Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW6_2016)

21/02/201609:00:00(Xem: 3056)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW6_2016)
.
blank
.
* Lê Ngọc Châu
.

* Pháp muốn thu dọn một phần các trại tị nạn


2016/02/14: Những người tị nạn có thời gian là một tuần để rời khỏi khu vực, theo báo cáo của truyền thông Pháp kể từ thứ Hai 15.02. Người di cư được cung cấp chỗ cư trú trong một trại chứa tạm thời tại Calais.


Tại cảng phiá Bắc nước Pháp thì số người tị nạn được ước tính lên tới 4500. Trong trại khác tại Kirazlı ở Dunkerque có đến 2.500 người di cư đang sống trong tình trạng tồi tệ.


Hy vọng một con đường để đến Anh quốc: Những người tị nạn chờ đợi một cơ hội để hoặc bằng thuyền hoặc trên các chuyến tàu qua Channel Tunnel để sang Anh bất hợp pháp. Họ hy vọng ở đó điều kiện bắt đầu dễ dàng hơn và vì vậy không muốn nộp đơn xin tị nạn tại Pháp. Gần Calais, 24 người tị nạn từ Eritrea đã được phát hiện trong một chiếc xe đông lạnh sau khi tài xế đã cảnh báo lực lượng an ninh hôm thứ Năm vừa qua.

.

* Lindner: Merkel phải đặt vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm

dpa, 15 tháng hai năm 2016: Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) phải đối mặt với một sự tín nhiệm, theo lời của lãnh đạo FDP Christian Lindner, trong trường hợp hội nghị thượng đỉnh EU bất thành, trống rỗng với lập trường của bà ta về vấn đề người tị nạn.


Thẩm quyền của thủ tướng đã "bị trầy xước nhiều," Lindner nói với thông tấn xã DPA (Deutsche Presse-Agentur)". Nếu hội nghị thượng đỉnh EU không có giải pháp cho châu Âu với cuộc khủng hoảng người tị nạn, bà Merkel phải hỏi Quốc hội Đức, rằng Quốc hội (QH) có tiếp tục ủng hộ bà, chủ tịch đảng FDP không được đại diện trong QH nói. Những nhận xét của đảng trưởng CSU Horst Seehofer không thể chỉ đơn giản là "xếp xó", Lindner nói thêm. "Các cuộc tranh cãi lớn và sự ngờ vực sâu làm tê liệt toàn bộ chính phủ cho đến nay trong một thử thách lớn nhất của đất nước chúng ta !" . Hoặc là thủ tướng làm được điều đó để tìm thấy sự điều chỉnh chính sách của mình một giải pháp châu Âu với cuộc khủng hoảng người tị nạn, hoặc bà ta phải tập hợp các khối nghị sĩ trong chính phủ sau lưng. "Chúng ta cần sự rõ ràng cuối cùng ", lãnh đạo FDP cho biết.


"Hoặc là bà thủ tướng có sự tín nhiệm của liên minh cầm quyền và có thể tiếp tục chính sách của mình hoặc không". Những vấn đề quan trọng như đoàn tụ gia đình của trẻ em vị thành niên tị nạn "không được giải quyết sạch sẽ", mặc dù thông qua trong ủy ban liên minh cho thấy toàn bộ sự tin tưởng vào chính phủ bị xáo trộn ". Đó là một " sự đoàn tụ gia đình hạn chế, nhưng không phải loại trừ hoàn toàn ". Lindner nói: đoàn tụ thành viên gia đình là một giới luật. Những gì chúng ta phải xem xét là không có phạm pháp buôn lậu người ". Một hệ thống đăng bộ (ghi danh) duy nhất của châu Âu cho những người tị nạn và gia đình của họ có thể chặn đứng nạn buôn lậu người !.

.

* Pháp không muốn nhận người tị nạn nữa - khủng hoảng trước hội nghị thượng đỉnh EU

dpa 13.02.2016: Pháp tuyên bố không nhận thêm người tị nạn ngay trước hội nghị thượng đỉnh EU và qua đó đã ban hành sự từ chối công khai đối với lời yêu cầu của Thủ tướng Đức, Angela Merkel. "Pháp đã cam kết nhận 30.000 người tị nạn. Đối với mục đích này, chúng tôi đã sẵn sàng, nhưng không nhiều hơn", Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết bên lề của Hội nghị An ninh ở Munich.


Đối với các hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tới tại Brussels phủ kín qua báo cáo rõ ràng của Valls là "chất nổ chính trị". Bởi vì bà Merkel muốn đạt được rằng ít nhất ngắn hạn một phần số người dân sự tị nạn chiến tranh từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ được phân phối cho các nước thành viên EU. Thay vào đó Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nay cho hầu hết những người tị nạn ở nhờ, ngăn chặn việc đi lại không kiểm soát được của người di cư sang EU qua sự kiểm soát biên giới tốt hơn.


Valls cũng đã làm cho rõ ràng lần nữa rằng chính phủ của ông bác bỏ một hệ thống cố định của việc tái phân bố những người tị nạn trong châu Âu. "Bây giờ là thời gian để thực hiện những gì chúng ta đã đàm phán", Thủ tướng Pháp cho biết. Đó là, trong số những thứ khác, việc kiểm soát biên giới bên ngoài EU và việc thành lập các trung tâm ghi danh người tị nạn ở Hy Lạp và Italy.


Lý do cho đường lối cứng rắn của chính quyền xã hội ở Paris là vì kết quả khảo sát cử tri tốt của Mặt trận dân túy cực đoan quốc gia. Năm 2017 bầu cử tổng thống ở Pháp. Tuy nhiên, ngay cả Ba Lan và Hungary, đang chống lại kế hoạch phân phối lại và cũng như một số nước EU khác từ chối việc thu nhận người tị nạn. Với các mối đe dọa đơn phương của quốc gia, lãnh đạo SPD Sigmar Gabriel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (SPD) cảnh báo trước một sự đổ vỡ của EU.

.

* Bayern với lực lượng đặc biệt chống lại các công ty ma của những kẻ khủng bố

Sun, 14 tháng 2 2016 Munich (AFX) :  những kẻ khủng bố Hồi giáo lừa công quỹ nhà nước ở Đức bởi công ty ma hàng triệu đô la theo một báo cáo của đài Bayerischer Rundfunk. Bộ trưởng Tài chính Bavaria Markus Soeder (CSU) cho đài biết, các thủ phạm đã bị các nhà điều tra nhắm mục tiêu vì các cơ chế liên quan đến việc tài trợ khủng bố với tổ chức tội phạm khá giống nhau.


Trong đó cũng liên quan đến rửa tiền, Soeder nói. "Đó là lý do tại sao bây giờ chúng tôi đã thành lập đơn vị riêng biệt để đối phó với những vấn đề khủng bố, và đặc biệt các hoạt động kinh doanh cụ thể, cũng như các hoạt động trong khu vực từ khủng bố gây ra." Đôi khi lên đến 10 000 đơn cá nhân đã được theo đuổi để xác định một mô hình đặc biệt.


Theo báo cáo hoạt động trong nhóm tội phạm Đức đã phát triển khái niệm lừa đảo quốc tế trong một mạng lưới phức tạp với các công ty ma tạo ra, qua đó đã thực hiện với ba con số bạc triệu (ý nói hàng trăm triệu). Từ quỹ tài chính đã có thể đòi lại hai con số triệu tiền thuế - cho các giao dịch không bao giờ được thực hiện. Qua sự theo dõi điện thoại các thủ phạm thậm chí còn nói về "kinh tế Jihad", tức là một thánh chiến trên cơ sở kinh tế.

.

* Bosnia - Herzegovina nộp đơn cho thành viên EU

AFP, ngày 15.2.2016: Bosnia - Herzegovina đã nộp đơn để gia nhập Liên minh châu Âu. Chủ tịch của Chủ Tịch Đoàn Bosnia, Dragan Covic, cho biết tại Brussels rằng ông hy vọng EU sẽ cho đất nước của ông sớm chính thức trở thành ứng cử viên. Ủy viên mở rộng EU Johannes Hahn gọi đó là ngày tuyệt vời cho các nước Balkan. Nhưng yêu cầu mới chỉ là "sự khởi đầu của một cuộc hành trình dài".


Thành viên không phải đạt được "trong vài tháng hay vài năm", Hahn nói. Tuy nhiên, đó là "quan điểm châu Âu cụ thể" cho các nước Balkan. Điều quan trọng là tiếp tục con đường cải cách. Các nước ứng cử viên EU chính thức hiện nay là Serbia, Montenegro, Macedonia, Albania và Thổ Nhĩ Kỳ.

.

* Faymann: Berlin sẽ sớm theo đường lối Vienna


dpa 17 tháng 2 năm 2016: Thủ tướng Áo, Werner Faymann hy vọng qua những lời của chính mình rằng Đức sẽ tiến hành chính sách tị nạn hạn chế sớm hơn, như ở nước ông ta.


Các chính phủ cần phải "nhìn vào thực tế" để đưa ra quyết định, thành viên đảng Dân chủ Xã hội cho nhật báo "Kurier" biết. "Chúng tôi đã làm điều đó, và bởi vì tôi tin rằng chúng tôi đã có những bước mà Đức cũng sẽ còn thiết lập. Cá nhân tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ sớm được phối hợp với nhau một lần nữa. "


Từ cuộc họp thượng đỉnh EU Faymann hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu mạnh hơn để chống lại nhóm buôn người cũng như thỏa thuận giữa Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ về sự trả lui. "Đó sẽ là một tín hiệu rằng không có ý thức để leo lên chiếc thuyền, bởi vì người ta sẽ được mang trả lui lại ngay»

.

* Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của người Kurd ở miền bắc Syria

Từ nhiều tháng nay xảy ra một cuộc tranh cãi âm ỉ giữa Ankara và Washington về vai trò của các đơn vị dân tộc Kurd trong cuộc nội chiến Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện tấn công các khu vực phía bắc Syria dưới sự kiểm soát của người Kurd. Ở đây, theo hãng thông tấn xã Thổ Nhĩ Kỳ thì Anadolou, vị trí của lực lượng dân quân người Kurd YPG đã bị bắn ở gần Aleppo.

Hoa Kỳ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy ngưng các cuộc tấn công.


Liên minh Đảng Dân chủ (PYD), vũ trang cánh YPG, được coi là đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống dân quân IS ở Syria. PYD cũng được coi là nhánh của Syria Đảng Lao Động người Kurd PKK bị cấm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara phân loại PYD là một tổ chức khủng bố.


Các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố A-sa, phía bắc Aleppo và chỉ cách 13km từ biên giới Thổ.  Ở tỉnh Aleppo hiện đang có sự tấn công của lực lượng chính phủ Syria chống lại quân nổi dậy, được hỗ trợ bởi không kích của quân đội Nga.

.

* Nguyên nhân: Năm lý do Tại sao các giải pháp EU không tiến triển


dpa 15 tháng hai năm 2016: Tất cả cùng một hướng? Chưa hẳn!. Trong cuộc khủng hoảng người tị nạn châu Âu đang tách xa nhau. Một vài lý do tại sao điều này là như vậy:


- PHÂN PHỐI TỴ NẠN không đồng đều: Không phải tất cả 28 nước thành viên EU đều là đích đến như nhau của những người di cư, do đó không phải tất cả đều có một động lực mạnh hợp tác giống nhau. Đến nay đa số những người tị nạn trong tháng 11.2015, theo văn phòng thống kê EU Eurostat đến Đức nhiều nhất (59615 người), tiếp theo là Thụy Điển (36585) và Áo (11930). Hungary thông báo cho biết là đến tháng chín 2015 cũng rất nhiều người di cư - sau đó giảm xuống nhanh chóng. Nguyên nhân là nhờ các hàng rào biên giới được xây dựng bởi chính phủ với Croatia và Serbia. Nhưng gần đây, lần nữa con số lại tăng lên ở Budapest mặc dù có hàng rào .


- Bất đồng về quyền tị nạn đúng đắn: Chính phủ liên bang Đức cho đến nay ưu tiên tị nạn chiến tranh dân sự từ Syria một cách hào phóng. Nhưng một số nước Đông Âu, bao gồm cả cư dân của "Balkan Route", không cảm thấy bắt buộc bởi chính sách này.


- Hy vọng vào Thổ Nhĩ Kỳ: tiền cho bảo vệ biên giới - đó là cốt lõi của kế hoạch hành động mà EU và chính phủ ở Ankara đã đàm phán với nhau. Thổ Nhĩ Kỳ cũng hy vọng sẽ tạo thuận lợi việc thị thực (Visa) cho công dân của mình và năng động mới khi nói đến sự gia nhập EU. Nhưng cho đến nay, rất ít được thực hiện. Bây giờ Berlin phấn đấu cho một "liên minh của sự sẵn sàng", mà các nước thành viên nên lấy bớt người tị nạn cho Thổ Nhĩ Kỳ


- Áp lực từ phía hữu: Tại Đức sự ủng hộ đảng AfD tăng mạnh theo kết quả khảo sát. Chính quyền Paris lo lắng vì những con số thăm dò ý kiến ​​tốt của Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen (FN). Ở Hungary Viktor Orban cánh hữu bảo thủ cai trị, tại Warsaw  gần đây đảng quốc gia bảo thủ Luật và Công lý (PiS) đã lên nắm quyền và Đan Mạch, chính phủ thiểu số Tự do đang đứng dưới áp lực từ cánh hữu (populists). Những lực lượng này làm phức tạp một giải pháp châu Âu như dự kiến tái phân phối tị nạn.


- Khủng hoảng lâu dài: Trong nhiều năm qua, châu Âu đã cứu các ngân hàng, cứu Hy Lạp bị phá sản đe dọa, tháng này qua tháng kia thất nghiệp cao được ghi nhận. Cuộc khủng hoảng đồng Euro đã ảnh hưởng rất nhiều đến dây thần kinh và nỗ lực chính trị. Đối với nỗ lực mới trong thời gian hiện tại do đó có thể nghĩ là không thuận lợi.

.

* Áo,  một ngày chỉ chấp nhận 80 đơn xin tị nạn

Yahoo News, dpa 17 tháng hai năm 2016: Áo trong tương lai chỉ cho phép 80 người tị nạn mỗi ngày vào nước này ở biên giới phía nam của nước Áo. Hạn ngạch hàng ngày này đã được Bộ trưởng Nội vụ Johanna Mikl-Leitner (OVP) đặt cố định vào hôm thứ Tư, 17.02.2016. Hạn ngạch hàng ngày có hiệu lực từ thứ Sáu tới 19.02.2016.


Giới hạn tối đa 80 đơn chỉ áp dụng ở biên giới, các đơn trong nước vẫn còn có thể. Áo là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn đã quyết định vào năm 2016 tối đa là 37 500 người tị nạn.

.

* Thăm dò ý kiến: CDU giảm xuống đáng kể ở phía Tây Nam Đức

DPA, ngày 18.02.2016: Hơn ba tuần trước cuộc bầu cử tiểu bang Baden-Wuerttemberg , sự ủng hộ CDU hiện là đảng mạnh nhất trong vùng Tây Nam nước Đức tiếp tục sút giảm đáng kể.


Đảng CDU, theo một cuộc khảo sát mới, với 31 phần trăm số phiếu là chỉ số thấp nhất của nhiệm kỳ này và ít hơn so với tháng Giêng 2016 bốn điểm (-4%). Đó là kết quả nghiên cứu tiêu biểu do Infratest dimap thực hiện cho Suedwestrundfunk (SWR) và Stuttgarter Zeitung vừa công bố.

.

Đảng Xanh đang cầm quyền bởi thống đốc Winfried Kretschmann không thay đổi ở mức 28 phần trăm, đối tác liên minh SPD mất một điểm và còn 14%. FDP và cánh hữu dân túy aFD tuy nhiên mỗi đảng tăng lên hai điểm : 8% và 12%. Tả khuynh với 4% (tăng 1 điểm) tiếp tục không được đại diện trong nghị viện tiểu bang (ghi chú thêm: theo luật định phải hơn 5% thì mới được tham chính !).

Qua kết quả kể trên thì chẳng những Liên minh màu xanh-đỏ (Xanh + SPD cộng chung là 42%) mà một Liên minh màu đen và vàng (tổng cộng 39%) không đủ đa số phiếu để cai trị tiểu bang. Một liên minh với aFD tất cả bốn đảng đang đại diện trong nghị viện đều từ chối. Được bầu sẽ là ngày 13 tháng Ba 2016..
.

Nhận xét riêng ở đây: Theo cái nhìn của người viết lên nắm quyền chỉ có hoặc liên minh lớn CDU + Xanh, hoặc CDU+SPD+FDP hay có thể là Liên minh Xanh-Đỏ-Vàng (Xanh+SPD+FDP). Trong trường hợp với Liên minh CDU+SPD+FDP thì CDU được giữ chức Thống đốc NHƯNG NẾU là Liên minh Xanh-Đỏ-Vàng thì CDU trắng tay. Hậu quả (có thể) đưa đến là sự chống đối Merkel qua chính sách tỵ nạn mở rộng cửa của bà ta sẽ bùng nổ mạnh hơn vì chính sự khủng hoảng tỵ nạn do bà Merkel gây ra là nguyên nhân đưa đến sự thất bại của CDU ở tiểu bang Baden-Wuerttemberg nói riêng !


* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 21.02.2016 theo AFP, DPA, Handelsblattt, Eu News ...
.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.