sayavongs công bố: “Hoàng tử và họ hàng nhà vua không còn quan trọng nào trên đất Lào ngày hôm nay. Chúng tôi không thèm để ý đàm thảo hay thương thảo với hoàng tử hay bất cứ tổ chức lưu vong nào.”
Hoàng triều được ghi có từ năm 1300, chia quyền lúc có lúc không với cộng dản Pathet Lào suốt từ năm 1960 tới năm 1970
Cộng sản nắm toàn quyền cai trị vào năm 1975 và đã cho vua và hoàng hậu cùng các thân quyến hoàng tộc đi học tập cải tạo và sau đó tất cả đã chết.
Các hoàng tử cho biết hoàng gia là biểu tượng thống nhất quốc gia, hoàng gia phải ở tư thế thượng đẳng để thống nhất xứ sở sau chế độ cộng sản.
Ông hoàng cả cho biết: “Lào có tất cả 68 sắc tộc, cộng sản không thể nào làm cho họ đoàn kết được.”
Muờng là một sắc tộc của Lào, sắc tộc đã từng đứng chung với Hoa kỳ chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam. Nhiều dân của sắc tộc này đã định cư tại Hoa kỳ sau vụ mâu thuẫn.
Cuối cùng còn lại mười ngàn dân Lào gốc Mường chạy sang Thái Lan để tránh cộng sản năm 1970 đã trở lại xứ sở. Ủy hội Quốc tế cho người tỵ nạn đã công bố ngày 25/2, có 181 người tỵ nạn đã rời bỏ trại Nassat tạm trú tại Lào và quay trở về bản quán để chấm dứt sự vận động trở về bản xứ kéo dài mưới năm. Trại tạm trú Nassat là nơi đã tiếp nhận họ hồi tháng chín.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.