Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS McCain Sắp Hết Nhiệm Kỳ Bắt Đầu Tranh Cử Nhiệm Kỳ 6; TNS McCain Đã Giúp Định Cư Sang Mỹ Hàng Chục Ngàn Cựu Chiến Binh VNCH, Trẻ Em Con Lai, Giúp Lập Quỹ VEF Cấp Học Bổng Đại Học VN

20/02/201600:00:00(Xem: 3123)
blank
GS Nguyễn Lâm Kim Oanh trong hình chụp tại văn phòng TNS McCain.

WASHINGTON (VB) -- Vào dịp đầu năm Bính Thân, để tỏ lòng biết ơn nghị sĩ John McCain, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh và bà Sandy Đặng (giám đốc Vietnam Education Foundation) đã ghé qua Thượng Viện gặp gỡ Chúc Tết nghị sĩ John McCain, vị nghĩ sĩ có một quá khứ liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam và sau khi chiến tranh chấm dứt có những thành quả giúp đỡ nhân đạo cho các cựu quân nhân, thương binh QLVNCH, các trẻ em lai và giúp việc giáo dục đào tạo các chuyên viên cao cấp đặc biệt trong khoa học kỹ thuật và nhân văn kinh tế.

Ông John McCain sinh năm 1936, tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Quốc Gia (Annapolis Naval Academy) năm 1958. Ông trở thành một phi công chiến đấu của Hải Quân Hoa Kỳ, thành phần hoa tiêu ưu tú phục vụ trên các hàng không mẫu hạm, trong một phi vụ tại Việt Nam vào năm 1967, phi cơ của ông bị trúng đạn phòng không, ông nhảy dù ra với những vết thương rất nặng rơi xuống Hồ Bảy Mẫu, không xa Hồ Tây Hà Nội và bị bắt làm tù binh. Ông được thả năm 1973 sau khi hiệp định Paris được ký vào tháng 1-1973. Như vậy là ông bị cầm tù gần 6 năm.

Bố của ông là một đô đốc hải quân, chỉ huy Quân Đội Mỹ vùng Thái Bình Dương từ 1968 đến 1972, lúc đó chính phủ Hà Nội thay đổi thái độ từ tra tấn ngược đãi (1967-1968) qua đề nghị biệt đãi ông và muốn thả ra trước các tù binh chiến tranh khác, ông từ chối và yêu cầu được đối xử như các phi công khác đang bị cầm tù và chỉ chấp nhận được thả ra theo chu kỳ sau các người bị bắt giam trước ông.

Ông nội của ông cũng là một phi công của Hải Quân và lên đến cấp bậc Đô Đốc, đây là trường hợp đầu tiên mà cả hai bố con đều lên đến cấp bậc đô đốc hải quân (4 sao). Ông John McCain giã từ quân ngũ năm 1981 với cấp bậc đại tá và nhiều huy chương cao quý nhất của Quân Đội Hoa Kỳ.

Ông ra ứng cử dân biểu liên bang (1982) tại nơi cư ngụ nơi tiểu bang Arizona, sau hai nhiệm kỳ thì ứng cử chức nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Arizona (1986) tại Thuợng Viện Hoa Kỳ và phục vụ 5 nhiệm kỳ, sắp hết nhiệm kỳ thứ 5 và chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ thứ 6, năm nay (2016) là năm ông tái ứng cử chức vụ đó.

Năm 2000, ông ra tranh cử chức vụ tổng thống, đảng Công Hỏa chọn thống đốc Bush (Texas) đối đầu với phó tổng thống Gore, ông Bush đã thắng, là tổng thống thứ 43 từ 2001 đến 2009. Năm 2008, đảng Cộng Hòa chọn nghị sĩ McCain tranh cử chức vụ tổng thống với nghị sĩ Obama (Illinois). Ông Obama thắng cử và là tổng thống thứ 44, nhiệm kỳ sẽ chấm dứt 12 giờ trưa ngày 20 tháng 1 năm 2017. Từ năm 2015 ông là chủ tịch ủy ban Quân Lực tại Thượng Viện.

Là một nghị sĩ rất có uy tín và thâm niên, ông đã vận động để bình thường hoá quan hệ giao hảo với Việt Nam, giúp đỡ các cựu quân nhân bị cầm tù cải tạo được qua Hoa Kỳ định cư, giúp các trẻ em lai Mỹ-Việt được qua Mỹ và cùng với các ông Kerry, Hagel, đưa ra dự luật để giúp đỡ đào tạo chuyên viên Việt Nam tại các đại học Hoa Kỳ ở mức cao học và tiến sĩ, cùng trao đổi nhân viên nghiên cứu và giảng huấn đại học.

Năm 2000, nghị sĩ McCain cùng với các nghị sĩ Kerry (từ 2013 là bộ trưởng ngoại giao), nghị sĩ Hagel (bộ trưởng quốc phòng 2013 -2015), tất cả đều là cựu chiến binh Quân Lực Hoa Kỳ, để trình dự luật Vietnam Education Foundation Act of 2000, dùng số tiền chính phủ Hà Nội trả lại tiền viện trợ VNCH để tạo ngân sách cho VEF: Vietnam Education Foundation hoạt động, bắt đầu từ năm 2001 cho đến hết năm 2018.

Hiện tại chủ tịch hội đồng quản trị là bà Anh-Lan, một người Mỹ gốc Việt tại Houston Texas, giám đốc điều hành là bà Sandy Đặng tại DC.

Theo đạo luật nói trên thì có 6 thành viên do tổng thống bổ nhiệm với nhiệm kỳ 3 năm, đại diện ba vị bộ trưởng ngoại giao, tài chánh, giáo dục, đại diện hai vị dân biểu và hai vị nghị sĩ thuộc lưỡng đảng trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh đại diện bộ trưởng giáo dục trong hội đồng quản trị VEF. Nhờ có tiếng nói và ảnh hưởng của người Mỹ gốc Việt nên số sinh viên du học được phân phối đồng đều hơn với nhiều chỗ cho miền Nam và sự tuyển chọn được phái đoàn từ Hoa Kỳ về phỏng vấn trực tiếp. Đây là ở trình độ cao học và tiến sĩ nên sự tuyển chọn trong cùng một trình đó đặt ra bởi các đại học Hoa Kỳ.

Nghị sĩ McCain cảm tạ mọi người, hy vọng sẽ thắng cử tại cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2016 cho nhiệm kỳ tới, mong được sự ủng hộ bằng lá phiếu địa phương (Arizona), các đóng góp tài chánh trên toàn quốc của người Mỹ gốc Việt vào quỹ tranh cử nghị sĩ liên bang McCain.

Ý kiến bạn đọc
21/02/201603:28:45
Khách
Nhờ đọc bài viết này mà chúng ta biết thêm được những hành vi giúp đỡ cho bọn ngụy quyền Hà nội của McCain.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,