Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính sách tị nạn của chính phủ Đức nhận được điểm xấu

05/02/201610:10:00(Xem: 3284)
Lá Thư từ Đức Quốc
 
Chính sách tị nạn của chính phủ Đức nhận được điểm xấu
 
* Lê Ngọc Châu

DPA ngày 04 tháng Hai năm 2016: Người Đức cấp cho chính sách tị nạn của chính phủ một chứng chỉ tồi tệ, không thương xót. 81 phần trăm số người được hỏi cho rằng chính phủ đã không kiểm soát được tình hình.


Điều này cho thấy trong công bố  bình chọn hôm thứ Tư (04-02-2016) của ARD 'Xu hướng  Đức ". Hỗ trợ cho thủ tướng Angela Merkel (CDU) tụt xuống đáng kể. Bà ta bị mất 12 điểm còn 46 phần trăm và do đó là giá trị tồi tệ nhất kể từ tháng 08.2011.


Trong câu hỏi chủ nhật Liên đảng mất 4 điểm so với tháng trước và chỉ được 35 phần trăm. Đối tác liên minh SPD vẫn nằm ở mức 24%. Đảng thay thế cho Đức AfD thắng thêm 3 điểm và đạt đến 12 phần trăm - giá trị cao nhất trong ARD " xu hướng Đức " cho AfD.


blank

Trong chính sách tị nạn hiện nay, với 63 phần trăm số người được hỏi, ủng hộ một giới hạn tối đa trong việc tiếp nhận người tị nạn, cao hơn hai điểm so với tháng Giêng. Thắt chặt tị nạn được ủng hộ rộng rãi. Việc giảm phúc lợi xã hội cho người tị nạn không muốn hội nhập, chào mừng 88%. 78 phần trăm đồng ý sự  phân loại đề xuất Algeria, Morocco và Tunisia là nước có nguồn gốc an toàn. 77 phần trăm nghĩ rằng sự từ chối yêu trả lui người tị nạn không có giấy tờ ngay tại biên giới là tốt.


Tuy nhiên, việc chấp nhận một vài nguyên nhân cho sự trốn chạy vẫn còn cao: 94 phần trăm cho rằng việc tiếp nhận người tị nạn là đúng, những người đã chạy trốn chiến tranh. Ngay cả với những người ủng hộ đảng AfDcũng có 76 phần trăm hỗ trợ chuyện này.


73 phần trăm số người được hỏi ủng hộ sự thâu nhận trong trường hợp bị truy nã vì chính trị hoặc tôn giáo. Những người ủng hộ aFD hỗ trợ là 50%. Chỉ có 25% thấy rằng những người tị nạn nghèo nên được thu nhận, ở những người ủng hộ AfD chỉ có năm phần trăm.


Lời lẽ cưng rắng của Merkel đối với những người tị nạn mới đây, việc thông qua gói tị nạn II, tất cả các biện pháp răn đe của chính phủ liên bang vào những tuần gần đây, hoàn toàn đi ngang qua người dân.


Công dân Đức không hỗ trợ đường lối của Merkel. Tuy nhiên, trên thực tế rằng tình hình quốc tế phức tạp và không có các giải pháp đơn giản, cũng không có đường nào (Sao Paolo: R2: WEGE3S.SA - News) hơn. Nếu Merkel chỉ lật được một đòn bẩy để ngăn chặn làn sóng tị nạn, có thể bà ta đã thực hiện nó.


Thay lời kết : Chuyện khủng hoảng tị nạn đang có ở Đức, những tệ trạng xảy ra tại các trại chuyển tiếp hay khu tạm cư thì rất nhiều, mặc dù truyền thông, báo chí Đức chỉ đề cập sơ sơ vài vụ vì sợ sự chống đối "người di dân mới" sẽ tăng nếu người bản xứ biết rõ có nhiều tệ trạng hay phạm pháp xảy ra. Thêm vào đó gánh nặng lớn đối với Đức: những vấn đề xã hội, khó khăn vì dị biệt tín ngưỡng, các thủ tục hành chánh và bảo vệ an ninh nội điạ, y tế chăm sóc, vườn trè, việc  làm chỗ ở, tạo môi trường hội nhập hay học đường, giáo dục...cho người tị nạn nói chung.


* Riêng về tài chánh rất tốn kém cho Đức. Viện nghiên cứu kinh tế Đức dự đoán chi phí cao vì cuộc khủng hoảng người tị nạn cho năm 2016 và 2017. Đặc biệt ăn ở. Nhà ở, ăn uống cũng như hội nhập và các khóa học ngôn ngữ cho những người tị nạn đối với nhà nước theo dự báo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne (IW) vào năm 2016 và năm 2017 sẽ có giá gần 50 (năm chục) tỷ Euro (Ngày 01.02.2016, Nguồn: Times Online, AFP, DPA stk).


* Thêm vào đó, các cuộc bạo động tổn thương giữa những người "tị nạn mới" và ngay cả cảnh sát Đức can thiệp cũng bị thương xảy ra liên tục tại nhiều trại tị nạn trên nước Đức đã làm cho người Đức giờ mất đi thiện cảm và đâm ra lo sợ cho nền an ninh của Đức trong tương lai. Ngay cả bộ trưởng nội vụ Đức đã phải lên tiếng than phiền về những tệ trạng này!


* Vì không kiểm soát nhân sự đã / đang ào ạt đến Đức nên nhiều tệ trạng xày ra ngay cả trong đời sống xã hội hiện tại mà báo chí Đức đăng tải ngắn trong vài tuần qua. Đa số người Đức nói  là họ đang lo ngại nhiều về vấn đề an ninh nội địa !. Điển hình là sự kiện mới xảy ra trong tuần là phụ nữ bị quấy rối, người đàn ông bị đánh đập (Nguồn: Báo Stern, 2016/02/03):  " Cảnh sát đã xác nhận vụ tấn công ở Munich trong tàu điện ngầm bởi người tị nạn. Một nhóm người bị từ chối tị nạn điên cuồng, bạo loạn kéo qua các tàu điện ngầm ở Munich, đã lạm dụng tình dục phụ nữ và tấn công hành khách lớn tuổi. Một nhân chứng quay sự kiện và đưa video lên mạng gây phẫn nộ và làm cho dân chúng cũng như cư dân ở Đức lo sợ ".


Qua những diễn biến tóm lược ở trên chúng ta thấy rõ chỉ vì lời nói từ lòng tốt thương người nhưng thiếu suy xét của bà Merkel mà Đức hiện đang lãnh trọn những hậu quả bất ngờ, đang tìm cách gỡ gạc. Các gánh nặng này - liên quan đến tài chánh, đời sống xã hội, an ninh nội địa ... - một mình bà Merkel không sao giải quyết được mà nhiều chính trị gia và dân chúng Đức còng lưng gánh vác. Nhiều người đã chỉ trích và có người cho rằng Merkel ngây thơ dù bà ta dĩ nhiên chẳng muốn nghe và ngay cả cựu thủ tướng Đức Schroeder đánh giá, nói rõ ràng Merkel chỉ có trái tim mà chẳng có một chương trình, chính sách tỵ nạn nào hết. Mới đây cựu thủ tướng Đức, Schroeder còn lên tiếng mỉa mai, có ý "dạy dỗ" Merkel là không nên nói "wir schaffen das (Chúng ta làm được điều đó)", một câu nói bất hủ của bà Merkel !. Schroeder nói :"Sai lầm là Merkel cho ấn tượng của một tình huống đặc biệt, đó là sự bình thường mới". Chính trị hiện đang cố gắng để sửa chữa sai lầm này - nhưng nhiều xấu hơn tốt.


* Chưa hết, bà Merkel hiện còn phải dối đầu với đơn kiện lên Tòa Án Hiến Pháp Liên Bang Tối Cao Đức của một nhóm Luật sư tố bà ta vi hiến, đơn phương lạm quyền tự ý tuyên bố thâu nhận người tỵ nạn không giới hạn mà trên nguyên tắc cần phải được Quốc hội thông qua.


* Dựa theo kết quả khảo sát ở trên chúng ta thấy sự ủng hộ Merkel và CDU sa sút nhiều. Số phận của bà Merkel (ý nói con đường chính trị) gắn liền với "chính sách tị nạn mở cổng" của bà ta !. Rồi đây CDU và Merkel sẽ còn nhìn thấy rõ hơn trong ba cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang vào Quý I-2016 vì Đức bầu cử rất dân chủ và lá phiếu dân chủ đóng vai trò quan trọng để trả lời cho đường lối chính trị đúng sai nói chung của liên minh cầm quyền, đặc biệt của bà Merkel. Một điểm khác không kém quan trọng theo sự nhận xét của người viết là sự ủng hộ hữu khuynh qua chính sách tỵ nạn của Merkel đang tăng lên, nhất là đảng AfD nhờ chống đối kịch liệt chính sách tị nạn của Merkel trở thành đãng mạnh thứ ba ở Đức hiện nay, còn hơn cả Xanh và Tả Khuynh.


* CDU đang lo sợ không đạt được kết quả mong muốn vì sự ủng hộ CDU giảm đi thấy rõ qua kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri ở trên. Ngay cả sự ưa chuộng bà Merkel cũng sa sút thấy rõ (xem trên) và còn có thể xấu hơn nữa. Thậm chí trên Internet các chuyên gia phân tích tình hình chính trị còn nói: "CDU có thể thất bại trong cuộc bầu cử nghị viện trong 5 tuần nữa vì đường lối chính trị "bốc đồng", sai lầm của họ", mà người khởi xướng, chịu trách nhiệm là bà thủ tướng!.


Ngoài ra, Đức là quốc gia đa đảng nên CDU không thể một mình cầm quyền. Cho dù FDP lọt vào nghị viện và CDU chiếm đa số phiếu NHƯNG CDU vẫn có thể bị hất ra khỏi chính quyền nếu SPD vì muốn lên cầm quyền sẫn sàng cộng tác, liên minh với Xanh và Tả Khuynh như đã xảy ra ở tiểu bang Thueringen khi Tả khuynh+Xanh và SPD liên minh lật đổ chính quyền CDU tại đây, bởi vì có thể nói là CDU khó mà liên minh được với AfD tại ba nghị viện tiểu bang kể trên khi AfD đã thẳng tay làm đơn tố tội hình sự vị thủ tướng Đức đồng thời cũng là chủ tịch của CDU là Merkel !.


* Nếu số lượng người tị nạn trong tương lai gần không giảm, thì câu hỏi quyền lực trong Liên đảng dự kiến ​​sẽ sớm nổ ra một cách công khai. Và nếu CDU thua trong các cuộc bầu cử nghị viện sắp tới, cuộc tranh luận nóng trong nội đảng về đường lối của Merkel sẽ bộc phát.


* Thất bại là trò chơi tính toán gian manh, theo nhiều chiến lược gia về đảng phái. AfD nên lặng lẽ di chuyển vào nghị viện bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz. Chừng nào CDU được chức Thống đốc tiểu bang và ngăn chận Liên minh đỏ-xanh (Mainz) hoặc xanh-đỏ (Stuttgart), thì mọi chuyện đều tốt cả đối với Merkel. Nhưng bây giờ CDU bị đe dọa rơi vào một vòng xoáy đi xuống mà không thể lường trước.


* Bà Merkel đang cố gắng dùng tiền để "mua thỏa ước" với Thỗ nhĩ Kỳ, đặc biệt với các quốc gia Trung Đông, A phú Hãn, Bắc Phi mục đích để các nước này nhận lại người của họ bị trục xuất vì không đủ điều kiện tỵ nạn. Qua Merkel, từ 2016 đến 2018 Đức bỏ ra hằng tỷ Euro tiền thuế do dân chúng đóng nhằm giải quyết khó khăn tị nạn do chính bà ta gây ra. Đồng ý có tiền mua tiên cũng được (dù chẳng phải tiền của bà ta !) nhưng phải chờ hai tuần nữa mới biết rõ hơn kết quả.


Hy vọng tất cả diễn ra như ý bà Merkel, không kiểu "tiền mất mà tật vẫn mang".


Dù muốn dù không Nữ Thủ tướng Đức sẽ phải giải thích cho người dân, chậm nhất sau hội nghị thượng đỉnh EU vào giữa tháng Hai năm 2016. Chúng ta chờ xem !.


* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 05.02.2016 theo AfP, dpa, Handelsblattt, ...

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.