Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thủ Hiến Ontario: Cần Kỹ Sư, Không Cần Triết Gia

13/02/200000:00:00(Xem: 4983)
BRANTFORD, Ont. Canada (KL) - Thủ hiến tỉnh bang Ontario là Mike Harris đã đả kích về những vụ chỉ trích ông về vấn đề kiến thức học giả (academia), ông nói người ta thích tạo ra những nhà tư tưởng, người biết về cổ Hy lạp hay cổ La-tinh hơn là đào tạo các công nhân cho nền kinh tế cấp cao (Hi-Tech Economy).

Đứng diễn giảng trước đám công nhân của công ty Hi-Tech, ngài Harris đã giới thiệu chính quyền của ông nhằm cho đại học tổng hợp đào luyện kỹ sư và nhà khoa học nhiều hơn. Ngài Harris cũng nói thiếu thành phần tốt nghiệp này coi như là một trở ngại to tát trong việc phát triển kinh tế hiện nay cho Canada.
Nhưng một trong số các giáo sư đại học đã cho lời nói của ngài thủ hiến là một tiếng nổ rẻ tiền cho thấy rõ ngài không biết gì về giáo dục cấp đại học.

Ngài Harris cho biết ông đã bị nhiều nhà học giả chê bai là nhắm điều khiển trực tiếp các nguồn tài nguyên của đại học vào những việc hướng về đào luyện người cho công nghệ.
“Một số học giả cổ điển nói rất hay như Harris này không biết gì về giáo dục đại học. Giáo dục đại học là loại học cao hơn hết. Trừ phi các bạn học nằm lòng cổ Hy-La và các loại tương tự này, còn không các bạn chẳng bao giờ có thể trở thành nhà tư tưởng thực thụ”, ngài thủ tuớng nói dứt, các cử tọa đều cười ồ cả lên.
Ngài nói tiếp: “Về mặt khác chúng tôi đang cho nhiều nhà đại tư tưởng tốt nghiệp, nhưng họ chẳng hiểu gì toán học, hay khoa học, hay kỹ thuật áp dụng trong công nghệ, hay những bộ môn hiện nay đang rất cần thiết.”
Ngài Harris đã ngỏ lời trong cuộc viếng thăm xuởng Datasym, giám đốc Larry Sinclair của Datasym đã chêm vào: “Có bao nhiêu nhà triết gia được giàu có" Các bạn biết không"” Sinclair vừa hỏi, vừa tủm tỉm cười.

Ông Henry Mandelbaumn, phát ngôn viên của Hiệp hội Phân khoa của Liên Minh Đại Học của Ontario có vẻ như không được hài lòng về lối nói rỡn chơi. Ông đã phê phán:
“Có điều không may ngài Harris thỉnh thoảng cho nổ ra chuyện rẻ tiền về điểm ngài muốn làm nổi bật lên. Có điều ngài thủ hiến đây nói mà chúng ta cho là đúng. Mike Harris là con người chẳng hiểu tí gì về giáo dục đại học.”
Ông Mandelbaumn đã cho biết, dầu sao tất cả các sinh viên tốt nghiệp đại học đã vào thị trường kiếm khá đông, không có một sinh viên nào nói học cổ Hy-La để mở đường giầu sang.
Ông Mandelbaumn còn nói, trợ cấp ngân khoản đại học cho vào lãnh vực đào tạo tay nghề thường bị thất bại, bởi vì khó mà đoán được vài năm sau thị trường sẽ cần khả năng nào.


Cách tốt hơn cả là các đại học san sẻ năng khiếu thích hợp như nghiên cứu học thế nào để có thể thích ứng vừa kinh tế và vừa xã hội.

Trong khi ông Mandelbaumn lưu ý chuyện chính quyền đã cắt ngân quỹ các trường đại học của Ontario, khiến các trường này phải tăng học phí gấp và làm giảm mức trợ cấp theo đầu người như pháp định cho vùng Bắc Mỹ.
Ngài Harris cho biết ông không hoàn toàn bỏ giáo dục cho kiến thức thuyết lý dành cho học giả, ông chỉ mong các đại học bành trướng giáo dục mới vào lãnh vực như công nghệ và khoa học. Ngài cũng nói thêm, tổng giám đốc của các đại học, cũng như cao đẳng đều biết rõ chuyện cần phải chuyển hướng.
Ngài Harris kể ra chương trình của chính quyền được thiết trí để tăng gấp đôi số ghế cho sinh viên trong đại học theo những chương trình mà công nghệ cao cấp hiện nay đòi hỏi.

Tỉnh bang cũng đã cho biết ngân sách tài trợ mới để cho đại học bành trướng hướng vào những chương trình cho những sinh viên tốt nghiệp có một hồ sơ tốt nhất để chiếm việc làm.
Lời phán của ngài Harris được ông Sinclair của công ty Datasym phụ họa. Ông Sinclair đã than công ty của ông phồn thịnh là nhờ làm ra máy ghi và thối tiền bằng điện tử, nhưng nay bị kẹt vì thiếu người có kinh nghiệm để lấp chỗ trống. Ông nói: “Chúng tôi hiện có chỗ và vẫn cứ tiếp tục kiếm nhân tài để điền vào.”

Vấn đề kinh tế toàn cầu hiện nay, các nước tiền tiến đều muốn đẩy khu sản xuất vào các nước nằm trong thế giới thứ ba vì giá nhân công rẻ của các nước này, trong khi đó lãnh vực phát minh hay sáng chế lại đòi hỏi loại công nhân phải có chất xám, có kiến thức thuộc loại vạn năng và siêu quát. Trong vòng sáu tháng công ty nào không ra nổi một sản phẩm mới, giá cổ phần của công ty đó sẽ sụt xuống ngay trên thị trường chứng khoán, và nhiều khi còn dẫn công ty đi tới phá sản vì đã đầu tư lộn.

Có những nước hiện nay đang bị loại đầu tư ma giáo tạo được khổ phần chứng khoán và được chính quyền nước đó tài trợ ngân quỹ, những tên ma giáo này tạo ra một số công ăn việc làm cầm chân và siphon số tiền của nhân dân chịu thuế sang Hoa kỳ gọi là bành trướng cơ sở. Đồng Mỹ kim bao giờ cũng có giá hơn những nước mà tên ma giáo bước chân vào đầu tư. Sau khi chuyển đuợc ngân sang Mỹ kim, những tên này đã khai lỗ và cho phá sản để chính quyền ôm lấy đám nhân công đã được công ty đào tạo không biết xếp vào đâu. Ví thế một quốc gia muốn phát triển kinh tế, chính quyền phải cho bộ giáo dục biết quốc gia muốn đi về đâu, quốc gia không thể trông vào sự đầu tư của nước ngoài với việc đào luyện công nhân để làm rối loạn xã hội sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.