Hôm nay,  

Bắc Mỹ-á Châu Sẽ Gần Hơn Nhờ Đường Bay Mới

28/02/200000:00:00(Xem: 4501)
OTTAWA (KL).- Từ New York City, Hoa kỳ tới Hong Kong có thể bớt được 5 giờ mỗi chuyến bay và tiết kiệm 17,7 triệu Mỹ kim mỗi năm, khi đường bay mới xuyên Siberia sang Á châu được khởi sự từ năm tới.
Thông tín viên Ian MacLeod của báo Ottawa Citizen đã tường trình, Hãng Hàng Không Canada sẽ cho bay và chở hành khách thẳng sang Á châu như bay ngang qua Bắc cực, xuyên qua không phận Siberia mà trước đây Nga sô đã từng cấm không cho bay ngang qua. Các chuyến bay chở hành khách trực chỉ Á châu này có thể được phép cất cánh bay vào năm tới.
Phó Chủ tịch Công nghệ về Không hành Canada (Nav Canada) là ông Sid Koslow, người đảm trách các dịch vụ về Kiểm soát Không lưu và Không hành. Ông tin chắc trong vòng 18 tháng nữa có khả năng đầu tiên cho phép các chuyến bay thương mại đi đều đặn về phía bên kia địa cầu qua không lộ bắc cực mới.
Vì còn vài yếu tố hiện nay đương nghiên cứu, gồm có các khả năng kiểm soát không lưu của Nga sô và của cơ quan Không hành Canada hiện đang bàn thảo làm thế nào để hướng dẫn nhiều nhất khoảng 20 chuyến bay quốc tế băng ngang bắc cực trong nội một giờ đồng hồ, không lưu được hoạt động 24/24, nội trong 5 năm.
Như bay qua chóp địa cầu để làm ngắn khoảng cách những trạm tới tại Trung quốc và Ấn độ, máy bay sẽ ít tốn nhiên liệu, thu ngắn đường bay để có thể chở nhiều hành khách cũng như nhiều hàng hóa hơn. Thời gian bay được rút ngắn sẽ giảm bớt nhân viên phi hành và chi phí về tu bổ máy bay.

Cơ quan Không hành Canada uớc tính các lộ trình Canadian-Siberian sẽ giúp các Hàng Không Bắc Mỹ tiết kiệm hàng triệu Mỹ kim mỗi năm khi đường bay trực chỉ Á châu được mở ra; làm giảm giá vé và giúp cho hành khách tiết kiệm được cả trăm ngàn giờ bay.
Thời gian bay hiện nay bằng Boeing 747-400 đi từ Toronto, Canada tới New Delhi, Ấn độ, đi theo lộ trình Bắc Thái Bình Dương như thông lệ là 15 giờ 25 phút. Cơ quan Không hành Canada ước tính như bay nhiều theo lộ trình trực chỉ qua Bắc cực sẽ bớt được 2 giờ, tiết kiệm cho hàng không mỗi năm 6,8 triệu Mỹ kim.
Còn từ Vancouver, Canada đi New Delhi như bay ngang qua Bắc cực sẽ bớt được 4 giờ rưỡi và tiết kiệm khoảng 6,8 triệu Mỹ kim mỗi năm. Koslow nói: “Khoa học địa dư đã đưa chúng ta vào lợi thế.”
Hiệp hội Vận tải bằng đường hàng không của Canada vẫn chưa để tâm mở các chuyến bay thường xuyên bay ngang Bắc cực.
Mike Skrobica, Phó chủ tịch của Hiệp hội đã cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy như là cơ hội tốt để giảm thời gian ngao du để tới Viễn đông cho các hội viên vận tải hàng không.
Ông Koslow cũng cho biết có một số hãng hàng không ngả theo ý kiến mới này. Hai đối tác Không hành Canada và cơ quan Hàng Không Dân sự Nga sô (FAAR) đang cùng nhau nghiên cứu để xác định nhiều vấn đề khác nữa, như tính bỏ bao nhiêu tiền để trang bị máy móc, huấn luyện chuyên viên về không lưu và các nhu cầu khác vào việc kiểm soát bốn tuyến bay như dự tính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.