Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Đại Hội Đảng XII, Xem Xét Liên Hệ Việt-Tàu Thế Nào?

03/02/201600:00:00(Xem: 6465)

Dân tôi xem “Danh sách 19 ủy viên Bộ Chính trị khóa XII” (http://vtc.vn/danh-sach-19-uy-vien-bo-chinh-tri-khoa-xii.2.592691.htm), khi tỉ mỉ nhìn từng gương mặt trong đấy, thì ngẫm nghĩ: “Gẫm Bộ Chính trị sẽ làm. Đủ tài dâng nước Việt Nam cho Tàu”, đấy là rút kinh nghiệm từ thành quả mà Đảng Cộng sản Việt Nam” (ĐCSVN) đã làm được cho đất nước Việt Nam vào những nhiệm kỳ trước đó.

Đặc biệt, ông Nguyễn Phú Trọng có tài lừa lọc cái ghế Tổng bí thư ĐCSVN cho mình lần nữa với mục đích vun bồi “16 chữ mạ vàng và giữ chức thái thú xuất sắc cho thiên triều!”.

Đặc biệt có ông Hoàng Trung Hải từng là Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, được biết là một nhà tình báo chiến lược của Tàu cộng (http://www.thaoluanvietnam.com/forum/showthread.php?t=4479). Ông Hải từng kiêm nhiệm các chức vụ quan trọng: Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia (Việt Nam), Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phát triển khu kinh tế. Từ các chức vụ này, ông Hải đã/đang/sẽ biến lãnh thổ, văn hóa, kinh tế... Việt Nam cho Tàu cộng làm chủ?!

Dù sao, người Việt cũng không thể hững hờ, bỏ mặc cho nhà cầm quyền Việt Nam làm tròn thiên chức thái thú của mình để phản lại tình tự dân tộc; người Việt cũng cần thấy rõ “Sau Đại hội đảng XII, xem xét liên hệ Việt-Tàu thế nào?”, để ngẫm nghĩ thế đứng của người Việt sẽ cần làm gì cho đất nước Việt Nam. Nhìn vào vị trí bản đồ Trung cộng thì có đường biên giới với 14 quốc gia, bao gồm: Triều Tiên (1.416 km), Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Myanma, Lào và Việt Nam (1.281 km). Đáng lưu ý là phía đông bắc có North Korea (Bắc Hàn), phía nam có Vietnam (Trung cộng có giáp giới Laos cộng đường biên quá ngắn và nước Laos quá nhỏ, nên không bàn ở đây) hai nước cộng sản Bắc Hàn và cộng sản Việt Nam dù nhỏ và yếu hơn Tàu cộng nhưng ở đấy Tàu cộng coi như hai tiền đồn quan trọng của mình. Thế nên, dù Tàu cộng luôn rình rập xâm chiếm hai nước cộng sản (anh em) láng giềng này, nhưng không dám xâm lăng trắng trợn, chỉ đáng tiếc là nhà cầm quyền Việt Nam không có bản lĩnh như nhà cầm quyền Bắc Hàn?!.

Trong bài viết: “Bài học tranh chấp biên giới giữa Trung Cộng và Bắc Hàn” của tác giả Trần Trung Đạo đã khẳng định: “ba thế hệ họ Kim ít ra có một điểm mà giới lãnh đạo đảng CSVN không làm được, đó là quyết tâm giữ đất của tổ tiên họ để lại”, và “Trung Cộng và Bắc Hàn chia sẻ biên giới dài 1,416 kilomet. Các vùng tranh chấp thuộc khu vực sông Yalu, sông Tumen và Bạch Đầu Sơn (Paektusan). Các hội nghị bí mật giữa hai nước diễn ra trước 1963 và đạt đến điểm đồng thuận vào 1963 với sự nhượng bộ từ phía Trung Cộng”.

Ngoài ra, nhà cầm quyền Bắc Hàn Kim Jong-un (sinh ngày 8-1-1983, 33 tuổi) đột ngột hủy bỏ buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật nổi tiếng Bắc Hàn Moranbong do nhà lãnh đạo Kim Jong-un biệt phái sang Bắc Kinh tại Nhà hát kịch Quốc gia Trung cộng vào 3 ngày từ 12 đến 14 tháng 12-2015. Dân tôi không cảm tình gì người thanh niên Bắc Hàn Kim Jong-un là kẻ ngang ngược, giết người tàn bạo, nhưng nghĩ cho cùng thì lãnh đạo cộng sản ai không tàn bạo, nên lại phục cậu ta dám giữ quốc thể của nước mình dù thiên triều có người đông thế mạnh. Dù vậy, Trung cộng chẳng dám làm gì với Hàn cộng?!. Từ đấy, dân tôi lại ngậm ngùi, xót xa cho “các vị lãnh đạo đảng Cộng sản” ở nước Việt Nam tôi sao mà hèn yếu quá?! Theo Trang mạng Hoàn Cầu Thời Báo, tên Dương Khiết Trì của Tàu cộng đã nói năng ngang ngược, trong cuộc hội đàm tại Hà Nội ngày 18-6-2014, hắn bảo: “Chính quyền CSVN tự kiềm chế trước khi quá muộn” và nhắn nhủ đảng CSVN với lời lẽ trịch thượng: “Thúc giục đứa con hoang đàng trở về nhà”. Thế mà toàn đảng CSVN lấy làm tâm đắc, coi như bố Dương Khiết Trì đã thổ lộ lòng thương đối với những đứa con hoang hư hỏng, là do đâu?!.

Trở lại, Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng, có lẽ ai ai cũng biết ông Trọng đã phát biểu chắc nịch, được RFA phổ biến ngày 19-11-2013: “Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.” (http://www.rfavietnam.com/node/1857). Sau khi mánh mung giành giựt được cái ghế Tổng bí thư ĐCSVN cho nhiệm kỳ kế tiếp, ông Trọng lại phát biểu lố lăng: “Tổng bí thư phải là người miền Bắc, có lý luận” (http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/power-struggle-among-vcp-leader-insocial-media-vs-state-one-01122016145252.html).


Trong buổi họp báo ngày 28-01-2016, ông Trọng còn tuyên bố lếu láo: “Cái hay là phát huy vai trò người đứng đầu, nhưng phải phát huy dân chủ. Đứng đầu mà độc đoán chuyên quyền thì có gọi là dân chủ được không? Chả tiện nói một số nước, nhưng cứ nhân danh dân chủ mà cá nhân quyết định tất, thế thì ai dân chủ hơn ai?”. Trong bài diễn văn bế mạc Đại hội 12, ông lại kiên định: “phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin”, “vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội” (http://vi.rfi.fr/viet-nam/20160128-ong-nguyen-phu-trong-viet-nam-dan-chu-hon-han-nhieu-nuoc-khac).

Từ trước, dân tôi nghe và xem trên báo đài người ta gọi ông Tổng bí thư ĐCSVN là “Trọng Lú”, dân tôi lại bực bội, thắc mắc vì sao lắm người dùng lời lẽ nặng nề với ông Trọng như thế?! Nhưng xem xét kỹ qua các lời phát biểu của ông Tổng bí thư ĐCSVN, đã được thượng dẫn, dân tôi mới vỡ lẽ và hiểu rõ ràng hơn, ông chỉ “Lú” vừa vừa thôi nhưng làm thái thú Tàu cộng thì còn đủ lọc lừa như đã/đang/sẽ làm!.

Than ôi, ông Trọng biết rằng: “Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa?” mà vẫn “phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin”, “vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội” là sao?! Ông lại đẩy dân tộc Việt Nam chúng tôi xuống hố không đáy phải không ông?!

Để bênh vực một “chủ nghĩa Mác-Lênin” cho Tàu cộng và Việt cộng, mà chính cái nôi cộng sản tại Liên Xô, kể cả các nước Đông Âu đã vứt cái “chủ nghĩa cộng sản không tưởng” vào sọt rác vào từ lâu. Ông còn gượng gạo: “Chả tiện nói một số nước, nhưng cứ nhân danh dân chủ mà cá nhân quyết định tất, thế thì ai dân chủ hơn ai?”. Từ đấy, dân tôi nghĩ trên báo đài người ta đã gọi ông Trọng là “Trọng Lú” cũng không sai, vì vị nguyên thủ quốc gia (Tổng Thống, Thủ tướng) của các nước tự do dân chủ thật sự trên thế giới, lá phiếu của người dân trực tiếp chọn lựa ai sẽ lãnh đạo đất nước của mình. Chứ không phải như ĐCSVN, bầu bán, chia chát quyền lợi do một nhóm (chỉ có 19 hay 200 người) gọi là cái “Ban Chấp hành Trung ương” hay “Bộ chính trị” gì đấy, rõ ràng nhất như “Đại hội đảng XII” vừa qua?!

Viết đến đây thì dân tôi lại nghĩ cả “Ban Chấp hành Trung ương và Bộ chính trị đều lú tất”, vì bầu ông Tổng bí thư ĐCSVN có tâm trạng bất thường nói năng lố lăng: “Tổng bí thư phải là người miền Bắc”, “Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa?”.

Còn nữa, nhớ đến “Hội Nghị Thành Đô” là buổi họp kín, đại diện phía Việt Nam gồm có: Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội Đồng Bộ Trưởng Đỗ Mười. Đại diện phía Trung cộng gồm có: Tổng Bí Thư đảng cộng sản Trung cộng Giang Trạch Dân, Thủ tướng Trung cộng Lý Bằng, đã họp từ ngày 3 đến 4-9-1990, tại Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên, nước Tàu; được ghi nhận phía Việt Nam khẩn thiết: “Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng Chủ Nghĩa Cộng Sản, đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam sẽ cố hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây đắp trong quá khứ. Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung Ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Quảng Tây”. Lời đề nghị này đã được phía Trung cộng chấp thuận: “Phía Trung Quốc đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để đảng CSVN “giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc.” Nếu đây là sự thật thì ĐCSVN rõ ràng là Việt gian (những cá nhân hay tổ chức có quan điểm hay hành động làm tay sai cho ngoại bang và phản lại dân tộc)! đúng thế không?!.

Dân tôi lo ngại, nếu mãi xem xét cho tường tận “đỉnh cao trí tuệ” kỳ cục này, sẽ gây cho bà con bực bội lẫn chua chát, vậy xin dùng 4 câu thơ dưới đây để kết luận cho bài viết này:

“Cúc cung xâm lược, quân hèn hạ!
Hãm hại đồng bào, đứa đảo điên!
Giặc cướp hung hăng, ham hố của
Việt gian nhục nhã, mải mê quyền?!”

Ngày 2-2-2016

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.