Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Đua Vào Wto, Lo Sửa Luật Để Hội Nhập

13/01/200000:00:00(Xem: 4852)
BEIJING (KL) - Gần đạt được mục tiêu gia nhập WTO, Trung quốc tham dự cuộc bàn cãi gay go tại đây, mang vấn đề cạnh tranh và các điều kiện vào hội đồng làm luật mậu dịch.
Giới chức chóp bu về mậu dịch cho biết Trung quốc dự tính làm lại qui luật mậu dịch và đầu tư của ngoại quốc để mang một mớ luật hổ lốn của Trung quốc vào những yêu cầu của tổ chức WTO. Đồng thời, Trung quốc đã báo động những sự thay đổi này cho phép công nghệ mà các quốc gia đã bảo vệ từ lâu đối phó với sự cạnh tranh bên ngoài.
Nói trong buổi hội thảo mới đây tại Bắc Kinh, bộ trưởng mậu dịch Shi Guangsheng đã lưu ý có nhiều luật Trung quốc đã ban hành năm 1970 và 1980 trong lúc Trung quốc bắt đầu thời kỳ giao hoán đi vào kinh tế thị trường, những luật này mâu thuẫn với luật quốc tế.
Tờ Trung quốc Kinh doanh Tuần báo, tờ báo của nhà nước,đã cho đăng lời của Shi: “Chúng tôi sẽ gấp rút thảo luật về nhập khẩu và xuất khẩu, các chi nhánh mậu dịch ngoại quốc, các gốc sản xuất, hợp tác lao động, đầu tư nước ngoài, trợ giúp từ ngoài, thuơng mại trên internet, chống đổ hàng hạ giá và chống luật tài trợ hàng xuất khẩu.”
Giới chức cao cấp khác của bộ mậu dịch Trung quốc lưu ý về những luật chi phối việc mua bán cổ phần của các công ty Trung quốc, các yêu cầu về xuất cảng, kiểm soát hối đoái và giới hạn các hoạt động doanh nghiệp, nhưng luật này phải được điều chỉnh lại, theo báo loan tin trong số báo xuất bản ngày Chủ nhật.
Tờ báo trích đăng lời nói của Ma Yu, giám đốc Bộ đầu tư nước ngoài nằm trong bộ mậu dịch “Còn nữa, quyết định và duyệt y các dự án của chính phủ phải được minh bạch hơn.”
Dọn dẹp hàng rào cản vĩ đại của 13 năm để gia nhập vào hội đồng chóp bu của mậu dịch, Bắc Kinh đã đưa thương thảo với Hoa kỳ vào tháng mười một. Tổng thống Hoa kỳ đã lao ra mũi dùi ngày thứ hai để lấy phiếu trong Quốc hội cam kết bình thướng hóa tương quan mậu dịch của Trung quốc với Hoa kỳ, theo như phần đã thỏa thuận.

Để vào tổ chức WTO có bản doanh tại Geneve, Trung quốc đầu tiên phải có sự thỏa thuận của từng quốc gia đối tác mậu dịch. Khối quan trọng nhất còn lại là Liên Hiệp Âu châu.
Điều kiện vào tổ chức WTO là Trung quốc đã phải đồng ý bãi bỏ vụ cấm ngân hàng, cấm các công ty chứng khoán và bảo hiểm của các nước ngoài hoạt động. Sự kiện này hầu như buộc Trung quốc loại bỏ hay du di luật lệ cần để xuất cảng tất cả những gì Trung quốc sản xuất, cũng như việc điều khiển sự phân phối hay mở thị trường.
Dầu sao giới chức chóp bu Trung hoa đã xử dụng phương tiện kiểm soát như nhà nước trọn quyền để khung lại thành viên của tổ chức WTO một cách hy vọng, các báo chí, cũng như các tạp chí chẳng báo nào thèm bàn cãi về chuyện có thể va chạm theo hình thức tiêu cực và tích cực nào đó.
“Cái bạt tai thì không nhẹ, sự đau đớn không tránh được,” như một mục trong tạp chí bán nguyệt san Banyetan đã bàn chi tiết sự va chạm trong thành viên của tổ chức WTO, xúc phạm tới công nghệ như nông nghiệp, xe hơi, tài chánh và làm phim ảnh.
Nói về tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp là tạo một áp lực đè nặng trên sự bất lực của Trung quốc có khu vực nông nghiệp lạc hậu, đụng tới thu nhập của nông dân và đẩy thêm tình trạng thất nghiệp gia tăng mà hiện nay cả hàng triệu người bị ép phải rời bỏ những vùng mà nhà nước lấy để làm đập Tam Khẩu. Những người này hiện đang lang thang khắp các thành phố kiếm việc làm.
“Phần lớn người ta hiểu rằng Trung quốc gia nhập vào tổ chức WTO là muốn thăng tiến sự phát triển kinh tế đồng thời cũng là đổi mới và phát triển kinh tế Trung quốc. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu kỹ, bàn thảo chiến lược và chính sách sau tổ chức WTO”, tờ Nhật báo Kinh tế số xuất bản ngày thứ ba đã đưa ra lời bàn.
Con ngựa Trojan của thành Troy đang chờ chính quyền Cộng sản Trung quốc kéo đi sớm ngày nào, dân Đài Loan mừng ngày đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.