Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định: Kỷ Niệm 227 Năm Chiến Thắng Đống Đa Và 29 Năm Thành Lập Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định 1987-2016

18/02/201600:00:00(Xem: 3441)

Westminster (Bình Sa)-- Tại Viet Performing Arts Center vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 2 năm 2016, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định đã long trọng cử hành Lễ Kỷ Niệm 227 năm chiến thắng Đống Đa và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung, vị anh hùng dân tộc đại thắng quân Thanh, đồng thời kỷ niệm 29 năm thành lập Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định 1987-2016.

Tham dự buổi lễ ngoài qúy vị nhân sĩ cùng đồng hương Tây Sơn Bình Định còn có sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như: Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Hội Chủ Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang; phái đoàn Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương Tự; ông Huỳnh Kim, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương… về dân cử có: Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Bà Janet Nguyễn và phái đoàn; Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và phái đoàn; Nghị Viên Garden Grove Kỹ Sư Phát Bùi, ông cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; kỹ sư Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, một số qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông…

Mở đầu buổi lễ ông Trần Ngọc Anh, thay mặt Ban tổ chức lên nghỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị, ông cho biết: “Năm 1979, Trung Cộng xua quân đánh Việt Nam mà họ huênh hoang tuyên bố rằng để dạy cho Việt Nam một bài học. Không phải như vậy mà ngược lại, chính Việt Nam đã dạy cho nước Trung Hoa, triều đại Mãn Thanh vào thời đó, một bài học nhớ đời qua trận đại thắng mùa Xuân Kỷ Dậu năm 1789. Đây là một trận đánh mà Đại Đế Quang Trung, người anh hùng áo vải đất Tây Sơn, đã ghi vào trang sử vẻ vang của dân tộc. Để kỷ niệm trận chiến thắng lẫy lừng ấy, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định chúng tôi tụ hội về đây, cùng tất cả quý vị có mặt trong ngày hôm nay, tổ chức lễ tưởng niệm Đại Đế Quang Trung trong lễ hội Tây Sơn Bình Định để tưởng nhớ đến ơn đức của ngài.”

ai-huu-tay-son-binh-dinh-023
ai-huu-tay-son-binh-dinh-015
ai-huu-tay-son-binh-dinh-020
ai-huu-tay-son-binh-dinh-019-1-
ai-huu-tay-son
Trong Lễ Tưởng Niệm 227 năm chiến thắng Đống Đa và 29 năm thành lập Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút tưởng niệmTiền Nhân, anh linh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và đặc biệt tưởng niệm ông Nguyễn Minh Hữu, Phó Ngoại Vụ vừa qua đời vào ngày 16 tháng 10 năm 2015.

Sau nghi thức khai mạc, nhà văn Lê Anh Dũng đặc trách đoàn rước kiệu hướng dẫn đi đầu là Bài Vị Vua Quang Trung vào an vị trên lễ đài. Đoàn rước bài vị có quân sĩ cầm cờ, hai viên quan Văn, quan Võ với áo mão chỉnh tề tay cầm gươm đi hai bên nhà vua, đoàn rước tiến vào lễ đài và mọi người đứng nghiêm trang chào đón. Bài vị được Chánh Tế đặc trên bàn thờ trước chân dung Đại Đế Quang Trung, và bắt đầu nghi thức tế lễ cổ truyền, trong đó có phần đọc Văn Tế, ca ngợi công đức của vua Quang Trung trong đó có đoạn: “Dân Bình Định ngàn năm tưởng nhớ, đất Quy Nhơn hào kiệt dấy binh. Trời Việt Nam muôn thuở kiêu hùng, nơi linh địa Tây Sơn dựng nghiệp. Chúng tôi nay, Người Việt tị nạn năm châu, Tiên Rồng tha hương một bọc. Đón tiết dương Xuân, nhớ ngày kỷ niệm. Kính dâng lễ bạc, cúi trải niềm son. Nguyện phù cho: Muôn thuở non sông Hồng Lạc, cẩm tú huy hoàng. Nghìn thu con cháu Rồng Tiên, phú cường dũng liệt.”

Sau đó các vị lãnh đạo tinh thần và quan khách lên niệm hương. Trong lúc nầy đoàn Lân Thánh Thất Cao Đài biểu diễn chào mừng quan khách và đồng hương tham dự.

Sau phần biểu diễn của đoàn Lân, Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách cũng như đồng hương tham dự. Trong lời diễn văn khai mạc có đoạn ông đã nhắc lại chiến công hiển hách của Đại Đế Quang Trung, ông cho biết:

“Đã 29 năm liên tục, Hội chúng tôi cố gắng duy trì lễ “Ngày Tây Sơn” vào dịp Tết Âm lịch, để tưởng nhớ công đức chống ngọai xâm của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ và tưởng niệm chiến công oanh liệt, phá tan 20 vạn quân Tàu xâm lược, bằng một chiến dịch thần tốc 5 ngày đêm, vào dịp Tết Kỷ Dậu năm 1789. Chiến thắng Đống Đa vang dội đó đã ghi đậm nét son, không những trong Lịch sử Việt Nam, mà còn lưu truyền như một kỳ tích trong quân sử Thế giới. Hội chúng tôi cử hành Đại lễ hôm nay cũng là dịp để tưởng niệm chung, kính dâng lên hết thảy những Anh Hùng, Liệt Nữ của dòng giống Lạc Hồng đã xả thân để giữ nước, kể từ thời các Vua Hùng dựng nước... Sau bốn mươi mốt năm định cư nơi nắng ấm phồn vinh California, đồng hương và cháu con Bình Định đang bắt đầu góp công sức để xây dựng tượng đài Vua Quang Trung. Hy vọng và quyết tâm rất mạnh mẽ, nhưng trở ngại và bị quay phá cũng nhiều! Hy vọng rằng Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung sẽ vượt qua được những trở ngại từ mọi phía để hoàn thành ước nguyện! Xin mọi người hãy cùng cầu xin hồn thiêng sông núi và Vua Quang Trung độ trì để việc xây dựng tượng đài thành công mỹ mãn…”


Sau đó ông Đặng Phú Phong, Tổng Thư Ký Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung lên trình bày cùng đồng hương về diễn tiến việc xây dựng tượng đài, ông cho biết: “Dự án xây dựng tượng đài Quang Trung đã được chúng tôi tha thiết trong hơn hai năm qua, làm sao có được một bức tượng với hùng khí của một vị đại đế đang dẫn đầu đoàn quân xông lên trăm trận trăm thắng. Dù có nhiều cản trở, nhưng ủy ban xây dựng tượng đài quyết tâm làm cho được và bức tượng đồng oai linh sẽ xuất hiện ở thành phố Garden Grove khoảng Tháng Tám năm nay.”

Tiếp theo ông Nguyễn Hữu Cúc, Thủ Qũy lên cho biết về phần tài chánh chi, thu trong việc xây dựng tượng đài.

Trong phần phát biểu của qúy vị quan khách, mở đầu,Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói: “Đại Đế Quang Trung là vị anh hùng của Việt Nam. Chúng ta tưởng nhớ đến ngài, cũng chính là sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần phải đoàn kết để bảo vệ đất nước, trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa. Chúng tôi xin cảm ơn Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định đã tổ chức lễ giỗ trận Đống Đa hàng năm để chia sẻ niềm tự hào dân tộc, để cho thế hệ trẻ biết về lịch sử hào hùng của dân tộc. Chúng tôi ủng hộ hết mình cho việc xây dựng tượng đài vua Quang Trung.” Sau đó Bà đã trao đến Ban tổ chức bằng tưởng lệ về những đóng góp của hội trong cộng đồng.

Tiếp theo ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong lời phát biểu đã nói: “Trước khi xuất quân tiến ra Bắc, ngài đã nói trước hàng quân là ngày Mùng Bảy Tết sẽ mở tiệc khao quân chiến thắng Đống Đa. Tuy nhiên, vào đúng ngày Mùng Năm Tết, đại quân Tây Sơn đã tiến vào Thăng Long, sứ mệnh hoàn thành trước hai ngày. So sánh với Hoàng Đế Napoléon của Pháp, Đại Đế Quang Trung có mấy điểm vượt trội hơn như sau: ngài là người điều quân bách chiến bách thắng, tốc chiến tốc thắng và chưa bao giờ thua trận. Trận Ngọc Hồi và Đống Đa đã đưa tên tuổi của Đại Đế Quang Trung vào danh sách 10 thiên tài quân sự nổi tiếng nhất thế giới. Chúng ta là một nước nhỏ bé nhưng có quyền hãnh diện sánh vai cùng cường quốc năm châu, có quyền hy vọng cho một Việt Nam tự do dân chủ trong tương lai.”

Nghị Viên Phát Bùi cho biết:“Mở đầu cho diễn hành Tết Bính Thân vừa qua, chúng tôi đưa hình ảnh Quang Trung Đại Đế đi đầu để nhắc nhở chúng ta, và thế hệ trẻ hải ngoại biết rằng chính tinh thần đoàn kết đã làm nên những chiến công thần kỳ trong lịch sử Việt Nam. Lễ hội Tây Sơn Bình Định này cho thấy ý chí của cha ông ta, sự quyết tâm của người Việt Nam, đã vượt qua bao khó khăn gian khổ cũng chính nhờ tinh thần đoàn kết.” Kỹ sư Trương Ngãi Vinh nói: “Lúc này là lúc mà chúng ta phải đưa tinh thần chống ngoại xâm, tinh thần yêu nước lên cao độ. Chúng tôi ủng hộ hết mình nếu có việc gây quỹ xây dựng tượng đài Quang Trung Đại Đế và mong tượng đài sớm được hình thành để mọi người cùng chiêm ngưỡng.”

Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định cũng kỷ niệm 29 năm thành lập Hội nên có tổ chức Chúc thọ cụ Bà Nguyễn Thị Tường quê ở Mỹ Thọ, Phù Mỹ sinh năm 1917 (theo tuổi âm lịch là tròn 100 tuổi gọi là Bách Tuế.) theo lời giới thiệu về cụ bà của ông Nguyễn Hữu Cúc. Sau đó Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng tặng Plaque và phu nhân BS tặng hoa và trao bao lì xì mừng thọ đến cụ bà.

Tiếp theo phần chúc mừng thượng thọ quý cụ cao niên từ 80 tuổi trở lên, lì xì và mừng tuổi các em từ 7 tuổi trở xuống. Chương trình văn nghệ hướng về tập tục Bình Định như Hát Bội “Quang Trung Xuất Quân”- Múa Võ Bình Định… xen lẫn chương trình có phần xổ số lấy hên đầu năm. Trong dịp nầy nhà văn Lê Anh Dũng đã lên giới thiệu và cho phát hành Đặc San Tây Sơn Bình Định Kỷ niệm 29 năm thành lập Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định với nhiều tài liệu và bài vở giá trị, dày hơn 300 trang, hình bìa màu tượng đất Vua Quang Trung trên lưng ngựa xông pha chiến trận.

Trong lúc nầy Ban tổ chức đã đích thân đem phần ăn đến tận nơi mời mọi người dùng bữa trưa và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ Tây Sơn Biình Định và thân hữu trình diễn, trong đó có vở kịch “Sáng Ngời Chính Nghĩa Quang Trung,” của Giáo Sư Song Thuận, do nghệ sĩ Mai Khanh đạo diễn, và các nghệ sĩ ban kịch Hùng Sử Việt trình diễn đã được đồng hương tán thưởng nhiều tràng pháo tay.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 775-2222, (714) 775-2882.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.