Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Ông Hoài Mạn Đàm Liên Tôn: Đạo Đức Sẽ Cứu Vn

12/02/200000:00:00(Xem: 4616)
MS Nguyễn Quang Minh: Mỗi ngày có 15,000 người Việt Quận Cam có mặt tại quê nhà, và họ là những giọt nước trắng làm loãng ly nước đỏ

SANTA ANA (VB) - Hơn 100 người đã tham dự buổi mạn đàm với Đức Ông Trần Văn Hoài, bày tỏ các băn khoăn về dân tộc.
Đức Ông Hoài cho rằng chính trị cần phải có đạo đức - và điều này được một số khán giả, trong đó có nhiều đại diện tôn giáo khác, cùng ủng hộ và góp ý, tin rằng chỉ có cái hồn đạo đức tôn giáo mới cứu vãn được mọi tan rã hiện nay về mọi mặt xã hội, văn hóa, chính trị.
Đáp lời Mục Sư Nguyễn Quang Minh về các quyết nghị trở về với Á Châu, Đức Ông Hoài nói rằng Giáo Hội Công Giáo đã quyết định “trở về với tôn giáo Á Châu, trở về với văn hóa Á Châu, trở về với người nghèo Á Châu,” theo kết quả Thượng Hội Đồng Giám Mục Á Châu ở Roma năm ngóai.

Trước đông đảo cử tọa thuộc giới trí thức, nhân sĩ, truyền thông báo chí trong Cộng Đồng người Việt tại Orange County Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài đã trình bày đề tài: “Yếu Tố Đạo Lý Trong Chính Trị”... Ngài nói:

“Khi nói đến chính trị, chúng ta thường ít quan tâm đến yếu tố đạo lý. Chúng ta chỉ nghĩ đến các hình thức tổ chức chính trị như quân chủ, dân chủ, dân chủ đa nguyên hoặc độc tài, quân phiệt v.v. Khi nghĩ đến các yếu tố làm nên hệ thống chính trị, chúng ta cũng chỉ nghĩ đến các yếu tố lịch sử, địa dư, văn hóa, kinh tế xã hội, thương mãi... mà không nghĩ đến yếu tố đạo lý. Đạo lý ở đây không có nghĩa là tôn giáo đạo đức mà có nghĩa là luân thường đạo lý. Ai cũng công nhận rằng một chính sách vô luân, dã man, chắc không có một dân tộc nào chấp nhận, trừ khi bị cưỡng bách. Vì thế khi chúng ta dùng 2 chữ chính trị để diễn tả hoạt động của nhà cầm quyền có trách nhiệm điều hành một dân tộc, thật rất có ý nghĩa...”

Đức Ông Hoài kể rằng chính Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể của Giáo phận Huế đã tổ chức liên tục 3 ngày mạn đàm về “đạo ông bà” để, theo lời Đức Ông Hoài là “để sẽ hợp tác Liên Tôn và Công Giáo sẽ từ từ lột vỏ Âu Châu để vào lại văn hóa VN.”

Các vị đại diện liên tôn đều đồng ý rằng cần có kết hợp giữa các tôn giáo để hồi phục “hồn đạo đức” tại quê nhà, và hành động của người Việt hải ngoại về nước để đem các ý thức nhân quyền cũng sẽ thúc đẩy xã hội và các “diễn biến hòa bình” chỉ có thể xảy ra tại quê nhà, chứ không thể cứ đứng xa ngàn dặm chỉ trích người về nước. Mục Sư Nguyễn Quang Minh nêu số liệu rằng theo con số nhà nước Mỹ, bất cứ ngày nào trong năm cũng có trung bình 15,000 cư dân gốc Việt từ Quận Cam đang có mặt tại quê nhà, và chính họ sẽ là những giọt nước trắng làm loãng đi ly nước đỏ. MS dẫn lời Chúa, “Hãy vâng phục nhà cầm quyền vì đó là ý Chúa; nếu người không hài lòng nhà cầm quyền, thì hãy làm việc Thiện đi.” MS Minh kể chuyện đàn kiến ăn con rắn cũng tương tự như vậy, kiến phải vào ruột rắn mới ăn hết gan ruột rắn được.
Chiều Thứ Sáu 11-2-2000, tại Phòng Sinh Hoạt Việt Báo Kinh Tế (201 N.Sullivan, Santa Ana) nhóm thân hữu của Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài đã tổ chức một cuộc gặp gỡ và mạn đàm với Đức Ông về các vấn đề liên quan đến đạo đức, văn hóa, xã hội trong bối cảnh quê hương và dân tộc Việt Nam hiện nay.

Ông Đỗ Như Điện từ San Diego đến, đại diện cho Thường Vụ Trung Ương Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại đã giới thiệu Đức Ông Trần Văn Hoài:
- năm 1968 du học tại Roma,
- 1971 được bổ nhiệm vào làm việc tại Bộ Truyền Giáo thuộc giáo triều Vatican,
- 1972: Phó Viện Trưởng trường truyền giáo thuộc Vatican, nơi đào tạo các linh mục của các xứ truyền giáo,
- 1976: Phó Viện Trưởng trường Thánh Phaolô thuộc Vatican, nơi đào tạo các linh mục các xứ truyền giáo gởi về để sau nầy trở thành giáo sư các Đại Chủng Viện hoặc Giám Mục.
- 1979-1983 được Bộ Truyền Giáo sai đi theo phái đoàn Cao Ủy Liên Hiệp Quốc để viếng thăm các trại tỵ nạn Việt Nam ở vùng Đông Nam Á, Hồng Kông, Phi-Luật-Tân.
- 1983-1987 trở lại tiếp tục nhiệm vụ tại trường Thánh Phaolô.
- 1987: Giám Đốc Văn Phòng Tông Đồ Mục Vụ Việt Nam Hải Ngoại.
- 1988, thay mặt Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để tổ chức lễ Phong Thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam tại Vatican.
- Tháng 10-1999, được về hưu sau khi được 70 tuổi theo luật nhân viên của Vatican. Đức Ông Trần Văn Hoài là người sáng lập Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại và người đã đưa ra sáng kiến thành lập Hội Đồng Liên Tôn VN hiện nay.

Bưổi mạn đàm chấm dứt lúc 7 giờ tối. (Chúng tôi sẽ đăng lại nguyên văn bài thuyết trình nầy vào một số báo tới...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.