Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Vua Thiệu Trị: Nguyễn Phúc Miên Tông

05/02/201600:01:00(Xem: 7402)
VUA THIÊU TRỊ: NGUYỄN PHÚC MIÊN TÔNG
 (1807 - 1847)
.
     Nguyễn Phúc Miên Tông còn gọi là Nguyễn Phúc Tuyền, là con trưởng của vua Minh Mệnh và bà Hoàng hậu Hồ Thị Hoa. Sau khi vua cha băng hà, ông lên ngôi ngày 11-2-1841, niên hiệu Thiệu Trị, tại điện Thái Hoà, lúc 34 tuổi.
.
     Thời vua Minh Mệnh, triều chính đã có kỷ cương, vua Thiệu Trị chỉ áp dụng theo các định lệ của vua cha, không có sự cải cách gì mới. Triều thần có: Nguyễn Tri Phương, Trương Đăng Quế, Lâm Văn Tiếp... tận tâm phò trợ.
.
     Từ khi Thiệu Trị làm vua thì việc cấm đạo Thiên chúa bớt đi nhưng triều đình vẫn không có cảm tình với Thiên chúa giáo. Năm 1845, giám mục Lefèvre đến Huế truyền đạo, triều đình nghi làm gián điệp nên bắt giam. 
Thiếu tướng Pháp là Cécile, đem tàu Alcmène vào Đà Nẵng can thiệp và đón giám mục ra, từ đấy Pháp xen vào nội bộ nước ta nhiều hơn. 
Năm 1847, đại tá De Lapierre và trung tá Rigault de Genouilly của Pháp đem hai chiến thuyền vào Đà Nẵng, đề nghị bỏ việc cấm đạo và người trong nước được tự do theo đạo. Khi hai bên đang thương nghị thì sĩ quan Pháp thấy thuyền nước ta ở gần tàu của Pháp, Pháp nghĩ rằng có âm mưu bèn bắn đắm các thuyền ấy rồi chạy ra biển. Vua Thiệu Trị tức giận ra chỉ dụ cấm người ngoại quốc vào giảng đạo và trị tội những người trong nước theo đạo. 
.
Vua Thiệu Trị là một thi sĩ đã để lại: Vũ Trung Sơn Thủy, Phước Viên Văn hội lương dạ mạn ngâm.
 .
    Tương truyền sau khi vua Thiệu Trị mất, cường thần Trương Đăng Quế lập con thứ là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm lên ngôi. Năm 1848, con trưởng là An Phong công Nguyễn Phúc Hồng Bảo đã bí mật liên kết với một số cận thần giành lại ngôi nhưng thất bại và bị bắt giam. Đến năm 1854, Hồng Bảo quật khởi một lần nữa, cũng bị thất bại và tự tử trong ngục.
.
Cảm niệm: Vua Thiệu Trị
 .
Vua Thiệu Trị, theo lệ phụ vương!
Lơ là truyền đạo của Tây phương?!
Nhường ngôi con thứ, gây phiền lụy
Từ đấy, triều đình lắm nhiễu nhương?!
.
Nguyễn Lộc Yên  


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.