Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Tết Bính Thân 2016: Xuân Vươn Lên

16/02/201600:02:00(Xem: 5463)

WESTMINSTER (VB) – “Nam quốc sơn hà nam đế cư, tiệt nhiên định phận tại thiên thư, như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” -- Sông núi nước Nam, vua Nam ở, rành rành phân định tại sách trời, cớ sao lũ giặc sang xâm phạm, chúng bay sẽ bị đánh tơi bời (bản dịch của Trần Trọng Kim) – đó là Lời Hịch Tướng Sĩ của Đại Tướng Lý Thường Kiệt thời Nhà Lý được long trọng tuyên đọc trong Lễ Rước Đất Nước Thiêng do Hội Đền Hùng thực hiện để mở đầu cho Diễn Hành Tết Bính Thân năm 2016 trên đường Bolsa khúc đường từ Magnolia đến Bushard vào Thứ Bảy, Mùng 6 Tết Bình Thân, ngày 13 tháng 2 năm 2016, với sự tham dự của hàng chục ngàn người gồm đủ sắc tộc, các dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các đại diện tôn giáo, hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, truyền thông báo chí Việt Mỹ.

Con đường Bolsa, khúc đường từ Newland tới Bushard, đã được đóng từ 9 giờ sáng tới 1 giờ trưa, để dành cho diễn hành. Từ 8 giờ sáng những lượt người từ các nơi đến dự diễn hành càng lúc càng đông. Đến giờ cao điểm lúc diễn hành bắt đầu, 9 giờ rưỡi sáng, người tham dự đã đứng đầy cả hai bên lề đường từ đường Magnolia đến Bushard, kể cả trên lầu những dãy phố dọc theo đường Bolsa, nhất là những khu thương mại đối diện với lễ đài được đặt ngay trước Thương Xá Phước Lộc Thọ. Không khí khu vực diễn hành tưng bừng, rực rỡ và vui tươi trong ngày hội Tết truyền thống của dân tộc.

Buổi Diễn Hành Tết Bính Thân 2016 có chủ đề “Xuân Vươn Lên” mở đầu bằng Lời Hịch Tướng Sĩ của Danh Tướng Nhà Lý Lý Thường Kiệt nhắc nhở mọi công dân Việt dù ở đâu cũng phải luôn luôn nhớ đến việc giữ gìn giang sơn xã tắc không để giặc phương Bắc xâm lăng. Buổi lễ được điều hợp bởi các MC Minh Phượng, Thụy Trinh, Đỗ Tân Khoa, Nguyễn Hoàng Dũng, Ngọc An, Jonathan Bảo Huỳnh, và Tạ Trung.

dien-hanh-tet-2016-2-
dien-hanh-tet-2016-3-
dien-hanh-tet-2016-5-
dien-hanh-tet-2016-6-
dien-hanh-tet-2016-7-
dien-hanh-tet-2016-9-
dien-hanh-tet-2016-10-
dien-hanh-tet-2016-11-
dien-hanh-tet-2016-15-
dien-hanh-tet-2016-16-
dien-hanh-tet-2016-17-
dien-hanh-tet-2016-18-
dien-hanh-tet-2016-20-
dien-hanh-tet-2016-kieu-chinh-jan-arnold-va-tippi-hedren-1-
dien-hanh-tet-2016-kieu-chinh-jan-arnold-va-tippi-hedren-19-
Hình ảnh trong Diễn Hành Tết Bình Thân 2016. (Photo VB)

Mở đầu phần nghi thức khai mạc là lễ cầu nguyện quốc thái dân an đầu năm của Hội Đồng Liên Tôn gồm, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chánh Trị Sự Hà Vũ Ban, Chánh Trị Sự Lê Văn Đức. Theo sau là lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, với phần rước Quốc Quân Kỳ VNCH do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California thực hiện với phần điều hợp của ông Nguyễn Văn Hùng. Quốc ca VNCH hùng tráng cất cao giữa ngày đầu năm làm người con dân nước Việt nhớ đến chiến công oanh liệt và hào hùng của Đại Đế Quang Trung vào Tết Kỷ Dậu 1789 đánh tan 20 vạn quân Thanh giành lại độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho nước nhà.

Trong bài diễn văn khai mạc, Ông Phát Bùi, Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Bính Thân 2016, nói rằng, “Mùa xuân năm nay đánh dấu mùa xuân thứ 40 của Người Việt Tị Nạn tại hải ngoại, trong khi đó tại quê nhà, người dân đã và đang sống dưới sự cai trị độc tài của Cộng Sản Việt Nam, và gần đây lại bị xâm chiếm lãnh hải của Tàu Cộng.” Sau khi nhắc lại quá trình 4000 năm dựng nước và giữ nước oai hùng và bất khuất của tổ tiên giống dòng Lạc Việt, ông Phát Bùi nêu ra tình thế thuận lợi của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh hiện nay và nhấn mạnh rằng, “Chúng ta có thể lợi dụng được thế đứng mới của dân tộc ta trên địa cầu này để trở thành một dân tộc mạnh mẽ và tiền tiến hay không, đó là do ở chính chúng ta. Nếu tổ tiên chúng ta đã từng đứng vững cả ngàn năm trong qúa khứ, bất chấp mọi khó khan, mọi phong ba, bão táp, không lẽ chúng ta với những vị thế thuận lợi hơn rất nhiều, lại không làm được như các tiền bối của chúng ta hay sao.”

Hội Đồng Thành Phố Westminster gồm Thị Trưởng Trí Tạ và các nghị viên Margie Rice, Diana Carey, Sergio Contreras, và Tyler Diệp đã thay mặt cho thành phố Westminster chào mừng năm mới, chào đón Diễn Hành Tết Binh Thân. Thị Trưởng Trí Tạ tỏ bày niềm hy vọng cho một Việt Nam dân chủ và tự do thực sự trong năm mới này.

Trước khi đoàn diễn hành bắt đầu là phần cắt băng khánh thành lộ trình diễn hành và đốt pháo chào đón năm mới Bính Thân đang rực rỡ huy hoàng và tươi vui có mặt trên đường phố Little Saigon và trong từng nhà người Việt xa xứ.

Dẫn đầu đoàn diễn hành là xe hoa có tượng Vua Quang Trung (1753-1792) và 100 học sinh xuất sắc theo sau. Năm 2016 đánh dấu 228 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế lấy hiệu Quang Trung trước khi tiến quân ra Bắc dẹp tan 20 vạn quân Thanh trong trận chiến lừng danh Đống Đa, Ngọc Hồi và Mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789.

Có khoảng 110 đơn vị gồm các đoàn thể, tổ chức, cá nhân tham gia Diễn Hàng Tết Bính Thân 2016. Trong số đó có xe diễn hành của các vị dân cử liên bang, tiểu bang, và địa phương gồm, DB Alan Lowenthal, TNS California Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Quận Cam Todd Spitzer, GSV Michelle Steel, DB California Ling Ling Chang, DB California Matthew Harper, DB California Travis Allen, DB California Young Kim, Cựu TNS Lou Correa, Thị Trưởng và Nghị Viên của các thành phố Westminster, Santa Ana, Fountain Valley, Garden Grove, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, v.v… Các Học Khu, Trường Trung Học và ban nhạc các trường như, Học Khu Wetsminster, Học Khu Garden Grove, Trường Trung Học Westminster, Bolsa Grande Marching Ban, McGarvin Intermediate School Marching Ban, … Nhiều hội đoàn, đoàn thể và tổ chức trong cộng đồng người Việt như, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California, CLB Tình Nghệ Sĩ, Liên UB Chống CS và Tay Sai, Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, UB Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Thánh Thất Cao Đài, Diễn Hành Văn Hóa New York, Hội Chợ Tết LA, v.v…

Đặc biệt, năm nay có sự tham dự của nữ tài tử Hollywood Kiều Chinh, nữ tài tử Hollywood Tippi Hedren cũng là “Bà Mẹ đỡ đầu ngành nail Việt Nam” tại Mỹ từ 40 năm trước, và đồng sáng lập công ty Creative Nail Design (CND) là bà Jan Arnold trên chiếc xe diễn hành mang biểu tượng của công ty CND. Trong bài viết của nữ tài tử Kiều Chinh trên tờ báo xuân Việt Báo 2016 và nhật báo Việt Báo kể chuyện về lòng nhân đạo thương yêu giúp đỡ của bà Tippi Hedren đối với cộng đồng người Việt tị nạn trong suốt 40 năm qua. Trong đó có đoạn nữ tài tử Kiều Chinh kể rằng, “Qua những lần gặp gỡ ấy, Tippi nhiều lần khen phụ nữ Việt đảm đang, khéo thu vén mọi chuyện, giỏi chăm sóc con em. Từ đây, Tippi nảy ra ý định giúp các bà các cô đi làm nail. Sau đó, chính Tippi giúp tổ chức lớp học nghề Nail ngay trong trại. Người dạy là bà thợ làm nail quen biết của Tippi. Lớp học Nail đầu tiên này có 20 nữ học viên, sau đó được giúp thi lấy bằng hành nghề.

“Từ đó, những học viên Nail xuất thân từ Hope Village đều kiếm được việc làm dễ dàng. Rồi cứ thế rủ nhau, số người Việt vào nghề nail ngày càng đông, càng mạnh. Các cơ sơ, cửa tiệm Nail khắp Bắc My, số đông do người Việt làm chủ. Phim ảnh, báo chí viết về lịch sử ngành nail gọi Tippi là Mother of the Vietnamese Nail Profession / Bà mẹ nghề Nail của người Việt.” (Nguồn: https://vietbao.com/p112a249037/3/tippi-hedren-ba-me-do-dau-viet-nam-nail)

Chị Phạm Thị Huyền từ Georgia về ăn Tết với các con cái của chị ở Quận Cam lần đầu tiên có mặt tại Diễn Hành Tết Bolsa. Chị Huyền nói với phóng viên Việt Báo rằng chị rất vui khi về Quận Cam ăn Tết và nhất là lần đầu tiên dự Diễn Hành Tết thật rầm rộ, nhộn nhịp và đầy ấn tượng. Chị cho biết Tết ở đây thì còn vui vẻ, thoải mái và ấm cúng hơn ở Việt Nam. Chị cho biết mấy năm nay lo làm lụng vất vả và chỉ qua đây thăm con vào dịp hè chứ chưa về ăn Tết như năm nay. Chị nói, đối với chị đây là cái Tết đáng nhớ nhất trong đời, vì thấy bà con cộng đồng người Việt đông đảo, làm ăn phát đạt và chơi Tết thật sang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.