Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW6_2016)

21/02/201609:00:00(Xem: 2795)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW6_2016)
.
blank
.
* Lê Ngọc Châu
.

* Pháp muốn thu dọn một phần các trại tị nạn


2016/02/14: Những người tị nạn có thời gian là một tuần để rời khỏi khu vực, theo báo cáo của truyền thông Pháp kể từ thứ Hai 15.02. Người di cư được cung cấp chỗ cư trú trong một trại chứa tạm thời tại Calais.


Tại cảng phiá Bắc nước Pháp thì số người tị nạn được ước tính lên tới 4500. Trong trại khác tại Kirazlı ở Dunkerque có đến 2.500 người di cư đang sống trong tình trạng tồi tệ.


Hy vọng một con đường để đến Anh quốc: Những người tị nạn chờ đợi một cơ hội để hoặc bằng thuyền hoặc trên các chuyến tàu qua Channel Tunnel để sang Anh bất hợp pháp. Họ hy vọng ở đó điều kiện bắt đầu dễ dàng hơn và vì vậy không muốn nộp đơn xin tị nạn tại Pháp. Gần Calais, 24 người tị nạn từ Eritrea đã được phát hiện trong một chiếc xe đông lạnh sau khi tài xế đã cảnh báo lực lượng an ninh hôm thứ Năm vừa qua.

.

* Lindner: Merkel phải đặt vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm

dpa, 15 tháng hai năm 2016: Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) phải đối mặt với một sự tín nhiệm, theo lời của lãnh đạo FDP Christian Lindner, trong trường hợp hội nghị thượng đỉnh EU bất thành, trống rỗng với lập trường của bà ta về vấn đề người tị nạn.


Thẩm quyền của thủ tướng đã "bị trầy xước nhiều," Lindner nói với thông tấn xã DPA (Deutsche Presse-Agentur)". Nếu hội nghị thượng đỉnh EU không có giải pháp cho châu Âu với cuộc khủng hoảng người tị nạn, bà Merkel phải hỏi Quốc hội Đức, rằng Quốc hội (QH) có tiếp tục ủng hộ bà, chủ tịch đảng FDP không được đại diện trong QH nói. Những nhận xét của đảng trưởng CSU Horst Seehofer không thể chỉ đơn giản là "xếp xó", Lindner nói thêm. "Các cuộc tranh cãi lớn và sự ngờ vực sâu làm tê liệt toàn bộ chính phủ cho đến nay trong một thử thách lớn nhất của đất nước chúng ta !" . Hoặc là thủ tướng làm được điều đó để tìm thấy sự điều chỉnh chính sách của mình một giải pháp châu Âu với cuộc khủng hoảng người tị nạn, hoặc bà ta phải tập hợp các khối nghị sĩ trong chính phủ sau lưng. "Chúng ta cần sự rõ ràng cuối cùng ", lãnh đạo FDP cho biết.


"Hoặc là bà thủ tướng có sự tín nhiệm của liên minh cầm quyền và có thể tiếp tục chính sách của mình hoặc không". Những vấn đề quan trọng như đoàn tụ gia đình của trẻ em vị thành niên tị nạn "không được giải quyết sạch sẽ", mặc dù thông qua trong ủy ban liên minh cho thấy toàn bộ sự tin tưởng vào chính phủ bị xáo trộn ". Đó là một " sự đoàn tụ gia đình hạn chế, nhưng không phải loại trừ hoàn toàn ". Lindner nói: đoàn tụ thành viên gia đình là một giới luật. Những gì chúng ta phải xem xét là không có phạm pháp buôn lậu người ". Một hệ thống đăng bộ (ghi danh) duy nhất của châu Âu cho những người tị nạn và gia đình của họ có thể chặn đứng nạn buôn lậu người !.

.

* Pháp không muốn nhận người tị nạn nữa - khủng hoảng trước hội nghị thượng đỉnh EU

dpa 13.02.2016: Pháp tuyên bố không nhận thêm người tị nạn ngay trước hội nghị thượng đỉnh EU và qua đó đã ban hành sự từ chối công khai đối với lời yêu cầu của Thủ tướng Đức, Angela Merkel. "Pháp đã cam kết nhận 30.000 người tị nạn. Đối với mục đích này, chúng tôi đã sẵn sàng, nhưng không nhiều hơn", Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết bên lề của Hội nghị An ninh ở Munich.


Đối với các hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tới tại Brussels phủ kín qua báo cáo rõ ràng của Valls là "chất nổ chính trị". Bởi vì bà Merkel muốn đạt được rằng ít nhất ngắn hạn một phần số người dân sự tị nạn chiến tranh từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ được phân phối cho các nước thành viên EU. Thay vào đó Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nay cho hầu hết những người tị nạn ở nhờ, ngăn chặn việc đi lại không kiểm soát được của người di cư sang EU qua sự kiểm soát biên giới tốt hơn.


Valls cũng đã làm cho rõ ràng lần nữa rằng chính phủ của ông bác bỏ một hệ thống cố định của việc tái phân bố những người tị nạn trong châu Âu. "Bây giờ là thời gian để thực hiện những gì chúng ta đã đàm phán", Thủ tướng Pháp cho biết. Đó là, trong số những thứ khác, việc kiểm soát biên giới bên ngoài EU và việc thành lập các trung tâm ghi danh người tị nạn ở Hy Lạp và Italy.


Lý do cho đường lối cứng rắn của chính quyền xã hội ở Paris là vì kết quả khảo sát cử tri tốt của Mặt trận dân túy cực đoan quốc gia. Năm 2017 bầu cử tổng thống ở Pháp. Tuy nhiên, ngay cả Ba Lan và Hungary, đang chống lại kế hoạch phân phối lại và cũng như một số nước EU khác từ chối việc thu nhận người tị nạn. Với các mối đe dọa đơn phương của quốc gia, lãnh đạo SPD Sigmar Gabriel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (SPD) cảnh báo trước một sự đổ vỡ của EU.

.

* Bayern với lực lượng đặc biệt chống lại các công ty ma của những kẻ khủng bố

Sun, 14 tháng 2 2016 Munich (AFX) :  những kẻ khủng bố Hồi giáo lừa công quỹ nhà nước ở Đức bởi công ty ma hàng triệu đô la theo một báo cáo của đài Bayerischer Rundfunk. Bộ trưởng Tài chính Bavaria Markus Soeder (CSU) cho đài biết, các thủ phạm đã bị các nhà điều tra nhắm mục tiêu vì các cơ chế liên quan đến việc tài trợ khủng bố với tổ chức tội phạm khá giống nhau.


Trong đó cũng liên quan đến rửa tiền, Soeder nói. "Đó là lý do tại sao bây giờ chúng tôi đã thành lập đơn vị riêng biệt để đối phó với những vấn đề khủng bố, và đặc biệt các hoạt động kinh doanh cụ thể, cũng như các hoạt động trong khu vực từ khủng bố gây ra." Đôi khi lên đến 10 000 đơn cá nhân đã được theo đuổi để xác định một mô hình đặc biệt.


Theo báo cáo hoạt động trong nhóm tội phạm Đức đã phát triển khái niệm lừa đảo quốc tế trong một mạng lưới phức tạp với các công ty ma tạo ra, qua đó đã thực hiện với ba con số bạc triệu (ý nói hàng trăm triệu). Từ quỹ tài chính đã có thể đòi lại hai con số triệu tiền thuế - cho các giao dịch không bao giờ được thực hiện. Qua sự theo dõi điện thoại các thủ phạm thậm chí còn nói về "kinh tế Jihad", tức là một thánh chiến trên cơ sở kinh tế.

.

* Bosnia - Herzegovina nộp đơn cho thành viên EU

AFP, ngày 15.2.2016: Bosnia - Herzegovina đã nộp đơn để gia nhập Liên minh châu Âu. Chủ tịch của Chủ Tịch Đoàn Bosnia, Dragan Covic, cho biết tại Brussels rằng ông hy vọng EU sẽ cho đất nước của ông sớm chính thức trở thành ứng cử viên. Ủy viên mở rộng EU Johannes Hahn gọi đó là ngày tuyệt vời cho các nước Balkan. Nhưng yêu cầu mới chỉ là "sự khởi đầu của một cuộc hành trình dài".


Thành viên không phải đạt được "trong vài tháng hay vài năm", Hahn nói. Tuy nhiên, đó là "quan điểm châu Âu cụ thể" cho các nước Balkan. Điều quan trọng là tiếp tục con đường cải cách. Các nước ứng cử viên EU chính thức hiện nay là Serbia, Montenegro, Macedonia, Albania và Thổ Nhĩ Kỳ.

.

* Faymann: Berlin sẽ sớm theo đường lối Vienna


dpa 17 tháng 2 năm 2016: Thủ tướng Áo, Werner Faymann hy vọng qua những lời của chính mình rằng Đức sẽ tiến hành chính sách tị nạn hạn chế sớm hơn, như ở nước ông ta.


Các chính phủ cần phải "nhìn vào thực tế" để đưa ra quyết định, thành viên đảng Dân chủ Xã hội cho nhật báo "Kurier" biết. "Chúng tôi đã làm điều đó, và bởi vì tôi tin rằng chúng tôi đã có những bước mà Đức cũng sẽ còn thiết lập. Cá nhân tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ sớm được phối hợp với nhau một lần nữa. "


Từ cuộc họp thượng đỉnh EU Faymann hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu mạnh hơn để chống lại nhóm buôn người cũng như thỏa thuận giữa Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ về sự trả lui. "Đó sẽ là một tín hiệu rằng không có ý thức để leo lên chiếc thuyền, bởi vì người ta sẽ được mang trả lui lại ngay»

.

* Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của người Kurd ở miền bắc Syria

Từ nhiều tháng nay xảy ra một cuộc tranh cãi âm ỉ giữa Ankara và Washington về vai trò của các đơn vị dân tộc Kurd trong cuộc nội chiến Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện tấn công các khu vực phía bắc Syria dưới sự kiểm soát của người Kurd. Ở đây, theo hãng thông tấn xã Thổ Nhĩ Kỳ thì Anadolou, vị trí của lực lượng dân quân người Kurd YPG đã bị bắn ở gần Aleppo.

Hoa Kỳ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy ngưng các cuộc tấn công.


Liên minh Đảng Dân chủ (PYD), vũ trang cánh YPG, được coi là đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống dân quân IS ở Syria. PYD cũng được coi là nhánh của Syria Đảng Lao Động người Kurd PKK bị cấm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara phân loại PYD là một tổ chức khủng bố.


Các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố A-sa, phía bắc Aleppo và chỉ cách 13km từ biên giới Thổ.  Ở tỉnh Aleppo hiện đang có sự tấn công của lực lượng chính phủ Syria chống lại quân nổi dậy, được hỗ trợ bởi không kích của quân đội Nga.

.

* Nguyên nhân: Năm lý do Tại sao các giải pháp EU không tiến triển


dpa 15 tháng hai năm 2016: Tất cả cùng một hướng? Chưa hẳn!. Trong cuộc khủng hoảng người tị nạn châu Âu đang tách xa nhau. Một vài lý do tại sao điều này là như vậy:


- PHÂN PHỐI TỴ NẠN không đồng đều: Không phải tất cả 28 nước thành viên EU đều là đích đến như nhau của những người di cư, do đó không phải tất cả đều có một động lực mạnh hợp tác giống nhau. Đến nay đa số những người tị nạn trong tháng 11.2015, theo văn phòng thống kê EU Eurostat đến Đức nhiều nhất (59615 người), tiếp theo là Thụy Điển (36585) và Áo (11930). Hungary thông báo cho biết là đến tháng chín 2015 cũng rất nhiều người di cư - sau đó giảm xuống nhanh chóng. Nguyên nhân là nhờ các hàng rào biên giới được xây dựng bởi chính phủ với Croatia và Serbia. Nhưng gần đây, lần nữa con số lại tăng lên ở Budapest mặc dù có hàng rào .


- Bất đồng về quyền tị nạn đúng đắn: Chính phủ liên bang Đức cho đến nay ưu tiên tị nạn chiến tranh dân sự từ Syria một cách hào phóng. Nhưng một số nước Đông Âu, bao gồm cả cư dân của "Balkan Route", không cảm thấy bắt buộc bởi chính sách này.


- Hy vọng vào Thổ Nhĩ Kỳ: tiền cho bảo vệ biên giới - đó là cốt lõi của kế hoạch hành động mà EU và chính phủ ở Ankara đã đàm phán với nhau. Thổ Nhĩ Kỳ cũng hy vọng sẽ tạo thuận lợi việc thị thực (Visa) cho công dân của mình và năng động mới khi nói đến sự gia nhập EU. Nhưng cho đến nay, rất ít được thực hiện. Bây giờ Berlin phấn đấu cho một "liên minh của sự sẵn sàng", mà các nước thành viên nên lấy bớt người tị nạn cho Thổ Nhĩ Kỳ


- Áp lực từ phía hữu: Tại Đức sự ủng hộ đảng AfD tăng mạnh theo kết quả khảo sát. Chính quyền Paris lo lắng vì những con số thăm dò ý kiến ​​tốt của Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen (FN). Ở Hungary Viktor Orban cánh hữu bảo thủ cai trị, tại Warsaw  gần đây đảng quốc gia bảo thủ Luật và Công lý (PiS) đã lên nắm quyền và Đan Mạch, chính phủ thiểu số Tự do đang đứng dưới áp lực từ cánh hữu (populists). Những lực lượng này làm phức tạp một giải pháp châu Âu như dự kiến tái phân phối tị nạn.


- Khủng hoảng lâu dài: Trong nhiều năm qua, châu Âu đã cứu các ngân hàng, cứu Hy Lạp bị phá sản đe dọa, tháng này qua tháng kia thất nghiệp cao được ghi nhận. Cuộc khủng hoảng đồng Euro đã ảnh hưởng rất nhiều đến dây thần kinh và nỗ lực chính trị. Đối với nỗ lực mới trong thời gian hiện tại do đó có thể nghĩ là không thuận lợi.

.

* Áo,  một ngày chỉ chấp nhận 80 đơn xin tị nạn

Yahoo News, dpa 17 tháng hai năm 2016: Áo trong tương lai chỉ cho phép 80 người tị nạn mỗi ngày vào nước này ở biên giới phía nam của nước Áo. Hạn ngạch hàng ngày này đã được Bộ trưởng Nội vụ Johanna Mikl-Leitner (OVP) đặt cố định vào hôm thứ Tư, 17.02.2016. Hạn ngạch hàng ngày có hiệu lực từ thứ Sáu tới 19.02.2016.


Giới hạn tối đa 80 đơn chỉ áp dụng ở biên giới, các đơn trong nước vẫn còn có thể. Áo là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn đã quyết định vào năm 2016 tối đa là 37 500 người tị nạn.

.

* Thăm dò ý kiến: CDU giảm xuống đáng kể ở phía Tây Nam Đức

DPA, ngày 18.02.2016: Hơn ba tuần trước cuộc bầu cử tiểu bang Baden-Wuerttemberg , sự ủng hộ CDU hiện là đảng mạnh nhất trong vùng Tây Nam nước Đức tiếp tục sút giảm đáng kể.


Đảng CDU, theo một cuộc khảo sát mới, với 31 phần trăm số phiếu là chỉ số thấp nhất của nhiệm kỳ này và ít hơn so với tháng Giêng 2016 bốn điểm (-4%). Đó là kết quả nghiên cứu tiêu biểu do Infratest dimap thực hiện cho Suedwestrundfunk (SWR) và Stuttgarter Zeitung vừa công bố.

.

Đảng Xanh đang cầm quyền bởi thống đốc Winfried Kretschmann không thay đổi ở mức 28 phần trăm, đối tác liên minh SPD mất một điểm và còn 14%. FDP và cánh hữu dân túy aFD tuy nhiên mỗi đảng tăng lên hai điểm : 8% và 12%. Tả khuynh với 4% (tăng 1 điểm) tiếp tục không được đại diện trong nghị viện tiểu bang (ghi chú thêm: theo luật định phải hơn 5% thì mới được tham chính !).

Qua kết quả kể trên thì chẳng những Liên minh màu xanh-đỏ (Xanh + SPD cộng chung là 42%) mà một Liên minh màu đen và vàng (tổng cộng 39%) không đủ đa số phiếu để cai trị tiểu bang. Một liên minh với aFD tất cả bốn đảng đang đại diện trong nghị viện đều từ chối. Được bầu sẽ là ngày 13 tháng Ba 2016..
.

Nhận xét riêng ở đây: Theo cái nhìn của người viết lên nắm quyền chỉ có hoặc liên minh lớn CDU + Xanh, hoặc CDU+SPD+FDP hay có thể là Liên minh Xanh-Đỏ-Vàng (Xanh+SPD+FDP). Trong trường hợp với Liên minh CDU+SPD+FDP thì CDU được giữ chức Thống đốc NHƯNG NẾU là Liên minh Xanh-Đỏ-Vàng thì CDU trắng tay. Hậu quả (có thể) đưa đến là sự chống đối Merkel qua chính sách tỵ nạn mở rộng cửa của bà ta sẽ bùng nổ mạnh hơn vì chính sự khủng hoảng tỵ nạn do bà Merkel gây ra là nguyên nhân đưa đến sự thất bại của CDU ở tiểu bang Baden-Wuerttemberg nói riêng !


* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 21.02.2016 theo AFP, DPA, Handelsblattt, Eu News ...
.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.