Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vuờn Truyền Thống Việt Lễ Thượng Kỳ Xuân Bính Thân - Bác Sĩ Nguyễn Xuân Ngãi Đọc Thư Ngỏ Gởi Thành Phố San Jose Về Việc Xây Cất

15/02/201615:29:00(Xem: 3937)
VUỜN TRUYỀN THỐNG VIỆT LỄ THƯỢNG KỲ XUÂN BÍNH THÂN - BÁC SĨ NGUYỄN XUÂN NGÃI ĐỌC THƯ NGỎ GỞI THÀNH PHỐ SAN JOSE VỀ VIỆC  XÂY CẤT
San Jose- Trần Củng Sơn-  Trưa Chủ nhật 14-2-2016 nhằm ngày mùng 7 Tết Bính Thân, tại Vườn Truyền Thống Việt có lễ thượng kỳ Việt Nam Cộng Hòa Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và cờ Hoa Kỳ , cờ tiểu bang California.
Phần nghi thức chào cờ do Lực Lượng Cựu Sĩ Quan Thủ Đức và các môn sinh võ đường phụ trách.  Có phần dâng hương trước bàn thờ tổ tiên ,có thả bong bóng và đốt pháo mừng Xuân.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi , Chủ tịch Hội Truyền Thống Việt ( Viet Heritage Society ) và cũng là người cộng tác với thành phố San Jose trong việc xây dựng Vườn Truyền Thống Việt ( Vietnamese Heritage Gardens) chào mừng và cám ơn quan khách đến tham dự. Ông đọc lá thư ngỏ gởi cho Thị Trưởng Sam Liccardo, hai Nghị viên Nguyễn Tâm và Nguyễn Mạnh cùng quan khách và thân hữu để giải thích lý do tại sao công việc xây dựng Vườn Truyền Thống Việt chưa hòan thành.
blank
Cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trong Vườn Việt đầu Xuân

Trong lá thư có đọan như sau:
“Việc xây cất Vườn Truyền Thồng Việt rất khó khăn với nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp của thành phố. Sau nhiều năm chuẩn bị đồ án xây dựng một cách tốn kém về tiền bạc cũng như về thời gian, vào ngày 5/19/2011 thành phố San Jose cho biết là sẽ cấp cho giấy phép xây cất  với các điều kiện sau:
-  Giai đoạn IA: Thành phố sẽ đóng góp  $ 400,000 đô la .
-  Hội Truyền Thống Việt phải chứng minh có ít nhất là $ 400,000đô la trong ngân quỹ
-  Hội Truyền Thống Việt phải đóng lệ phí là $ 90,000 đô la.
Nếu không sẽ bị từ chối hủy bỏ và mảnh đất sẽ bị thành phố lấy lại. Dù vậy, chúng tôi cũng đã đáp ứng được cả ba điều kiện trên .
 
Tóm lại,  thành phố chỉ cung cấp $ 310,000 đô la để xây cất giai đoạn IA mà như quí vị đã thấy, gồm hệ thống điện nước, nền móng, bãi đậu xe, hồ sen và Cổng Tam Quan với ba cột cờ.
Công việc xây cất rất khó khăn, lâu dài vì các thủ tục của thành phố với sự kiểm tra thường xuyên của Department of Park và Recreation Department of Public Works. Đã có lúc công việc xây cất bị đình lại vì một Department khác, Department of Engineering, nghi ngờ là xây cất không đúng cách. Việc xây cất bị đình lại khoảng một năm. Cổng Tam Quan phải đình chỉ xây cất và tháo gỡ ra để xem lại . Dù kết quả không có gì sai trái, việc này đã làm thiệt hại khoảng $ 100,000 đô la cho Hội Truyền Thống Việt và việc xây dựng phải trì hoãn một năm.
Vì thủ tục quá khó khăn và dù dự án cho giai đoạn IA đã xong hơn 90%, một lần nữa thành phố lại đề nghị phải tháo gỡ Cổng Tam Quan để sửa lại và để treo bảng tên Vườn Truyền Thống Việt . Công ty Xây dựng Valley Contruction đã bỏ cuộc .
Trong bản tường trình, thành phố tuyên bố dự án xây Vườn Việt là  "chưa xong" ("incomplete") và đề nghị xử dụng $700,000 đô la dành cho xây dựng giai đoạn II để hoàn tất giai đoạn IA này.
Ngoài ra, còn phải kể thêm vì không được chấp thuận cho xây hàng rào chung quanh khu vực đang xây dựng, chúng tôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn do sự phá hoại từ bên ngoài về hệ thống điện, nước, cho dù chúng tôi đã phải chi phí rất nhiều cho việc bảo quản và công tác an ninh (security).
Sự giúp đỡ về tài chánh của thành phố quá ít ỏi và thủ tục quá rườm rà đã là trở ngại chính cho việc xây cất Vườn Truyền Thống Việt . Cho đến ngày hôm nay chúng tôi vẫn giữ được mảnh đất 4,5 mẫu tây dành cho Cộng đồng Việt Nam. Và lá cờ Vàng Việt Nam sẽ tung bay vĩnh viễn bên cạnh lá cờ Hoa Kỳ và cờ tiểu bang California. Điều này là một vinh dự rất lớn cho Cộng đồng người Việt chúng ta tại San Jose.
Chúng tôi nghĩ rằng giai đoạn khó khăn nhứt đã vượt qua, bây giờ chỉ còn phần còn lại của Cổng Tam Quan và giai đoạn kế tiếp trong đó có Chùa Một Cột, đền Hùng, tháp Thiên Mụ, trung tâm sinh hoạt Cộng đồng để hoàn tất dự án  . Chúng tôi rất mong đón nhận sự đóng góp của Cộng đồng, của các viên chức thành phố và tiểu bang để chúng tôi có thể hoàn tất dự án trong một thời gian rất gần, như lời cam kết của ông Thị trưởng Sam Liccardo .”
Sau đó các bản sao lá thư ngỏ này được phân phát cho mỗi quan khách tham dự.

blank
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi và các bô lão dâng hương bàn thờ tổ tiên

Hội Truyền Thống Việt thành lập năm 2005 với mục đích chính là xây dựng Vườn Truyền Thống Việt. 
Theo Bác sĩ Ngãi thì trong giai đọan đầu vẽ dự án ( Design Phase )  thành phố San Jose đóng góp 681,000 và các cá nhân đóng góp 802,000, tổng cộng là 1,483,000 mỹ kim.
 Giai đọan xây cất thì quận hạt Santa Clara cho 100,000 , tiểu bang California cho 1,300,000 và thành phố San Jose cho 400,000 mỹ kim thành 1,800,000. Đóng góp cá nhân là 1,396,000 ( trong đó bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đóng góp 1 triệu 200 ngàn mỹ kim); tổng cộng là 3 triệu 196 ngàn mỹ kim.
Cách đây 2 tuần thành phố San Jose đã gởi một bản báo cáo cho bác sĩ Ngãi nói rằng Vườn Việt chưa hòan thành xây cất và những con số chi thu trong việc xây dựng. Không đồng ý với bản báo cáo này, cho nên bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi mới có lá thư ngỏ trả lời thành phố San Jose và đọc trong buổi lễ thượng kỳ đầu Xuân Bính Thân.
Theo ý kiến của thành phố San Jose thì số tiền 700 ngàn mỹ kim dự trù  dành cho giai đọan 2 tức là xây dựng những công trình bên trong như Chùa Một Cột, Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Chùa Thiên Mụ… thì sẽ dùng vào việc hòan thành giai đọan 1 tức là cổng tam quan và sửa chữa những phần còn lại.
Như vậy là giai đọan 2 chưa biết khi nào có tiền để xây cất.
Vườn Truyền Thống Việt mặc dù chưa hòan thành nhưng đã được đưa vào danh sách công viên của thành phố San Jose với 4 mẫu đất công dành cho công trình mang dấu ấn của văn hóa cộng đồng Việt Nam .
Những trở ngại vì thủ tục hành chánh và sự chồng chéo quản lý của các cơ quan công quyền là điều thường xảy ra. Sự hợp tác giữa Hội Truyền Thống Việt và thành phố San Jose trong việc xây dựng Vườn Việt đã gặp trở ngại và chậm trễ và lãng phí thời gian và tiền bạc vì lý do trên.
Số quan khách tham dự mấy chục người, hai nghị viên Nguyễn Tâm và Nguyễn Mạnh không có mặt vì bận tham dự các buổi lễ khác của cộng đồng trong những ngày đầu Xuân Bính Thân. Cựu Phó thị truởng Madison Nguyễn, cựu đại tá Trần Thanh Điền và một số nhân vật cộng đồng hiện diện. Ông Bùi Định đại diện cho thị trưởng Sam Liccardo đọc lá thư chúc mừng.
Vườn Truyền Thống Việt nằm trong khu vườn Kelly Park , trên đường Robert Dr, gần đường Story Road đã xong bãi cỏ, bãi đậu xe, điện nước, cổng vào, ba cột cờ và hồ sen…
San Jose có Vườn Nhật , Vườn Tàu, không biết là khi nào mới hòan thành Vườn Truyền Thống Việt , gọi tắt là Vườn Việt Nam.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,