Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Wiranto Phải Ra Đi Theo Lệnh Tt Wahid

12/02/200000:00:00(Xem: 4463)
JAKARTA (Reuters) - Tư lệnh Lục quân Indonesia hôm thứ sáu 11-2 nói cựu Tư lệnh Quân đội, đại tướng Wiranto phải rời khỏi chính phủ trong khi đang có áp lực gia tăng để tránh một sự đối đầu với Tổng Thống Abdurrahman Wahid.
Tướng Lục quân Sudarto nói với các ký giả tại thành phố Bandung rằng Wiranto phải tuân theo lệnh cấp trên. Đây là lần đầu tiên một tướng lãnh cao cấp của quân đội nói như vậy, khiến người ta cho rằng Wiranto không thể ngồi lỳ lại chính quyền được nữa.
Tổng Thống Wahid đã trông cậy ở áp lực của các tướng lãnh cao cấp để ép buộc Wiranto phải từ chức.
Thông tấn chính thức Antara hôm thứ sáu nói một số tướng lãnh đã thề trung thành với Wahid và sẽ ép Wiranto phải từ chức.
Wahid hiện đi thăm Seoul. Antara thuật lời Wahid nói với các ký giả như sau: “Một số tướng lãnh đã cam kết trung thành với tôi. Nếu Wiranto không chịu rút lui, sự nghiệp tương lai của ông ta sẽ có hại... bởi vậy tốt hơn hết là ông ta nên từ chức”.

Tướng Wiranto đã không chịu rút lui sau khi các cuộc điều tra của LHQ và nhà cầm quyền Indonesia buộc tội ông liên can đến các vụ đổ máu khi Đông Timor chọn độc lập trong cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái.
Việc Wiranto không chịu từ chức đã làm nẩy ra mối lo sợ rằng sẽ có một cuộc đảo chính ở nước đông dân cư vào hàng thứ tư trên thế giới. Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng về viễn tượng này nên đã chao đảo.
Nhưng các nhà phân tích nói chuyện rắc rối sẽ được giải quyết nếu Wiranto được tha khỏi bị truy tố hay được ân xá. Tổng Thống Wahid đã từng nói ông sẽ ân xá.
Hôm thứ năm đô đốc Widodo, Tổng tư lệnh các lực lượng võ trang Indonesia, đã cam kết quân đội sẽ trung thành với chính phủ dân sự và nói sẽ không có đảo chính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.