Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Ông Hoài Mạn Đàm Liên Tôn: Đạo Đức Sẽ Cứu Vn

12/02/200000:00:00(Xem: 4505)
MS Nguyễn Quang Minh: Mỗi ngày có 15,000 người Việt Quận Cam có mặt tại quê nhà, và họ là những giọt nước trắng làm loãng ly nước đỏ

SANTA ANA (VB) - Hơn 100 người đã tham dự buổi mạn đàm với Đức Ông Trần Văn Hoài, bày tỏ các băn khoăn về dân tộc.
Đức Ông Hoài cho rằng chính trị cần phải có đạo đức - và điều này được một số khán giả, trong đó có nhiều đại diện tôn giáo khác, cùng ủng hộ và góp ý, tin rằng chỉ có cái hồn đạo đức tôn giáo mới cứu vãn được mọi tan rã hiện nay về mọi mặt xã hội, văn hóa, chính trị.
Đáp lời Mục Sư Nguyễn Quang Minh về các quyết nghị trở về với Á Châu, Đức Ông Hoài nói rằng Giáo Hội Công Giáo đã quyết định “trở về với tôn giáo Á Châu, trở về với văn hóa Á Châu, trở về với người nghèo Á Châu,” theo kết quả Thượng Hội Đồng Giám Mục Á Châu ở Roma năm ngóai.

Trước đông đảo cử tọa thuộc giới trí thức, nhân sĩ, truyền thông báo chí trong Cộng Đồng người Việt tại Orange County Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài đã trình bày đề tài: “Yếu Tố Đạo Lý Trong Chính Trị”... Ngài nói:

“Khi nói đến chính trị, chúng ta thường ít quan tâm đến yếu tố đạo lý. Chúng ta chỉ nghĩ đến các hình thức tổ chức chính trị như quân chủ, dân chủ, dân chủ đa nguyên hoặc độc tài, quân phiệt v.v. Khi nghĩ đến các yếu tố làm nên hệ thống chính trị, chúng ta cũng chỉ nghĩ đến các yếu tố lịch sử, địa dư, văn hóa, kinh tế xã hội, thương mãi... mà không nghĩ đến yếu tố đạo lý. Đạo lý ở đây không có nghĩa là tôn giáo đạo đức mà có nghĩa là luân thường đạo lý. Ai cũng công nhận rằng một chính sách vô luân, dã man, chắc không có một dân tộc nào chấp nhận, trừ khi bị cưỡng bách. Vì thế khi chúng ta dùng 2 chữ chính trị để diễn tả hoạt động của nhà cầm quyền có trách nhiệm điều hành một dân tộc, thật rất có ý nghĩa...”

Đức Ông Hoài kể rằng chính Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể của Giáo phận Huế đã tổ chức liên tục 3 ngày mạn đàm về “đạo ông bà” để, theo lời Đức Ông Hoài là “để sẽ hợp tác Liên Tôn và Công Giáo sẽ từ từ lột vỏ Âu Châu để vào lại văn hóa VN.”

Các vị đại diện liên tôn đều đồng ý rằng cần có kết hợp giữa các tôn giáo để hồi phục “hồn đạo đức” tại quê nhà, và hành động của người Việt hải ngoại về nước để đem các ý thức nhân quyền cũng sẽ thúc đẩy xã hội và các “diễn biến hòa bình” chỉ có thể xảy ra tại quê nhà, chứ không thể cứ đứng xa ngàn dặm chỉ trích người về nước. Mục Sư Nguyễn Quang Minh nêu số liệu rằng theo con số nhà nước Mỹ, bất cứ ngày nào trong năm cũng có trung bình 15,000 cư dân gốc Việt từ Quận Cam đang có mặt tại quê nhà, và chính họ sẽ là những giọt nước trắng làm loãng đi ly nước đỏ. MS dẫn lời Chúa, “Hãy vâng phục nhà cầm quyền vì đó là ý Chúa; nếu người không hài lòng nhà cầm quyền, thì hãy làm việc Thiện đi.” MS Minh kể chuyện đàn kiến ăn con rắn cũng tương tự như vậy, kiến phải vào ruột rắn mới ăn hết gan ruột rắn được.
Chiều Thứ Sáu 11-2-2000, tại Phòng Sinh Hoạt Việt Báo Kinh Tế (201 N.Sullivan, Santa Ana) nhóm thân hữu của Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài đã tổ chức một cuộc gặp gỡ và mạn đàm với Đức Ông về các vấn đề liên quan đến đạo đức, văn hóa, xã hội trong bối cảnh quê hương và dân tộc Việt Nam hiện nay.

Ông Đỗ Như Điện từ San Diego đến, đại diện cho Thường Vụ Trung Ương Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại đã giới thiệu Đức Ông Trần Văn Hoài:
- năm 1968 du học tại Roma,
- 1971 được bổ nhiệm vào làm việc tại Bộ Truyền Giáo thuộc giáo triều Vatican,
- 1972: Phó Viện Trưởng trường truyền giáo thuộc Vatican, nơi đào tạo các linh mục của các xứ truyền giáo,
- 1976: Phó Viện Trưởng trường Thánh Phaolô thuộc Vatican, nơi đào tạo các linh mục các xứ truyền giáo gởi về để sau nầy trở thành giáo sư các Đại Chủng Viện hoặc Giám Mục.
- 1979-1983 được Bộ Truyền Giáo sai đi theo phái đoàn Cao Ủy Liên Hiệp Quốc để viếng thăm các trại tỵ nạn Việt Nam ở vùng Đông Nam Á, Hồng Kông, Phi-Luật-Tân.
- 1983-1987 trở lại tiếp tục nhiệm vụ tại trường Thánh Phaolô.
- 1987: Giám Đốc Văn Phòng Tông Đồ Mục Vụ Việt Nam Hải Ngoại.
- 1988, thay mặt Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để tổ chức lễ Phong Thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam tại Vatican.
- Tháng 10-1999, được về hưu sau khi được 70 tuổi theo luật nhân viên của Vatican. Đức Ông Trần Văn Hoài là người sáng lập Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại và người đã đưa ra sáng kiến thành lập Hội Đồng Liên Tôn VN hiện nay.

Bưổi mạn đàm chấm dứt lúc 7 giờ tối. (Chúng tôi sẽ đăng lại nguyên văn bài thuyết trình nầy vào một số báo tới...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.