Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Hiến Ontario: Cần Kỹ Sư, Không Cần Triết Gia

13/02/200000:00:00(Xem: 4536)
BRANTFORD, Ont. Canada (KL) - Thủ hiến tỉnh bang Ontario là Mike Harris đã đả kích về những vụ chỉ trích ông về vấn đề kiến thức học giả (academia), ông nói người ta thích tạo ra những nhà tư tưởng, người biết về cổ Hy lạp hay cổ La-tinh hơn là đào tạo các công nhân cho nền kinh tế cấp cao (Hi-Tech Economy).

Đứng diễn giảng trước đám công nhân của công ty Hi-Tech, ngài Harris đã giới thiệu chính quyền của ông nhằm cho đại học tổng hợp đào luyện kỹ sư và nhà khoa học nhiều hơn. Ngài Harris cũng nói thiếu thành phần tốt nghiệp này coi như là một trở ngại to tát trong việc phát triển kinh tế hiện nay cho Canada.
Nhưng một trong số các giáo sư đại học đã cho lời nói của ngài thủ hiến là một tiếng nổ rẻ tiền cho thấy rõ ngài không biết gì về giáo dục cấp đại học.

Ngài Harris cho biết ông đã bị nhiều nhà học giả chê bai là nhắm điều khiển trực tiếp các nguồn tài nguyên của đại học vào những việc hướng về đào luyện người cho công nghệ.
“Một số học giả cổ điển nói rất hay như Harris này không biết gì về giáo dục đại học. Giáo dục đại học là loại học cao hơn hết. Trừ phi các bạn học nằm lòng cổ Hy-La và các loại tương tự này, còn không các bạn chẳng bao giờ có thể trở thành nhà tư tưởng thực thụ”, ngài thủ tuớng nói dứt, các cử tọa đều cười ồ cả lên.
Ngài nói tiếp: “Về mặt khác chúng tôi đang cho nhiều nhà đại tư tưởng tốt nghiệp, nhưng họ chẳng hiểu gì toán học, hay khoa học, hay kỹ thuật áp dụng trong công nghệ, hay những bộ môn hiện nay đang rất cần thiết.”
Ngài Harris đã ngỏ lời trong cuộc viếng thăm xuởng Datasym, giám đốc Larry Sinclair của Datasym đã chêm vào: “Có bao nhiêu nhà triết gia được giàu có" Các bạn biết không"” Sinclair vừa hỏi, vừa tủm tỉm cười.

Ông Henry Mandelbaumn, phát ngôn viên của Hiệp hội Phân khoa của Liên Minh Đại Học của Ontario có vẻ như không được hài lòng về lối nói rỡn chơi. Ông đã phê phán:
“Có điều không may ngài Harris thỉnh thoảng cho nổ ra chuyện rẻ tiền về điểm ngài muốn làm nổi bật lên. Có điều ngài thủ hiến đây nói mà chúng ta cho là đúng. Mike Harris là con người chẳng hiểu tí gì về giáo dục đại học.”
Ông Mandelbaumn đã cho biết, dầu sao tất cả các sinh viên tốt nghiệp đại học đã vào thị trường kiếm khá đông, không có một sinh viên nào nói học cổ Hy-La để mở đường giầu sang.
Ông Mandelbaumn còn nói, trợ cấp ngân khoản đại học cho vào lãnh vực đào tạo tay nghề thường bị thất bại, bởi vì khó mà đoán được vài năm sau thị trường sẽ cần khả năng nào.
Cách tốt hơn cả là các đại học san sẻ năng khiếu thích hợp như nghiên cứu học thế nào để có thể thích ứng vừa kinh tế và vừa xã hội.

Trong khi ông Mandelbaumn lưu ý chuyện chính quyền đã cắt ngân quỹ các trường đại học của Ontario, khiến các trường này phải tăng học phí gấp và làm giảm mức trợ cấp theo đầu người như pháp định cho vùng Bắc Mỹ.
Ngài Harris cho biết ông không hoàn toàn bỏ giáo dục cho kiến thức thuyết lý dành cho học giả, ông chỉ mong các đại học bành trướng giáo dục mới vào lãnh vực như công nghệ và khoa học. Ngài cũng nói thêm, tổng giám đốc của các đại học, cũng như cao đẳng đều biết rõ chuyện cần phải chuyển hướng.
Ngài Harris kể ra chương trình của chính quyền được thiết trí để tăng gấp đôi số ghế cho sinh viên trong đại học theo những chương trình mà công nghệ cao cấp hiện nay đòi hỏi.

Tỉnh bang cũng đã cho biết ngân sách tài trợ mới để cho đại học bành trướng hướng vào những chương trình cho những sinh viên tốt nghiệp có một hồ sơ tốt nhất để chiếm việc làm.
Lời phán của ngài Harris được ông Sinclair của công ty Datasym phụ họa. Ông Sinclair đã than công ty của ông phồn thịnh là nhờ làm ra máy ghi và thối tiền bằng điện tử, nhưng nay bị kẹt vì thiếu người có kinh nghiệm để lấp chỗ trống. Ông nói: “Chúng tôi hiện có chỗ và vẫn cứ tiếp tục kiếm nhân tài để điền vào.”

Vấn đề kinh tế toàn cầu hiện nay, các nước tiền tiến đều muốn đẩy khu sản xuất vào các nước nằm trong thế giới thứ ba vì giá nhân công rẻ của các nước này, trong khi đó lãnh vực phát minh hay sáng chế lại đòi hỏi loại công nhân phải có chất xám, có kiến thức thuộc loại vạn năng và siêu quát. Trong vòng sáu tháng công ty nào không ra nổi một sản phẩm mới, giá cổ phần của công ty đó sẽ sụt xuống ngay trên thị trường chứng khoán, và nhiều khi còn dẫn công ty đi tới phá sản vì đã đầu tư lộn.

Có những nước hiện nay đang bị loại đầu tư ma giáo tạo được khổ phần chứng khoán và được chính quyền nước đó tài trợ ngân quỹ, những tên ma giáo này tạo ra một số công ăn việc làm cầm chân và siphon số tiền của nhân dân chịu thuế sang Hoa kỳ gọi là bành trướng cơ sở. Đồng Mỹ kim bao giờ cũng có giá hơn những nước mà tên ma giáo bước chân vào đầu tư. Sau khi chuyển đuợc ngân sang Mỹ kim, những tên này đã khai lỗ và cho phá sản để chính quyền ôm lấy đám nhân công đã được công ty đào tạo không biết xếp vào đâu. Ví thế một quốc gia muốn phát triển kinh tế, chính quyền phải cho bộ giáo dục biết quốc gia muốn đi về đâu, quốc gia không thể trông vào sự đầu tư của nước ngoài với việc đào luyện công nhân để làm rối loạn xã hội sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.