Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Binh Quân Đoàn 2 Trận Ở Cao Nguyên 71-72

12/02/200000:00:00(Xem: 4728)
Chiến trường Cao nguyên trong năm 1971 và đầu năm 1972:
Tình hình chiến sự tại Cao nguyên trong hai năm 1971 và 1972 được ghi nhận là rất sôi động với những trận giao tranh cấp trung đoàn, sư đoàn. Từ đầu năm 1971, khai thác sự triệt thoái của một số đơn vị Hoa Kỳ khỏi chiến trường phía Tây của Quân khu 2, CQ đã gia tăng hoạt động tấn công một số tiền đồn dọc theo biên giới.

Từ đầu năm 1972, theo kế hoạch của Tổng thống Nixon, tất cả các đơn vị bộ chiến Hoa Kỳ 2 đã rời Cao nguyên để về Hoa Kỳ, chỉ còn vài đơn vị tiếp vận và lực lượng phụ trách an ninh tại hải cảng Qui Nhơn và Cam Ranh. Về lực lượng Đồng minh, 2 Sư đoàn bộ chiến Đại Hàn vẫn còn hoạt động tại Quân khu 2, một sư đoàn tại vùng An Khê-Qui Nhơn và một sư đoàn tại vùng Tuy Hòa-Ninh Hòa, tuy nhiên các đơn vị này đang ở trong tình trạng chuẩn bị triệt thoái. Vào thời gian này, theo yêu cầu của bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, một thành phần của lực lượng Đại Hàn tiếp tục bảo đảm an ninh trên đoạn đường từ An Khê đến Qui Nhơn nằm trên Quốc lộ 19. Trách nhiệm chiến đấu tại Cao nguyên và các tỉnh duyên hải phía Nam miền Trung hoàn toàn do các đơn vị VNCH đảm trách.

Vào đầu năm 1972, Lực lượng bộ chiến chính yếu của Quân đoàn 2 gồm có 2 Sư đoàn Bộ binh (Sư đoàn 22 và Sư đoàn 23 BB), 1 liên đoàn Biệt động quân tiếp ứng, 4 liên đoàn Biệt động quân Biên phòng. Về lực lượng cơ giới trợ chiến có Lữ đoàn 2 Kỵ binh thống thuộc Quân đoàn và 2 thiết đoàn thống thuộc 2 sư đoàn. Về lực lượng Pháo binh, Công binh và các thành phần trợ chiến khác cũng giống như các Quân đoàn VNCH.

Về hoạt động lãnh thổ, Sư đoàn 22 Bộ binh chịu trách nhiệm 5 tỉnh thuộc phía Bắc Quân khu 2: Bình Định, Phú Yên, Phú Bổn, Pleiku, Kontum. Sư đoàn 23 BB chịu trách nhiệm lãnh thổ 7 tỉnh còn lại của Quân đoàn 2 là Darlac, Tuyên Đức, Quảng Đức, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và thị xã biệt lập Cam Ranh.

* Tin tình báo về hoạt động của CQ:
Từ mùa Thu 1971, tin tức tình báo ghi nhận có nhiều dấu hiệu CQ chuẩn bị một cuộc tấn công rộng lớn tại Quân khu 2 vào mùa khô năm sau. Khai thác lời khai của hồi chánh viên và tù binh CSBV, các chuyên viên tình báo biết được có nhiều đại đơn vị CQ từ các căn cứ địa ở Nam Lào và Đông Bắc Cam Bốt đang di chuyển vào khu vực phía Bắc Kontum. Phân tích của các cơ quan Tình báo VNCH ước định rằng các nỗ lực của địch có thể tập trung để tấn công cường tập đánh chiếm các tiền đồn biên phòng, căn cứ hỏa lực tại vùng Bắc tỉnh Kontum. Bản phân tích tình báo cũng đưa ra dự báo là CQ sẽ gia tăng hoạt động quấy rối tại vùng duyên hải miền Trung, nhất là 3 quận phía Bắc tỉnh Bình Định, nơi sư đoàn 3 Sao Vàng CSBV đang hoạt động mạnh.

Để đối phó với cuộc tấn công của CSBV sắp diễn ra, bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 và bộ chỉ huy MACV của Hoa Kỳ tại Quân khu 2 đã gia tăng các hoạt động không thám và viễn thám, các cuộc hành quân tuần tiểu do các đơn vị Biệt động quân Biên phòng đảm trách. Các hoạt động thám sát tập trung vào căn cứ địa 609 của CSBV quanh hành lang xâm nhập khu vực Tam Biên và vùng thung lũng Plei Trap, cách thị xã Kontum 55 km về hướng Tây. Từ cuối tháng 1/1972 đến đầu tháng 2/1972, các phi cơ quan sát của Không quân Việt-Mỹ đã phát giác nhiều dấu hiệu các cuộc chuyên quân và tiếp liệu của CQ trong vùng này. Cũng vào cuối tháng 1/1972, 1 toán thám báo đã bắt được một CQ khoảng 17 tuổi. Tù binh này khai rằng thuộc sư đoàn 320 CSBV, sư đoàn này từ Thanh Hóa, di chuyển ngày đêm, đúng một tháng đến vùng ba biên giới thì đương sự bị bắt.

* Các kế hoạch điều quân và phối trí lực lượng:
Đến đầu tháng 2/ 1972, bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã có đủ những chứng liệu tình báo về một cuộc tấn công quy mô của CQ vào phía Bắc Kontum. Tư lệnh Quân đoàn 2 lúc bấy giờ là trung tướng Ngô Du đã thảo luận với cố vấn trưởng Quân đoàn là ông John P. Vann về kế hoạch đối phó, sau đó ông ra lệnh di chuyển bộ chỉ huy Tiền phương Sư đoàn 22 BB, cùng 1 trung đoàn cơ hữu là trung đoàn 47 và một thành phần Tiếp vận của Sư đoàn, từ doanh trại hậu cứ ở Bình Định di chuyển đến Dakto-Tân Cảnh. Tại đây, bộ tư lệnh Tiền phương Sư đoàn 22 BB đặt chung với bộ chỉ huy Trung đoàn 42 BB, một trung đoàn cơ hữu của Sư đoàn đã hoạt động tại đây từ trước tháng 2/1972, ở gần ngã ba Quốc lộ 14 và Tỉnh lộ 512. Vào ngày 8 tháng 2/1972, cuộc chuyển quân hoàn tất. Để tăng cường hỏa lực yểm trợ cho mặt trận này, bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã điều động một thành phần của thiết đoàn 19 lên Tân Cảnh để tăng cường cho Thiết đoàn 14 thống thuộc Sư đoàn 22 BB.

Ngày 1 tháng 3/1972, đại tá Lê Đức Đạt, tư lệnh phó Sư đoàn 22 BB, được cử thay thế thiếu tướng Lê Ngọc Triển trong chức vụ tư lệnh. Đại tá Đạt đã di chuyển thành phần của Thiết đoàn 19 lên Ben Hét để khóa chặt đường tiến có thể có của chiến xa CSBV. Tiếp đó, Lữ đoàn 2 Nhảy Dù đã được đặt thuộc quyền điều động của Quân đoàn 2 để tăng cường phòng thủ Kontum. Cuộc tấn công của CSBV vào Bắc Kontum đã không xảy ra trong tháng 2 và tháng 3/1972. Đến tuần lễ đầu tiên của tháng 4/1972, CQ bắt đầu mở các cuộc tấn công vào các căn cứ hỏa lực của Nhảy Dù tại vùng đồi chiến lược và đã thất bại nặng. Đến ngày 23 tháng 4, CQ mở cuộc tấn công cường tập vào Tân Cảnh, và áp lực nặng khu vục Dakto 2. Trước sự áp đảo về hỏa lực và quân số của đối phương, lực lượng Sư đoàn 22 BB tại hai phòng tuyến này đã phải triệt thoái (chi tiết về các trận đánh tại Tân Cảnh, Dakto và cụm đồi chiến lược đã được VB trình bày trong loạt bài viết về trận chiến Mùa Hè 1972 tại Bắc Kontum của Sư đoàn 22 BB và Lữ đoàn 2 Nhảy Dù).

* Phối trí lực lượng tại phòng tuyến Kontum:
Sau khi Tân Cảnh thất thủ, CQ tập trung lực lượng để chuẩn bị tấn công vào thị xã Kontum. Trước tình hình này, trung tướng Ngô Du đã khẩn cấp tái phối trí lực lượng để bảo vệ tỉnh lỵ cực Bắc của Cao nguyên. Sau khi hoàn tất cuộc phối trí, trung tướng Ngô Du ngã bệnh nặng. Trước đó một ngày ông đã gọi điện thoại trình Tổng thống VNCH xin cử người lên thay thế. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và đại tướng Cao Văn Viên đã tham khảo ý kiến với nhiều vị trung tướng, trong đó có trung tướng Lê Nguyên Khang vừa rời khỏi nhiệm vụ tư lệnh Thủy quân Lục chiến, nhưng tất cả các vị đều từ chối. Cuối cùng Tổng thống VNCH đã chọn thiếu tướng Nguyễn Văn Toàn, lúc đó đang giữ chức chỉ huy trưởng Thiết giáp binh VNCH (tướng Toàn được thăng trung tướng vào tháng 4/1974).
Ngày 10/5, khi Quân đoàn 2 có vị tư lệnh mới là thiếu tướng Nguyễn Văn Toàn thì Phòng 2 Quân đoàn đã có đủ yếu tố về cuộc tấn công của 3 sư đoàn CSBV do Hoàng Minh Thảo, tư lệnh B3, chỉ huy.
Trong kế hoạch bảo vệ phòng tuyến Kontum, trong giai đoạn đầu, Trung đoàn 53 thuộc Sư đoàn 23 Bộ binh trách nhiệm phòng thủ thị xã, Liên đoàn 2 và Liên đoàn 6 Biệt động quân được giao nhiệm vụ cầm chân địch trên Quốc lộ 14 hướng Bắc Kontum. Cùng lúc đó, phía phái bộ quân sự Hoa Kỳ tại Quân đoàn 2 do ông Paul Vann đứng đầu đã lập kế hoạch sử dụng B 52. Theo lời của cựu đại tá Trịnh Tiếu, nguyên trưởng phòng 2 Quân đoàn 2, thì ông Paul Vann rất có uy tín với đại tướng Abrams, tư lệnh Quân lực Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, nên Quân đoàn 2 được ưu tiên sử dụng nhiều Box B 52 hơn các quân đoàn khác.
Cũng cần ghi nhận rằng, ngay sau khi Tân Cảnh thất thủ, 2 trung đoàn của Sư đoàn 23 Bộ binh cùng bộ Tư lệnh Sư đoàn được điều động từ Ban Mê Thuột lên Kontum, chỉ còn lại 1 trung đoàn là lực lượng ứng chiến cho 7 tỉnh phía Nam của Quân khu 2: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Tuyên Đức, Quảng Đức, Darlac. Nếu như trong thượng tuần tháng 5/1972, Cộng quân tung quân đánh vào trong một bảy tỉnh nói trên, thì quân đoàn 2 chỉ còn có 1 trung đoàn Bộ binh để tăng viện cho các đơn vị địa phương quân của tỉnh đó.
Về bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, sau khi nhận chức tư lệnh, thiếu tướng Toàn đã đến Kontum để thị sát tình hình. Theo yêu cầu của đại tá Bá và sự gợi ý của ông Paul Vann, vị tư lệnh Quân đoàn 2 đồng ý tăng cường thêm Trung đoàn 44 Bộ binh, đơn vị còn lại của Sư đoàn 23 Bộ binh. Để thống nhất hệ thống chỉ huy, hai Trung đoàn 44 và 45 Bộ Binh thay thế hai Liên đoàn 2 và 6 Biệt Động quân được giao nhiệm vụ mới.
Về phía Cộng quân, chỉ riêng tại khu vực Kontum đã có đến 3 sư đoàn chính quy, không tính đến các trung đoàn biệt lập và các trung đoàn pháo phòng không và thiết giáp. Trong số 3 sư đoàn này, có sư đoàn 320 là một trong những sư đoàn tổng trừ bị của Cộng quân từ miền Bắc vào. Như đã trình bày, sư đoàn 320 CSBV đã từ Thanh Hóa-tỉnh cuối cùng ở phía Bắc của miền Trung-đã vượt vĩ tuyến 17 theo đường mòn Trường Sơn di chuyển vào vùng tam biên (Việt-Căm Bốt-Lào) vào tháng 12/1971, và chính sư đoàn này đã cùng với sư đoàn 2 thuộc B 3 đã tấn công vào các vị trí của 22 Bộ binh và Lữ đoàn Dù trong tháng 4/1972.
Sau trận tấn công vào Delta, sư đoàn 320 CSBV bị thảm bại nặng, tư lệnh lực lượng CQ tại Cao nguyên là Hoàng Minh Thảo đã cấp tốc bổ sung quân số cho sư đoàn này và sau đó 10 ngày lại cho mở cuộc tấn công vào căn cứ Charlie của tiểu đoàn 11 Nhảy Dù.

Trở lại với tình hình mặt trận Kontum, từ đêm 13 rạng ngày 14/5/1972 cho đến sáng ngày 28 tháng 5/1972, CQ đã mở 3 trận tấn công cường tập vào thị xã tỉnh lỵ nhưng đã bị lực lượng VNCH đẩy lùi. Theo ước định của các bộ phận tình báo chiến trường Việt-Mỹ, trong trận chiến Kontum, lực lượng CQ thuộc B 3 đã bị thiệt hại gần hai sư đoàn, sư đoàn 2 Sao Vàng đã bị xóa tên trên chiến trường. Về chiến xa và phòng không của CQ, có 30 chiến xa T 54, rất nhiều đại pháo và phòng không bị tiêu hủy.

Sau khi bị thảm bại tại Kontum, các hoạt động của CQ tại Cao nguyên đã giảm thiểu trong mùa thu 1972. Từ tháng 7/1972, lc lượng Quân đoàn 2 VNCH đã giữ thế chủ động chiến trường, tung các cuộc hành quân chiếm lại các vùng đất đã bị CQ đánh chiếm trong mùa Hè 1972.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.