Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mẫu Giáo Ở Thừa Thiên

31/01/200000:00:00(Xem: 4592)
Mẫu Giáo Ở Thừa Thiên
Bạn,
Hai cơn đại hồng thủy liên tiếp trong tháng 11/1999 đã tàn phá nặng nề các tỉnh thuộc khu vực Trung nguyên Trung phần, từ Quảng Bình vào đến tận Khánh Hòa. Về trường học, tại Quảng Trị và Thừa Thiên, 80% số trường tiểu học, trung học bị hư hại nặng, riêng các lớp mẫu giáo tại tỷ lệ hư hại lên đến hơn 90% Ngân sách địa phương chỉ dành để tu sửa các trường phổ thông cấp 1,2 và 3. Còn các lớp mẫu giáo thì phó mặc cho giáo viên tự xoay sở. Mới đây, một phóng viên báo Lao Động đến thăm một lớp học ở thôn Mỹ Thạnh (Quảng Lợi, Quảng Điền) và đã chứng kiến cảnh lớp học trống trơn, từng đợt gió heo may lùa vào những khung cửa sổ để trống. Phóng viên này ghi lại như sau:

Ngoài trời đang mưa. Cô giáo Nhân vừa dạy, vừa chăm các cháu, vừa chống dột, vừa nghĩ tìm cách nào đó để các cháu có được một vài món đồ chơi dù là đơn giản nhất. Cô tâm sự: Để duy trì được lớp học, không riêng gì em mà tất cả các giáo viên ở những vùng khác, đã dùng rất nhiều giải pháp như mượn nhà dân làm phòng học, xin phụ huynh đem theo bàn ghế, đòn từ nhà của mình, và giải pháp cuối cùng đã được thực hiện là mua chiếu trải xuống đất cho các cháu có chỗ để ngồi. Cô Nhân ngừng nói, chỉ tay về phía một cháu nam nhỏ với nét buồn buồn đang ngồi mân mê những tờ giấy ở góc cuối lớp và nói tiếp: “Chẳng còn gì cho các cháu chơi mới nghĩ cách tập cho các cháu xếp các loại đồ chơi bằng giấy. Ai cũng nhớ và tự làm được cho mình một thứ để chơi, riêng cháu Tý thì không tài nào làm được dù em đã hướng dẫn rất kỹ”.

Tại một lớp mầm non ở đội 8, xã Điền Hải, huyện Phong Điền, phóng viên trên đã hỏi cô giáo: sau lũ thì lớp cô còn gì không" Nghe cô “chỉ còn tiếng hát.” Tưởng là đùa mà hoá thật. Cả đội có được hai lớp mẫu giáo thì một đã tan hoang, một đang xuống cấp nghiêm trọng. Các cháu đến lớp chỉ để tập múa, tập hát, xong ngồi nghe cô giáo kể chuyện cho hết buổi rồi... về.
Trình bày về tình cảnh của các lớp mẫu giáo tại huyện Phong Điền, nữ trưởng phòng Mầm non huyện này đã phải ngậm ngùi nói: “Với tình hình có nguy cơ càng lúc càng xấu như thế này, không sớm thì muộn cũng phải đóng cửa rất nhiều lớp học trên toàn huyện. Và anh có hình dung ra điều gì không khi con em của mình không có đứa nào được đi học mẫu giáo" Không biết bao giờ thì chúng tôi mới khắc phục xong hậu quả của lũ lụt. Tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất, đồ dùng và phương tiện dạy học như thế này có thể kéo dài trong vài nămọ. Đối với phụ huynh, ai cũng biết rất rõ tình trạng hiện nay của các lớp học nhưng họ vẫn đem con của mình đến lớp học. Bởi nói theo lời của một phụ huynh thì: Công việc bây chừ ngập đầu ngập cổ. Xong lụt, tụi tui phải bắt tay vào chuẩn bị cho vụ đông xuân và những tháng ngày mịt mờ sắp tới. Thôi thì cứ cho cháu vào đây cho có bạn, có thầy...”

Bạn,
Cũng theo ghi nhận của phóng viên trên thì cái khó khăn nhất của ngành mầm non bây giờ là các trường mầm non dân lập, bởi họ hoàn toàn phải dựa vào người dân. Nhưng sau lũ, đời sống của bà con nông dân từ lâu đã khốn khó nay lại càng bấp bênh. Gần đến Tết, nhưng các giáo viên này vẫn chưa nhận được khoản tiền nào ngoài khoản trợ cấp 75 ngàn đồng từ ngân sách của ngành Giáo dục địa phương.

23/07/2019(Xem: 145)
Trận bóng đá sắp tới, đội tuyển Việt Nam (huấn luyện viên là người Hàn quốc) và đội tuyển Thái Lan (tân huấn luyện viên là người Nhật) sẽ so giày trong tư thế kình địch truyền thống Đại Hàn và Nhật Bản, khi hai huấn luyện viên hai đội này còn đại diện cho sức mạnh thể thao của hai nước Hàn-Nhật từng xảy ra nhiều cuộc chiến tranh.
22/07/2019(Xem: 269)
Lo nhất trong cõi này là bệnh… vì sức khỏe là vàng. Hễ bệnh là phải tới bệnh viện, nhưng sơ suất là toi mạng… Đó là chưa kể chuyện tốn tiền.
20/07/2019(Xem: 243)
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
19/07/2019(Xem: 279)
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
18/07/2019(Xem: 342)
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
17/07/2019(Xem: 330)
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
16/07/2019(Xem: 671)
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
15/07/2019(Xem: 496)
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
13/07/2019(Xem: 364)
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
12/07/2019(Xem: 411)
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
11/07/2019(Xem: 392)
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
10/07/2019(Xem: 388)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
09/07/2019(Xem: 476)
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
08/07/2019(Xem: 1231)
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
06/07/2019(Xem: 526)
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó