Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Chúc Tết Của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm

06/02/201621:02:00(Xem: 3782)

blank

THƯ CHÚC TẾT CỦA HỘI CỰU TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM
.

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,

Kính thưa các cựu tù nhân lương tâm,

Kính thưa gia đình các tù nhân lương tâm.
.

Người Việt chúng ta đang hướng về cái Tết cổ truyền của Dân tộc. Ai cũng mong muốn những ngày đầu xuân Bính Thân đầy niềm vui sum họp, trọn tình nghĩa gia đình, thắm màu sắc lễ lạc, thỏa hương vị tết nhất và nhất là chan chứa niềm hy vọng trong năm mới cho bản thân, gia đình và cho đất nước.

Thế nhưng trước cảnh suy thoái kinh tế, giảm giá đồng tiền, tràn lan thất nghiệp, nhiều người dân vẫn không chạy đủ miếng cơm thường nhật. Trước cảnh nhiễu nhương chính trị, bất ổn xã hội, bức bách dân tình, nhiều gia đình đang có thân thuộc lãnh phận tù nhân lương tâm. Trước cảnh dân tộc ly tán mọi phương trời vì biến động lịch sử quá khứ, vì tình hình chính trị hiện tại, nhiều con cái Mẹ Việt đang tiếp tục hướng lòng về quê cha và xót xa cho đất tổ.
.

Là những người từng ở trong lao tù cộng sản vì đấu tranh cho lẽ phải và sự thật, chúng tôi chia sẻ tất cả những tâm tư đó của bà con, cảm thông tất cả những hoàn cảnh đó của đồng bào. Và cũng như bà con đồng bào, chúng tôi hết sức ưu tư về những khủng hoảng và khó khăn mà nước Việt chúng ta đang phải gánh chịu, về những tệ nạn và thảm trạng mà dân Nam chúng ta đang phải lãnh lấy. Nổi bật trong đó là tệ nạn đàn áp những con người đứng lên đòi nhân quyền và công lý, là thảm trạng bao trùm những công dân bị tống ngục tù vì tự do và dân chủ. Hàng trăm tù nhân lương tâm, thân thuộc chúng ta, bạn bè của chúng ta, đang chịu mức tổng án dài cả mấy thế kỷ, đang mòn mỏi trong hàng trăm chốn đọa đày, vì chế độ cai trị vẫn mê muội  tin tưởng chính sách độc tài, vẫn mù quáng sử dụng chủ trương bạo lực.


.

Giờ đây, trong bầu khí thiêng liêng ngày Tết, bên cạnh việc tưởng nhớ người thân đã khuất, chúng ta cũng tưởng nhớ những người bạn xa vắng. Đặc biệt là những tù nhân lương tâm án dài như mục sư Nguyễn Công Chính, linh mục Nguyễn Văn Lý, đạo trưởng Phan Văn Thu và đạo hữu cùng vụ, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, nhà báo tự do Ngô Hào, sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, kỹ sư Đặng Xuân Diệu, doanh nhân Hồ Đức Hòa, công nhân Đoàn Huy Chương, ký giả Nguyễn Đặng Minh Mẫn, vv... và vv...  
.

Tình cảnh đau thương của họ và tình thế thương đau của đất nước khiến tất cả chúng ta không thể ngồi yên đứng lặng, nhẫn nhục gánh tai ách độc tài, phó mặc cho thời thế đẩy đưa mà phải cùng nhau giải thoát các chiến sĩ đang hy sinh vì đại cuộc đấu tranh thoát khỏi những nhà tù nhỏ và giải thoát toàn thể đồng bào đang thống khổ vì đại họa cộng sản thoát khỏi nhà tù lớn.
.

Cụ thể trước mắt, chúng tôi kêu mời tất cả các xã hội dân sự nói riêng và toàn thể đồng bào nói chung vui Tết trong tinh thần tưởng nhớ các các tù nhân lương tâm, thăm viếng các cựu tù nhân lương tâm, biến Tết Bính Thân này thành "TẾT VÌ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM” để mùa xuân 2016 thêm phần ý nghĩa.

Xin trân trọng kính chào và chân thành cảm ơn tất cả Quý vị.

 

Việt Nam, ngày 29 tháng 12 ÂL, tức 7/2/2016.  

Đồng Chủ tịch Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm

Bs. Nguyễn Đan Quế,

Lm. Phan Văn Lợi. 


.
.

Ý kiến bạn đọc
19/02/201609:13:13
Khách
Gửi 2 ông Bs.Quế và Lm Lợi, theo thông tin có được hai ông hiện đang sống ở VN rất là thoải mái, xa hoa, đi đâu cũng có người đưa kẻ đón, ăn trên ngồi trước còn sung sướng hơn vạn người Việt hải ngoại thì các ông than khóc gì, chúng tôi đây phải làm việc quần quật cả năm, cày miệt mài mới đủ trả mấy cái phiêu chứ không nhàn nhã như các ông ở VN đâu, sáng ngồi nhâm nhi cà phê đến tận trưa, chiều lai rai ở quán đến khuya mà còn được hít thở không khí quê nhà, ở đâu muốn sung sướng giàu sang thì phải cố gắng làm việc, tích lũy, đừng vì tham lam mà vi phạm pháp luật ở đâu cũng vậy, vi phạm thì bị xử lý, nhẹ thì đóng phạt bằng tiền, nặng thì ngồi nhà đá, tòa đã tuyên có tội thì phải ngồi tù, tù thì tù ngồi , tù treo chứ làm gì có tù lương tâm hả 2 ông Quế, Lợi. loại tù này chắc mấy đặt ra hay sao chứ tra cứu không thấy ở đâu ghi cả. hẹn hai ông lần tới về VN gặp các ông xem tù lương tâm của các ông là những loại gì có giống ai trên thế giới này không, không khéo nói ra người ta cười chết.
08/02/201615:09:42
Khách
Hiện sống xa quê hương cả nửa quả địa cầu, tôi xin được ngỏ lời cảm phục các tù nhân lương tâm ở VN đã can trường mang thân xác mình ra trực diện bạo quyền Việt cộng, cho một VN tốt đẹp hơn.

San Diego, Hoa Kỳ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,