Hôm nay,  

Bộ Binh Quân Đoàn 2 Trận Ở Cao Nguyên 71-72

12/02/200000:00:00(Xem: 5440)
Chiến trường Cao nguyên trong năm 1971 và đầu năm 1972:
Tình hình chiến sự tại Cao nguyên trong hai năm 1971 và 1972 được ghi nhận là rất sôi động với những trận giao tranh cấp trung đoàn, sư đoàn. Từ đầu năm 1971, khai thác sự triệt thoái của một số đơn vị Hoa Kỳ khỏi chiến trường phía Tây của Quân khu 2, CQ đã gia tăng hoạt động tấn công một số tiền đồn dọc theo biên giới.

Từ đầu năm 1972, theo kế hoạch của Tổng thống Nixon, tất cả các đơn vị bộ chiến Hoa Kỳ 2 đã rời Cao nguyên để về Hoa Kỳ, chỉ còn vài đơn vị tiếp vận và lực lượng phụ trách an ninh tại hải cảng Qui Nhơn và Cam Ranh. Về lực lượng Đồng minh, 2 Sư đoàn bộ chiến Đại Hàn vẫn còn hoạt động tại Quân khu 2, một sư đoàn tại vùng An Khê-Qui Nhơn và một sư đoàn tại vùng Tuy Hòa-Ninh Hòa, tuy nhiên các đơn vị này đang ở trong tình trạng chuẩn bị triệt thoái. Vào thời gian này, theo yêu cầu của bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, một thành phần của lực lượng Đại Hàn tiếp tục bảo đảm an ninh trên đoạn đường từ An Khê đến Qui Nhơn nằm trên Quốc lộ 19. Trách nhiệm chiến đấu tại Cao nguyên và các tỉnh duyên hải phía Nam miền Trung hoàn toàn do các đơn vị VNCH đảm trách.

Vào đầu năm 1972, Lực lượng bộ chiến chính yếu của Quân đoàn 2 gồm có 2 Sư đoàn Bộ binh (Sư đoàn 22 và Sư đoàn 23 BB), 1 liên đoàn Biệt động quân tiếp ứng, 4 liên đoàn Biệt động quân Biên phòng. Về lực lượng cơ giới trợ chiến có Lữ đoàn 2 Kỵ binh thống thuộc Quân đoàn và 2 thiết đoàn thống thuộc 2 sư đoàn. Về lực lượng Pháo binh, Công binh và các thành phần trợ chiến khác cũng giống như các Quân đoàn VNCH.

Về hoạt động lãnh thổ, Sư đoàn 22 Bộ binh chịu trách nhiệm 5 tỉnh thuộc phía Bắc Quân khu 2: Bình Định, Phú Yên, Phú Bổn, Pleiku, Kontum. Sư đoàn 23 BB chịu trách nhiệm lãnh thổ 7 tỉnh còn lại của Quân đoàn 2 là Darlac, Tuyên Đức, Quảng Đức, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và thị xã biệt lập Cam Ranh.

* Tin tình báo về hoạt động của CQ:
Từ mùa Thu 1971, tin tức tình báo ghi nhận có nhiều dấu hiệu CQ chuẩn bị một cuộc tấn công rộng lớn tại Quân khu 2 vào mùa khô năm sau. Khai thác lời khai của hồi chánh viên và tù binh CSBV, các chuyên viên tình báo biết được có nhiều đại đơn vị CQ từ các căn cứ địa ở Nam Lào và Đông Bắc Cam Bốt đang di chuyển vào khu vực phía Bắc Kontum. Phân tích của các cơ quan Tình báo VNCH ước định rằng các nỗ lực của địch có thể tập trung để tấn công cường tập đánh chiếm các tiền đồn biên phòng, căn cứ hỏa lực tại vùng Bắc tỉnh Kontum. Bản phân tích tình báo cũng đưa ra dự báo là CQ sẽ gia tăng hoạt động quấy rối tại vùng duyên hải miền Trung, nhất là 3 quận phía Bắc tỉnh Bình Định, nơi sư đoàn 3 Sao Vàng CSBV đang hoạt động mạnh.

Để đối phó với cuộc tấn công của CSBV sắp diễn ra, bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 và bộ chỉ huy MACV của Hoa Kỳ tại Quân khu 2 đã gia tăng các hoạt động không thám và viễn thám, các cuộc hành quân tuần tiểu do các đơn vị Biệt động quân Biên phòng đảm trách. Các hoạt động thám sát tập trung vào căn cứ địa 609 của CSBV quanh hành lang xâm nhập khu vực Tam Biên và vùng thung lũng Plei Trap, cách thị xã Kontum 55 km về hướng Tây. Từ cuối tháng 1/1972 đến đầu tháng 2/1972, các phi cơ quan sát của Không quân Việt-Mỹ đã phát giác nhiều dấu hiệu các cuộc chuyên quân và tiếp liệu của CQ trong vùng này. Cũng vào cuối tháng 1/1972, 1 toán thám báo đã bắt được một CQ khoảng 17 tuổi. Tù binh này khai rằng thuộc sư đoàn 320 CSBV, sư đoàn này từ Thanh Hóa, di chuyển ngày đêm, đúng một tháng đến vùng ba biên giới thì đương sự bị bắt.

* Các kế hoạch điều quân và phối trí lực lượng:
Đến đầu tháng 2/ 1972, bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã có đủ những chứng liệu tình báo về một cuộc tấn công quy mô của CQ vào phía Bắc Kontum. Tư lệnh Quân đoàn 2 lúc bấy giờ là trung tướng Ngô Du đã thảo luận với cố vấn trưởng Quân đoàn là ông John P. Vann về kế hoạch đối phó, sau đó ông ra lệnh di chuyển bộ chỉ huy Tiền phương Sư đoàn 22 BB, cùng 1 trung đoàn cơ hữu là trung đoàn 47 và một thành phần Tiếp vận của Sư đoàn, từ doanh trại hậu cứ ở Bình Định di chuyển đến Dakto-Tân Cảnh. Tại đây, bộ tư lệnh Tiền phương Sư đoàn 22 BB đặt chung với bộ chỉ huy Trung đoàn 42 BB, một trung đoàn cơ hữu của Sư đoàn đã hoạt động tại đây từ trước tháng 2/1972, ở gần ngã ba Quốc lộ 14 và Tỉnh lộ 512. Vào ngày 8 tháng 2/1972, cuộc chuyển quân hoàn tất. Để tăng cường hỏa lực yểm trợ cho mặt trận này, bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã điều động một thành phần của thiết đoàn 19 lên Tân Cảnh để tăng cường cho Thiết đoàn 14 thống thuộc Sư đoàn 22 BB.

Ngày 1 tháng 3/1972, đại tá Lê Đức Đạt, tư lệnh phó Sư đoàn 22 BB, được cử thay thế thiếu tướng Lê Ngọc Triển trong chức vụ tư lệnh. Đại tá Đạt đã di chuyển thành phần của Thiết đoàn 19 lên Ben Hét để khóa chặt đường tiến có thể có của chiến xa CSBV. Tiếp đó, Lữ đoàn 2 Nhảy Dù đã được đặt thuộc quyền điều động của Quân đoàn 2 để tăng cường phòng thủ Kontum. Cuộc tấn công của CSBV vào Bắc Kontum đã không xảy ra trong tháng 2 và tháng 3/1972. Đến tuần lễ đầu tiên của tháng 4/1972, CQ bắt đầu mở các cuộc tấn công vào các căn cứ hỏa lực của Nhảy Dù tại vùng đồi chiến lược và đã thất bại nặng. Đến ngày 23 tháng 4, CQ mở cuộc tấn công cường tập vào Tân Cảnh, và áp lực nặng khu vục Dakto 2. Trước sự áp đảo về hỏa lực và quân số của đối phương, lực lượng Sư đoàn 22 BB tại hai phòng tuyến này đã phải triệt thoái (chi tiết về các trận đánh tại Tân Cảnh, Dakto và cụm đồi chiến lược đã được VB trình bày trong loạt bài viết về trận chiến Mùa Hè 1972 tại Bắc Kontum của Sư đoàn 22 BB và Lữ đoàn 2 Nhảy Dù).

* Phối trí lực lượng tại phòng tuyến Kontum:
Sau khi Tân Cảnh thất thủ, CQ tập trung lực lượng để chuẩn bị tấn công vào thị xã Kontum. Trước tình hình này, trung tướng Ngô Du đã khẩn cấp tái phối trí lực lượng để bảo vệ tỉnh lỵ cực Bắc của Cao nguyên. Sau khi hoàn tất cuộc phối trí, trung tướng Ngô Du ngã bệnh nặng. Trước đó một ngày ông đã gọi điện thoại trình Tổng thống VNCH xin cử người lên thay thế. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và đại tướng Cao Văn Viên đã tham khảo ý kiến với nhiều vị trung tướng, trong đó có trung tướng Lê Nguyên Khang vừa rời khỏi nhiệm vụ tư lệnh Thủy quân Lục chiến, nhưng tất cả các vị đều từ chối. Cuối cùng Tổng thống VNCH đã chọn thiếu tướng Nguyễn Văn Toàn, lúc đó đang giữ chức chỉ huy trưởng Thiết giáp binh VNCH (tướng Toàn được thăng trung tướng vào tháng 4/1974).
Ngày 10/5, khi Quân đoàn 2 có vị tư lệnh mới là thiếu tướng Nguyễn Văn Toàn thì Phòng 2 Quân đoàn đã có đủ yếu tố về cuộc tấn công của 3 sư đoàn CSBV do Hoàng Minh Thảo, tư lệnh B3, chỉ huy.
Trong kế hoạch bảo vệ phòng tuyến Kontum, trong giai đoạn đầu, Trung đoàn 53 thuộc Sư đoàn 23 Bộ binh trách nhiệm phòng thủ thị xã, Liên đoàn 2 và Liên đoàn 6 Biệt động quân được giao nhiệm vụ cầm chân địch trên Quốc lộ 14 hướng Bắc Kontum. Cùng lúc đó, phía phái bộ quân sự Hoa Kỳ tại Quân đoàn 2 do ông Paul Vann đứng đầu đã lập kế hoạch sử dụng B 52. Theo lời của cựu đại tá Trịnh Tiếu, nguyên trưởng phòng 2 Quân đoàn 2, thì ông Paul Vann rất có uy tín với đại tướng Abrams, tư lệnh Quân lực Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, nên Quân đoàn 2 được ưu tiên sử dụng nhiều Box B 52 hơn các quân đoàn khác.
Cũng cần ghi nhận rằng, ngay sau khi Tân Cảnh thất thủ, 2 trung đoàn của Sư đoàn 23 Bộ binh cùng bộ Tư lệnh Sư đoàn được điều động từ Ban Mê Thuột lên Kontum, chỉ còn lại 1 trung đoàn là lực lượng ứng chiến cho 7 tỉnh phía Nam của Quân khu 2: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Tuyên Đức, Quảng Đức, Darlac. Nếu như trong thượng tuần tháng 5/1972, Cộng quân tung quân đánh vào trong một bảy tỉnh nói trên, thì quân đoàn 2 chỉ còn có 1 trung đoàn Bộ binh để tăng viện cho các đơn vị địa phương quân của tỉnh đó.
Về bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, sau khi nhận chức tư lệnh, thiếu tướng Toàn đã đến Kontum để thị sát tình hình. Theo yêu cầu của đại tá Bá và sự gợi ý của ông Paul Vann, vị tư lệnh Quân đoàn 2 đồng ý tăng cường thêm Trung đoàn 44 Bộ binh, đơn vị còn lại của Sư đoàn 23 Bộ binh. Để thống nhất hệ thống chỉ huy, hai Trung đoàn 44 và 45 Bộ Binh thay thế hai Liên đoàn 2 và 6 Biệt Động quân được giao nhiệm vụ mới.
Về phía Cộng quân, chỉ riêng tại khu vực Kontum đã có đến 3 sư đoàn chính quy, không tính đến các trung đoàn biệt lập và các trung đoàn pháo phòng không và thiết giáp. Trong số 3 sư đoàn này, có sư đoàn 320 là một trong những sư đoàn tổng trừ bị của Cộng quân từ miền Bắc vào. Như đã trình bày, sư đoàn 320 CSBV đã từ Thanh Hóa-tỉnh cuối cùng ở phía Bắc của miền Trung-đã vượt vĩ tuyến 17 theo đường mòn Trường Sơn di chuyển vào vùng tam biên (Việt-Căm Bốt-Lào) vào tháng 12/1971, và chính sư đoàn này đã cùng với sư đoàn 2 thuộc B 3 đã tấn công vào các vị trí của 22 Bộ binh và Lữ đoàn Dù trong tháng 4/1972.
Sau trận tấn công vào Delta, sư đoàn 320 CSBV bị thảm bại nặng, tư lệnh lực lượng CQ tại Cao nguyên là Hoàng Minh Thảo đã cấp tốc bổ sung quân số cho sư đoàn này và sau đó 10 ngày lại cho mở cuộc tấn công vào căn cứ Charlie của tiểu đoàn 11 Nhảy Dù.

Trở lại với tình hình mặt trận Kontum, từ đêm 13 rạng ngày 14/5/1972 cho đến sáng ngày 28 tháng 5/1972, CQ đã mở 3 trận tấn công cường tập vào thị xã tỉnh lỵ nhưng đã bị lực lượng VNCH đẩy lùi. Theo ước định của các bộ phận tình báo chiến trường Việt-Mỹ, trong trận chiến Kontum, lực lượng CQ thuộc B 3 đã bị thiệt hại gần hai sư đoàn, sư đoàn 2 Sao Vàng đã bị xóa tên trên chiến trường. Về chiến xa và phòng không của CQ, có 30 chiến xa T 54, rất nhiều đại pháo và phòng không bị tiêu hủy.

Sau khi bị thảm bại tại Kontum, các hoạt động của CQ tại Cao nguyên đã giảm thiểu trong mùa thu 1972. Từ tháng 7/1972, lc lượng Quân đoàn 2 VNCH đã giữ thế chủ động chiến trường, tung các cuộc hành quân chiếm lại các vùng đất đã bị CQ đánh chiếm trong mùa Hè 1972.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.