Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Hiến Ontario: Cần Kỹ Sư, Không Cần Triết Gia

13/02/200000:00:00(Xem: 4946)
BRANTFORD, Ont. Canada (KL) - Thủ hiến tỉnh bang Ontario là Mike Harris đã đả kích về những vụ chỉ trích ông về vấn đề kiến thức học giả (academia), ông nói người ta thích tạo ra những nhà tư tưởng, người biết về cổ Hy lạp hay cổ La-tinh hơn là đào tạo các công nhân cho nền kinh tế cấp cao (Hi-Tech Economy).

Đứng diễn giảng trước đám công nhân của công ty Hi-Tech, ngài Harris đã giới thiệu chính quyền của ông nhằm cho đại học tổng hợp đào luyện kỹ sư và nhà khoa học nhiều hơn. Ngài Harris cũng nói thiếu thành phần tốt nghiệp này coi như là một trở ngại to tát trong việc phát triển kinh tế hiện nay cho Canada.
Nhưng một trong số các giáo sư đại học đã cho lời nói của ngài thủ hiến là một tiếng nổ rẻ tiền cho thấy rõ ngài không biết gì về giáo dục cấp đại học.

Ngài Harris cho biết ông đã bị nhiều nhà học giả chê bai là nhắm điều khiển trực tiếp các nguồn tài nguyên của đại học vào những việc hướng về đào luyện người cho công nghệ.
“Một số học giả cổ điển nói rất hay như Harris này không biết gì về giáo dục đại học. Giáo dục đại học là loại học cao hơn hết. Trừ phi các bạn học nằm lòng cổ Hy-La và các loại tương tự này, còn không các bạn chẳng bao giờ có thể trở thành nhà tư tưởng thực thụ”, ngài thủ tuớng nói dứt, các cử tọa đều cười ồ cả lên.
Ngài nói tiếp: “Về mặt khác chúng tôi đang cho nhiều nhà đại tư tưởng tốt nghiệp, nhưng họ chẳng hiểu gì toán học, hay khoa học, hay kỹ thuật áp dụng trong công nghệ, hay những bộ môn hiện nay đang rất cần thiết.”
Ngài Harris đã ngỏ lời trong cuộc viếng thăm xuởng Datasym, giám đốc Larry Sinclair của Datasym đã chêm vào: “Có bao nhiêu nhà triết gia được giàu có" Các bạn biết không"” Sinclair vừa hỏi, vừa tủm tỉm cười.

Ông Henry Mandelbaumn, phát ngôn viên của Hiệp hội Phân khoa của Liên Minh Đại Học của Ontario có vẻ như không được hài lòng về lối nói rỡn chơi. Ông đã phê phán:
“Có điều không may ngài Harris thỉnh thoảng cho nổ ra chuyện rẻ tiền về điểm ngài muốn làm nổi bật lên. Có điều ngài thủ hiến đây nói mà chúng ta cho là đúng. Mike Harris là con người chẳng hiểu tí gì về giáo dục đại học.”
Ông Mandelbaumn đã cho biết, dầu sao tất cả các sinh viên tốt nghiệp đại học đã vào thị trường kiếm khá đông, không có một sinh viên nào nói học cổ Hy-La để mở đường giầu sang.
Ông Mandelbaumn còn nói, trợ cấp ngân khoản đại học cho vào lãnh vực đào tạo tay nghề thường bị thất bại, bởi vì khó mà đoán được vài năm sau thị trường sẽ cần khả năng nào.


Cách tốt hơn cả là các đại học san sẻ năng khiếu thích hợp như nghiên cứu học thế nào để có thể thích ứng vừa kinh tế và vừa xã hội.

Trong khi ông Mandelbaumn lưu ý chuyện chính quyền đã cắt ngân quỹ các trường đại học của Ontario, khiến các trường này phải tăng học phí gấp và làm giảm mức trợ cấp theo đầu người như pháp định cho vùng Bắc Mỹ.
Ngài Harris cho biết ông không hoàn toàn bỏ giáo dục cho kiến thức thuyết lý dành cho học giả, ông chỉ mong các đại học bành trướng giáo dục mới vào lãnh vực như công nghệ và khoa học. Ngài cũng nói thêm, tổng giám đốc của các đại học, cũng như cao đẳng đều biết rõ chuyện cần phải chuyển hướng.
Ngài Harris kể ra chương trình của chính quyền được thiết trí để tăng gấp đôi số ghế cho sinh viên trong đại học theo những chương trình mà công nghệ cao cấp hiện nay đòi hỏi.

Tỉnh bang cũng đã cho biết ngân sách tài trợ mới để cho đại học bành trướng hướng vào những chương trình cho những sinh viên tốt nghiệp có một hồ sơ tốt nhất để chiếm việc làm.
Lời phán của ngài Harris được ông Sinclair của công ty Datasym phụ họa. Ông Sinclair đã than công ty của ông phồn thịnh là nhờ làm ra máy ghi và thối tiền bằng điện tử, nhưng nay bị kẹt vì thiếu người có kinh nghiệm để lấp chỗ trống. Ông nói: “Chúng tôi hiện có chỗ và vẫn cứ tiếp tục kiếm nhân tài để điền vào.”

Vấn đề kinh tế toàn cầu hiện nay, các nước tiền tiến đều muốn đẩy khu sản xuất vào các nước nằm trong thế giới thứ ba vì giá nhân công rẻ của các nước này, trong khi đó lãnh vực phát minh hay sáng chế lại đòi hỏi loại công nhân phải có chất xám, có kiến thức thuộc loại vạn năng và siêu quát. Trong vòng sáu tháng công ty nào không ra nổi một sản phẩm mới, giá cổ phần của công ty đó sẽ sụt xuống ngay trên thị trường chứng khoán, và nhiều khi còn dẫn công ty đi tới phá sản vì đã đầu tư lộn.

Có những nước hiện nay đang bị loại đầu tư ma giáo tạo được khổ phần chứng khoán và được chính quyền nước đó tài trợ ngân quỹ, những tên ma giáo này tạo ra một số công ăn việc làm cầm chân và siphon số tiền của nhân dân chịu thuế sang Hoa kỳ gọi là bành trướng cơ sở. Đồng Mỹ kim bao giờ cũng có giá hơn những nước mà tên ma giáo bước chân vào đầu tư. Sau khi chuyển đuợc ngân sang Mỹ kim, những tên này đã khai lỗ và cho phá sản để chính quyền ôm lấy đám nhân công đã được công ty đào tạo không biết xếp vào đâu. Ví thế một quốc gia muốn phát triển kinh tế, chính quyền phải cho bộ giáo dục biết quốc gia muốn đi về đâu, quốc gia không thể trông vào sự đầu tư của nước ngoài với việc đào luyện công nhân để làm rối loạn xã hội sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.