Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Nhất Định: Nguyễn Tánh Thiên

23/02/201600:01:00(Xem: 6335)
THIỀN SƯ NHẤT ĐỊNH: NGUYỄN TÁNH THIÊN   
(1784 - 1847)
.
Thiền sư Nhất Định tên thật là Nguyễn Tánh Thiên, quê huyện Triệu Phong, Quảng Trị, ông xuất gia tại chùa Thiên Thọ (Huế) được Thiền sư Phổ Tịnh thu nhận. Năm 1803 (19 tuổi), được sư phụ ban pháp danh là Tánh Thiên, pháp tự là Nhất Định. Sư thọ giới Tỳ kheo với hoà thượng Mật Hoằng ở chùa Quốc Ân. 
.
Năm 1808, sư vâng mệnh vua Gia Long trụ trì chùa Thiên Thọ. Sau đó được sư phụ Đạo Minh truyền tâm ấn với bài kệ nổi tiếng:
.
     Lời kệ (Nguyên Tác):                   Nghĩa Nôm:  
 .                                     
Nhất Định chiếu quang minh    Nhất Định rọi quang minh       
Hư không nguyệt mãn viên       Hư không trăng một hình          
Tổ tổ truyền phúc chúc            Tổ tổ ban điều phúc               
Đạo Minh kề Tánh Thiên.        Tánh Thiên từ Đạo Minh
.
Năm 1839, xây xong chùa Giác Hoàng trong thành nội, vua Minh Mệnh mời sư về làm Đại trai đàn, rồi mời sư làm trụ trì ở đấy. Nhưng sau một thời gian, vua Thiệu Trị lên ngôi, sư xin vua cho đi vân du và hoằng pháp, rồi về lập An dưỡng am trên núi Dương Xuân Thượng để tu dưỡng. Sư có 3 người đệ tử nổi danh: Lương Duyên, Cương Kỷ, Linh Cơ.
 .
Năm 1847, sư viên tịch, vua cho lập một ngôi chùa tại An dưỡng am, gọi là chùa Từ Hiếu, vì nhớ khi sinh tiền, sư săn sóc từ mẫu bị bệnh nặng, thầy thuốc bảo: “Bà phải ăn cháo cá tươi mới thuyên giảm”. Sư đi chợ mua cá sống về tự làm cá, nấu cháo cho mẹ ăn mà không ngại dư luận. 
Năm 1848, vua Tự Đức ban sắc phong, đề 4 chữ: “Sắc tứ Từ Hiếu tự”.
.
Cảm mộ: Thiền Sư Nhất Định 
 .
   Thiền sư Nhất Định, miệt mài trông!
Lần chuỗi bồ đề, ngẫm sắc không?!
Triều chính rộn ràng, phiền bận bịu  
Cửa thiền thanh tịnh, mới thong dong
Nhớ nhung tiếng kệ, băn khoăn nhớ 
Mong mỏi lời kinh, tha thiết mong! 
Khuya sớm tu hành, cung kính Phật
Đáp đền nghĩa mẹ, khắc ghi lòng!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.