Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Janet Nguyễn Ra Dự Luật: Bánh Chưng, Tét Bán Hợp Lệ

07/02/201600:00:00(Xem: 2927)
(Sacramento, CA) - Vào Thứ Hai tới đây, tức ngày đầu năm của Tết Âm Lịch, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ giới thiệu dự luật cho phép Bánh Chưng/Bánh Tét được bày bán trong nhiệt độ trong phòng bình thường tới 72 giờ, tuy nhiên các sản phẩm này phải được dán nhãn cho biết thành phần thực phẩm bên trong. Tiêu thụ Bánh Chưng/Bánh Tét trong những ngày Tết là truyền thống cả ngàn năm đối với người Việt.

Hiện nay, nếu bày bán các loại bánh này ở ngoài, người bán có thể bị Cơ Quan Y Tế Vệ Sinh phạt. Điều này gây khó khăn cho cộng đồng Việt Nam vì tất cả mọi người đều muốn ăn Bánh Chưng/Bánh Tét nguội và sẽ không mua Bánh Chưng/Bánh Tét đông lạnh vì họ tin rằng quá trình đông lạnh sẽ làm bánh không còn ngon nữa. Dự luật của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ giúp giải quyết vấn đề này, bằng cách cho phép bày bán Bánh Chưng/Bánh Tét với nhiệt độ trong phòng bình thường, cho tới 72 giờ.

“California nên tạo điều kiện cho người Mỹ gốc Việt bán loại bánh truyền thống này, giống như đã có các ngoại lệ đối với một số thực phẩm thuộc văn hóa khác. Tôi mong dự luật này sẽ được Quốc Hội California thông qua, để cho thấy có sự công bằng đối với thực phẩm Việt Nam,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

Trước đây, Quốc Hội California từng thông qua hai dự luật tương tự cho hai thực phẩm truyền thống khác. Hồi năm 2001, Dự Luật AB 187 (do Dân Biểu Liu giới thiệu) cho phép bánh gạo được sản xuất và bán, tối đa là 24 giờ dưới nhiệt độ bình thường trong phòng. Vào năm 2010, Quốc Hội thông qua Dự Luật SB 888 (do Thượng Nghị Sĩ Yee giới thiệu) cho phép mì làm bằng gạo được để ở nhiệt độ trong phòng bình thường 4 giờ đồng hồ. Cả hai dự luật này sau đó đều được ký thành luật.

Quy định vệ sinh hiện nay định nghĩa rằng, thực phẩm phải để trong tủ lạnh để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Hiện nay, Bánh Chưng/Bánh Tét của người Việt không thể dựa theo tiêu chuẩn bày bán, như thời lượng của bánh gạo và mì làm bằng gạo, vì hiện nay chưa có luật định nghĩa rõ ràng, cũng như có nhiều cách nấu và thành phần thực phẩm khác nhau. Vì thế, tình trạng này làm cho các lò bánh, chợ, và tiệm bán bánh bị Cơ Quan Y Tế Vệ Sinh phạt, vì tạo ra tình trạng thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho con người.

“Với ngày Mùng Một Tết năm nay rơi vào ngày 8 Tháng Hai, một lần nữa, tiểu bang California vẫn chưa có quy định hẳn hòi cho các tiệm Việt Nam để họ có thể sản xuất loại bánh truyền thống một cách an toàn và có trách nhiệm,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

Dự luật được sự ủng hộ của lưỡng đảng, và được Thượng Nghị Sĩ Bob Huff, Dân Biểu Young Kim, Dân Biểu Ling Ling Chang, và Dân Biểu Kevin McCarty đồng bảo trợ.

“Tôi rất hài lòng khi được đồng bảo trợ dự luật do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn giới thiệu, để cho phép người Mỹ gốc Việt được bán loại bánh truyền thống này, một loại thực phẩm an toàn cả trăm năm nay, đồng thời, phù hợp với những ngoại lệ mà tiểu bang dành cho thực phẩm của Triều Tiên. Đây là một vấn đề hợp tình hợp lý, đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp lớn mạnh và làm giàu văn hóa người Mỹ gốc Việt,” Dân Biểu Young Kim nói.

Bánh Chưng/Bánh Tét Việt Nam thường được nấu chín trong nhiều giờ, với các thành phần thực phẩm như gạo, đậu xanh, gia vị, và thịt. Các loại bánh này thường được bán ở nhà thờ và chùa, với mục đích gây quỹ trong những ngày lễ, nhưng hiện nay chưa được luật pháp cho phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
Các cư dân Quận Cam là những người bị mất việc làm vì đại dịch có thể xin giúp đỡ và trợ cấp $800 như một phần của chương trình lực lượng lao động được tiểu bang tài trợ, theo bản tin hôm 18 tháng 5 của báo OC Register cho biết. Chương trình The Orange County Workforce Innovation Opportunity Act được thiết đặt để giúp những người tìm việc làm nâng cao năng khiếu, có được việc làm, cải thiện việc giữ việc làm và tăng lương. Quận công bố tài trợ $900,000 từ Bộ Nhân Dụng California để hỗ trợ 1,500 cư dân Quận Cam là những người bị ảnh hưởng tài chánh bởi COVID-19.
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 18 tháng Năm, 2020, Tòa thị chính Garden Grove, tại số 11222 Acacia Parkway, sẽ mở cửa phục vụ cộng đồng với một vài sửa đổi để phù hợp với hướng dẫn an toàn công cộng của Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam để tránh lây lan coronavirus. Việc mở cửa lại theo quy định của Thống đốc Gavin Newsom, vào Giai đoạn 2 trong quá trình phục hồi 4 giai đoạn của tiểu bang, cho phép các doanh nghiệp có rủi ro thấp (low-risk businesses) từ từ mở cửa phục vụ người dân.
Ngay cả khi đã thay đổi cách tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp vì dịch COVID-19, để tránh gia tăng số vụ mất điện tới mức đỉnh điểm và tránh xảy ra nguy cơ đối với sự an toàn, khách hàng được khuyến khích không bao giờ thả bóng bay ra ngoài và luôn buộc chặt bóng bay vào vật nặng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.
Triển lãm xe hơi New York Auto Show 2020 đã chính thức bị huỷ bỏ.
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.