Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Tự Ứng Cử

19/02/201600:00:00(Xem: 2652)

Nên tự ứng cử hay không, để tìm cách chuyển biến chế độ độc tài đảng trị này?

Đối với người dân thường, bận rộn vì mưu sinh hằng ngày, bị kềm kẹp nửa thế kỷ rồi... sẽ không thấy gì là quan tâm.

Nhưng với nhiều nhà hoạt động, đây là cuộc tranh cãi, vì chỉ có chuyện này là cách để gây tiếng vang...

Nguyên tắc là, ngày 22/5/2016 sẽ bầu cử đaị biểu quốc hội.

Theo nhà bình luận Nguyễn Mạnh Hùng, qua bài “Chuyện về Bầu và Cử,” trên mạng Basam, có phần kết luận sau khi phân tích về pháp lý rằng:

“Kết luận:

Với cơ chế bầu cử như trên có thể thấy rõ các vị trí chủ chốt thay mặt cử tri nắm quyền lực nhà nước, quản lý và điều hành đất nước đã được định sẵn từ trung ương tới địa phương. Các vị trí còn lại chỉ là những nét điểm tô cho cái gọi là “Việt Nam dân chủ thế này là cùng” của ông Nguyễn Phú Trọng và lời hứa của Chủ tịch HĐBC Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi hứa làm hết sức mình, tuân thủ nghiêm túc Hiến pháp và pháp luật để cuộc bầu cử được thực hiện theo đúng Hiến pháp và pháp luật”.

Với cách tổ chức bầu cử và cơ chế bầu cử theo quy định này thì đối với nhiều đại biểu có thể tự mình công bố mình trúng cử và có đủ tư cách đại biểu mà không cần phải tổ chức bầu cử tốn tiền thuế của dân. Về phần người dân cũng đỡ uổng phí thời gian, nhọc công vô ích, có thêm được một ngày nghỉ ngơi dưỡng sức, chuẩn bị bươn trải kiếm sống cho tuần lễ kế tiếp. Hy vọng toàn dân sớm nhận ra điều này và sử dụng quyền làm chủ đất nước của mình ngay trong cuộc bầu cử ngày 22/5/2016.”(ngưng trích)

Nhưng dù bi quan thế nào đi nữa, cũng không thể phủ nhận nhiệt tâm của nhiều nhà hoạt động khi quý vị này quyết định tự ứng cử.

Trong đó có Tiến sĩ Nguyễn Quang A kêu gọi: “Hãy ứng cử để biến quyền hão dần dần thành quyền thực và giúp ông Nguyễn Phú Trọng chứng minh dân chủ đến thế là cùng.”

Hay quyết định của các luật sư nhiều năm nay bênh vực cho dân oan. Như Luật sư Võ An Đôn từ Phú Yên tuyên bố tiếp sẽ lại ra ứng cử năm nay, bất kể từng ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13 năm 2011, bị loại từ buổi “hiệp thương” cấp tỉnh.

Luật sư Lê Văn Luân cũng ra ứng cử.

Nhà bình luận Trương Nhân Tuấn trên Facebook ngày 15-2-2016, nêu vấn đề:

“Về các luật sư đã tuyên bố ra ứng cử tự do, tôi cũng không thấy rõ rệt mục tiêu ra ứng cử của những người này. Nên nhớ là thẩm quyền của một đại biểu quốc hội rất là hạn hẹp, nếu không nói là không có gì.

Chỉ khi mình đại diện cho một tầng lớp dân chúng bị áp bức nào đó (như bà Cấn Thị Thêu và lớp dân oan), thì vị trí của mình ở quốc hội là nói lên tiếng nói của lớp dân oan này. Tiếng nói của mình “chính đáng” và có trọng lượng chính trị.

Một luật sư, hay một trí thức ra ứng cử độc lập, nếu không có một mục tiêu (chính trị) rõ rệt, sự hiện diện của họ ở quốc hội là thừa thãi.

Nhưng nếu một luật sư hay một trí thức ra ứng cử với tư thế “đối lập chính trị” với đảng CSVN, với một chương trình chính trị rõ rệt, nói lên những cái sai của đảng CSVN, từ mọi mặt kinh tế, giáo dục, văn hóa, môi trường… đồng thời đề ra một giải pháp khác. Thì những người này có sự “chính danh” về chính trị.

Nhưng để đạt thắng lợi những người này phải liên kết với nhau thành lập “khối đối lập” ở QH, trước hết đề cử người đứng đầu hành pháp của phe mình, sau đó để biểu quyết chống mọi đề nghị của đảng CSVN. Mà cách hay nhứt là thành lập đảng phái để mọi người thống nhứt mục tiêu chính trị trước khi ra ứng cử. Không phải xuyên tạc, trí thức và luật gia VN nên học hỏi các đảng đối lập ở Campuchia cho trường hợp của mình. Myanmar hay Đài Loan đã đi trước VN hàng triệu năm ánh sáng rồi, đuổi theo vô vọng....”(ngưng trích)

Điểm ai cũng thấy rõ, hễ tuyên bố liên kết lập đảng đối lập, là bị bắt tức khắc, vì Điều 4 Hiến Pháp vẫn hiệu lực, cấm đảng đối lập.

Trong khi đó, chị Phạm Đoan Trang, tức nhà báo Đoan Trang, trên blog riêng với nhiệt tâm tuổi trẻ đưa ra lời kêu gọi đầy cảm xúc:

“...Nhưng về phía những người tiến bộ, mong muốn đất nước thay đổi, thì có một cái khác: Đây là dịp (duy nhất trong vòng 5 năm tới) để chúng ta tham gia vào nền chính trị của Đảng, không phải để hy vọng sẽ thay thế được Đảng, mà đơn giản là để lột trần cái màn kịch dân chủ của Đảng.

Chúng ta hãy tranh cử vào Quốc hội - cho đến nay vẫn đã và đang luôn luôn là của Đảng Cộng sản Việt Nam với 95% đại biểu là đảng viên cộng sản. Hãy tranh cử để thay đổi tỷ lệ này dù ít dù nhiều.

Hãy tranh cử để ít nhất là làm cho Đảng phải mệt sức, tốn tiền đối phó. (Tiền thì tất nhiên cũng là của ngân sách nhà nước thôi, chứ Đảng ngoài lừa và cướp ra thì có bao giờ gây được quỹ. Nhưng ngân sách hay nguồn lực nào mà chẳng có hạn).

Hãy tranh cử, bởi vì một sự thực này:

TA KHÔNG THỂ BỎ MẶC THẾ GIỚI NÀY CHO NHỮNG KẺ MÀ TA KHINH BỈ.”(ngưng trích)

Bi quan? Lạc quan? Xin hãy làm theo những gì được tin là đúng, là có lợi cho dân tộc, có lợi cho hướng đi dân chủ. Và hãy tỉnh táo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.