Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Janet Nguyễn Ra Dự Luật: Bánh Chưng, Tét Bán Hợp Lệ

07/02/201600:00:00(Xem: 3046)
(Sacramento, CA) - Vào Thứ Hai tới đây, tức ngày đầu năm của Tết Âm Lịch, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ giới thiệu dự luật cho phép Bánh Chưng/Bánh Tét được bày bán trong nhiệt độ trong phòng bình thường tới 72 giờ, tuy nhiên các sản phẩm này phải được dán nhãn cho biết thành phần thực phẩm bên trong. Tiêu thụ Bánh Chưng/Bánh Tét trong những ngày Tết là truyền thống cả ngàn năm đối với người Việt.

Hiện nay, nếu bày bán các loại bánh này ở ngoài, người bán có thể bị Cơ Quan Y Tế Vệ Sinh phạt. Điều này gây khó khăn cho cộng đồng Việt Nam vì tất cả mọi người đều muốn ăn Bánh Chưng/Bánh Tét nguội và sẽ không mua Bánh Chưng/Bánh Tét đông lạnh vì họ tin rằng quá trình đông lạnh sẽ làm bánh không còn ngon nữa. Dự luật của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ giúp giải quyết vấn đề này, bằng cách cho phép bày bán Bánh Chưng/Bánh Tét với nhiệt độ trong phòng bình thường, cho tới 72 giờ.

“California nên tạo điều kiện cho người Mỹ gốc Việt bán loại bánh truyền thống này, giống như đã có các ngoại lệ đối với một số thực phẩm thuộc văn hóa khác. Tôi mong dự luật này sẽ được Quốc Hội California thông qua, để cho thấy có sự công bằng đối với thực phẩm Việt Nam,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

Trước đây, Quốc Hội California từng thông qua hai dự luật tương tự cho hai thực phẩm truyền thống khác. Hồi năm 2001, Dự Luật AB 187 (do Dân Biểu Liu giới thiệu) cho phép bánh gạo được sản xuất và bán, tối đa là 24 giờ dưới nhiệt độ bình thường trong phòng. Vào năm 2010, Quốc Hội thông qua Dự Luật SB 888 (do Thượng Nghị Sĩ Yee giới thiệu) cho phép mì làm bằng gạo được để ở nhiệt độ trong phòng bình thường 4 giờ đồng hồ. Cả hai dự luật này sau đó đều được ký thành luật.


Quy định vệ sinh hiện nay định nghĩa rằng, thực phẩm phải để trong tủ lạnh để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Hiện nay, Bánh Chưng/Bánh Tét của người Việt không thể dựa theo tiêu chuẩn bày bán, như thời lượng của bánh gạo và mì làm bằng gạo, vì hiện nay chưa có luật định nghĩa rõ ràng, cũng như có nhiều cách nấu và thành phần thực phẩm khác nhau. Vì thế, tình trạng này làm cho các lò bánh, chợ, và tiệm bán bánh bị Cơ Quan Y Tế Vệ Sinh phạt, vì tạo ra tình trạng thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho con người.

“Với ngày Mùng Một Tết năm nay rơi vào ngày 8 Tháng Hai, một lần nữa, tiểu bang California vẫn chưa có quy định hẳn hòi cho các tiệm Việt Nam để họ có thể sản xuất loại bánh truyền thống một cách an toàn và có trách nhiệm,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

Dự luật được sự ủng hộ của lưỡng đảng, và được Thượng Nghị Sĩ Bob Huff, Dân Biểu Young Kim, Dân Biểu Ling Ling Chang, và Dân Biểu Kevin McCarty đồng bảo trợ.

“Tôi rất hài lòng khi được đồng bảo trợ dự luật do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn giới thiệu, để cho phép người Mỹ gốc Việt được bán loại bánh truyền thống này, một loại thực phẩm an toàn cả trăm năm nay, đồng thời, phù hợp với những ngoại lệ mà tiểu bang dành cho thực phẩm của Triều Tiên. Đây là một vấn đề hợp tình hợp lý, đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp lớn mạnh và làm giàu văn hóa người Mỹ gốc Việt,” Dân Biểu Young Kim nói.

Bánh Chưng/Bánh Tét Việt Nam thường được nấu chín trong nhiều giờ, với các thành phần thực phẩm như gạo, đậu xanh, gia vị, và thịt. Các loại bánh này thường được bán ở nhà thờ và chùa, với mục đích gây quỹ trong những ngày lễ, nhưng hiện nay chưa được luật pháp cho phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.