Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Sơ Bộ New Hampshire: Sanders Thắng Clinton, Cộng Hòa bầu cho Trump; Trump Hứa Xây Tường 1,000 Dặm Biên Giới Mễ

10/02/201600:00:00(Xem: 3723)
WASHINGTON – Kết quả bầu cử sơ bộ hôm Thứ Ba 9-2-2016 ở tiểu bang New Hampshire khi đếm tới 56% phiếu bầu đã cho thấy các tỷ lệ cách biệt, và không thể thay đổi được:

Phía Đảng Dân Chủ (24 phiếu đoàn cử tri):

- Sanders (thắng) 13 phiếu đoàn cử tri, chiếm tỷ lệ 59.4% phiếu bầu.

- Bà Clinton, 7 phiếu đoàn cử tri, 38.8% phiếu.

- O'Malley, 0 phiếu đoàn cử tri, 0.2% phiếu bầu.

Phía Đảng Cộng Hòa (23 phiếu đoàn cử tri):

- Trump (thắng), 9 phiếu cử tri đoàn, 33.8% phiếu bầu.

- Kasich, 0 phiếu cử tri đoàn, 16.4% phiếu bầu.

- Cruz, 0 phiếu cử tri đoàn, 11.6% phiếu bầu.

Sẽ đếm hết 1005 phiếu vào khuya hay sáng, nhưng cách biệt sẽ không thay đổi nhiều.

Bà Hillary Clinton đã điện thoại cho Bernie Sanders để nhìn nhận rằng bà thua sơ bộ Dân Chủ New Hampshire.

Ban vận động của bà nói với CNN rằng bà sẽ thắng các trận sơ bộ trong tháng 4-2016, chứ không phải tháng 2-2016, và một phụ tá của bà nói rằng trận thua hôm 9-2 là một “cú gọi lớn nhất để làm tỉnh thức.”

Bà Hillary Clinton đêm Thứ Ba nói trước những người ủng hộ ở New Hampshire rằng bà thua sơ bộ New Hamshire, nhưng thề sẽ “chiến đấu lấy từng lá phiếu. Tôi muốn ở lại, tôi vẫn còn yêu thương New Hampshire và tôi luôn luôn sẽ [yêu thương người New Hampshire]. Bây giờ, chúng ta đưa cuộc vận động ra toàn bộ đất nước Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ chiến đấu cho từng lá phiếu ở từng tiểu bang.”


Khảo sát cho thấy Sanders thắng bà Clinton tràn ngập trong giới trẻ, và bà Clinton cũng nhìn nhận như thế.

Bà Clinton nói, “Tôi biết, tôi có việc phải làm, đặc biệt với giới trẻ, nhưng tôi sẽ lập lại lần nữa những gì tôi nói tuần này. Ngay cả nếu giới trẻ không ủng hộ tôi bây giờ, tôi luôn luôn ủng hộ họ, bởi vì tôi biết tôi có cuộc sống đầy ơn phước, nhưng tôi cũng biết hoàn cảnh khi vấp ngã.”

Clinton nhấn mạnh rằng bà và Sanders đồng ý trên các vấn đề như tài trợ vận động, và cải cách thị trường Wall Street. Nhưng bà nói, bầu cử là chọn ra người biến đổi được.

Donald Trump hôm Thứ Ba ước tính rằng sẽ tốn tới 8 tỷ đôla để xây bức tường ông hứa dựng lên ở biên giới phía nam nếu thắng cử.

Trump nói là sẽ buộc Mexico trả tiền dựng bức tường dài 1,000 dặm này dọc biên giới Mỹ-Mễ 2,000 dặm, và nói trên MSNBC rằng 8 tỷ đôla là rất nhỏ so với số tiền Hoa Kỳ thua thiệt vì Mexico trong giao thương.

Felipe Calderon, cựu Tổng Thống Mexico, nói rằng “dân Mexico sẽ không trả 1 xu nào cho bức tường ngu ngốc này, và họ cần biết như thế. Tường đó rồi cũng vô dụng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,