Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nông Dân VN Hết Ăn Tết

05/02/201600:00:00(Xem: 4661)
Đồng bào Miền Bắc bị thiên tai. VN là một nước gần xích đạo duy nhứt, lần đầu tiên lại có tuyết rơi ở đồng bằng. Cả chục tỉnh thượng du và đồng bằng Bắc Việt bị một trận rét đậm, rét hại, lạnh có nơi dưới 0 độ C, suốt cả tuần lễ. Tin sơ khởi cả chục ngàn trâu bò, cả trăm ngàn gia cầm chết đói, lạnh. Cả trăm ngàn mẫu ruộng rẫy khoảng 30% tổng số ở Miền Bắc lúa má hư hại, hoa màu tiêu tan. Đồng bào nông dân Miền Bắc bị thiên tai khóc ròng hết ăn Tết.

Đồng bào Miền Nam bị địch hoạ. Trúng mùa dưa hấu Tết, nhưng dưa hấu ế vì TC chơi xỏ lá, điếm đàn năm nay không mua của VN mà mua của Miên và Lào. Dưa hấu đổ đầy đường xó chợ, cho trâu bò ăn ngán hết ăn nổi. Còn vườn trong bông kiểng bán Tết bị du đãng tàn phá. Nông dân khóc ròng hết ăn Tết. Đồng bào nông dân Miền Nam bị địch hoạ cũng khóc ròng hết ăn Tết.

Dân chúng Việt Nam khổ gấp đôi, còn cán bộ đảng viên CS thì ngồi trong mát, ăn bát vàng, nhậu nhẹt rượu Tây, rượu Mỹ, mừng đại hội Đảng 12 thành công, Tổng Trọng được lòng TC, độc diễn bám thêm một nhiệm kỳ vua CSVN nữa.

Thực vậy, tin báo chí cho biết các gia đình nông dân suốt mấy tháng trời dầm sương dãi nắng, bỏ tiền triệu và đổ mồ hôi trán, ráng mồ hôi lưng ra trồng dưa hấu bán Tết. Nhưng trước ngày đưa Ông Táo về Trời, nhận thấy Tết Bính Thân năm nay dưa hấu nhiều tỉnh khác trúng mùa, dưa ngon thì ế, bán rẻ mạt cũng không ai mua.

Còn dân Biên Hoà thì vườn trồng bông này hết bị giá lạnh tàn phá thì bị bọn du đãng phá tan hoang. Báo điện tử VNExpress cho biết các khu vực trồng dưa hấu ven sông La Ngà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận đang bước vào vụ thu hoạch nhưng giá rẻ mạt, nông dân phải mang ra đổ đống ven đường chờ chực thương lái đến mua mà vẫn không thấy. Ông Nguyễn Đức Binh, chủ tịch Hội Nông Dân huyện Đức Linh cho biết Trung Quốc họ thuê đất ở Lào và Cambodia tự trồng lấy dưa hấu để chở về xứ bán lại, không mua dưa hấu của người Việt Nam nữa.

Không phải chỉ riêng ở Bình Thuận, mà khắp các tỉnh như Phú Yên, Bình Định, Tây Nguyên, Đac Lak đều rơi vào cảnh khóc ròng vì dưa hấu ế ẩm này.

Còn những gia đình trồng bông bán Tết thì cũng kêu trời như bọng, chịu cảnh Tết tàn theo chậu hoa (chữ của báo trong nước xài). Nạn phá hoại vườn hoa ở Biên Hoà là một tin chấn động trong những ngày cận Tết trong một loạt tin xấu cho nông dân. Nào giá heo hơi đồng loạt từ 47.000 đồng sụt xuống còn 40.000 đồng/kg; nào dưa hấu ở huyện Tánh Linh (Bình Thuận) rớt còn 1.000 đồng/kg khiến nhiều người không buồn thu hoạch; nào vùng bưởi Tân Triều (Biên Hòa) mất mùa.... Nhưng xót xa hơn cả là hình ảnh các nông dân trồng hoa ở Đồng Nai ngồi khóc bên vườn hoa chuẩn bị bán tết đã bị kẻ xấu phá nát. Hình ảnh trên các báo cho thấy hàng ngàn giỏ các loại như mào gà, cúc vạn thọ, sống đời... sắp thu hoạch bị kẻ xấu bẻ ngọn, bẻ bông, lặt trụi lá, đạp gãy, nhổ gốc nằm lăn lóc trong vườn.

Tiêu biểu là tình cảnh đau thương báo Người Lao Động cho biết. Vườn cây bị phá của gia đình bà Nguyễn Thị Huê (58 tuổi) và Nguyễn Phước Tiến (32 tuổi) tại ấp Phúc Nhạc 2, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Theo thống kê, 2 hộ này bị thiệt hại tổng 1.450 chậu gồm các loại mào gà, cúc vạn thọ, sống đời.


Còn tình cảnh chung của nông dân VN cả nước cũng không vui gì trong dịp Tết Con Khỉ này. Việt Nam là nước sản xuất gạo hạng nhì thế giới, có lúc lên hạng nhứt, hơn Thái Lan. Thế nhưng nông dân VN ngày càng nghèo càng khổ. Thật là một nghịch lý, nhưng đó là một sự thật như hai với hai là bốn. Một sự thật mà chính Đảng Nhà Nước CSVN cũng phải thừa nhận.

Sau đây là những con số nói lên số phận hẩm hiu, nghèo khổ, đau buồn của nông dân VN lâu rồi nay vẫn như thế. Viện Chính Sách Và Chiến Lược Phát Triển Nông Thôn (IPSARD) của Đảng Nhà Nước CSVN tổ chức thực hiện từ năm 2006 theo chu kỳ 2 năm một lần tại 12 tỉnh ở cả 3 miền, với 3.000 hộ gia đình tham gia. Nông dân chiếm 70% dân số VN. Nhưng 50% các gia đình nông dân phải vay trung bình 50 triệu đồng, tương đương 2.500 Mỹ kim một năm, phần lớn từ anh em, chòm xóm để sống còn và làm ăn vì nông dân càng làm càng lỗ theo nhận định nhiều lần của Cựu Giáo sư Đại Học Cần Thơ của VN Cộng Hoà chuyên về nông nghiệp còn ở lại VN sau 30-4-75, được CSVN “lưu dung” cho tiếp tục làm việc.

Trong tổng số dân nghèo nhứt nước, nông dân chiếm 83% theo Tổng Cục Thống Kê của Nhà Nước VNCS.

Về diện tích đất nông nghiệp ngày càng teo lại vì bị Đảng Nhà Nước qui hoạch làm sân golf, mặt bằng công nghiệp, và dân số tăng nên “bình quân mỗi hộ dân chỉ còn (trung bình) 7.000m² đất sản xuất và rất manh mún, khi bình quân mỗi hộ có đến gần năm mảnh ruộng...”.

Gần một phần tư thế kỷ CS Hà nội gọi là “chuyển hệ tư duy, đổi mới sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, nông dân VN càng khổ hơn, có làm mà chẳng có ăn, càng làm càng lỗ, càng chết, con em thất học. Miền Tây vựa lúa của cả nước, trẻ em bỏ học vì nghèo, tỷ lệ cao nhứt nước.

Việt Nam nước xuất cảng gạo hàng thứ nhì trên thế giới mà người làm ra hột gạo xuất cảng lại là người càng làm càng lỗ. Quốc doanh kiếm lời vô cớ trên mồ hôi của nông dân. Quốc doanh độc quyền nâng giá “vật tư nông nghiệp” và kềm giá mua gạo xuất cảng để kiếm lời nhiều làm giàu cho cán bộ, đảng viên và Đảng Nhà Nước CSVN. Công thức của Quốc doanh bóc lột nông dân là “trúng mùa thì rớt giá”.

Nông dân VN trở thành “dân oan”. Nông dân khiếu kiện liên tục. Dân oan trở thành phong trào, lương dân và tôn giáo từ bắc chí nam. Do chính sách của Đảng Nhà Nước qui hoạch trả rẻ mạt cho dân như giựt nhà đất của dân và cán bộ đảng viên lợi dụng, thao túng bán lại giá cao gấp mấy chục lần.

CS Hà Nội bối rối, thụ động và mất sáng kiến trong đối phó. Đảng Nhà Nước quyết giành quyền sở hữu ruộng đất, dưới danh từ giả đạo đức, đất đai là tài sản của toàn dân do nhà nước đại diện sở hữu chủ quản lý. Người dân chỉ có quyền sử dụng thôi. CS cho đến bây giò nhứt quyết không trả lại quyền sở hữu đất đai lại cho người dân. Quốc Hội Đảng cử dân bầu của CS đã tỏ rõ ý đồ trong dự luật đất đai. Nông dân vì thế càng ngày càng cùng khổ./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
05/02/201613:54:10
Khách
dang csvn xuat than tu nong dan ,dai dien cho giai cap công nong ma tai sao nong dan vn the tham den nhu vay?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.