Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Đua Vào Wto, Lo Sửa Luật Để Hội Nhập

13/01/200000:00:00(Xem: 4663)
BEIJING (KL) - Gần đạt được mục tiêu gia nhập WTO, Trung quốc tham dự cuộc bàn cãi gay go tại đây, mang vấn đề cạnh tranh và các điều kiện vào hội đồng làm luật mậu dịch.
Giới chức chóp bu về mậu dịch cho biết Trung quốc dự tính làm lại qui luật mậu dịch và đầu tư của ngoại quốc để mang một mớ luật hổ lốn của Trung quốc vào những yêu cầu của tổ chức WTO. Đồng thời, Trung quốc đã báo động những sự thay đổi này cho phép công nghệ mà các quốc gia đã bảo vệ từ lâu đối phó với sự cạnh tranh bên ngoài.
Nói trong buổi hội thảo mới đây tại Bắc Kinh, bộ trưởng mậu dịch Shi Guangsheng đã lưu ý có nhiều luật Trung quốc đã ban hành năm 1970 và 1980 trong lúc Trung quốc bắt đầu thời kỳ giao hoán đi vào kinh tế thị trường, những luật này mâu thuẫn với luật quốc tế.
Tờ Trung quốc Kinh doanh Tuần báo, tờ báo của nhà nước,đã cho đăng lời của Shi: “Chúng tôi sẽ gấp rút thảo luật về nhập khẩu và xuất khẩu, các chi nhánh mậu dịch ngoại quốc, các gốc sản xuất, hợp tác lao động, đầu tư nước ngoài, trợ giúp từ ngoài, thuơng mại trên internet, chống đổ hàng hạ giá và chống luật tài trợ hàng xuất khẩu.”
Giới chức cao cấp khác của bộ mậu dịch Trung quốc lưu ý về những luật chi phối việc mua bán cổ phần của các công ty Trung quốc, các yêu cầu về xuất cảng, kiểm soát hối đoái và giới hạn các hoạt động doanh nghiệp, nhưng luật này phải được điều chỉnh lại, theo báo loan tin trong số báo xuất bản ngày Chủ nhật.
Tờ báo trích đăng lời nói của Ma Yu, giám đốc Bộ đầu tư nước ngoài nằm trong bộ mậu dịch “Còn nữa, quyết định và duyệt y các dự án của chính phủ phải được minh bạch hơn.”
Dọn dẹp hàng rào cản vĩ đại của 13 năm để gia nhập vào hội đồng chóp bu của mậu dịch, Bắc Kinh đã đưa thương thảo với Hoa kỳ vào tháng mười một. Tổng thống Hoa kỳ đã lao ra mũi dùi ngày thứ hai để lấy phiếu trong Quốc hội cam kết bình thướng hóa tương quan mậu dịch của Trung quốc với Hoa kỳ, theo như phần đã thỏa thuận.

Để vào tổ chức WTO có bản doanh tại Geneve, Trung quốc đầu tiên phải có sự thỏa thuận của từng quốc gia đối tác mậu dịch. Khối quan trọng nhất còn lại là Liên Hiệp Âu châu.
Điều kiện vào tổ chức WTO là Trung quốc đã phải đồng ý bãi bỏ vụ cấm ngân hàng, cấm các công ty chứng khoán và bảo hiểm của các nước ngoài hoạt động. Sự kiện này hầu như buộc Trung quốc loại bỏ hay du di luật lệ cần để xuất cảng tất cả những gì Trung quốc sản xuất, cũng như việc điều khiển sự phân phối hay mở thị trường.
Dầu sao giới chức chóp bu Trung hoa đã xử dụng phương tiện kiểm soát như nhà nước trọn quyền để khung lại thành viên của tổ chức WTO một cách hy vọng, các báo chí, cũng như các tạp chí chẳng báo nào thèm bàn cãi về chuyện có thể va chạm theo hình thức tiêu cực và tích cực nào đó.
“Cái bạt tai thì không nhẹ, sự đau đớn không tránh được,” như một mục trong tạp chí bán nguyệt san Banyetan đã bàn chi tiết sự va chạm trong thành viên của tổ chức WTO, xúc phạm tới công nghệ như nông nghiệp, xe hơi, tài chánh và làm phim ảnh.
Nói về tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp là tạo một áp lực đè nặng trên sự bất lực của Trung quốc có khu vực nông nghiệp lạc hậu, đụng tới thu nhập của nông dân và đẩy thêm tình trạng thất nghiệp gia tăng mà hiện nay cả hàng triệu người bị ép phải rời bỏ những vùng mà nhà nước lấy để làm đập Tam Khẩu. Những người này hiện đang lang thang khắp các thành phố kiếm việc làm.
“Phần lớn người ta hiểu rằng Trung quốc gia nhập vào tổ chức WTO là muốn thăng tiến sự phát triển kinh tế đồng thời cũng là đổi mới và phát triển kinh tế Trung quốc. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu kỹ, bàn thảo chiến lược và chính sách sau tổ chức WTO”, tờ Nhật báo Kinh tế số xuất bản ngày thứ ba đã đưa ra lời bàn.
Con ngựa Trojan của thành Troy đang chờ chính quyền Cộng sản Trung quốc kéo đi sớm ngày nào, dân Đài Loan mừng ngày đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.