Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 2: Thuyên Chuyển Quan Lại, Csvn Đổi Chính Sách Đối Ngoại?

01/02/200000:00:00(Xem: 4846)
Trong số báo hôm qua, nhà phê bình Hai Trang, trợ bút đài Á Châu Tự Do, đã nhận xét về trường hợp ông Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy Sàigòn được thuyên chuyển ra Hà Nội. Tác giả Hai Trang tiếp đây sẽ nói về việc ông Nguyễn Mạnh Cầm được cho thôi làm Bộ trưởng Ngoại giao, nhường chỗ cho ông Nguyễn Dy Niên. Vấn đề đặt ra là: “Có thể có một đường hướng mới trong chính sách đối ngoại của Đảng"” Việt Báo cảm ơn tác giả cho phép phổ biến nơi đây. Bài như sau.
Ông Nguyễn Mạnh Cầm năm nay 71 tuổi, quê quán tỉnh Nghệ An, là một cán bộ lâu năm trong ngành ngoại giao của Hà Nội. Được cử làm ủy viên Ban Chấp hành trung ương từ Đại hội Đảng Khóa 6 năm 1986, từng làm Đại sứ của Hà Nội tại Liên Xô cũ, rồi sau đó được trao chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao. Tới Đại hội 7, khi ông Nguyễn Cơ Thạch mất chức Bộ trưởng, ông Cầm được bổ nhiệm thay ông Thạch. Các nguồn tin quốc tế đáng tin cậy nói rằng hồi đó Trung Quốc đã gây sức ép rất mạnh để bắt buộc Hà Nội phải cho ông Nguyễn Cơ Thạch về hưu. Nhưng ngồi vào ghế Bộ trưởng Ngoại giao, ông Cầm không có chân trong Bộ Chính trị. Cho tới Đại hội giữa nhiệm kỳ vào đầu năm 1994, ông mới được bổ sung vào hàng lãnh tụ cao nhất này.
Các nhà quan sát coi ông Nguyễn Mạnh Cầm là một quan chức sống lâu lên lão làng nhờ tính khiêm nhường và tính kỷ luật. Nhận xét này đúng, bởi vì trên các diễn đàn quốc tế cũng như trong mọi cuộc hội đàm với các chính khách nước ngoài, ông Bộ trưởng Cầm chưa từng bao giờ nói lên một điều gì mới mẻ, mà ông chỉ luôn luôn nhắc lại ba câu chín điều đã ghi trong đối sách của đảng về từng vấn đề. Ông Cầm đã biết rút ra được bài học quý giá sau việc người tiền nhiệm là ông Nguyễn Cơ Thạch bị loại khỏi hàng ngũ lãnh đạo. Do đó mà ông Cầm ngồi vững được ở Bộ Ngoại giao suốt mười năm. Thành tích của ông gắn liền với những thắng lợi mà Hà Nội gặt hái được trên trường quốc tế sau khi các lãnh tụ chịu sức ép của Đại hội 6 mà phải “Đổi mới Tư duy Đối ngoại và Tư duy Quốc phòng”. Nhờ có sự đổi mới tư duy này mới có việc Hà Nội bình thường hóa với Bắc Kinh.
Nhưng phần thưởng lớn nhất cho việc đổi mới tư duy đối ngoại này không phải là do Trung Quốc ban cho, mà là do cộng đồng thế giới. Việt Nam được các nước trong vùng đón nhận vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, rồi được Liên Hiệp Âu châu và nhiều tổ chức quốc tế giúp ổn định và phát triển, và cuối cùng được bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ. Ông Cầm không bao giờ nhận những thắng lợi đó là do mình. Ngay cả đến ba đời Tổng Bí thư, từ ông Linh, ông Mười đến ông Phiêu cũng không ông nào dám nhận mình là tác giả. Cũng không ông nào dám nói ra, nhưng tất cả đều biết rõ rằng các nước phát triển đã hợp lực đưa Việt Nam đi vào nền kinh tế thị trường, giúp vượt qua khó khăn, giúp tránh bạo loạn để hội nhập cộng đồng thế giới và góp phần gìn giữ hòa bình trong vùng.

Nhờ có đổi mới tư duy đối ngoại mà mở rộng được các mối quan hệ với các nước trên thế giới, và từ 1990 Việt Nam liên tiếp nhận được nhiều khoản tiền càng ngày càng lớn từ nước ngoài đổ vào để giúp tái thiết và phát triển. Nhưng vì đảng nhà nước không đủ khả năng quản trị, nền kinh tế mới kịp khởi sắc thì tệ nạn sâu mọt cũng đục khoét từ trong ruột. Các tổ chức quốc tế và các nước bạn cung cấp viện trợ không ngừng đưa đề nghị giúp sửa đổi đặng giữ cho mực độ phát triển tăng tiến nhịp nhàng. Những đề nghị này đưa qua đường ngoại giao được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Cầm vui vẻ đón nhận với nhiều hứa hẹn sẽ tuần tự thi hành. Nhưng quyền quyết định thi hành hay không là quyền của phe đa số trong Bộ Chính trị và Ban Chấp hành trung ương. Mà phe đa số này giữ nguyên định kiến cho rằng các khuyến cáo từ bên ngoài này đều nằm trong một kế hoạch mà họ gọi là “Diễn biến Hòa bình”. Cho đến cuối năm 1999 thì, trước con mắt của các nhà kinh doanh quốc tế hình ảnh Việt Nam không còn một chút gì là hấp dẫn và mọi lời hứa của ông Nguyễn Mạnh Cầm là không có giá trị. Các nhà đầu tư lần lượt rút ra và buông lời chào “Gút nai”, chúc các nhà lãnh đạo ngủ ngon trên đà tụt dốc xuống đêm đen.
Việc Hà Nội đưa Thứ trưởng Nguyễn Dy Niên lên thế chỗ ông Cầm may ra có thể có ích phần nào trong việc gây lại lòng tin của các nước bạn và các tổ chức quốc tế. Năm nay 65 tuổi, quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, được tuyển vào làm việc trong Bộ Ngoại giao từ năm mới 19 tuổi, đến nay ông Nguyên Dy Niên là một quan chức có thâm niên công vụ cao nhất trong ngành. Từ sau 1975, ông có nhiều dịp đi công tác ở nước ngoài, dự nhiều hội nghị, tiếp xúc và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo các ngành khác nhau trên thế giới. Đầu năm 1987 ông được cử giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao dưới quyền ông Nguyễn Cơ Thạch. Với chức vụ này, ông Niên làm Chủ tịch Ủy ban Việt Nam tại Tổ chức Văn hóa Quốc tế của Liên Hiệp Quốc. Trong Đảng, ông Niên được cử làm Ủy viên Trung ương từ Khóa 7 năm 1991, và được tái cử vào Khóa 8 năm 1996. Trong quan hệ với các lãnh tụ lớn, ông Niên dường như được sự tín nhiệm của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, một phần vì hiểu biết nhiều về tình hình thế giới, phần khác vì hai người cùng quê ở tỉnh Thanh Hóa. Trong buổi lễ được tổ chức rất long trọng hồi cuối tháng Bảy 1998 để tiếp kiến lần đầu tiên các Đại sứ nước ngoài và các Trưởng đoàn đại diện các Tổ chức quốc tế ở Hà Nội, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã chọn Thứ trưởng Nguyễn Dy Niên làm phụ tá để giới thiệu và chuyện trò với từng vị quan khách.
Cùng một lúc với việc thăng chức ông Nguyễn Dy Niên, một Thứ trưởng Ngoại giao khác là ông Vũ Khoan được chỉ định làm Bộ trưởng Thương mại. Ông Khoan cũng là một ủy viên trung ương Đảng từ Khóa 7 và 8, cũng là một quan chức được xuất ngoại nhiều lần, hiểu biết về bang giao quốc tế và được coi như một quan chức có khuynh hướng “thoáng”. Việc Bộ Chính trị đưa hai nhân vật này lên hàng bộ trưởng rõ ràng là có ý muốn tạo cho chính phủ một hình ảnh mới có màu sắc cải cách, nhằm thu hút các nhà đầu tư quốc tế trở lại và lấy lại lòng tin với các quốc gia và các tổ chức cung cấp viện trợ. Tuy nhiên, người ta dễ dàng nhận ra rằng tiếng nói của hai bộ trưởng mới này chưa đủ sức nặng trong đảng vì cả hai đều không chân trong Bộ Chính trị. Thêm nữa, thời gian giành cho hai người để có thể cải thiện tình hình cũng quá hạn hẹp. Chỉ còn 16 tháng nữa là đến kỳ hạn phải họp Đại hội toàn đảng lần thứ 9 để đưa ra Cương lĩnh mới, lập Ban Chấp hành mới với Bộ Chính trị mới. Nếu như việc bổ nhiệm này chỉ nhằm tô một lớp son phấn mới cho chính phủ thì đó là một việc làm vô ích. Chỉ có việc Bộ Chính trị phác họa cho thấy ngay từ bây giờ một đường hướng mới trong chính sách đối ngoại của đảng và nhà nước mới là việc làm có ý nghĩa. Có như vậy, Hà Nội mới mong huy động được tiền vốn từ bên ngoài cũng như tiền vốn tích lũy của người trong nước, đồng thời bước đầu cuốn hút được phần nào sự tham gia bất vụ danh và lợi của người Việt Nam ở nước ngoài vào công cuộc tái thiết và phát triển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.