Hôm nay,  

Hoa Lục Đua Vào Wto, Lo Sửa Luật Để Hội Nhập

13/01/200000:00:00(Xem: 5418)
BEIJING (KL) - Gần đạt được mục tiêu gia nhập WTO, Trung quốc tham dự cuộc bàn cãi gay go tại đây, mang vấn đề cạnh tranh và các điều kiện vào hội đồng làm luật mậu dịch.
Giới chức chóp bu về mậu dịch cho biết Trung quốc dự tính làm lại qui luật mậu dịch và đầu tư của ngoại quốc để mang một mớ luật hổ lốn của Trung quốc vào những yêu cầu của tổ chức WTO. Đồng thời, Trung quốc đã báo động những sự thay đổi này cho phép công nghệ mà các quốc gia đã bảo vệ từ lâu đối phó với sự cạnh tranh bên ngoài.
Nói trong buổi hội thảo mới đây tại Bắc Kinh, bộ trưởng mậu dịch Shi Guangsheng đã lưu ý có nhiều luật Trung quốc đã ban hành năm 1970 và 1980 trong lúc Trung quốc bắt đầu thời kỳ giao hoán đi vào kinh tế thị trường, những luật này mâu thuẫn với luật quốc tế.
Tờ Trung quốc Kinh doanh Tuần báo, tờ báo của nhà nước,đã cho đăng lời của Shi: “Chúng tôi sẽ gấp rút thảo luật về nhập khẩu và xuất khẩu, các chi nhánh mậu dịch ngoại quốc, các gốc sản xuất, hợp tác lao động, đầu tư nước ngoài, trợ giúp từ ngoài, thuơng mại trên internet, chống đổ hàng hạ giá và chống luật tài trợ hàng xuất khẩu.”
Giới chức cao cấp khác của bộ mậu dịch Trung quốc lưu ý về những luật chi phối việc mua bán cổ phần của các công ty Trung quốc, các yêu cầu về xuất cảng, kiểm soát hối đoái và giới hạn các hoạt động doanh nghiệp, nhưng luật này phải được điều chỉnh lại, theo báo loan tin trong số báo xuất bản ngày Chủ nhật.
Tờ báo trích đăng lời nói của Ma Yu, giám đốc Bộ đầu tư nước ngoài nằm trong bộ mậu dịch “Còn nữa, quyết định và duyệt y các dự án của chính phủ phải được minh bạch hơn.”
Dọn dẹp hàng rào cản vĩ đại của 13 năm để gia nhập vào hội đồng chóp bu của mậu dịch, Bắc Kinh đã đưa thương thảo với Hoa kỳ vào tháng mười một. Tổng thống Hoa kỳ đã lao ra mũi dùi ngày thứ hai để lấy phiếu trong Quốc hội cam kết bình thướng hóa tương quan mậu dịch của Trung quốc với Hoa kỳ, theo như phần đã thỏa thuận.

Để vào tổ chức WTO có bản doanh tại Geneve, Trung quốc đầu tiên phải có sự thỏa thuận của từng quốc gia đối tác mậu dịch. Khối quan trọng nhất còn lại là Liên Hiệp Âu châu.
Điều kiện vào tổ chức WTO là Trung quốc đã phải đồng ý bãi bỏ vụ cấm ngân hàng, cấm các công ty chứng khoán và bảo hiểm của các nước ngoài hoạt động. Sự kiện này hầu như buộc Trung quốc loại bỏ hay du di luật lệ cần để xuất cảng tất cả những gì Trung quốc sản xuất, cũng như việc điều khiển sự phân phối hay mở thị trường.
Dầu sao giới chức chóp bu Trung hoa đã xử dụng phương tiện kiểm soát như nhà nước trọn quyền để khung lại thành viên của tổ chức WTO một cách hy vọng, các báo chí, cũng như các tạp chí chẳng báo nào thèm bàn cãi về chuyện có thể va chạm theo hình thức tiêu cực và tích cực nào đó.
“Cái bạt tai thì không nhẹ, sự đau đớn không tránh được,” như một mục trong tạp chí bán nguyệt san Banyetan đã bàn chi tiết sự va chạm trong thành viên của tổ chức WTO, xúc phạm tới công nghệ như nông nghiệp, xe hơi, tài chánh và làm phim ảnh.
Nói về tăng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp là tạo một áp lực đè nặng trên sự bất lực của Trung quốc có khu vực nông nghiệp lạc hậu, đụng tới thu nhập của nông dân và đẩy thêm tình trạng thất nghiệp gia tăng mà hiện nay cả hàng triệu người bị ép phải rời bỏ những vùng mà nhà nước lấy để làm đập Tam Khẩu. Những người này hiện đang lang thang khắp các thành phố kiếm việc làm.
“Phần lớn người ta hiểu rằng Trung quốc gia nhập vào tổ chức WTO là muốn thăng tiến sự phát triển kinh tế đồng thời cũng là đổi mới và phát triển kinh tế Trung quốc. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu kỹ, bàn thảo chiến lược và chính sách sau tổ chức WTO”, tờ Nhật báo Kinh tế số xuất bản ngày thứ ba đã đưa ra lời bàn.
Con ngựa Trojan của thành Troy đang chờ chính quyền Cộng sản Trung quốc kéo đi sớm ngày nào, dân Đài Loan mừng ngày đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.